Kiểm tra sự chấp nhận của người dùng (UAT): Nó là gì?

Spread the love

UAT là một bước thiết yếu trong phát triển và kiểm tra phần mềm vì nó liên quan trực tiếp đến người dùng hoặc khách hàng dự định của phần mềm.

Họ là những người sẽ sử dụng nó, và do đó, phần mềm của bạn phải đáp ứng được mong đợi của họ.

Thông qua kiểm tra sự chấp nhận của người dùng, bạn có thể đạt được điều đó.

Nó sẽ giúp xác định xem phần mềm có hoạt động theo các yêu cầu hay không đồng thời phát hiện các điểm không hoàn hảo. Nó cũng sẽ phục vụ cho những trải nghiệm tuyệt vời của người dùng.

Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm về UAT, hãy đọc tiếp.

Bạn hiểu UAT là gì?

Kiểm thử chấp nhận đơn vị (UAT) là một giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm trong đó khách hàng hoặc người dùng kiểm tra phần mềm để xác định xem phần mềm có thực hiện, hoạt động hoặc được xây dựng theo yêu cầu của họ hay không.

UAT là kiểm thử phần mềm cuối cùng được thực hiện sau khi kiểm thử đã hoàn thành kiểm thử hệ thống, chức năng và hồi quy.

Mọi phần mềm đều được xây dựng dựa trên các yêu cầu hoặc nhu cầu cụ thể. Vì vậy, mục đích của UAT là đảm bảo yêu cầu đó được đáp ứng. Nó xác nhận hệ thống phần mềm theo các yêu cầu kinh doanh đó. Vì đây là lần kiểm tra phần mềm cuối cùng trước khi đưa sản phẩm vào hoạt động, đây là cơ hội cuối cùng để người dùng hoặc khách hàng kiểm tra nó và tìm hiểu xem liệu nó có thể thực hiện các tác vụ được thiết kế trong thế giới thực một cách hiệu quả và không có lỗi hay không.

Nó cũng hữu ích cho nhóm kiểm tra vì người dùng hoặc khách hàng có thể kiểm tra phần mềm và cung cấp phản hồi để cải thiện nó. Nó sẽ đảm bảo rằng sản phẩm không chỉ có chất lượng cao mà còn phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Các loại UAT là gì?

Các loại thử nghiệm chấp nhận người dùng khác nhau là:

Thử nghiệm alpha

Thử nghiệm alpha được thực hiện trên một hệ thống phần mềm để phát hiện tất cả các lỗi và lỗi có thể xảy ra trước khi triển khai phần mềm trên thị trường để sử dụng công cộng.

Nó được điều hành bởi nhóm QA trong môi trường phát triển phần mềm. Nó nhằm mục đích kiểm tra sản phẩm bằng cách thực hiện các tác vụ nhất định mà một người dùng thông thường sẽ làm. Khi họ phát hiện bất kỳ vấn đề nào, nhóm phát triển sẽ được thông báo để khắc phục chúng và chuyển sang bước tiếp theo của UAT.

Thử nghiệm Beta

Trong thử nghiệm Beta, phần mềm sẽ được triển khai để sử dụng bởi một số lượng hạn chế người dùng thực. Họ sẽ sử dụng phiên bản Beta của phần mềm trong môi trường thực và kiểm tra các vấn đề, lỗi, lỗi cũng như chức năng tổng thể và khả năng sử dụng của phần mềm dựa trên mục đích đã định. Tiếp theo, người dùng sẽ cung cấp phản hồi cho nhóm hoặc các nhà phát triển tạo ra phần mềm để cải thiện nó.

Thử nghiệm beta là thử nghiệm cuối cùng trước khi bạn triển khai phần mềm của mình cho công chúng. Do đó, bằng cách triển khai phần mềm trực tiếp cho một nhóm người dùng nhất định, bạn có thể nhận được phản hồi thực, xác thực. Điều này sẽ không chỉ nâng cao chất lượng mà còn là sự hài lòng và gắn bó của khách hàng đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Kiểm tra hộp đen

Kiểm thử hộp đen liên quan đến việc người dùng cuối kiểm tra một chức năng phần mềm cụ thể mà không cần xem mã nội bộ của nó. Người dùng thử nghiệm phần mềm chỉ nhận thức được các yêu cầu nghiệp vụ và mục đích của phần mềm để cung cấp phản hồi.

Kiểm tra chấp nhận hoạt động

Trong loại UAT này, phần mềm được kiểm tra tính sẵn sàng hoạt động về độ ổn định, độ tin cậy và khả năng tương thích của sản phẩm, đảm bảo các quy trình công việc được xác định trước luôn sẵn sàng để có thể sử dụng phần mềm. Nó còn được gọi là kiểm tra chấp nhận sản xuất và xác minh kế hoạch dự phòng, thuật toán đào tạo người dùng, kiểm tra bảo mật, quy trình bảo trì, v.v.

Nghiệm thu hợp đồng

Kiểm thử chấp nhận hợp đồng bao gồm việc kiểm tra phần mềm dựa trên các thông số kỹ thuật và tiêu chí nhất định được xác định trong hợp đồng giữa khách hàng và nhóm dự án.

