Khóa nhà cung cấp là gì và cách tránh nó

Spread the love

Chỉ di chuyển ứng dụng của bạn vào đám mây sau khi xem xét điều khoản khóa nhà cung cấp của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Tiếp tục đọc nếu bạn không biết nó là gì và làm thế nào để tránh nó.

Mô hình điện toán đám mây đang phát triển nhanh chóng. Bởi vì mô hình này khá hấp dẫn đối với các doanh nghiệp CNTT như nhà phát triển ứng dụng di động, nhà phát triển ứng dụng web, công ty Dịch vụ phần mềm, v.v. Bạn không cần phải tạo cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ trong doanh nghiệp của mình.

Bạn chỉ cần đăng ký cơ sở hạ tầng phát triển ứng dụng trên đám mây từ nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP). Nhiệm vụ của bạn là phát triển sản phẩm và thị trường và kiếm doanh thu. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi nhà cung cấp đám mây hiện tại không còn tương thích với ứng dụng hoặc mô hình kinh doanh hoặc số lượng người dùng của bạn.

Bây giờ, bạn cố gắng di chuyển cơ sở dữ liệu và ứng dụng của mình sang một đám mây khác. Nhưng nhà cung cấp hiện tại chơi thẻ khóa nhà cung cấp để lấy tiền từ bạn. Mô hình doanh thu điện toán đám mây cơ bản này có thể là cơn ác mộng của bạn. Nhưng bây giờ đừng lo lắng, vì những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn trở thành người chiến thắng.

Khóa nhà cung cấp trong điện toán đám mây là gì?

Khóa nhà cung cấp, như cụm từ gợi ý, là tình huống khi bạn không thể chuyển sang một nhà cung cấp khác cho một số dịch vụ nhất định mà không phải trả phí thời gian khóa cho nhà cung cấp. Ngoài ra, khi bạn chuyển dịch vụ của nhà cung cấp sang một nhà cung cấp khác, bạn cần phải chịu chi phí thiết lập dịch vụ.

Trong các hoạt động kinh doanh thông thường, chẳng hạn như tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu hoặc thành phẩm, điều đó không đáng lo ngại lắm. Bởi vì không có gì để thiết lập ngoài việc tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba giá cả phải chăng có thể cung cấp sản phẩm với chất lượng và số lượng.

Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp điện toán đám mây, đó là một mối quan tâm rất lớn. Khi bạn di chuyển phần mềm, web, ứng dụng dành cho thiết bị di động, phân tích dữ liệu, máy chủ hoặc các dự án CNTT khác của mình sang đám mây, bạn sử dụng cơ sở hạ tầng của người khác.

Ở đó, bạn định cấu hình ứng dụng, giao diện lập trình ứng dụng (API), cơ sở dữ liệu, ứng dụng nghiệp vụ thông minh (BI) và nhiều thành phần công nghệ tiên tiến và phức tạp khác. Bây giờ, vì bất kỳ lý do gì, khi bạn phải chuyển tất cả những thứ này sang một nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác, nhà cung cấp hiện tại có thể không chỉ đơn giản là chấp nhận điều đó.

  Làm thế nào để tìm ra nơi ai đó làm việc miễn phí

Họ sẽ yêu cầu bạn trả phí khóa nhà cung cấp. Bạn bị ràng buộc về mặt pháp lý để làm như vậy vì bạn đã ký thỏa thuận khóa nhà cung cấp khi bạn đăng ký dịch vụ đám mây từ nhà cung cấp này. Đó là một chiến thuật phổ biến của các nhà cung cấp đám mây ngày nay.

Khóa nhà cung cấp cũng có thể thực hiện được với quá trình phát triển, thử nghiệm và phát hành ứng dụng được đóng gói bằng Kubernetes.

Tại sao bạn phải chú ý

Có hai mối quan tâm chính về khái niệm khóa nhà cung cấp. Nếu bạn định rời đi trước ngày kết thúc khóa nhà cung cấp, bạn sẽ phải trả một khoản phí khổng lồ mà nếu không thì khoản phí này có thể tài trợ cho các hoạt động trên đám mây của bạn trong ba đến năm năm. Thứ hai là thách thức nhất.

Bạn phải thiết lập mọi thứ từ đầu khi chuyển sang nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây mới theo hệ thống ảo hóa của họ. Ở đây, mọi người nói về di chuyển trên đám mây, nhưng đó không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng sử dụng dịch vụ đám mây cho bất kỳ dự án CNTT nào, hãy đọc kỹ tài liệu hợp đồng, đặc biệt là điều khoản khóa nhà cung cấp.

