Kho lưu trữ nào sẽ sử dụng vào năm 2022

Spread the love

Kiểm soát phiên bản được sử dụng trong phát triển phần mềm để kiểm soát các thay đổi đối với mã nguồn.

Trong bất kỳ dự án phát triển phần mềm nào, điều cần thiết là sử dụng một số cơ chế kiểm soát phiên bản để cho phép làm việc theo nhóm trong các dự án chung, tạo điều kiện theo dõi lỗi hoặc đơn giản hóa việc quản lý cấu hình phần mềm.

Git là một hệ thống điều khiển phiên bản mã nguồn mở, kể từ khi được tạo ra vào năm 2005, đã được hàng triệu nhà phát triển trên toàn thế giới áp dụng. Mặc dù được áp dụng gần như phổ biến, việc sử dụng Git một mình rất khó, chủ yếu là do nó thiếu giao diện thân thiện với người dùng. Đây là lý do tại sao các công cụ đã xuất hiện dựa trên công nghệ Git và thêm các dịch vụ và chức năng bổ sung cho nó.

Hai trong số các công cụ cung cấp giao diện người dùng Git nổi bật vì sự phổ biến của chúng: Bitbucket và Github. Đọc tiếp để tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai công cụ này, cùng với những ưu điểm và nhược điểm của mỗi công cụ.

Bitbucket: Tổng quan

Bitbucket là một dịch vụ lưu trữ kho lưu trữ Git dựa trên đám mây giúp các nhà phát triển lưu trữ và quản lý mã của họ cũng như theo dõi và kiểm soát các thay đổi đối với nó. Giao diện thân thiện và dễ sử dụng của nó đã làm cho nó trở thành một trong những công cụ ưa thích của các nhà phát triển để quản lý mã nguồn trong kho Git.

Ngoài việc dễ sử dụng, Bitbucket cung cấp các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như cộng tác nhóm, quản lý dự án, thử nghiệm và triển khai mã.

Các tính năng chính của Bitbucket

Bitbucket nổi bật với khả năng tích hợp mạnh mẽ với các công cụ phổ biến dành cho nhóm. Ví dụ, JIRA. Công cụ này ban đầu được xây dựng như một hệ thống theo dõi lỗi, nhưng tính linh hoạt của nó khiến nó phù hợp để theo dõi các vấn đề, phiếu dịch vụ và các mốc quan trọng của dự án.

Ngoài ra, thông qua phiên bản Cloud, BitBucket tích hợp với Trello, có thể tích hợp các nhánh, cam kết và kéo các yêu cầu vào trang tổng quan của nó. Các tùy chọn tích hợp đáng chú ý khác bao gồm Crucible, Bamboo, Jenkins và HipChat.

Một ưu điểm khác của Bitbucket là bộ tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp của nó. Kho lưu trữ riêng của nó quản lý mã nguồn với ưu tiên bảo mật. Nó thực hiện điều này thông qua các biện pháp khác nhau, bao gồm lập mô hình mối đe dọa, quét tự động, kiểm tra của bên thứ ba và kiểm tra bảo mật nghiêm ngặt.

Các gói trả phí của Bitbucket cung cấp bảo mật nâng cao hơn nữa, chẳng hạn như xác thực hai yếu tố (2FA), danh sách cho phép địa chỉ IP, mã hóa dữ liệu khi chuyển tiếp và hỗ trợ khóa bảo mật. Ngoài ra, trong các gói trả phí được đảm bảo tuân thủ các chứng nhận như ISO / IEC 27018 để bảo vệ dữ liệu nhận dạng cá nhân trong các đám mây công cộng và GDPR để tuân thủ các yêu cầu của EU.

  Sửa lỗi Xbox One 0x807a1007

GitHub: Tổng quan

GitHub là một dịch vụ kiểm soát mã nguồn với một cộng đồng mã nguồn mở khổng lồ. Không giống như Bitbucket, ưu tiên kho lưu trữ riêng tư, GitHub tập trung vào kho lưu trữ công khai, giúp mã dễ dàng chia sẻ.

