Kiểm tra an toàn trong iOS 16 là gì và cách sử dụng nó trên iPhone

Spread the love

Trong số nhiều tính năng mới trong iOS 16 là tính năng Kiểm tra an toàn mới cho iPhone của bạn. Đây là một tính năng chính được thiết kế để giúp bất kỳ ai thấy mình đang ở trong tình huống bấp bênh với đối tác của họ hoặc một người khác mà họ có liên hệ mật thiết. Mặc dù chúng tôi hy vọng bạn không bao giờ rơi vào tình huống phải sử dụng tính năng này, nhưng nếu bạn tò mò về nó và bạn chỉ muốn biết nó là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào, thì đây là tính năng Kiểm tra an toàn và cách thực hiện sử dụng nó trên iPhone.

Kiểm tra an toàn là gì và cách sử dụng nó trên iPhone (2022)

Kiểm tra an toàn trong iOS 16 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Vì vậy, kiểm tra an toàn ở nơi đầu tiên là gì? Đầu tiên, điều quan trọng cần biết là Apple luôn cho phép người dùng thu hồi khả năng chia sẻ vị trí của họ với các ứng dụng và mọi người, cùng với một loạt những thứ khác, chẳng hạn như quyền truy cập vào iPhone của họ bằng Face ID và mật mã. Tuy nhiên, Kiểm tra an toàn giúp những người có nguy cơ bị lạm dụng trong nước dễ dàng nhanh chóng điều chỉnh hoặc thu hồi hoàn toàn các quyền này từ một nơi duy nhất, thay vì phải tìm kiếm các cài đặt khác nhau nằm rải rác trên iPhone.

Kiểm tra an toàn hoạt động theo hai cách:

  • Đặt lại khẩn cấp
  • Quản lý chia sẻ và truy cập

Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về cả hai tính năng Kiểm tra An toàn này.

Mẹo: Khi đang sử dụng Kiểm tra an toàn, bạn có thể nhấn vào nút ‘Thoát nhanh’ để đóng ngay màn hình Kiểm tra an toàn và thoát khỏi ứng dụng Cài đặt. Điều này có thể hữu ích nếu ai đó yêu cầu xem bạn đang làm gì trên iPhone của mình và bạn không muốn họ biết rằng bạn đang thu hồi quyền chia sẻ dữ liệu và các quyền khác.

Cách sử dụng Kiểm tra an toàn trên iPhone của bạn

Đặt lại khẩn cấp

Như tên cho thấy, Đặt lại khẩn cấp khá giống với công tắc ngắt để ngừng chia sẻ bất kỳ và tất cả quyền truy cập mà bạn có thể đã cấp cho các ứng dụng và những người trong một ứng dụng. Điều này có nghĩa là được sử dụng trong các tình huống mà bạn khẩn cấp cần ngừng chia sẻ dữ liệu, chẳng hạn như vị trí của bạn với bất kỳ ai (bao gồm bất kỳ ứng dụng nào có thể được sử dụng để theo dõi nơi ở của bạn). Đây là cách sử dụng tính năng này.

  • Đi tới Cài đặt -> Quyền riêng tư và Bảo mật -> Kiểm tra An toàn
  Cách iOS 14 sắp thay đổi màn hình chính iPhone của bạn

  • Tại đây, hãy nhấn vào ‘Đặt lại khẩn cấp’. Sau khi xác minh danh tính của bạn bằng Face ID / Touch ID / Mật mã, hãy nhấn vào nút có nhãn ‘Bắt ​​đầu thiết lập lại khẩn cấp’. Khi bạn thực hiện việc này, có ba bước để thực hiện quy trình.

  • Bước 1: Bước này sẽ đảm bảo rằng iPhone của bạn không còn chia sẻ bất kỳ dữ liệu vị trí, thư viện ảnh, v.v. với bất kỳ người hoặc ứng dụng nào. Chỉ cần nhấn vào ‘Đặt lại Mọi người & Ứng dụng’ để thực hiện việc này. Xác nhận bằng cách nhấn vào ‘Đặt lại’.