Các loại khóa nhà cung cấp

Trong lĩnh vực điện toán đám mây, khóa nhà cung cấp có thể có hàng trăm loại. Nó phụ thuộc vào sự sáng tạo của nhà cung cấp mà bạn cung cấp dịch vụ đám mây và mức độ thèm thu nhập của họ. Mặc dù bạn không thể làm gì với nó, hãy tìm một số loại khóa nhà cung cấp phổ biến bên dưới đây:

#1. Khóa nhà cung cấp dựa trên giá

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể tính phí triển khai cao trong những ngày thiết lập ban đầu. Sau này, khi chuyển nhà cung cấp, bạn bắt đầu nghĩ rằng khoản đầu tư phí triển khai là lãng phí nếu bạn chuyển sang nhà cung cấp mới.

Một số nhà cung cấp đám mây kém chất lượng và tham lam thường ngừng tính phí bạn trên cơ sở sử dụng thực tế. Họ bắt đầu tính phí bạn hàng tháng để kiếm được lợi nhuận tối đa.

#2. Khóa nhà cung cấp giữ dữ liệu làm con tin

Khi bạn bỏ lỡ bất kỳ ngày thanh toán nào, gia hạn muộn hoặc bày tỏ kế hoạch chuyển sang nhà cung cấp đám mây mới, nhà cung cấp hiện tại có thể giữ các ứng dụng và cơ sở dữ liệu của bạn làm con tin. Họ có thể thu hồi quyền truy cập của bạn vào dữ liệu công ty của bạn và yêu cầu bạn trả một khoản phí thoát khổng lồ.

#3. Khóa nhà cung cấp cho các tính năng bổ trợ

Bạn đã không lên kế hoạch tốt khi chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây cách đây 5 năm. Giờ đây, bạn thấy các nhà cung cấp khác đang cung cấp các chức năng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) tích hợp sẵn. Bạn hỏi nhà cung cấp dịch vụ đám mây của mình về điều này và họ nói rằng bạn phải trả thêm phí để nhận các dịch vụ AI và ML.

#4. Khóa nhà cung cấp dựa trên đám mây

Một số nhà cung cấp đám mây nhỏ và không đạt tiêu chuẩn có thể buộc bạn phải sử dụng các dịch vụ gốc. Chúng có thể không tích hợp với AWS, Google Cloud hoặc Microsoft Azure. Nếu ứng dụng mới của bạn yêu cầu các đích đám mây này, thì bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

#5. Khóa nhà cung cấp thông qua hợp đồng kỹ thuật số

Nhiều nhà cung cấp đám mây lừa đảo sử dụng liên kết trang web làm hợp đồng cho dịch vụ đám mây. Họ có thể bí mật thay đổi trang web này khi bạn không chú ý đến nó. Do đó, hợp đồng ban đầu thay đổi thành một thứ khác mà bạn không chấp nhận.

#6. Gia hạn dưới dạng khóa nhà cung cấp

Gia hạn là một trong những biện pháp khóa nhà cung cấp nguy hiểm nhất. Bạn đã quyết định ở lại với nhà cung cấp đám mây hiện tại sau khi cân nhắc nhiều. Tuy nhiên, nhà cung cấp chưa sẵn sàng thương lượng giá gia hạn vài tháng trước khi hợp đồng hết hạn.

  Cách chia sẻ trò chơi trên Nintendo Switch

Họ sẽ gửi cho bạn giá gia hạn vài ngày trước khi hết hạn. Bây giờ, bạn không thể chuyển các hoạt động đám mây của mình sang một nhà cung cấp dịch vụ khác.

Một số nhà cung cấp dịch vụ đám mây khét tiếng có thể áp đặt các ngày gia hạn khác cho máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Do đó, bạn bước vào một vòng luẩn quẩn thay đổi ngày gia hạn và không có cơ hội chuyển đổi nhà cung cấp đám mây trong nhiều năm.

Lý do khóa nhà cung cấp

Lý do chính cho việc khóa nhà cung cấp là nguồn doanh thu ổn định cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Hầu hết các MSP cho đám mây không lập hóa đơn chính xác cho bạn về cách họ quảng cáo. Giả sử bạn được giảm giá tốt và thiết lập ban đầu với mức giá hấp dẫn. Đừng mong đợi mức giá tương tự khi bạn đến nhà cung cấp dịch vụ đám mây để gia hạn tài khoản của mình.

