Kiểm tra điểm tín dụng thật dễ dàng với 8 công cụ này

Spread the love

Bạn có biết rằng hành động đơn giản là kiểm tra điểm tín dụng của bạn là một cách tốt để cải thiện tín dụng của bạn không?

Có, đó là vì nó có thể có nghĩa là gian lận hoặc lỗi nếu bạn nhận thấy điểm tín dụng của mình giảm mà không có lý do gì. Biết về điều này đủ sớm sẽ giúp bạn giải quyết nó đúng lúc. Bằng cách này, bạn tốt hơn 54% người lớn không bao giờ kiểm tra điểm tín dụng của họ.

Ngày nay, thật dễ dàng để kiểm tra một trong những điểm số quan trọng nhất trong cuộc sống tài chính của bạn – điểm tín dụng của bạn. Cần phải có kiến ​​thức tốt về điểm tín dụng của bạn trước khi bạn có thể đăng ký một khoản vay thế chấp, vay mua ô tô hoặc bất kỳ khoản vay nào khác. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu bạn có đủ điều kiện cho các khoản vay đó hay không và lãi suất sẽ được áp dụng. Tóm lại, điểm tín dụng của bạn cho thấy mức độ tín nhiệm của bạn.

thẻ tín dụng ghi điểm là gì?

Đây là một số có ba chữ số thường nằm trong khoảng từ 300 đến 850 và nó được lấy từ việc phân tích lịch sử hồ sơ tín dụng của bạn. Con số này sẽ cho người cho vay biết bạn có thể dễ dàng hoàn trả các khoản vay hay mức độ rủi ro khi cho bạn vay tiền. Một số yếu tố được xem xét để lấy điểm tín dụng của bạn, chẳng hạn như mất bao lâu để bạn trả lại các khoản vay, lịch sử thanh toán, tài khoản tín dụng trong quá khứ, độ dài lịch sử tín dụng và những yếu tố khác.

Nếu bạn có điểm tín dụng cao hơn, khả năng người cho vay đồng ý cấp tiền cho bạn là cao. Mặt khác, nếu điểm tín dụng của bạn ở mức thấp, bạn có thể không được chấp thuận cho một khoản vay hoặc thế chấp, và ngay cả khi bạn được chấp thuận, bạn sẽ phải trả lãi cao hơn. Điểm tín dụng của bạn không chỉ quan trọng đối với bạn mà còn đối với người sử dụng lao động, chủ nhà và các công ty bảo hiểm.

Phạm vi điểm khác nhau tùy thuộc vào mô hình được sử dụng để tính toán nó và cũng như văn phòng tín dụng đã sử dụng. Có hai mô hình thường được sử dụng – mô hình FICO và VantageScore. Một lần nữa, có ba văn phòng tín dụng đang được sử dụng: Experian, Equifax và Transunion. Hầu hết những người cho vay thích sử dụng mô hình FICO. Ít nhất có đến 90% đưa ra quyết định cho vay dựa trên mô hình FICO.

Cả hai mô hình có nhiều điểm tương đồng. Ví dụ, phạm vi điểm là 300-850 ở cả hai. Một lần nữa, lịch sử thanh toán là yếu tố ảnh hưởng nhất đến việc xác định điểm của bạn trong cả hai mô hình. Sự khác biệt giữa chúng đến ở cách chúng cân nhắc và xếp hạng điểm tín dụng của bạn.

Điểm tín dụng được tính như thế nào?

Để tính điểm tín dụng của bạn, mô hình tính điểm tín dụng (FICO và VantageScore) sử dụng một số yếu tố khác nhau có liên quan đến hồ sơ tín dụng của bạn. Năm 1989, Fair Isaac Corporation bắt đầu mô hình tính điểm FICO cho người cho vay, trong khi ba văn phòng tín dụng tiêu dùng chính đã giới thiệu mô hình VantageScore vào năm 2006. Họ sử dụng các phương pháp khác nhau để lấy điểm tín dụng của bạn. Đó là lý do tại sao điểm số có thể thay đổi một chút.

