Khắc phục: Webcam của tôi không hoạt động trên Windows 10

Spread the love

Webcam của bạn có thể không hoạt động trên Windows 10 vì một số lý do. Các bước khắc phục sự cố thông thường được áp dụng, nhưng Windows 10 có một tùy chọn mới trên toàn hệ thống giúp vô hiệu hóa hoàn toàn webcam của bạn trong tất cả các ứng dụng.

Kiểm tra Tùy chọn máy ảnh của Windows 10

Trên Windows 10, ứng dụng Cài đặt có một số công tắc tắt webcam của bạn trong tất cả các ứng dụng. Nếu bạn tắt webcam của mình ở đây, ngay cả các ứng dụng máy tính để bàn cũng không thể sử dụng nó.

Điều này là một chút khó hiểu. Nhìn chung, các tùy chọn quyền ứng dụng trong Cài đặt> Quyền riêng tư chủ yếu ảnh hưởng đến các ứng dụng Windows 10 mới từ Cửa hàng, còn được gọi là ứng dụng UWP. Nhưng các tùy chọn webcam cũng ảnh hưởng đến các ứng dụng dành cho máy tính để bàn.

Nếu webcam của bạn không hoạt động, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Máy ảnh.

Ở đầu cửa sổ, hãy đảm bảo rằng “Quyền truy cập máy ảnh cho thiết bị này đang bật”. Nếu nó cho biết quyền truy cập máy ảnh đang tắt, hãy nhấp vào nút “Thay đổi” và đặt nó thành “Bật”. Nếu quyền truy cập máy ảnh bị tắt, Windows và các ứng dụng trên hệ thống của bạn sẽ không thể sử dụng webcam. Ngay cả đăng nhập Windows Hello cũng không hoạt động.

Ngay dưới đó, hãy đảm bảo “Cho phép ứng dụng truy cập máy ảnh của bạn” cũng được đặt thành “Bật”. Nếu nó được đặt thành Tắt, không có ứng dụng nào trên hệ thống của bạn — kể cả ứng dụng trên máy tính — có thể nhìn thấy hoặc sử dụng máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, hệ điều hành Windows vẫn có thể sử dụng máy ảnh của bạn cho các tính năng như Windows Hello.

  Cách khắc phục THÔNG TIN CẤU HÌNH HỆ THỐNG BAD (Lỗi BSoD) trong Windows 10

Tùy chọn này đã được thay đổi khi phát hành Bản cập nhật tháng 4 năm 2018 của Windows 10. Trước đây, nó chỉ ảnh hưởng đến các ứng dụng UWP và không ảnh hưởng đến các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống.

Trong phần “Chọn ứng dụng nào có thể truy cập máy ảnh của bạn”, hãy đảm bảo rằng ứng dụng muốn truy cập máy ảnh của bạn không được liệt kê và được đặt thành “Tắt”. Nếu nó xuất hiện trong danh sách này, hãy đặt nó thành “Bật”.

Lưu ý rằng các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống không xuất hiện trong danh sách này. Chỉ có ứng dụng Store xuất hiện ở đây. Các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống luôn có thể truy cập webcam của bạn miễn là bạn đã bật tùy chọn “Cho phép truy cập máy ảnh trên thiết bị này” và “Cho phép ứng dụng truy cập máy ảnh của bạn” trên toàn hệ thống.

Miễn là các tùy chọn trên được đặt chính xác, Windows 10 sẽ không cản trở. Điều đó chỉ bỏ lại các bước khắc phục sự cố webcam truyền thống.

Đảm bảo Webcam của bạn không bị vô hiệu hóa theo các cách khác

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến một số cách khác để tắt webcam của bạn. Ngoài việc rút phích cắm đơn giản, bạn có thể vô hiệu hóa webcam trong màn hình cài đặt chương trình cơ sở BIOS hoặc UEFI trên một số máy tính xách tay. Tùy chọn này được tìm thấy thường xuyên hơn trên máy tính xách tay doanh nghiệp vì nó cung cấp cho các doanh nghiệp một cách để vô hiệu hóa quyền truy cập webcam một cách an toàn. Nếu trước đó bạn đã vô hiệu hóa webcam của mình trong phần sụn BIOS hoặc UEFI, bạn sẽ cần phải bật lại webcam từ đó.

Cũng có thể tắt thiết bị webcam trong Windows Device Manager. Điều này sẽ ngăn nó hoạt động cho đến khi bạn bật lại. Nếu trước đây bạn đã vô hiệu hóa webcam của mình theo cách này, bạn cần phải quay lại Trình quản lý thiết bị và bật lại thiết bị.

