Khắc phục sự cố Truyền tệp qua USB của Android không hoạt động trong Windows 10

Spread the love

Trong thời đại công nghệ này, rất ít hoạt động được máy móc thực hiện mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Một trong những hoạt động thường ngày là truyền tệp từ điện thoại Android sang PC chạy Windows 10 bằng Cáp USB. Tuy nhiên, một người có thể gặp phải sự cố truyền tệp USB của Android không hoạt động trên PC Windows 10. Vấn đề này là một cơn ác mộng đối với tất cả những người làm công việc bàn giấy vì đây là một phần chính trong công việc của họ. Các phương pháp để khắc phục sự cố kết nối USB điện thoại Android được thảo luận trong bài viết.

Cách khắc phục tính năng Truyền tệp qua USB của Android không hoạt động trong Windows 10

Phần này cung cấp các lý do có thể khiến quá trình truyền tệp từ điện thoại Android bằng Cáp USB sang PC chạy Windows 10 của bạn có thể không thành công.

 • Sự cố phần cứng- Có thể có một số vấn đề trong thiết bị phần cứng như cổng bị lỗi hoặc cáp USB bị hỏng.

 • Trình điều khiển thiết bị lỗi thời- Trình điều khiển tương ứng với điện thoại Android có thể đã lỗi thời hoặc bị hỏng.

 • Hệ điều hành lỗi thời- Hệ điều hành của thiết bị có thể đã lỗi thời và có thể gây ra sự cố không tương thích cho kết nối. Hệ điều hành trên cả Android Phone và Windows PC cần được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

 • Cài đặt không chính xác- Cài đặt Truyền phương tiện có thể không được bật trên điện thoại Android và nó có thể gây ra sự cố với việc truyền tệp.

 • Ứng dụng của bên thứ ba- Các ứng dụng của bên thứ ba để truyền tệp có thể làm phiền phương thức truyền tệp thông thường.

Lưu ý: Vì điện thoại thông minh không có cài đặt giống nhau và có thể khác nhau giữa các thiết bị, do đó, hãy đảm bảo cài đặt chính xác trước khi thay đổi bất kỳ cài đặt nào. Các phương pháp được giải thích trong bài viết này đang xem xét điện thoại Samsung Galaxy A21s và các cài đặt có thể khác nhau trên các kiểu máy khác dựa trên các yếu tố khác nhau.

Phương pháp 1: Phương pháp khắc phục sự cố cơ bản

Cách tiếp cận đầu tiên để khắc phục sự cố này là thử các phương pháp khắc phục sự cố cơ bản trên các thiết bị được kết nối.

1A. Khắc phục sự cố phần cứng

Sự cố có thể do lỗi trong phần cứng của các thiết bị được kết nối và việc kiểm tra các sự cố phần cứng có thể giúp giải quyết vấn đề.

 • Kiểm tra xem Cổng USB trên PC Windows của bạn còn tốt hay bị hỏng.
 • Kết nối Cáp USB với một Cổng USB khác trên PC Windows của bạn.

 • Sử dụng cáp USB được cung cấp cùng với điện thoại Android.

 • Hãy thử sử dụng Cáp USB khác tương thích để kết nối Điện thoại Android với PC Windows.

 • Làm sạch cổng sạc trên điện thoại Android của bạn bằng tăm.

 • Đảm bảo cắm cáp USB vào các cổng đúng cách và hoàn toàn trên cả hai thiết bị.
 • Nếu bạn có thể tháo pin trên điện thoại Android của mình, hãy tháo pin ra khỏi khe cắm và thay thế vào khe cắm.

1B. Mở khóa điện thoại Android

Một trong những lý do khiến bạn không thể sử dụng tính năng Truyền tệp là do điện thoại bị khóa mật khẩu. Đảm bảo mở khóa điện thoại của bạn để PC Windows có thể truy cập các tệp trên điện thoại của bạn.

1C. Sử dụng một PC Windows khác

Sự cố này có thể xảy ra nếu PC chạy Windows 10 bị lỗi hoặc không tương thích với điện thoại Android. Thử kết nối điện thoại Android với một PC chạy Windows khác và kiểm tra xem bạn có thể chuyển tệp sang PC hay không.