Đối với FICO, đây là những yếu tố họ xem xét khi tính điểm của bạn:

 • Độ dài lịch sử tín dụng: Đây là khoảng thời gian bạn có tín dụng và nó cộng thêm khoảng 15% vào tổng điểm.
 • Lịch sử thanh toán: Điều này cho biết liệu bạn đã thanh toán đúng hạn cho các tài khoản tín dụng trước đây của mình hay chưa và nó cộng thêm khoảng 35% vào điểm số.
 • Kết hợp tín dụng: Đây là các sản phẩm tín dụng khác nhau mà bạn có, và nó bao gồm các khoản vay trả góp, thẻ tín dụng, công ty tài chính, các khoản vay thế chấp, v.v. Yếu tố này chiếm 10% số điểm của bạn.
 • Số tiền sở hữu: Tổng số tiền tín dụng và khoản vay bạn đang sử dụng so với tỷ lệ sử dụng của bạn. Tỷ lệ dựa trên số tiền tín dụng hiện có mà bạn đang sử dụng và nó mang lại 30% cho tổng điểm tín dụng.
 • Tín dụng mới: Điều này có nghĩa là tần suất xuất hiện của các tài khoản tín dụng mới mà bạn mở và đăng ký. Nó chiếm 10% còn lại của điểm tín dụng của bạn.
  Wi-Fi 6 có ở đây: Bạn có nên nâng cấp lên Wi-Fi 6 vào năm 2020 không?

Đối với các văn phòng sử dụng mô hình VantageScore, đây là những gì họ xem xét để lấy điểm của bạn.

 • Cực kỳ ảnh hưởng: Lịch sử thanh toán của bạn là khía cạnh ảnh hưởng nhất đến điểm số của bạn.
 • Có ảnh hưởng lớn: Tỷ lệ phần trăm hạn mức tín dụng được sử dụng là điều tiếp theo họ xem xét.
 • Có ảnh hưởng lớn: Độ tuổi và loại hình tín dụng là những yếu tố có ảnh hưởng lớn khác.
 • Có ảnh hưởng vừa phải: Đây là nơi tổng số dư và nợ mà bạn đã được thêm vào.
 • Ít ảnh hưởng hơn: Tín dụng hiện có của bạn là một trong những điều ít ảnh hưởng hơn mà họ xem xét.
 • Ít ảnh hưởng hơn: Một điều khác mà họ cho là ít ảnh hưởng hơn là hành vi tín dụng và các yêu cầu gần đây của bạn.

Vì vậy, cái nào bạn nên kiểm tra? Cả hai đều quan trọng, và tốt nhất là nên kiểm tra cả hai khi bạn muốn biết điểm tín dụng của mình. Điều này là do bạn không biết người cho vay tiềm năng của bạn sẽ sử dụng gì, và vì vậy cách tốt nhất để có được cái nhìn chính xác về điểm của bạn là sử dụng cả hai mô hình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra điểm tín dụng của bạn là miễn phí, vì vậy hãy tiếp tục và sử dụng cả hai. Nó giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về tài chính của mình.

Như nhiều người lầm tưởng, việc kiểm tra điểm tín dụng sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của bạn. Những điều khác sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của bạn là chủng tộc, tuổi tác, thu nhập, tình trạng hôn nhân, số dư tài khoản hưu trí, tôn giáo, tài sản sở hữu nhà, quốc tịch, giá trị tài sản ròng, giáo dục, giới tính, đảng phái chính trị, lịch sử việc làm, nghề nghiệp, nơi cư trú, chủ nhân, vv hoặc tổng tài sản. Đây đều là những quan niệm sai lầm. Liên tục theo dõi điểm số của bạn, vì nó có nhiều lợi ích.

Vì vậy, làm thế nào để bạn kiểm tra? Có công cụ nào có thể giúp không?