  • Bước 1.1: Tiếp theo, Kiểm tra an toàn sẽ đảm bảo rằng chỉ các thiết bị cá nhân của bạn được đăng nhập vào ID Apple của bạn. Bạn chỉ cần chọn bất kỳ thiết bị nào bạn muốn đăng xuất từ ​​xa và xóa Apple ID của bạn khỏi chúng. Khi bạn đã chọn thiết bị, hãy nhấn vào ‘Xóa thiết bị đã chọn’. Nếu không có thiết bị nào như vậy, chỉ cần nhấn vào ‘Bỏ qua’.

  • Bước 2: Bước tiếp theo này cho phép bạn thiết lập (hoặc xóa) số điện thoại đáng tin cậy cho tài khoản của mình. Những số điện thoại này phải là của riêng bạn. Nếu có các số điện thoại khác trong danh sách này, bạn có thể xóa chúng một cách dễ dàng, sau đó nhấn vào ‘Tiếp tục’.

  • Bước 2.1: Tiếp theo, nếu bạn đã chia sẻ mật khẩu Apple ID của mình với người mà bạn đang cố gắng xóa chính mình, thì điều quan trọng là phải đảm bảo họ không thể truy cập vào tài khoản Apple của bạn. Trong bước này, Kiểm tra an toàn sẽ cho phép bạn đặt lại mật khẩu ID Apple của mình nếu cần. Bạn có thể cập nhật mật khẩu của mình bằng nút ‘Cập nhật Mật khẩu’ hoặc chọn giữ nguyên mật khẩu đó bằng cách sử dụng tùy chọn ‘Cập nhật Sau trong Cài đặt’.

  • Bước 3: Cuối cùng, điều quan trọng là phải thiết lập danh bạ khẩn cấp của bạn. Đây phải là những người đáng tin cậy, chẳng hạn như thành viên gia đình hoặc bạn bè mà bạn có thể tin tưởng. Những liên hệ này sẽ được thông báo nếu, trời cấm, bạn đang ở trong tình huống cần sử dụng tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone của mình. Bạn có thể thêm địa chỉ liên hệ tại đây, sau đó nhấn vào ‘Tiếp tục’.
  Cách ẩn thông báo ứng dụng khỏi trang bìa trong iOS 11

Khi tất cả các bước này hoàn tất, Kiểm tra an toàn sẽ đề xuất các hành động khác mà bạn có thể muốn thực hiện để tăng cường hơn nữa sự an toàn và yên tâm cá nhân của mình. Khi bạn đã xem qua danh sách này, chỉ cần nhấn vào ‘Xong’.

Quản lý chia sẻ và truy cập

Mặt khác, nếu bạn muốn xóa quyền và cài đặt chia sẻ cho những người cụ thể, bạn có thể sử dụng tùy chọn thứ hai có tiêu đề ‘Quản lý Chia sẻ & Truy cập’. Đây là cách sử dụng tính năng này.

  • Đi tới Cài đặt -> Quyền riêng tư và Bảo mật -> Kiểm tra An toàn.

  • Tại đây, hãy nhấn vào ‘Quản lý Chia sẻ & Truy cập’, sau đó nhấn vào ‘Tiếp tục’.

  • Bây giờ, có ba bước để làm theo.
  • Bước 1: Tại đây, bạn có thể xem những người bạn đã chia sẻ thông tin cũng như những thông tin bạn đang chia sẻ. Bạn có thể sử dụng trang này để xóa những người mà bạn không còn muốn chia sẻ thông tin như vị trí của bạn, quyền truy cập iPhone, v.v.

  • Bước 2: Trong bước tiếp theo, bạn có thể xem ứng dụng nào có quyền truy cập thông tin của bạn. Bạn có thể xóa bất kỳ ứng dụng nào mà bạn chưa tự cài đặt hoặc bạn không muốn sử dụng nữa. Sau khi hoàn tất, hãy nhấn vào ‘Tiếp tục’.