Trong thời gian gia hạn, MSP thường tăng giá dịch vụ mà họ cung cấp. Kể từ thời điểm này, MSP thu lợi nhuận từ tài khoản đăng ký đám mây của bạn. Giờ đây, bạn đã phát triển nhiều ứng dụng và lưu trữ những ứng dụng đó từ nền tảng của MSP, chúng có thể dễ dàng đặt bạn vào tình huống đòi tiền chuộc.

Nếu bạn không đồng ý với mức giá cao hơn quá mức trong quá trình gia hạn tài khoản, bạn có nguy cơ mất nhiều năm phát triển ứng dụng và công việc quản lý cơ sở dữ liệu.

Các động cơ chính khác để khóa nhà cung cấp là:

 • Các nhà cung cấp đám mây nhỏ và không đạt tiêu chuẩn tạo cơ sở khách hàng lớn bằng cách sử dụng khóa nhà cung cấp và bán cổ phần của họ cho các doanh nghiệp đám mây lớn hơn để kiếm được lợi tức đầu tư (ROI) lớn trong một thời gian ngắn.
 • Là người đăng ký đám mây, bạn đã không nghiên cứu khả năng của nhà cung cấp trước khi đăng ký.

Nhược điểm của khóa nhà cung cấp

Tìm bên dưới những thách thức và hạn chế của việc khóa nhà cung cấp:

#1. Rào cản đối với việc áp dụng đám mây

Mặc dù hoạt động kinh doanh điện toán đám mây đang phát triển, nhưng nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ đã rút ứng dụng và cơ sở dữ liệu của họ khỏi đám mây. Điều này xảy ra do kinh nghiệm cay đắng về các điều khoản khóa nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Khi kết bạn với các doanh nghiệp CNTT sẽ thấy rằng điện toán đám mây chỉ là một mặt trận khác để những gã khổng lồ công nghệ CNTT bòn rút tiền từ họ; nhiều người sẽ từ chối đám mây trên cơ sở hạ tầng CNTT tại chỗ.

#2. Các vấn đề về ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu

Nếu nhà cung cấp đám mây không thể cung cấp tài nguyên và công nghệ theo những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực này, các ứng dụng và cơ sở dữ liệu của bạn sẽ không thể hoạt động như bạn mong muốn.

#3. Không có sự ổn định của chi phí đám mây

Trong hợp đồng khóa nhà cung cấp, MSP trên đám mây có toàn quyền thay đổi dịch vụ sản phẩm, gói giá, phí chuyển dữ liệu ra bên ngoài, nâng cấp, triển khai AI/ML, dịch vụ BI, v.v.

Do đó, bạn không chắc mình sẽ nhận được hóa đơn nào cho các dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT trên đám mây vào tháng nào. Nó sẽ ngăn bạn lập kế hoạch tài chính quan trọng trong doanh nghiệp của bạn.

Làm thế nào để tránh bị khóa nhà cung cấp

Các mẹo và ý tưởng tốt nhất để tránh tình trạng khóa nhà cung cấp:

Đăng ký các nhà cung cấp đám mây khác nhau

Nếu doanh nghiệp CNTT của bạn yêu cầu các tài sản kỹ thuật số khác nhau như ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng web, email, máy chủ ERP, máy chủ phát trực tuyến, v.v., đừng lưu trữ tất cả những thứ này trong một giải pháp đám mây. Sử dụng các nhà cung cấp đám mây khác nhau để giảm sự phụ thuộc vào một MSP.

  Phân tích tăng cường được giải thích trong 5 phút hoặc ít hơn

Phát triển ứng dụng và cơ sở dữ liệu di động

Luôn sử dụng các API, cấu hình, SDK, cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn và tương thích chéo, v.v. để phát triển ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu. Do đó, bạn có thể dễ dàng di chuyển các ứng dụng và cơ sở dữ liệu của mình từ đám mây này sang đám mây khác một cách dễ dàng.

Đọc tài liệu hợp đồng cẩn thận

Đọc kỹ tài liệu hợp đồng hoặc thuê một nhà quản lý và nhà phát triển đám mây chuyên nghiệp, những người có thể hiểu rõ hơn các điều khoản hợp đồng. Nếu bạn đồng ý với tài liệu, hãy yêu cầu nhà cung cấp ký hợp đồng thực tế. Ngoài ra, tránh các hợp đồng nói rằng nhà cung cấp có thể thay đổi các điều khoản cung cấp dịch vụ và thanh toán bất cứ khi nào họ muốn.