Nhờ công nghệ, giờ đây bạn có các công cụ giúp bạn theo dõi, giám sát và dễ dàng kiểm tra điểm tín dụng của mình. Dưới đây là tám công cụ sẽ giúp bạn duy trì tín dụng của mình.

Experian

Công cụ này đến từ tổ chức Experian, một trong ba văn phòng tín dụng chính theo dõi những thay đổi trong hồ sơ tín dụng của bạn. Họ đưa ra lời khuyên về những thay đổi trong tình trạng tín dụng của bạn, các công cụ phân tích, báo cáo tín dụng và các dịch vụ tiêu dùng cho khách hàng trên toàn cầu.

Experian có trụ sở chính tại Dublin, Ireland và cung cấp các phiên bản miễn phí và trả phí của ứng dụng. Với phiên bản miễn phí của họ, được gọi là Creditworks Basic, bạn sẽ thấy báo cáo tín dụng Experian và điểm FICO của mình mỗi tháng một lần. Trong phiên bản trả phí, được gọi là Creditworks Premium, bạn sẽ được cung cấp một gói hoàn chỉnh bao gồm giám sát tín dụng.

Tính năng tốt nhất: Bạn nhận được điểm FICO hàng tháng được cập nhật 30 ngày một lần dựa trên thông tin trong báo cáo tín dụng Experian của bạn.

Equifax

Công cụ này là từ Equifax, một trong những nhà cung cấp dữ liệu tín dụng hàng đầu trên toàn cầu với hàng triệu khách hàng. Với trụ sở chính tại Atlanta, Georgia, Equifax có văn phòng tại các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới và được sử dụng để báo cáo tín dụng trên toàn thế giới. Với công cụ này, bạn sẽ nhận được một báo cáo tín dụng hàng năm miễn phí mỗi năm. Họ có các gói khác từ miễn phí đến $ 14,94 hàng tháng.

Equifax cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các báo cáo tín dụng miễn phí từ ba văn phòng tín dụng hàng đầu mỗi tuần. Bạn có quyền truy cập vào báo cáo tín dụng của mình ba tháng một lần hoặc khi một cái gì đó mới đã được thêm vào báo cáo của bạn.

Tính năng tốt nhất: Bạn cũng có thể sử dụng Equifax để kiểm tra điểm tín dụng cho một doanh nghiệp thông qua các dịch vụ của họ được gọi là Business Credit Express.

  9 Máy tính thẻ thời gian dễ sử dụng cho bảng lương

Đuổi

Chase cung cấp một công cụ miễn phí để giúp bạn ghi điểm được gọi là Hành trình truy đuổi tín dụng. Với công cụ này, bạn sẽ được thông báo nếu dữ liệu của bạn bị vi phạm hoặc bị lộ trên dark web và nhận được cảnh báo để giúp bảo vệ danh tính và tín dụng của bạn.

Công cụ Chase cũng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết mà bạn có thể sử dụng để xây dựng và duy trì tín dụng của mình. Để truy cập công cụ, bạn cần đăng nhập vào tài khoản trực tuyến Chase của mình, và bạn sẽ thấy điểm tín dụng của mình hiển thị nổi bật trên trang chủ. Điểm miễn phí trên Chase Credit Journey được cập nhật hàng tuần. Điểm số bạn nhận được từ Chase là VantageScore 3.0 của TransUnion.

Tính năng tốt nhất: Họ cung cấp cho bạn bảo vệ chống trộm danh tính miễn phí.

Creditwise

Creditwise là một công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để theo dõi tín dụng của mình do Capital One cung cấp. Bạn không cần phải là khách hàng của Capital One trước khi có quyền truy cập vào công cụ này. Đây là một dịch vụ duy nhất cung cấp điểm tín dụng hàng tuần thông qua Transunion, tốt hơn so với séc hàng tháng được đề xuất.

Với công cụ này, bạn cũng sẽ nhận được một công cụ mô phỏng tín dụng mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra các tình huống khác nhau mà bạn có thể cải thiện điểm số của mình.

