Khắc phục sự cố WASD và phím mũi tên bị chuyển đổi trong Windows 10

Spread the love

Các phím W, A, S và D, còn được gọi là WASD, được các game thủ yêu thích vì nó thuận tiện và lý tưởng để chơi game bằng chuột ở một bên và các phím WASD ở bên kia. Các phím WASD trên hầu hết các bàn phím chơi game đều có những va chạm nhỏ và màu sắc riêng biệt được in trên chúng. Trong hầu hết mọi trò chơi hiện nay, cấu hình phím mặc định cho các mũi tên là WASD. Tuy nhiên, nó trở nên lộn xộn hơn khi WASD hoán đổi với các phím mũi tên phát sinh vấn đề, nhấn bất kỳ phím mũi tên nào sẽ khiến nó bị thay thế bằng W, A, S hoặc D và các bảng chữ cái sẽ đảm nhận vai trò của mũi tên. Nếu bạn cũng đang đối phó với vấn đề tương tự, bạn đang ở đúng nơi. Chúng tôi mang đến cho bạn một hướng dẫn hoàn hảo sẽ giúp bạn khắc phục sự cố chuyển đổi WASD và Phím mũi tên.

Cách khắc phục WASD và phím mũi tên bị chuyển đổi trong Windows 10

Trước những tiến bộ về trò chơi như giao diện 3D và nhiều chức năng khác, các phím mũi tên là đủ để chơi bất kỳ trò chơi nào. Vì các phím mũi tên không thể được sử dụng cho tất cả các chức năng, các phím WASD có hỗ trợ chuột nhanh chóng trở nên phổ biến.

  • Các phím WASD trên bàn phím thực hiện chức năng tương tự như các phím mũi tên: W để lên, S để xuống, A cho trái và D cho phải.
  • Phần lớn nó được sử dụng bởi các game thủ, tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể tùy chỉnh và các phím khác có thể được sử dụng thay cho WASD.
  • Lý do chính khiến WASD trở nên phổ biến là vì nó gần với bàn phím số nằm ngang, được sử dụng trong trò chơi để thay đổi công cụ, hành trang và nhiều chức năng khác tùy thuộc vào lối chơi.
  • Ngoài ra, nó được đặt ở vị trí thuận tiện gần các phím Shift, Tab và Esc, giúp bạn dễ dàng thực hiện nhiều việc một cách nhanh chóng. Bây giờ, chúng ta hãy hiểu nguyên nhân của sự cố phím WASD bị chuyển sang phím mũi tên trên Windows 10.
  Windows 10 Security PSA: Bật Cập nhật Cửa hàng Tự động

Tại sao WASD và Phím Mũi tên lại Chuyển đổi?

Vì hầu hết các trò chơi và chương trình đều đặt phím WASD làm tùy chọn mặc định cho chức năng mũi tên, nên việc đóng hoặc di chuyển giữa các chương trình cụ thể có thể gây ra sự cố cho trình điều khiển bàn phím và đánh lừa hệ thống. Các cổng không tương thích, trình điều khiển bàn phím lỗi thời và một số sửa đổi cài đặt bàn phím đều có thể là những yếu tố góp phần dẫn đến sự cố WASD bị hoán đổi với các phím mũi tên.

Ở đây, chúng tôi đã chỉ ra các phương pháp để khắc phục sự cố WASD và Phím mũi tên được hoán đổi trong Windows PC.

Phương pháp 1: Bổ sung lại bàn phím

Như đã đề cập ở trên, vấn đề có thể nằm ở cổng USB nếu bạn đang sử dụng bàn phím cũ không tương thích với phiên bản USB hiện tại. Ví dụ: bàn phím USB 2.0 sẽ không hoạt động bình thường với cổng USB 3.0. Hoặc vấn đề có thể là do chính cổng USB, có thể bị nhiễm bụi hoặc dây bị lỗi. Vì vậy, điều đầu tiên để khắc phục sự cố WASD hoán đổi với các phím mũi tên, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi cổng và kết nối lại với cổng USB 2.0 hoặc một cổng khác.

Ảnh của Wulan Sari trên Unsplash

Phương pháp 2: Tắt cài đặt phím thay thế

Các phím WASD được chuyển bằng phím mũi tên Sự cố Windows 10 cũng có thể xảy ra do vô tình nhấn phím tắt làm thay đổi cài đặt và chức năng của bàn phím. Hãy thử nhấn các phím tắt sau để khôi phục chức năng về chế độ bình thường:

Lưu ý: Nhấn đồng thời các phím này trên bàn phím của bạn.

