Khám phá MERN, MEAN và MEVN

Spread the love

Kể từ khi JavaScript ra đời vào năm 1995, nó chủ yếu hoạt động như ngôn ngữ lập trình phía máy khách (front-end). Trong những ngày đầu thành lập, nó cũng bị mang tiếng là có khả năng hoạt động kém. Tuy nhiên, kể từ đó, một lượng thời gian, tiền bạc và công sức đáng kể đã được đầu tư vào việc cải thiện ngôn ngữ.

Khoản đầu tư này đã dẫn đến sự phát triển của nhiều thư viện và framework phổ biến sử dụng ngôn ngữ này. Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm jQuery, React, AngularJS, Vue và Node.js.

Full Stack JavaScript là gì?

Full stack JavaScript là cách sử dụng JavaScript ở cả mặt trước và mặt sau của ứng dụng. JavaScript được biết đến rộng rãi nhờ các thư viện và framework front-end, nhưng ở back-end, giờ đây nó có Node.js.

Mặc dù Node.js không phải là nỗ lực đầu tiên trong việc sử dụng JavaScript ở phía máy chủ để phát triển phần mềm nhưng đây chắc chắn là nỗ lực thành công nhất. Ngày nay, JavaScript phía máy chủ đồng nghĩa với Node.js và JavaScript chính thức là ngôn ngữ lập trình full-stack với ba ngăn xếp rất phổ biến.

Ngăn xếp MERN

Ngăn xếp MERN của JavaScript được cho là ngăn xếp phổ biến nhất, bao gồm bốn công nghệ chính. Ở mặt trước của các ứng dụng này, bạn có thư viện React, một thư viện JavaScript phổ biến do Facebook phát triển. Thư viện này phần lớn trở nên phổ biến nhờ một số yếu tố khác nhau, bao gồm tính linh hoạt, tối ưu hóa hiệu suất và được các công ty công nghệ lớn áp dụng nhanh chóng.

Ba công nghệ khác trong ngăn xếp này là Node.js, Express và MongoDB. Các công nghệ này hoạt động cùng nhau trên phần phụ trợ của ngăn xếp MERN.

Node.js (còn được gọi là NodeJS) không chỉ là một framework. Đó là môi trường thời gian chạy JavaScript không đồng bộ hoạt động ở phía máy chủ của ứng dụng để quản lý các quy trình cụ thể. Các nhà phát triển Node.js chú trọng vào hoạt động I/O không chặn của phần mềm. Tính năng này mang lại cho Node.js lợi thế so với một số đối thủ cạnh tranh, bằng cách cho phép bạn phát triển ứng dụng mà không phải lo lắng về bế tắc.

Một tính năng quan trọng khác của Node.js là nó hướng sự kiện. Điều này có nghĩa là nó sử dụng vòng lặp sự kiện làm cấu trúc thời gian chạy chứ không phải là thư viện. Vòng lặp sự kiện này chịu trách nhiệm về khả năng thực hiện các hoạt động I/O không chặn của Node.js.

  Cách tự động định dạng trong mã VS để tiết kiệm thời gian và công sức [2023]

Express (còn được gọi là Express.js) là một framework Node.js cho phép Node.js hoàn thành các tác vụ cụ thể. Ví dụ: Express đóng vai trò công cụ trong cách Node.js xử lý việc định tuyến ứng dụng bằng cách đơn giản hóa quy trình. Trong hầu hết các ứng dụng Node.js, Express xử lý tất cả các yêu cầu HTTP.

MongoDB là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu NoSQL. Giống như Node.js, MongoDB là người tiên phong trong lĩnh vực của nó. Từ lâu, MongoDB đã đồng nghĩa với cơ sở dữ liệu NoSQL. Các nhà phát triển thích sử dụng MongoDB vì nó dễ sử dụng và ít cứng nhắc hơn so với các đối tác SQL của nó.

Ngăn xếp MEAN

Điều phân biệt ngăn xếp MEAN với ngăn xếp MERN là công nghệ ở mặt trước, đó là Angular. Angular có một lịch sử phức tạp. Phiên bản đầu tiên của Angular (AngularJS) được xây dựng hoàn toàn bằng JavaScript. Tuy nhiên, Angular mà bạn biết ngày nay là một nền tảng phát triển web TypeScript (là siêu bộ JavaScript).

Angular là một framework dựa trên thành phần cung cấp hỗ trợ tích hợp cho các cơ chế phát triển web thiết yếu, chẳng hạn như định tuyến. Ngoài ra, Angular đóng vai trò là nền tảng phát triển, cung cấp các tính năng nâng cao mà bạn thường cần lấy từ các thư viện hoặc framework bên ngoài. Một tính năng tiên tiến như vậy là công cụ quốc tế hóa của Angular.

Công cụ quốc tế hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc bản địa hóa bằng cách trích xuất văn bản được gắn thẻ để dịch sang các ngôn ngữ khác nhau. Công cụ này hỗ trợ nhiều bản dịch và thậm chí cho phép bạn định dạng dữ liệu dựa trên vị trí của người dùng ứng dụng. Ở mặt sau của ngăn xếp MEAN, bạn có Node.js, Express và MongoDB.

Ngăn xếp MEVN

Mặc dù ngăn xếp MEVN được cho là ít phổ biến nhất trong ba ngăn xếp JavaScript chính nhưng nó vẫn duy trì một cộng đồng mạnh mẽ. Ngăn xếp MEVN bao gồm Node.js, Express, MongoDB và Vue.

Vue (còn được gọi là Vue.js) là một khung JavaScript. Tương tự như React và Angular, Vue sử dụng mô hình dựa trên thành phần cho phép bạn phát triển cả giao diện người dùng đơn giản và phức tạp cho ứng dụng của mình. Khung này tự hào có hai tính năng cốt lõi, nó cung cấp khả năng hiển thị khai báo và khả năng phản ứng.