Với Creditwise, bạn được cung cấp điểm tín dụng VantageScore hàng tuần dựa trên thông tin trong báo cáo tín dụng TransUnion của bạn. Mặc dù đây không phải là điểm FICO, nó không phải là lý tưởng, nhưng vẫn tốt hơn là không có gì vì nó cho bạn cái nhìn tổng quan về thời hạn tín dụng của bạn.

Tính năng tốt nhất: Họ chỉ tập trung vào việc theo dõi điểm tín dụng và báo cáo tín dụng của bạn.

Tín dụng Karma

Tín dụng Karma là một công cụ miễn phí chỉ tập trung vào tín dụng. Công cụ này giúp bạn biết tỷ lệ sử dụng tín dụng, tuổi của tài khoản tín dụng, v.v. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên về nơi để thực hiện một số thay đổi tích cực và cách thực hiện chúng. Những thay đổi tích cực này có thể nâng cao điểm số của bạn và cho bạn biết một số cách để tránh hạ thấp điểm số.

Credit Karma làm việc với hai trong ba văn phòng tín dụng, Equifax và Transunion, để cung cấp cho bạn điểm tín dụng miễn phí và báo cáo tín dụng. Nó sử dụng mô hình tính điểm VantageScore 3. 0 để tính điểm tín dụng của bạn.

Tính năng tốt nhất: Ứng dụng này cũng cung cấp công cụ tranh chấp tín dụng và ước tính phê duyệt tín dụng cho bạn.

Credit Sesame

Công cụ này có cả biến thể miễn phí và trả phí. Với tính năng miễn phí, bạn sẽ nhận được các bản cập nhật theo dõi điểm tín dụng hàng tháng. Trong khi đó, tư cách thành viên trả phí cung cấp cho bạn các công cụ bổ sung như hỗ trợ trực tiếp 24/7, giám sát hành vi trộm cắp danh tính và điểm tín dụng thường xuyên hơn. Credit Sesame sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào VantageScore của bạn trực tiếp từ Transunion.

Nó cung cấp cho bạn các mẹo được cá nhân hóa dựa trên các mục tiêu và hồ sơ tín dụng của bạn. Có những tùy chọn bạn có thể sử dụng để giảm các khoản thanh toán nếu bạn trả nhiều hơn phí và lãi suất bằng cách sử dụng công cụ này. Ứng dụng này cũng cung cấp tính năng giám sát tín dụng và cảnh báo bảo mật trong trường hợp hồ sơ của bạn bị xâm phạm.

Tính năng tốt nhất: Credit mè có 50.000 đô la bảo hiểm trộm cắp danh tính, bao gồm các tài liệu và phí pháp lý.

Etmoney

Đây là một công cụ miễn phí khác mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra điểm tín dụng của mình miễn phí. Bạn có thể dùng Etmoney để biết điểm của bạn tốt như thế nào, nhận thông tin chi tiết, mở khóa các ưu đãi cho vay phù hợp với điểm của bạn và kiểm tra điểm của bạn trong 30 giây. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm tên của bạn vào ứng dụng, xác minh số điện thoại di động của bạn và báo cáo của bạn đã sẵn sàng.

Công cụ này đến từ nền tảng tài chính cá nhân tích hợp lớn nhất của Ấn Độ và hoạt động với văn phòng tín dụng, Experian. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Android của họ để kiểm tra điểm tín dụng của mình.

  Màn hình trong tai là gì, và ai nên sử dụng chúng?

Tính năng tốt nhất: Nhận điểm của bạn chỉ với số điện thoại di động và tên của bạn.

ClearScore

Với ClearScore, bạn sẽ được bảo vệ danh tính miễn phí và có thể kiểm tra điểm tín dụng của mình miễn phí. Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy các ưu đãi lớn về thẻ tín dụng và các khoản vay dành cho mình, đồng thời kiểm tra khả năng bạn được chấp nhận trước khi đăng ký. Bằng cách này, bạn sẽ biết những gì người cho vay nhìn thấy khi bạn đăng ký tín dụng.

