Khi nào bạn không nên chụp ảnh RAW

Spread the love

Ảnh RAW chứa nhiều dữ liệu hơn JPEG. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật, bạn nên chụp bằng RAW hầu hết thời gian — nó tận dụng tối đa những gì máy ảnh của bạn có thể. Bạn thậm chí có thể chụp RAW trên iPhone của mình. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không cần chụp — hoặc thậm chí không nên chụp — RAW.

Nếu những bức ảnh không quan trọng hoặc bạn muốn có thể chia sẻ chúng một cách nhanh chóng

Thỉnh thoảng tôi sẽ được chụp ảnh trong bữa tiệc Giáng sinh hoặc sự kiện gia đình. Đây không phải là những bức chân dung chất lượng cao; chúng chỉ là những bức ảnh chụp nhanh của những người — bình thường, say xỉn —. Lý do duy nhất tôi được hỏi là mọi người biết tôi có một chiếc máy ảnh tốt. Một khi bạn nổi tiếng là một nhiếp ảnh gia, điều này gần như chắc chắn sẽ xảy ra với bạn.

  Microsoft sẽ hợp nhất các ứng dụng UWP và Win32 với Project Reunion

Khi tôi được nhận huy hiệu vào một trong những sự kiện này, việc cần làm của tôi là đặt máy ảnh của mình ở chế độ ưu tiên khẩu độ, đặt đèn flash trên máy ảnh nếu cần và sau đó đi loanh quanh làm việc riêng, thỉnh thoảng chụp ảnh. Đó là một trong số ít lần tôi cố tình chụp JPEG vì điều đó có nghĩa là vào cuối đêm, tôi có thể kéo tất cả ảnh vào thư mục Dropbox (hoặc bất cứ thứ gì) mà không cần nhìn chúng và gửi chúng cho người tổ chức. Họ nhận được tất cả các bức ảnh và tôi không phải mất vài giờ làm việc với họ trong Lightroom.

Khi bạn bắn nhiều quả nổ

Khi bạn chụp liên tiếp bằng máy ảnh của mình, tất cả hình ảnh sẽ được lưu vào bộ đệm trước khi được ghi vào thẻ lưu trữ. Kích thước của bộ đệm này là một trong những yếu tố chính giới hạn thời gian bạn có thể chụp một loạt. Vì JPEG nhỏ hơn nhiều so với các tệp RAW, hầu hết các máy ảnh có thể lưu trữ nhiều JPEG hơn trong bộ đệm của chúng và do đó chụp nhiều loạt ảnh dài hơn.

  Cách tạo một cuốn sách trong Minecraft

Ví dụ, Canon 5DIII của tôi có thể chụp sáu bức ảnh RAW hoặc JPEG mỗi giây. Bộ đệm chỉ có thể chứa 18 ảnh RAW, có nghĩa là tôi có thể chụp liên tiếp ba giây ở tốc độ tối đa trước khi nó bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, nó có thể chứa 64 ảnh JPEG: đó là thời gian chụp liên tục 10 giây.

Bất cứ khi nào tôi quay các trò chơi thể thao hoặc các tình huống khác mà tôi muốn có thể tạo ra nhiều bức ảnh nhanh, tôi chuyển sang JPEG. Đôi khi, điều quan trọng là chụp được bức ảnh hơn là để có được một bức ảnh chất lượng cao mà không có gì.

Khi bạn đang quay phim về thời gian trôi đi

Thời gian trôi đi — những video chuyển động nhanh nén một giờ, một ngày hoặc thậm chí lâu hơn xuống thời lượng YouTube có thể xem được — yêu cầu một số lượng lớn ảnh. Định dạng phổ biến nhất là 24 khung hình / giây, vì vậy, cứ mỗi giây của cảnh quay, bạn cần chụp 24 ảnh. Điều đó có nghĩa là một video tua nhanh thời gian dài hai phút rưỡi được tạo thành từ 3.360 bức ảnh.

  Cách mở tài liệu Word mà không cần Word

Một số nhiếp ảnh gia chụp ảnh thời gian trôi đi chụp ở định dạng RAW, nhưng nó tạo ra một lượng lớn công việc và quan trọng hơn, đòi hỏi một máy tính mạnh mẽ nghiêm túc. Hầu hết các máy tính xách tay không có nhiệm vụ xử lý nhiều dữ liệu như vậy. (Với 25 MB mỗi tệp RAW, khoảng thời gian ngắn đó có hơn 80 GB dữ liệu trong đó).

Điều đơn giản nhất, nếu bạn mới bắt đầu, là phơi sáng đúng vị trí và chụp ảnh JPEG. Máy tính của bạn sẽ cảm ơn bạn vì nó.

Đã từng có một lý do khác để không chụp RAW – khi không gian lưu trữ ở mức cao – nhưng điều đó không còn quan trọng nữa: thẻ SD tốt hiện có giá từ 10 đô la đến 30 đô la. Ngoài các trường hợp trên, bạn nên chụp ở định dạng RAW theo mặc định.

x