Khắc phục sự thay đổi trái phép do hệ thống tìm thấy trên hệ điều hành firmware hoặc trình điều khiển UEFI

Spread the love

Windows 10 sử dụng trình điều khiển và mô-đun công nghệ mới nhất để triển khai và hỗ trợ phần cứng mới nhất. Hầu hết PC và Máy tính xách tay đều được trang bị khởi động UEFI thay vì khởi động BIOS cũ. Người dùng Windows di chuyển từ Windows 7 sang Windows 10 có thể gặp một số khó khăn; một trong số đó là các chuyển đổi của loại Đĩa cứng. Để giảm thiểu những sự cố này, đôi khi bạn có thể vô tình thay đổi bất kỳ cài đặt nào có thể gây ra lỗi Hệ thống đã tìm thấy các thay đổi trái phép trên hệ điều hành phần sụn hoặc trình điều khiển UEFI. Nếu bạn đang lo lắng và không biết làm thế nào để khắc phục sự cố và đang tìm kiếm về vấn đề này trên internet, bạn đang ở ngay bài viết. Ở đây bạn sẽ biết về cách sửa lỗi Hệ thống tìm thấy các thay đổi trái phép trên phần sụn Windows 10. Vì vậy, hãy bắt đầu.

Cách khắc phục Hệ thống phát hiện các thay đổi trái phép trên Hệ điều hành phần mềm điều khiển hoặc Trình điều khiển UEFI

Trước khi bắt đầu, hãy cùng chúng tôi xem một số lý do có thể gây ra lỗi cố gắng Cập nhật BIOS trái phép.

  • Windows 7 không hỗ trợ khởi động an toàn kể từ bản cập nhật KB 3133977
  • Các vấn đề liên quan đến khởi động an toàn
  • Các vấn đề liên quan đến đĩa Windows 10
  • Tấn công phần mềm độc hại
  Sửa máy ảnh không hoạt động trên nhóm

Phương pháp 1: Tắt khởi động an toàn

Giờ đây, hệ thống UEFI và BIOS mới nhất có sẵn các chức năng khởi động an toàn và Windows 10 hỗ trợ khởi động an toàn. Nhiều Nhà sản xuất cho phép bật hoặc tắt chức năng khởi động an toàn theo cách thủ công dễ dàng thông qua UEFI hoặc BIOS khi khởi động PC hoặc máy tính xách tay, điều này có thể dễ dàng giải quyết Hệ thống phát hiện thấy các thay đổi trái phép trên hệ điều hành phần sụn hoặc vấn đề trình điều khiển UEFI. Để vào BIOS, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về Cách vào BIOS trên Windows 10 và sau đó làm theo các bước được đề cập bên dưới:

Lưu ý: Các bước dưới đây có thể thay đổi tùy theo phiên bản BIOS của bạn. Làm theo các bước sau đối với phiên bản BIOS PC của bạn.

1. Sau khi bạn vào cài đặt BIOS, hãy chuyển đến tab Boot và tìm kiếm tùy chọn Secure Boot.

2. Nếu bạn không nhận được bất kỳ tùy chọn nào, hãy điều hướng đến menu Security và tìm kiếm tùy chọn Secure Boot Control.

3. Đặt Điều khiển Khởi động An toàn thành Tắt.

4. Nhấn phím F10 để Lưu thay đổi và Thoát.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem Hệ thống đã tìm thấy các thay đổi trái phép trên hệ điều hành phần sụn hoặc lỗi trình điều khiển UEFI có được giải quyết hay không.

Sau bản cập nhật Đề xuất (bản cập nhật tùy chọn) cho Windows 7 KB 3133977, Windows 7 không có hỗ trợ khởi động an toàn. Vào thời điểm đó, hầu hết các nhà sản xuất UEFI và BIOS đều không có chức năng khởi động an toàn ngoại trừ ASUS. Một số người dùng ASUS sau khi cài đặt bản cập nhật đã gặp phải sự cố đóng băng đó là Hệ thống phát hiện thấy các thay đổi trái phép trên hệ điều hành phần sụn hoặc lỗi trình điều khiển UEFI. Những người dùng này gặp phải lỗi sau khi cập nhật lên Windows 7.

  Cách đăng ký trước Tekken Mobile

Phương pháp 2: Thực hiện Khôi phục Hệ thống

System Restore là một tiện ích Windows được thiết kế để hoàn nguyên hệ thống về trạng thái khi nó hoạt động tốt (tức là nó hoàn nguyên các cài đặt và ứng dụng và / hoặc các thay đổi được thực hiện tại thời điểm đó). Khôi phục hệ thống được bật theo mặc định trong hệ thống Windows và hệ thống Windows tạo điểm khôi phục mỗi khi thực hiện thay đổi đối với hệ thống. Nếu bạn muốn thử bản sửa lỗi này, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về Cách sử dụng Khôi phục Hệ thống trên Windows 10 và thực hiện các hướng dẫn như đã trình bày để khắc phục sự cố cố gắng Cập nhật BIOS trái phép.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Việc sử dụng một khởi động an toàn là gì?

Trả lời. Khi khởi động an toàn được bật, nó sẽ giúp bảo vệ máy tính hoặc máy tính xách tay trước các cuộc tấn công của phần mềm độc hại hoặc vi rút. Nó có thể phát hiện bất kỳ tệp nào bị phần mềm độc hại sửa đổi như tệp hệ thống, tệp khởi động và thậm chí là tệp Bộ nhớ Chỉ đọc (ROM) bằng cách đảm bảo chữ ký số của chúng là chính xác và được xác thực.

  Cách cài đặt hoặc nâng cấp lên Ubuntu 17.10

Quý 2. Sự khác biệt giữa UEFI và BIOS là gì?

Trả lời. UEFI còn được gọi là Unified Extensible Firmware Interface là một phần mềm cơ sở hoạt động như một phần mềm cơ sở để khởi tạo phần cứng và hệ điều hành. BIOS còn được gọi là Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản là phần sụn được nhúng trên chip trong bo mạch chủ, có trong PC và máy tính xách tay cũ. Sự khác biệt chính là UEFI lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng dưới dạng bảng phân vùng GUID (GPT) và BIOS lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng dưới dạng Master Boot Record (MBR)

Q3. GPT hay MBR tốt hơn?

Trả lời. Vì UEFI là công nghệ mới hơn nên nó có thể hoạt động với phần cứng mới nhưng phần cứng cũ hơn không thể phát hiện được trong UEFI, trong trường hợp này MBR có khả năng tương thích tốt hơn với hầu hết các phần cứng.

***

Chúng tôi hy vọng bài viết trên về Cách khắc phục sự cố và khắc phục Hệ thống phát hiện thấy các thay đổi trái phép trên hệ điều hành phần sụn hoặc trình điều khiển UEFI hữu ích cho bạn và chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm ra giải pháp cho sự cố cố gắng Cập nhật BIOS trái phép này. Hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, vui lòng thả chúng trong phần bình luận bên dưới.

x