1D. Kết nối trực tiếp điện thoại Android với Windows PC

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ bộ chia USB nào để kết nối điện thoại Android với PC chạy Windows 10, bạn có thể thử ngắt kết nối cáp USB khỏi bộ chia và kết nối cáp USB trực tiếp với cổng USB trên PC của mình để khắc phục sự cố.

1E. Sử dụng phương pháp truyền tệp thay thế

Một tùy chọn khác để vượt qua sự cố kết nối USB của điện thoại Android là sử dụng một phương pháp thay thế để truyền tệp để kiểm tra xem nó có hoạt động trên điện thoại Android của bạn hay không. Bật Bluetooth trên cả hai thiết bị và kiểm tra xem bạn có thể truyền tệp qua kết nối Bluetooth hay không.

Tùy chọn I: Trên điện thoại Android

1. Đi tới tùy chọn Cài đặt trên điện thoại Android của bạn

2. Nhấn vào tab Kết nối

3. Bật nút chuyển đổi Bluetooth.

Tùy chọn II: Trên Windows

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt.

2. Nhấp vào Cài đặt thiết bị.

3. Bật Bật tắt Bluetooth

1F. Ngắt kết nối các thiết bị bên ngoài được kết nối với PC Windows

Một lý do có thể khác cho sự cố kết nối USB của điện thoại Android này là sự can thiệp từ các phương tiện khác và thiết bị bên ngoài. Thử ngắt kết nối các thiết bị khỏi PC của bạn, sau đó kết nối riêng điện thoại Android với PC.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer.

2. Mở This PC, nhấp chuột phải vào thiết bị USB và nhấp vào tùy chọn Eject.

1G. Chạy Trình gỡ rối phần cứng trên PC Windows

Truyền tệp qua USB của Android không hoạt động Sự cố PC Windows 10 có thể do PC trục trặc nhỏ. Nếu có các lỗi nhỏ trên PC Windows, bạn có thể dễ dàng xóa chúng bằng cách sử dụng trình khắc phục sự cố Phần cứng của Windows. Đọc bài viết trong liên kết được cung cấp tại đây để tìm hiểu phương pháp Chạy trình khắc phục sự cố Windows để chẩn đoán sự cố.

1H. Bật Chế độ Máy bay

Trong khi truyền tệp, có thể có một số can thiệp từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến MTP hoặc Giao thức truyền phương tiện. Bật Chế độ trên máy bay có thể ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài trong khi truyền tệp.

Tùy chọn I: Điện thoại Android

Phương pháp để bật Chế độ máy bay trên điện thoại Android của bạn được thảo luận bên dưới. Bạn có thể bật chế độ này rồi chuyển các tập tin từ điện thoại của mình.

1. Mở ứng dụng Cài đặt từ menu trên điện thoại Android của bạn.

2. Nhấn vào tab Kết nối.

3. Bật tùy chọn Chế độ máy bay.

Tùy chọn II: PC Windows

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để bật Chế độ máy bay trên PC chạy Windows 10 của mình rồi thử chuyển các tệp.

1. Nhấn đồng thời phím Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt.

2. Nhấp vào cài đặt Mạng & Internet trong menu.

3. Nhấp vào tab Chế độ trên máy bay và bật tùy chọn Chế độ trên máy bay.

1I. Thiết bị khởi động lại

Phương pháp phổ quát có thể được sử dụng để khắc phục sự cố này. Bạn có thể thử khởi động lại thiết bị để xóa tất cả các trục trặc và lỗi trong quy trình.

Tùy chọn I: Trên điện thoại Android

Làm theo các bước trong phương pháp dưới đây để khởi động lại điện thoại Android của bạn.

1. Rút phích cắm điện thoại Android khỏi cáp USB, nhấn nút Nguồn và nhấn vào tùy chọn Khởi động lại.

2. Nhấn vào tùy chọn Khởi động lại để khởi động lại điện thoại của bạn.

Tùy chọn II: PC Windows

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để khởi động lại PC chạy Windows 10 của mình.

1. Rút Cáp USB khỏi cổng USB và nhấn phím Windows.

2. Nhấp vào biểu tượng Nguồn ở dưới cùng và chọn tùy chọn Khởi động lại để khởi động lại PC của bạn.

1J. Cập nhật thiết bị

Sự cố với việc truyền tệp có thể do hệ điều hành bị hỏng hoặc lỗi thời trên thiết bị. Để khắc phục sự cố, bạn có thể thử cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất.