Đảm bảo một hợp đồng tốt hơn

Khi thảo luận về nhu cầu cơ sở hạ tầng CNTT trên đám mây của bạn với nhà cung cấp, hãy nhấn mạnh vào những điều sau:

 • Dự báo phí gia hạn
 • chính sách gia hạn
 • Phí dịch vụ cộng thêm
 • Nâng cấp đám mây khi ngành thay đổi
 • Bị phạt vì không thể cung cấp tài nguyên đám mây khi mở rộng quy mô
 • Chiến lược rút lui miễn phí khi MSP không thể đáp ứng nhu cầu của bạn

Thảo luận về chi phí truyền dữ liệu

Hầu hết các dịch vụ đám mây đều cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu liên nền tảng miễn phí. Nhưng họ sẽ tính phí cao nếu bạn chuyển dữ liệu sang các nền tảng đám mây khác. MSP không thích thảo luận về điều này. Họ muốn giấu nó dưới hàng trăm trang tài liệu về hợp đồng.

Hoàn thiện tốc độ truyền dữ liệu cố định trong thời gian dài hơn nếu MSP cung cấp cho bạn tùy chọn thương lượng. Nếu bạn đang lên kế hoạch lớn, MSP chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp tùy chỉnh.

Sao lưu nội bộ

Đừng chỉ dựa vào tất cả các nhà cung cấp đám mây này. Thiết lập một máy chủ dự phòng phụ tại chỗ để không rơi vào tình trạng đòi tiền chuộc.

Ví dụ về khóa nhà cung cấp

Tìm bên dưới một số trường hợp phổ biến về khóa nhà cung cấp trong điện toán đám mây:

#1. Mất cơ hội để tiết kiệm

Máy ảo Google Cloud (c2-standard-4) ở Hoa Kỳ có giá khoảng 0,25 USD mỗi giờ cho 4 CPU lõi và bộ nhớ 8 GB. Đối thủ cạnh tranh của nó, AWS, cung cấp các tính năng gần như tương tự trong c6g.xlarge với giá gần 0,2 đô la mỗi giờ. Nếu bạn đang trong hợp đồng khóa nhà cung cấp với Google Cloud, bạn không thể tận hưởng khoản tiết kiệm do AWS cung cấp.

#2. Nhà cung cấp không thể cung cấp dịch vụ

Vụ cháy trung tâm dữ liệu trong OVHcloud đã đánh sập một số trang web ở Châu Âu vào ngày 10 tháng 3 năm 2021. Sự cố này đã ảnh hưởng đến một số trang web và ứng dụng quan trọng của các cơ quan chính phủ, ngân hàng, hãng tin và Thương mại điện tử. Nếu bạn đang ở trong tình trạng khóa nhà cung cấp và không có bất kỳ bản sao lưu nào, thì bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

#3. Phí truyền dữ liệu

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều tính phí rất cao khi chuyển dữ liệu sang nền tảng của bên thứ ba hoặc máy chủ tại chỗ của riêng bạn. Một tài liệu nội bộ bí mật từ AWS vào năm 2019, được The Information phân tích, cho thấy AWS đã tính các khoản phí truyền dữ liệu sau cho khách hàng của mình:

 • Táo: 50 triệu USD
 • Pinterest: xấp xỉ 30 triệu USD
 • Netflix: 20 triệu USD

Từ cuối cùng

Cho đến nay, bạn đã trải qua một cuộc thảo luận chi tiết về khái niệm khóa nhà cung cấp của ngành điện toán đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý của sảnh cơ sở hạ tầng đám mây để khóa nhà cung cấp nhằm đảm bảo dòng doanh thu ổn định. Cho dù nền tảng có phù hợp với bạn hay không, bạn phải trả số tiền cao nhất.

Nếu bạn có quá nhiều tiền, chúc may mắn với mô hình khóa nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp CNTT đang phát triển và cần sử dụng cẩn thận khoản đầu tư của mình cho các chi phí chung như cơ sở hạ tầng CNTT trên đám mây, hãy tránh xa việc khóa nhà cung cấp.

Sử dụng các mẹo trên để tạo một cách tiếp cận có kế hoạch cho đăng ký điện toán đám mây. Tạo sự cân bằng giữa các phiên bản điện toán đám mây công khai và riêng tư cho các ứng dụng và cơ sở dữ liệu khác nhau. Quan trọng nhất, không đặt tất cả các ứng dụng và cơ sở dữ liệu dưới một ô đám mây.

Tìm thêm ở đây những thách thức và rủi ro trong điện toán đám mây.

x