  • Phím Fn + Windows
  • Phím Fn + Esc
  • Fn + Các phím mũi tên trái
  • Phím Fn + W
  Cách mở ứng dụng hoặc tệp trong màn hình ảo mới trên Windows 10

Phương pháp 3: Chạy trình gỡ rối bàn phím

Trình khắc phục sự cố có thể xác định bất kỳ sự cố không xác định nào và giúp khắc phục sự cố. WASD bị hoán đổi với sự cố phím mũi tên cũng có thể được khắc phục bằng cách sử dụng Trình khắc phục sự cố bàn phím. Dưới đây là các bước để chạy trình khắc phục sự cố:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt.

2. Nhấp vào Cập nhật & Bảo mật.

3. Sau đó, nhấp vào Khắc phục sự cố.

4. Cuộn xuống và chọn Bàn phím, sau đó nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố.

5. Chờ trình khắc phục sự cố phát hiện sự cố và áp dụng bản sửa lỗi bằng cách làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Phương pháp 4: Cập nhật trình điều khiển bàn phím

Sự cố chuyển đổi WASD và Phím mũi tên cũng có thể được kích hoạt do trình điều khiển bàn phím lỗi thời. Để giải quyết vấn đề, hãy thử cập nhật trình điều khiển. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật Trình điều khiển thiết bị trên Windows 10.

Phương pháp 5: Tắt tiện ích mở rộng trình duyệt

Sự cố WASD và Phím Mũi tên được hoán đổi có thể xảy ra khi chơi trò chơi trực tuyến trên trình duyệt web. Thông thường, hầu hết các trò chơi sẽ hỗ trợ WASD và nó sẽ hoạt động như các phím mũi tên. Tuy nhiên, đôi khi tiện ích mở rộng của trình duyệt có thể ảnh hưởng đến cài đặt bàn phím mặc định. Trong phương pháp này để khắc phục sự cố chuyển đổi WASD và Phím mũi tên, chúng tôi sẽ cố gắng chơi trò chơi ở chế độ ẩn danh hoặc riêng tư, đây là chế độ trình duyệt mà không có lịch sử hoặc dữ liệu nào được lưu trên hệ thống và tắt / xóa các tiện ích mở rộng web không cần thiết, chẳng hạn như ứng dụng nhỏ cho trình duyệt để thực hiện các tác vụ nhất định.

Lưu ý: Phương pháp này để khắc phục sự cố chuyển đổi WASD và Phím mũi tên được thực hiện trên trình duyệt Mozilla Firefox trong Windows 10. Các bước có thể hơi khác trong các trình duyệt khác.

  Cách kiểm soát tốc độ quạt trong Windows 10

1. Nhấn phím Windows, nhập Firefox và nhấp vào Mở.

2. Nhấn đồng thời các phím Ctrl + Shift + P để mở tab Ẩn danh.

3. Sau đó, khởi chạy bất kỳ trò chơi nào để kiểm tra. Nếu sự cố trao đổi WASD với các phím mũi tên vẫn tồn tại, thì bước tiếp theo hãy tắt tất cả các tiện ích mở rộng web.

4. Nhấp vào nút Mở Menu Ứng dụng và nhấp vào tùy chọn Trợ giúp trên danh sách hiển thị.

5. Bây giờ, hãy nhấp vào Chế độ khắc phục sự cố… trong cửa sổ trợ giúp của Firefox.

6. Nhấp vào nút Open trên cửa sổ bật lên Restart Firefox in Troubleshoot Mode.

7. Tiếp theo, nhấp vào nút Mở Menu Ứng dụng và nhấp vào tùy chọn Tiện ích bổ sung và chủ đề trên danh sách.

8. Nhấp vào tab Tiện ích mở rộng trên ngăn bên trái của cửa sổ tiếp theo và tắt các tiện ích bổ sung (ví dụ: Google Dịch) trên cửa sổ.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q. Sự khác biệt giữa USB 2.0 và 3.0 là gì?

Trả lời. Sử dụng ít điện năng hơn và tốc độ là những khác biệt chính. Tốc độ của USB 3.0 gấp mười lần so với USB 2.0.

Q. Làm thế nào để khắc phục sự cố WASD và phím Mũi tên bị hoán đổi trên bàn phím không dây?

Trả lời. Các phương pháp cũng giống như những gì đã đề cập ở trên, chỉ khác là bàn phím không dây được kết nối thông qua Bluetooth chứ không phải cáp USB.

Q. Những điều cần tìm trước khi mua bàn phím chơi game?

Trả lời. Điều này được xác định bởi nhu cầu và sở thích của bạn, bao gồm các yếu tố như kích thước và kiểu dáng, hành trình phím, giá cả, có dây hoặc không dây, phần mềm bổ sung, chỗ để cổ tay, bàn phím số, v.v.

***

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này hữu ích và bạn có thể khắc phục sự cố chuyển đổi WASD và Phím mũi tên. Hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào phù hợp với bạn nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, vui lòng thả chúng trong phần bình luận bên dưới.

x