  Cách lưu trữ đơn đặt hàng trên ứng dụng Amazon

Nói một cách đơn giản, nhóm kiểm thử phần mềm sẽ xem xét các điều khoản chấp nhận của dự án được nêu trong thỏa thuận cấp máy chủ (SLA) và kiểm tra xem phần mềm có đáp ứng các tiêu chí đó hay không.

Kiểm tra chấp nhận quy định

UAT này kiểm tra phần mềm để đảm bảo phần mềm đáp ứng các quy định tuân thủ và quy tắc pháp lý áp dụng trong khu vực hoặc quốc gia.

Nó yêu cầu bạn kiểm tra tính bảo mật và bảo vệ dữ liệu, đảm bảo bạn đang duy trì bảo mật cấp cao nhất của phần mềm và dữ liệu chứa trong đó và sẽ không bao giờ bán hoặc sử dụng sai dữ liệu để bảo vệ dữ liệu của khách hàng và doanh nghiệp.

Kiểm tra chấp nhận nhà máy

Thử nghiệm chấp nhận nhà máy diễn ra trong nhóm thử nghiệm trước khi thử nghiệm Beta. Nó thực sự được thực hiện trong suốt vòng đời phát triển phần mềm và có thể xác nhận các thành phần phần cứng và phần mềm của sản phẩm. Nó cũng cho biết trường hợp lỗi trong hệ thống để bạn có thể sửa chữa chúng nhanh hơn.

Tại sao UAT được thực hiện?

Kiểm thử chấp nhận của người dùng được thực hiện để xác nhận xem phần mềm có đáp ứng các yêu cầu của khách hàng hoặc người dùng hay không. Đó là lý do tại sao nó đến cuối vòng đời phát triển phần mềm sau khi các thử nghiệm khác, chẳng hạn như thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm hệ thống, thử nghiệm tích hợp, v.v., hoàn tất.

Người kiểm tra và nhà phát triển có thể xác thực sản phẩm dựa trên các thông số kỹ thuật chức năng được yêu cầu bằng cách sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm miền của họ. Mặc dù phần mềm có thể trông hoàn chỉnh theo cách này, nhưng nó có thể không đáp ứng được yêu cầu của người dùng cuối. Nó có thể xảy ra khi yêu cầu không được xác định rõ ràng cho các nhà phát triển; thứ gì đó có thể được cải thiện, một số thay đổi nhất định trong phạm vi dự án, v.v.

Vì vậy, quyết định cuối cùng là người dùng cuối hoặc khách hàng đưa ra quyết định có chấp nhận phần mềm hay không dựa trên các yêu cầu cụ thể và khả năng sử dụng của họ. Đây là lý do tại sao kiểm thử chấp nhận của người dùng được thực hiện để đảm bảo các yêu cầu được đáp ứng. Điều này cũng giúp bạn không phải phát hành các sản phẩm phần mềm chưa hoàn thành, không hiệu quả hoặc bị lỗi trên thị trường.

Do đó, tiến hành một UAT kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu của người dùng là điều cần thiết để phát hiện và cải thiện các vấn đề kịp thời.

Dưới đây là một số lợi ích của UAT:

Phù hợp với mục đích

Triển khai một hệ thống không phục vụ mục đích của nó là một sự lãng phí thời gian và công sức. Cuối cùng, khách hàng hoặc người dùng cuối của bạn có thể từ chối hoặc không sử dụng nó hoàn toàn. Điều này khiến mọi nỗ lực của bạn trong việc tạo, thử nghiệm và triển khai phần mềm trên thị trường đều trở nên vô ích.

Do đó, bạn phải cố gắng phát triển phần mềm phù hợp với yêu cầu của người dùng. Đây cũng là lý do tại sao thỏa thuận mức dịch vụ được duy trì giữa khách hàng và nhóm sản phẩm. Thông qua UAT, bạn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu để phần mềm phù hợp với mục đích sử dụng.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm cao hơn

Nếu bạn không thực hiện UAT, bạn sẽ không biết những vấn đề mà người dùng thực có thể gặp phải khi sử dụng phần mềm của bạn. Mặc dù bạn đã được xác nhận về chức năng chất lượng của nó, nhưng người dùng sẽ cảm thấy như thế nào về điều này thì bạn vẫn chưa biết. Khi bạn triển khai phần mềm, người dùng có thể không hài lòng.

Cuối cùng, bạn sẽ phải cố gắng cải thiện nó. Nhưng ở giai đoạn này, việc lấy ý kiến ​​phản hồi sẽ khó khăn hơn và trong khi bạn làm như vậy, phần mềm của bạn đã có được hình ảnh bị lỗi.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện UAT và triển khai phiên bản của nó để thử nghiệm Beta, bạn có thể cho phép một nhóm người dùng sử dụng và thu thập phản hồi dễ dàng để phát hiện các vấn đề. Bằng cách này, việc thay đổi và cải thiện phần mềm sẽ trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn nhiều.