  Cách nhập tệp PKPASS trong Apple Wallet

Vue framework đạt được kết xuất khai báo bằng cách cho phép bạn mô tả đầu ra của giao diện người dùng thông qua trạng thái JavaScript. Trạng thái JavaScript cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng phản ứng của công nghệ này, vì nó cho phép nó cập nhật Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) khi có thay đổi.

MERN so với MEAN so với MEVN

Sự so sánh giữa ba nhóm JavaScript chính về cơ bản phụ thuộc vào ba công nghệ ở mặt trước. Do đó, bảng bên dưới đánh giá các ngăn xếp bằng React, Angular và Vue.

MERN

NGHĨA LÀ

MEVN

Đường cong học tập

React có một lộ trình học tập suôn sẻ.

Angular có một lộ trình học tập khó khăn do có danh sách các tính năng phong phú và cách sử dụng TypeScript.

Vue được coi là thân thiện với người mới bắt đầu hơn so với React vì nó sử dụng cú pháp mẫu gần giống với HTML, trong khi React sử dụng JavaScript XML (JSX).

Hệ sinh thái

 • React sử dụng thư viện Redux để quản lý trạng thái.
 • React Router để định tuyến.
 • Các thư viện như Material-UI và Bootstrap để thiết kế thành phần.
 • Jest, Mocha và Chai là những công cụ phổ biến nhất để thử nghiệm.
 • Angular sử dụng thư viện NgRx để quản lý trạng thái.
 • Angular có bộ định tuyến tích hợp.
 • Vật liệu góc cho thiết kế thành phần.
 • Có tiện ích kiểm tra tích hợp.
 • Cung cấp kết xuất phía máy chủ tích hợp.
 • Vue sử dụng thư viện Pinia để quản lý trạng thái.
 • Bộ định tuyến Vue để định tuyến.
 • Các thư viện thành phần như Vuetify và Element UI để thiết kế thành phần.
 • Vue có các tiện ích thử nghiệm tích hợp sẵn.
 • Hỗ trợ hiển thị phía máy chủ.

Giấy phép và Cộng đồng

 • React có giấy phép MIT.
 • React tự hào có một cộng đồng lớn và nhiều thư viện bên thứ ba, chẳng hạn như Redux, có thể hỗ trợ bạn phát triển các ứng dụng chất lượng cao.
 • Angular có giấy phép MIT.
 • Angular cũng có một cộng đồng mạnh mẽ và hầu hết các tài nguyên của nó đều được tích hợp sẵn.
 • Vue có giấy phép MIT.
 • Vue có một cộng đồng đang phát triển và nhiều tài nguyên của nó được tích hợp sẵn.
  8 mẫu bảng chấm công tốt nhất để theo dõi thời gian của nhân viên

Uyển chuyển

React rất linh hoạt về cấu trúc dự án và khả năng tái sử dụng thành phần.

Angular gây tranh cãi về cấu trúc dự án do có nhiều tính năng và quy ước tích hợp sẵn.

Vue nằm ở đâu đó giữa React và Angular. Nó cung cấp mức độ linh hoạt cao đồng thời cung cấp bộ quy ước riêng khi cần thiết.

Bảo vệ

React không cung cấp bất kỳ tính năng bảo mật tích hợp nào.

Angular có tính năng bảo mật tích hợp giúp ngăn chặn các cuộc tấn công kịch bản chéo trang (XSS).

Vue cũng có tính năng bảo mật tích hợp giúp ngăn chặn các cuộc tấn công XSS.

Hiệu suất kết xuất

React sử dụng Virtual DOM (VDOM), là bản sao của DOM thực tế. Khi trạng thái của ứng dụng thay đổi, React sẽ tạo một biểu diễn ảo trong VDOM, sau đó cập nhật DOM thực tế trong một quy trình gọi là đối chiếu. Cách tiếp cận này giảm thiểu số lượng thao tác DOM thực tế (là một hoạt động tốn kém).

Angular sử dụng cơ chế phát hiện thay đổi để theo dõi trạng thái ứng dụng và cập nhật DOM khi phát hiện các thay đổi.

Vue sử dụng Virtual DOM của React và kết hợp nó với hệ thống phản ứng của riêng nó. Về cơ bản, điều này mang lại cho Vue những điều tốt nhất của cả hai thế giới khi kết xuất.

Khả năng tiếp cận

React không hỗ trợ khả năng truy cập.

Angular có một số công cụ và tính năng hỗ trợ khả năng truy cập.

Vue không hỗ trợ khả năng truy cập.

Ưu điểm của Full Stack JavaScript

Một lợi thế rõ ràng của JavaScript full-stack là nó làm giảm thời gian học tập của các nhà phát triển chọn sử dụng nó để phát triển full-stack. Nó cũng vốn không đồng bộ, cho phép bạn phát triển các ứng dụng có khả năng mở rộng hơn. Về mặt hiệu suất, thời gian chạy JavaScript (đặc biệt là Node.js) là một trong những thời gian chạy tốt nhất, cung cấp khả năng xử lý phía máy chủ ấn tượng.

Tuy nhiên, có một nhược điểm đáng chú ý khi có JavaScript đầy đủ. Mặc dù JavaScript phía máy chủ vượt trội trong cả quy trình I/O và quy trình theo hướng sự kiện, nhưng nó vẫn không phải là lựa chọn lý tưởng cho các tác vụ sử dụng nhiều CPU, đặc biệt là khi có sẵn các ngôn ngữ mạnh hơn như Python và Java.

x