Chất lượng này đã khiến hầu như mọi nhà phát triển đều có một kho lưu trữ GitHub để làm nơi trưng bày tác phẩm của họ, giống như các nhà văn có blog hoặc người mẫu có sách ảnh của họ. Đối với điều này, nó cung cấp các Trang GitHub, một tính năng để xuất bản và lưu trữ nội dung trong GitHub.

Tính dễ chia sẻ mã của nó khiến GitHub không nhất thiết phải là lựa chọn tốt nhất cho các nhóm phát triển phần mềm ghen tị với tài sản trí tuệ của họ. Nhưng nó không thể thiếu để giữ cho triết lý của phần mềm nguồn mở tồn tại.

Các tính năng chính của GitHub

Trong số các tính năng của GitHub là khả năng thúc đẩy sự cộng tác và giao tiếp chặt chẽ giữa các thành viên trong nhóm phát triển. Điều này bao gồm các tính năng được đánh giá cao như đánh giá mã cộng tác và nhận xét mã được đánh dấu.

Các tính năng quan trọng khác của GitHub bao gồm thêm các mốc và thẻ trong các dự án, điều này rất cần thiết cho việc lập phiên bản và quản lý cấu hình phần mềm. Cũng rất hữu ích là một trình theo dõi vấn đề tích hợp, giúp theo dõi các lỗi và lỗi trong phần mềm.

GitHub có các ứng dụng máy tính để bàn gốc dành cho Windows và Mac, cũng như ứng dụng Android. Nó hỗ trợ hơn 200 ngôn ngữ lập trình và hầu như mọi định dạng tệp có thể tưởng tượng được.

Mặc dù triết lý cộng tác và cởi mở của GitHub có thể gây rủi ro cho các công ty hoặc nhóm phát triển lo ngại về tính bảo mật của mã nguồn của họ, nhưng công cụ này cung cấp bảo mật dưới dạng xác thực hai yếu tố để đăng nhập và hỗ trợ SSL, SSH và HTTPS để bảo mật truyền thông tin giữa máy chủ và máy khách.

Cuối cùng, GitHub cung cấp một kiến ​​trúc API tạo điều kiện tích hợp các công cụ của bên thứ ba. API tồn tại cho một số công cụ và nền tảng phổ biến, chẳng hạn như Asana và Zendesk để theo dõi lỗi và sự cố; Travis, CodeClimate và CloudBees để tích hợp liên tục (CI); và lưu trữ đám mây trên Windows Azure, AWS và Google Cloud.

Sự khác biệt chính: Bitbucket so với GitHub

Sự khác biệt chính giữa Bitbucket và GitHub là nhà phát triển nhỏ đã sử dụng GitHub trên toàn cầu trong cộng đồng nguồn mở để lưu trữ công việc phát triển của họ.

Mặt khác, Bitbucket chưa bao giờ tập trung mạnh mẽ vào mã nguồn mở như vậy. Ban đầu, giao diện của nó phức tạp và khó sử dụng hơn so với GitHub. Tuy nhiên, gần đây, điều này đã thay đổi đến mức nó nhận được những đánh giá tích cực về trải nghiệm người dùng.

Trình chỉnh sửa trực tuyến của Bitbucket được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất để chỉnh sửa mã trực tuyến trực tuyến mà không cần làm việc với các tệp được lưu trữ trên bộ nhớ cục bộ.

  PlayStation 5 tương thích như thế nào?

Giao diện của Bitbucket tập trung vào một bảng điều khiển cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào kho của họ. Giao diện này hỗ trợ tất cả các chức năng của Git, bao gồm quản lý khóa SSH, lọc yêu cầu kéo và theo dõi vấn đề.

Mặc dù có giao diện đơn giản và thân thiện cho người mới bắt đầu, nhưng GitHub yêu cầu người dùng phải biết cách sử dụng dòng lệnh Git trong một số tình huống nhất định. Ví dụ, khi bạn cần quản lý các dự án mã nguồn mở lớn.