Tùy chọn I: Trên điện thoại Android

Việc sử dụng phiên bản hệ điều hành Android lỗi thời có thể gây ra sự cố, bạn có thể cập nhật hệ điều hành để khắc phục sự cố. Đọc bài viết trong liên kết ở đây để biết cách cập nhật điện thoại Android lên phiên bản mới nhất theo cách thủ công.

Tùy chọn II: Trên PC Windows

Do các vấn đề tương thích, PC Windows có thể không hỗ trợ điện thoại Android. Trong trường hợp này, bạn có thể cập nhật HĐH Windows lên phiên bản mới nhất để khắc phục sự cố PC. Sử dụng liên kết được cung cấp ở đây để biết thêm về phương pháp này.

Phương pháp 2: Thay đổi tùy chọn USB trên điện thoại Android

Một trong những phương pháp cơ bản để khắc phục sự cố với quá trình truyền tệp là kiểm tra xem tùy chọn truyền tệp có được bật hay không. Bạn có thể thử bật tùy chọn truyền tệp trên điện thoại Android của mình bằng các phương pháp sau.

Tùy chọn I: Cho phép truy cập vào dữ liệu điện thoại

Tùy chọn đầu tiên để cho phép truyền tệp là cho phép nó trong thông báo bật lên trên điện thoại Android của bạn. Thông báo này sẽ được hiển thị ngay sau khi bạn kết nối điện thoại Android với PC Windows của mình.

1. Theo mặc định, khi Điện thoại Android được kết nối với PC Windows của bạn, bạn sẽ nhận được Quyền truy cập vào dữ liệu điện thoại. thông điệp.

2. Nhấn vào tùy chọn Cho phép trong tin nhắn.

Tùy chọn II: Tùy chọn USB

Nếu thông báo bật lên không hiển thị trên điện thoại của bạn, bạn có thể bật tùy chọn truyền tệp từ menu Truy cập nhanh trên điện thoại của mình.

1. Vuốt màn hình xuống để xem Menu Truy cập Nhanh và nhấn vào tùy chọn USB để truyền tệp.

2. Nhấn vào tùy chọn Truyền tệp / Android Auto trong phần Sử dụng USB cho.

Phương pháp 3: Sử dụng Tùy chọn nhà phát triển

Là một phương pháp thay thế để khắc phục sự cố truyền tệp qua USB của Android không hoạt động với Windows 10, bạn có thể thử bật tính năng truyền tệp là bật tính năng này từ tùy chọn Nhà phát triển trên điện thoại Android của bạn.

Bước I: Bật Tùy chọn nhà phát triển

Bước đầu tiên trong tùy chọn này là bật Tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại của bạn. Đọc bài viết với liên kết được cung cấp tại đây để biết cách bật tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại của bạn.

Bước II: Bật tùy chọn truyền tệp

Bước thứ hai trong tùy chọn này là bật tùy chọn truyền tệp trên Tùy chọn nhà phát triển trên ứng dụng Cài đặt.

1. Trong ứng dụng Cài đặt, hãy nhấn vào tab Tùy chọn nhà phát triển.

2. Nhấn vào tab Cấu hình USB mặc định.

3. Nhấn vào tùy chọn Truyền tệp.

Bước III: Bật tùy chọn gỡ lỗi USB (Nếu áp dụng)

Bước này là bật tùy chọn Gỡ lỗi USB trên điện thoại của bạn trong Tùy chọn nhà phát triển. Tùy chọn này sẽ khắc phục sự cố kết nối USB của điện thoại Android ngay lập tức vì bạn có thể chuyển tệp với tư cách là Nhà phát triển. Bước này chỉ được thực hiện nếu bạn không thể chuyển tệp sau khi bật tùy chọn truyền tệp.

1. Trong ứng dụng Cài đặt, hãy nhấn vào tab Tùy chọn nhà phát triển.

2. Trong phần Gỡ lỗi, bật tùy chọn gỡ lỗi USB.

3. Nhấn vào tùy chọn OK.

Phương pháp 4: Xóa bộ nhớ cache của thiết bị

Nếu có nhiều tệp bộ nhớ ngoài trên các ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại Android, bạn có thể không chuyển được tệp. Bạn có thể xóa dữ liệu bộ nhớ cache trên các ứng dụng để khắc phục sự cố truyền tệp qua USB của Android không hoạt động với Windows 10 PC.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại Android của bạn.