  • Bước 3: Cuối cùng, bạn sẽ được hiển thị danh sách các thiết bị mà bạn đã đăng nhập bằng ID Apple của mình. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thiết bị không thể nhận dạng nào ở đây, bạn nên loại bỏ chúng. Hơn nữa, bạn có thể xóa bất kỳ thiết bị nào thuộc về kẻ lạm dụng để họ không thể truy cập ID Apple của bạn nữa. Nếu không có thiết bị nào như vậy, bạn có thể nhấn vào ‘Bỏ qua’.

  • Bước 3.1: Bạn cũng có thể xác minh danh bạ đáng tin cậy của mình, xóa bất kỳ liên hệ nào mà bạn không còn tin tưởng và thêm những người khác nếu cần. Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấn vào ‘Tiếp tục’.

  • Bước 3.2: Tiếp theo, iPhone sẽ nhắc bạn cập nhật mật khẩu Apple ID. Điều này hữu ích trong trường hợp thủ phạm của mối quan hệ lạm dụng đã ghi mật khẩu của bạn xuống hoặc được lưu trong trình quản lý mật khẩu. Bạn có thể nhanh chóng cập nhật mật khẩu của mình và đảm bảo rằng không ai khác có thể truy cập vào ID Apple của bạn.
  Điều chỉnh cường độ ánh sáng đèn flash LED của iPhone từ Trung tâm điều khiển iOS 7

  • Bước 3.3: Điều quan trọng là phải thiết lập danh bạ khẩn cấp của bạn. Đây phải là những người đáng tin cậy, chẳng hạn như thành viên gia đình hoặc bạn bè mà bạn có thể tin tưởng. Những liên hệ này sẽ được thông báo nếu, trời cấm, bạn đang ở trong tình huống cần sử dụng tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone của mình. Bạn có thể thêm địa chỉ liên hệ tại đây, sau đó nhấn vào ‘Tiếp tục’.

  • Bước 3.4: Cuối cùng, bạn sẽ được nhắc thay đổi mật mã thiết bị của mình để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Bạn có thể thay đổi mật mã của mình hoặc có thể bỏ qua bước này nếu muốn.

Khi tất cả các bước này hoàn tất, Kiểm tra an toàn sẽ đề xuất các hành động khác mà bạn có thể muốn thực hiện để tăng cường hơn nữa sự an toàn và yên tâm cá nhân của mình. Khi bạn đã xem qua danh sách này, chỉ cần nhấn vào ‘Xong’.

Apple sẽ thông báo cho bất kỳ ai về các thay đổi bảo mật?

Để đảm bảo an toàn và quyền riêng tư của người dùng, Apple sẽ không thông báo cho bất kỳ ai nếu bạn ngừng chia sẻ thông tin, quyền truy cập tài khoản, dữ liệu vị trí, v.v. với họ. Điều này nhằm đảm bảo rằng các nạn nhân (hoặc những người có nguy cơ) bị lạm dụng gia đình có thể hạn chế an toàn thủ phạm truy cập vào thiết bị và thông tin của họ mà không phải lo lắng về việc họ nhận được thông báo về sự thay đổi.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những người khác có thể tự nhận thấy rằng thông tin của bạn không thể truy cập được nữa. Do đó, bạn nên đảm bảo an toàn và có kế hoạch hành động trước khi sử dụng Kiểm tra an toàn.

Sử dụng Kiểm tra an toàn để nhanh chóng ngừng chia sẻ thông tin với mọi người và ứng dụng

Chà, đó là cách bạn có thể sử dụng Kiểm tra an toàn trên iPhone của mình để đảm bảo rằng không ai có quyền truy cập vào thông tin và dữ liệu vị trí của bạn. Tính năng này dường như đã được suy nghĩ khá kỹ lưỡng và có thể hữu ích cho bất kỳ ai nhận thấy mình đang ở trong tình huống nguy hiểm với đối tác của họ. Hơn nữa, tùy chọn ‘Quick Exit’ cũng là một bổ sung gọn gàng. Vì vậy, bạn nghĩ gì về Kiểm tra An toàn? Bạn có nghĩ rằng nó hữu ích cho những người có nguy cơ bị lạm dụng và bạo lực gia đình không? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây.

x