Đáng chú ý trong giao diện GitHub là nó hỗ trợ cho việc xem xét mã cộng tác, theo dõi và kiểm soát tác vụ cũng như các tính năng DevOps như CI / CD. Các công cụ bổ sung của nó, chẳng hạn như GitHub Desktop, mở rộng hơn nữa khả năng cộng tác quản lý mã Git.

Các trường hợp sử dụng ưu tiên: Bitbucket vs GitHub

Sau khi nhìn thấy sự khác biệt giữa hai hệ thống kiểm soát mã nguồn, chúng tôi có thể liệt kê một số trường hợp sử dụng mà Bitbucket phù hợp hơn và những trường hợp khác mà GitHub là lựa chọn tốt hơn.

Các trường hợp sử dụng ưu tiên cho Bitbucket

Lưu trữ mã an toàn cao:

Đối với các công ty cần bảo mật tối đa trong việc lưu trữ mã nguồn của họ, các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp của Bitbucket (hỗ trợ IPv6, danh sách IP cho phép, chứng chỉ PCI DSS, SOC II và III, trong số các chứng chỉ khác) làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất.

Các đội phân phối:

Bitbucket cung cấp phản chiếu thông minh cho các nhóm phân tán. Với chức năng này, công cụ đạt được tốc độ cao hơn trong môi trường làm việc nhân bản và giảm thời gian tìm nạp đồng thời đảm bảo tính bảo mật và đồng bộ hóa công việc.

Tài liệu tích hợp mã:

Đối với các nhóm phát triển cần lưu giữ tài liệu về các dự án của họ được tích hợp vào mã, Bitbucket là lựa chọn ưu tiên, nhờ vào thực tế là mỗi kho lưu trữ mã đều có wiki của nó.

Chức năng này có nghĩa là bạn có thể bao gồm tất cả thông tin và ghi chú bạn cần trong nền tảng, giữ chúng luôn sẵn sàng trong suốt chu kỳ phát triển của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng wiki để lưu trữ tài liệu phần mềm của mình liên tục, cho dù bạn cần đặt nó ở chế độ công khai hay riêng tư.

Các trường hợp sử dụng ưu tiên cho GitHub

Các dự án nguồn mở và công khai:

GitHub đã nổi tiếng là “nền tảng” phát triển mã nguồn mở. Nếu bạn muốn chia sẻ mã của mình với mọi người – cho dù là để giới thiệu công việc của bạn hay để cộng tác – thì bạn có thể xuất bản nó trên GitHub, nơi các nhà phát triển khác có thể tìm thấy nó và làm việc với nó.

Các nhà phát triển tự do và độc lập:

Do tính chất mở, GitHub là nền tảng lý tưởng cho các nhà phát triển tự do hoặc độc lập chia sẻ công việc của họ với các nhà tuyển dụng hoặc làm cho nó được biết đến với thế giới. Nhưng GitHub cũng là nơi có nhiều công ty và dự án nổi tiếng ưu tiên mã nguồn mở. Ví dụ: các khung React và Bootstrap tin cậy mã của chúng cho GitHub.

  Cách (và tại sao) khởi động Microsoft Word từ Command Prompt

Định giá và so sánh: Bitbucket vs GitHub

Giá Bitbucket thay đổi tùy theo số lượng người dùng. Phiên bản miễn phí hỗ trợ tối đa 5 người dùng, với giới hạn 1 GB về kích thước tệp tối đa có thể được lưu trữ.

Phiên bản tiêu chuẩn và cao cấp (tương ứng 3 đô la và 6 đô la cho mỗi người dùng / tháng) không có giới hạn về số lượng người dùng và mở rộng kích thước tệp tối đa lên 5 và 10 GB.

Số phút có sẵn mỗi tháng cho các bản dựng (do AWS cung cấp) cũng khác nhau tùy theo gói: 500 phút mỗi tháng cho gói miễn phí, 3,500 phút cho gói tiêu chuẩn và 10.000 phút cho gói cao cấp.

Các tùy chọn tích hợp Bitbucket (Jira, Trello, CI / CD) có sẵn trong tất cả các gói định giá. Gói cao cấp cung cấp các chức năng độc quyền, chẳng hạn như phản chiếu thông minh, xác thực hai bước, danh sách IP cho phép và quyền triển khai.