2. Nhấn vào tab Ứng dụng.

3. Chạm lần lượt vào từng ứng dụng trong danh sách.

Lưu ý: Đối với mục đích giải thích, ứng dụng Samsung Internet được chọn.

4. Nhấn vào Bộ nhớ trong phần Sử dụng.

5. Nhấn vào tùy chọn Xóa bộ nhớ cache ở dưới cùng.

Phương pháp 5: Cài đặt trình điều khiển thiết bị MTP

Một trong những lý do dẫn đến việc truyền tệp không thành công giữa điện thoại Android và PC Windows là thiếu trình điều khiển thiết bị MTP. Trình điều khiển của thiết bị MTP hoặc Giao thức truyền phương tiện của điện thoại Android phải được cài đặt trên PC Windows.

Bước I: Kiểm tra trình điều khiển MTP

Bước đầu tiên của phương pháp này là kiểm tra xem trình điều khiển thiết bị MTP đã được cài đặt trên PC của bạn chưa.

1. Nhấn phím Windows, nhập Device Manager và nhấp vào Open.

2. Mở rộng Thiết bị di động, nhấp chuột phải vào điện thoại Android và nhấp vào tùy chọn Thuộc tính.

3. Di chuyển đến tab Trình điều khiển và nhấp vào nút Chi tiết trình điều khiển.

4. Nếu bạn thấy trình điều khiển trong phần Tệp trình điều khiển, thì trình điều khiển đã được cài đặt trên PC của bạn.

Lưu ý: Nếu trình điều khiển không có sẵn trên phần này, hãy kết nối lại điện thoại Android với PC Windows của bạn.

Bước II: Cài đặt trình điều khiển MTP theo cách thủ công

Bước tiếp theo để khắc phục sự cố truyền tệp qua USB của Android không hoạt động Windows 10 là cài đặt trình điều khiển MTP của thiết bị theo cách thủ công trên PC của bạn.

5. Mở hộp thoại Run, gõ% systemroot% INF và nhấp vào nút OK.

6. Nhấp chuột phải vào tệp wpdmtp.inf và nhấp vào tùy chọn Cài đặt.

7. Chờ cho đến khi trình điều khiển được cài đặt và Khởi động lại PC của bạn từ menu BẮT ĐẦU.

Phương pháp 6: Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Phương pháp tiếp theo để khắc phục sự cố với việc truyền tệp là cập nhật trình điều khiển thiết bị trên PC Windows của bạn. Để cập nhật trình điều khiển thiết bị, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi Cách cập nhật trình điều khiển thiết bị.

Phương pháp 7: Cài đặt lại Trình điều khiển ADB (Nếu Có thể)

Tùy chọn thứ hai trong phương pháp này để khắc phục sự cố truyền tệp qua USB của Android không hoạt động được sự cố PC Windows 10 là gỡ cài đặt hoặc cài đặt lại trình điều khiển giao diện Android Composite ADB. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android có giao diện ADB. Để gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi Cách gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển.

Phương pháp 8: Khởi động lại lệnh ADB (Nếu có thể áp dụng)

Như một bước bổ sung, bạn có thể đóng tất cả các quy trình đang hoạt động với trình điều khiển ADB hiện tại và nhắc nó sử dụng trình điều khiển đã cập nhật. Điều này sẽ đảm bảo khắc phục tất cả các trục trặc trong quá trình truyền tệp Android qua USB không hoạt động Sự cố PC Windows 10.

1. Nhấn phím Windows, nhập Command Prompt và nhấp vào Run as administrator.

2. Nhập lệnh sau và nhấn phím Enter để đóng quy trình ADB hiện có.

adb kill-server

3. Nhập lệnh sau và nhấn phím Enter để khởi động máy chủ ADB.

adb start-server

4. Thực thi lệnh adb devices để kiểm tra các thiết bị Android được kết nối thông qua dịch vụ ADB.

5. Thử chuyển các tập tin từ điện thoại Android của bạn bằng cáp USB.

Phương pháp 9: Cài đặt Gói tính năng Windows Media

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10KN và 10N, bạn có thể cài đặt Gói tính năng Windows Media để khắc phục sự cố với kết nối.