  Ghi lại cuộc gọi Skype, video và chia sẻ màn hình trong Windows

Cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển Webcam

Windows 10 cố gắng cài đặt trình điều khiển thiết bị bất cứ khi nào bạn kết nối thiết bị tự động và nó thường hoạt động. Nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động bình thường. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần tải xuống gói cài đặt trình điều khiển thiết bị từ trang web của nhà sản xuất webcam và tự cài đặt.

Ngay cả khi bạn đã tải xuống trình điều khiển trước đó, hãy thử truy cập trang web của nhà sản xuất webcam và tải xuống gói trình điều khiển mới nhất để cập nhật trình điều khiển thiết bị của bạn. Trang web của nhà sản xuất cũng phải cung cấp hướng dẫn khắc phục sự cố bổ sung cho webcam cụ thể của bạn.

Kiểm tra kỹ các kết nối vật lý

Nếu không có ứng dụng nào có thể nhìn thấy webcam của bạn, bạn nên kiểm tra lại xem nó đã được cắm đúng cách chưa. Chúng tôi đã thử khắc phục sự cố phần cứng nhiều lần chỉ để nhận ra rằng chúng tôi đã không cắm cáp đúng cách. Nó xảy ra.

Nếu bạn có webcam USB, hãy đảm bảo rằng cáp USB của webcam được kết nối với cổng USB của máy tính. Rút phích cắm và cắm lại để đảm bảo nó được gắn chắc chắn và không bị lỏng. Một số webcam có đèn xuất hiện khi chúng được cắm vào. Nếu có, hãy để ý xem đèn có bật sau khi bạn cắm webcam hay không. Bạn cũng nên thử một cổng USB khác trên máy tính của mình vì sự cố với cổng USB của máy tính có thể khiến webcam hoạt động không chính xác.

Nếu bạn có một webcam được tích hợp trong máy tính xách tay của mình, bạn không thể lắp lại dây cáp. Nhưng bạn nên đảm bảo rằng bạn không vô tình che webcam. Máy tính xách tay mới hơn đang bắt đầu bao gồm các nắp tích hợp để bạn có thể trượt qua webcam khi không sử dụng.

Chọn thiết bị Webcam của bạn

Được rồi, Windows không chặn webcam của bạn, bạn đã cài đặt đúng trình điều khiển và cắm vào an toàn. Điều gì có thể sai?

  Tại sao Windows 10 cho biết mạng Wi-Fi của bạn “Không an toàn”

Chà, bạn có thể cần phải định cấu hình cài đặt webcam trong bất kỳ ứng dụng nào bạn đang cố gắng sử dụng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có nhiều thiết bị quay video được kết nối với PC của mình. Ứng dụng bạn đang cố gắng sử dụng có thể tự động chọn sai.

Trong ứng dụng bạn đang sử dụng, hãy chuyển đến màn hình cài đặt và tìm một tùy chọn cho phép bạn chọn webcam ưa thích của mình. Ví dụ: trong Skype, nhấp vào menu> Cài đặt> Âm thanh & Video và chọn webcam ưa thích của bạn từ menu “Máy ảnh”.

Nếu bạn hoàn toàn không thấy webcam trong một ứng dụng, ứng dụng đó có thể không hỗ trợ webcam của bạn. Ví dụ: các ứng dụng Windows 10 Store (còn được gọi là ứng dụng UWP) chỉ hỗ trợ các loại webcam mới hơn. Như Microsoft đã nói, Webcam của Windows 7 có thể không hoạt động trong các ứng dụng Store trên Windows 10. Nhưng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn vẫn hỗ trợ các loại webcam cũ hơn. Nếu webcam của bạn không xuất hiện trong một số ứng dụng nhưng lại xuất hiện trong các ứng dụng khác, thì ứng dụng đó có thể không hỗ trợ webcam.

Skype đặc biệt kỳ lạ. Trên Windows 10, phiên bản Skype có thể tải xuống và phiên bản Skype được cài đặt sẵn gần như giống nhau — nhưng phiên bản có thể tải xuống có thể thấy nhiều loại webcam hơn. Đó là bởi vì phiên bản có thể tải xuống là một ứng dụng máy tính để bàn cổ điển và phiên bản đi kèm là một ứng dụng UWP.

Nếu nó vẫn không hoạt động

Nếu webcam của bạn vẫn không hoạt động trong bất kỳ ứng dụng nào thì có thể nó đã bị hỏng. Nếu đó là một webcam USB bên ngoài, hãy thử kết nối nó với các PC khác và xem nó có hoạt động không.

Nếu bạn vẫn còn trong thời hạn bảo hành của máy tính xách tay (nếu máy được tích hợp sẵn) hoặc thời hạn bảo hành của webcam (nếu là thiết bị bên ngoài), hãy liên hệ với nhà sản xuất và xem liệu họ có thể khắc phục sự cố của bạn hay không.

x