Bitbucket cũng cung cấp các tùy chọn tự lưu trữ, với các tùy chọn thanh toán một lần hoặc hàng năm. Phiên bản máy chủ một lần có quy mô từ 10 đến 2.000 người dùng, với giá dao động từ 10 đô la đến 69.800 đô la.

Gói định giá Bitbucket

Miễn phí Tiêu chuẩn $ 3 / người dùng / thángGiới hạn $ 6 / người dùng / tháng Giới hạn người dùng Tối đa 5 người dùngUnlimitedUnlimitedBuild Phút 50 phút / tháng2500 phút / tháng3500 phút / tháng Lưu trữ tệp lớn Tối đa 1 GBUp đến 5 GBUp đến 10 GB Kho lưu trữ riêng không giới hạn Tích hợp ✓ ✓ ✓ Người đánh giá yêu cầu kéo không giới hạn ✓ ✓ ✓ Thông tin chi tiết về mã Ba lần tích hợpUnlimitedUnlimitedDeployment En môi trường triển khai105050Kiểm tra tổng hợp ✓ ✓ ✓ Kiểm tra hợp nhất bắt buộc ✓Phân quyền triển khai ✓ Danh sách trắng ✓Xác minh hai bước cần thiết

Gói định giá GitHub

Cấu trúc định giá của GitHub bao gồm phiên bản miễn phí không giới hạn số lượng kho công khai và riêng tư. Tuy nhiên, có giới hạn về 3 người đóng góp và 500 MB dung lượng lưu trữ cho mỗi kho lưu trữ riêng.

Các gói trả phí (Nhóm hoặc Doanh nghiệp) cung cấp nhiều dung lượng hơn, các tính năng bảo mật tốt hơn và các công cụ cho nhà phát triển, cũng như kiểm soát quyền chặt chẽ đối với các kho riêng.

Gói Nhóm của GitHub có giá 4 đô la mỗi tháng / người dùng và cung cấp 3.000 phút hoạt động mỗi tháng, cộng với 2GB dung lượng lưu trữ gói GitHub. Gói Enterprise có giá 21 đô la mỗi tháng / người dùng, cung cấp 50.000 phút hoạt động mỗi tháng, dung lượng lưu trữ 50 GB và thêm tính năng kiểm tra nâng cao. Với gói Enterprise, bạn cũng có thể nhận được phiên bản tự lưu trữ nếu bạn cần bảo mật hơn và hiệu suất tốt hơn.

Gói định giá GitHub

FreeTeam $ 4 / tháng / người dùngEnterprise $ 21 / tháng / người dùng Kho công khaiUnlimitedUnlimitedUnlimited Kho riêng tưUnlimitedUnlimitedUnlimitedGitHub Giới hạn hành động 2.000 phút / tháng 3.000 phút / tháng 50.000 phút / tháng ✓Các tư vấn bảo mật của GitHub

Kết luận

GitHub và Bitbucket là các công cụ kiểm soát mã nguồn dựa trên Git. Cả hai đều mạnh mẽ, đáng tin cậy và tương đối dễ học. Những phẩm chất này đã khiến chúng trở thành nền tảng quản lý kho lưu trữ lớn nhất trên thị trường. Chúng có nhiều điểm giống nhau, điều này làm cho việc lựa chọn giữa chúng trở nên khó khăn.

Nhưng nếu bạn cần phải quyết định giữa hai lựa chọn này, hãy xem xét quy tắc ngón tay cái đơn giản này: Bitbucket tốt hơn cho các nhóm làm việc cộng tác trong các dự án phần mềm tư nhân, trong khi GitHub là công ty hàng đầu trên thực tế trong thế giới mã nguồn mở.

Điều tốt là bạn có thể dùng thử miễn phí cả hai dịch vụ, sau đó chọn một trong hai dịch vụ làm nền tảng kho lưu trữ của bạn. Và nếu bạn muốn, bạn có thể giữ tài khoản miễn phí của mình trên tài khoản khác.

x