1. Mở trình duyệt web Google Chrome từ thanh tìm kiếm.

2. Mở trang web chính thức của Gói tính năng Windows Media và đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn.

3. Chọn Gói Tính năng Phương tiện – Phiên bản 1903 (Tháng 5 năm 2019) trong menu thả xuống của phần Tải xuống và nhấp vào nút Xác nhận.

4. Nhấp vào nút Tải xuống 64-bit và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt gói.

Lưu ý: Nếu Kiến trúc Windows là 32-bit, bạn phải nhấp vào nút Tải xuống 32-bit. Để biết Loại hệ thống, hãy mở ứng dụng Cài đặt bằng phím Windows + I và nhấp vào tùy chọn Hiển thị. Nhấp vào tab Giới thiệu và kiểm tra Loại hệ thống trong ngăn bên phải của cửa sổ.

Phương pháp 10: Cài đặt Bộ công cụ cổng MTP cho Windows

Để khắc phục sự cố này, bạn có thể cài đặt bộ chuyển giao thức truyền phương tiện trên PC Windows của mình.

1. Tải xuống Bộ chuyển giao thức truyền phương tiện 12.0.

2. Làm theo hướng dẫn trên trình hướng dẫn cài đặt để cài đặt bộ.

Phương pháp 11: Gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết (nếu có)

Đôi khi, phần mềm không cần thiết trên PC Windows của bạn có thể xung đột với phương pháp truyền tệp thông thường. Bạn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng và phần mềm này để khắc phục sự cố kết nối USB của điện thoại Android.

Tùy chọn I: Phần mềm Samsung Kies

Phần mềm truyền tệp Samsung Kies được sử dụng để chuyển tệp từ điện thoại Android sang PC Windows. Bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm bằng ứng dụng Bảng điều khiển để khắc phục sự cố.

Lưu ý: Phần mềm chỉ được sử dụng nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android Samsung Galaxy S4 / S5 / S6 / S7 / S8 / S9 / S9 + / Note 5 / Note 8.

1. Nhấn phím Windows, nhập Control Panel, sau đó nhấp vào Open.

2. Chọn tùy chọn Danh mục trong menu thả xuống Xem theo ở góc trên cùng bên phải.

3. Nhấp vào Gỡ cài đặt chương trình trong danh mục Chương trình.

4. Chọn phần mềm Samsung Kies, nhấp vào nút Gỡ cài đặt ở trên cùng và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Tùy chọn II: Công cụ kết nối Samsung SideSync

Một số điện thoại Android được tích hợp công cụ kết nối như Samsung SideSync. Bạn phải gỡ cài đặt công cụ để khắc phục sự cố kết nối USB của điện thoại Android.

1. Mở ứng dụng Control Panel từ thanh tìm kiếm trên PC Windows của bạn.

2. Chọn tùy chọn Danh mục trong menu thả xuống Xem theo ở góc trên cùng bên phải.

3. Nhấp vào Gỡ cài đặt chương trình trong danh mục Chương trình.

4. Chọn công cụ Samsung SideSync, nhấp vào nút Gỡ cài đặt ở trên cùng và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Phương pháp 12: Khởi động lại điện thoại Samsung ở Chế độ ODIN (Không được khuyến nghị)

Nếu bạn không thể chuyển tệp từ điện thoại của mình ở chế độ bình thường, bạn có thể thử sử dụng chế độ ODIN để chuyển tệp. Đọc bài viết trên liên kết được cung cấp ở đây để biết cách khởi động lại điện thoại Samsung của bạn ở chế độ ODIN.

Lưu ý: Là một phương pháp thay thế để chuyển tệp, bạn có thể thử cài đặt Ứng dụng AirDroid trên điện thoại Android của bạn. Điều này cho phép bạn truy cập các tệp trên điện thoại của mình thông qua giao diện web trên PC.

Phương pháp 13: Liên hệ với cửa hàng sản xuất

Phương án cuối cùng là ghé thăm cửa hàng của Nhà sản xuất mà bạn đã mua điện thoại Android và yêu cầu họ hỗ trợ về vấn đề kết nối USB của điện thoại Android.

***

Bài viết đã giải thích các phương pháp để sửa lỗi Android USB chuyển tệp không hoạt động Windows 10 PC. Vui lòng cho chúng tôi biết suy nghĩ, đề xuất và truy vấn của bạn trong phần nhận xét.

  Cách sử dụng di chuyển camera lật trong Android 7
x