Họ cập nhật điểm tín dụng của bạn hàng tháng tùy thuộc vào thời điểm bạn đăng ký. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng dòng thời gian của họ để xem điểm của bạn đã phát triển bao nhiêu theo thời gian.

Tính năng tốt nhất: Báo cáo của họ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về điểm số, chi tiết tài khoản tín dụng và hơn thế nữa.

Những điều có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn

Với những công cụ trên, bạn có thể dễ dàng kiểm tra điểm tín dụng của mình bất cứ lúc nào bạn muốn. Điều cần thiết là phải kiểm tra điểm số của bạn thường xuyên vì nó giúp bạn quản lý cuộc sống tài chính của mình tốt hơn. Nhiều người không kiểm tra vì tin tưởng sai lầm rằng việc kiểm tra điểm tín dụng sẽ khiến điểm của bạn giảm xuống. Ngược lại, kiểm tra điểm của bạn là một kéo mềm, vì vậy nó không ảnh hưởng tiêu cực đến điểm của bạn. Dưới đây là một số điều có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

 • Không trả nợ hoặc trả chậm khoản tín dụng của bạn. Khi bạn bỏ lỡ một khoản thanh toán trên tín dụng của mình, dù chỉ là một lần, điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Sự kết hợp tốt giữa danh mục tài khoản tín dụng đa dạng, bao gồm các khoản cho vay sinh viên, khoản vay mua ô tô, thế chấp, thẻ tín dụng và các sản phẩm tín dụng khác, sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Các sản phẩm tín dụng khác nhau nâng cao điểm số của bạn, cho thấy rằng bạn có thể quản lý rất tốt nhiều loại tín dụng.
 • Tổng số tiền tín dụng quay vòng mà bạn hiện đang sử dụng được chia cho tổng tất cả các hạn mức tín dụng quay vòng của bạn. Tỷ lệ cho biết bạn đang nợ bao nhiêu.
 • Số lượng tài khoản mới bạn đã mở và số lượng yêu cầu khó về tài khoản của bạn là những yếu tố khác ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Quá nhiều tài khoản tín dụng mới cho thấy rủi ro và do đó điểm của bạn sẽ thấp.
 • Tuổi của tài khoản tín dụng cũ nhất, tuổi của tài khoản tín dụng mới nhất và tuổi trung bình của tất cả các tài khoản của bạn được sử dụng để cho biết bạn đã giữ tài khoản tín dụng trong bao lâu.
 • Giữ mức sử dụng tín dụng của bạn ở mức thấp sẽ giúp bạn ghi được điểm tín dụng, trong khi mức sử dụng cao sẽ tác động tiêu cực đến điều đó.
 • Nhiều đơn xin vay trong một khung thời gian nhỏ cũng ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

Một lời cảnh báo khi kiểm tra điểm tín dụng trực tuyến 👩‍🏫

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân là biết điểm tín dụng của mình. Điểm tín dụng tốt là điều cần thiết để ổn định tài chính, và bạn cần biết điểm số của mình trước khi đưa ra quyết định tài chính quan trọng. Bạn có thể nhận điểm miễn phí từ ba cơ quan tín dụng chính bằng cách sử dụng các công cụ trên.

Mặc dù việc kiểm tra điểm tín dụng của bạn thường xuyên là rất tốt, nhưng bạn phải thận trọng, đặc biệt là khi kiểm tra trực tuyến. Bạn không nên đưa thông tin chi tiết của mình lên mọi trang web bạn thấy trực tuyến, trang web này tuyên bố sẽ giúp bạn kiểm tra điểm tín dụng của mình. Bạn có thể vô tình đưa thông tin tài chính của mình vào tay tin tặc hoặc kẻ trộm danh tính.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng các công cụ đã được phê duyệt và công nhận như những công cụ được liệt kê trong bài viết này.

x