Sự hài lòng của người dùng

Phần mềm được xây dựng cho người dùng; do đó, họ là người quyết định xem nó có đáp ứng được mong đợi của họ hay không. Thông qua UAT, bạn đang làm điều đó. Nó sẽ giúp bạn hiểu các vấn đề và sự cố mà người dùng gặp phải khi sử dụng ứng dụng để bạn có thể giải quyết chúng. Nó cho phép bạn cung cấp trải nghiệm người dùng chưa từng có và sự hài lòng với sản phẩm.

Ai thực hiện UAT và Khi nào?

UAT thường được thực hiện trong giai đoạn cuối của quá trình phát triển phần mềm, làm cho phần mềm trở nên sống động cho khán giả hoặc cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Nó diễn ra sau khi kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng và có thể được thực hiện bằng cách:

  • Người dùng cuối / máy khách: Nếu bạn đang phát hành phần mềm để sử dụng cho mục đích thương mại, thì khách hàng mua phần mềm có thể thực hiện UAT. Đó cũng có thể là người đã ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ phần mềm để xây dựng phần mềm theo yêu cầu. Hoặc, nếu bạn đang tạo phần mềm để sử dụng chung, bạn có thể phát hành phiên bản cho một nhóm người và tìm kiếm phản hồi từ họ để cải thiện phần mềm của bạn.
  • Nhóm kiểm tra: Nhóm nội bộ bao gồm những người kiểm tra và các chuyên gia chức năng cũng có thể tham gia vào UAT. Họ sẽ giúp thiết kế chu trình UAT và quản lý và chạy các bài kiểm tra. Ngoài ra, các chuyên gia có thể phân tích kết quả để các nhà phát triển có thể làm việc trên chúng.
  Cách thêm hiệu ứng dịch chuyển nghiêng vào ảnh trên iPhone của bạn

Làm thế nào để làm UAT?

Các quy trình kiểm tra sự chấp nhận của người dùng có thể khác nhau giữa các tổ chức dựa trên các mục tiêu cuối cùng và các yêu cầu kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, các bước cơ bản vẫn giống nhau ở mọi đội. Nói chung, UAT được thực hiện bởi người dùng ở địa điểm của họ, giống như trong trường hợp thử nghiệm Beta.

Vì vậy, khi bạn biết phần mềm đã sẵn sàng cho quy trình kiểm tra sự chấp nhận của người dùng, hãy đảm bảo đáp ứng các điều kiện tiên quyết sau:

Thu thập các tiêu chí chấp nhận: bạn phải biết tất cả các điểm mà phần mềm sẽ được đánh giá. Nó có thể là – các khía cạnh ngoài hợp đồng và các khía cạnh liên quan đến chức năng ứng dụng hoặc do doanh nghiệp chuyển tiếp. Bạn phải xem lại hợp đồng ban đầu được vẽ cho dự án trước khi SDLC thực sự bắt đầu. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra xem tất cả các sản phẩm được giao đã được bảo hiểm hay chưa. Ngoài ra, bạn phải xác nhận chức năng kinh doanh.

Xác định sự tham gia của QA: Trước khi bắt đầu thử nghiệm, bạn phải đảm bảo có bao nhiêu người tham gia vào nhóm của bạn. Họ sẽ hỗ trợ thử nghiệm và đào tạo người dùng UAT cách sử dụng ứng dụng và đảm bảo họ không gặp khó khăn. Họ cũng có thể chia sẻ phản hồi sau khi kiểm tra xong.

Ngoài ra, nhóm QA cũng có thể thực hiện UAT dựa trên phần mềm mà người dùng muốn kiểm tra. Họ cũng sẽ phân tích và trình bày kết quả cho khách hàng hoặc nhóm phát triển để cải thiện.

Hơn nữa, hãy đảm bảo:

  • Mã ứng dụng phải được phát triển hoàn chỉnh
  • Không có khiếm khuyết đáng kể nào trong hệ thống
  • Kiểm tra hệ thống, kiểm thử đơn vị, kiểm tra tích hợp và kiểm tra hồi quy được thực hiện
  • Môi trường UAT đã sẵn sàng
  • Mọi người trong nhóm đều được thông báo và sẵn sàng cho bài kiểm tra

Cuối cùng, đây là các bước bạn phải thực hiện để bắt đầu và chạy UAT.

Bước 1: Lập kế hoạch kiểm tra

Bạn phải lập kế hoạch UAT dựa trên các yêu cầu kinh doanh, các phương pháp hay nhất và khung thời gian. Nó cũng sẽ bao gồm dự toán ngân sách và mô tả trách nhiệm của từng thành viên trong quá trình này. Ngoài ra, hãy đặt trước các điểm chuẩn để kiểm tra hiệu quả quy trình cùng với các tiêu chí đầu vào và đầu ra.

Bước 2: Thiết kế các trường hợp thử nghiệm

Trong khi thiết kế trường hợp thử nghiệm, hãy đảm bảo các trường hợp thử nghiệm rõ ràng cho từng nhóm và dựa trên câu chuyện thực của người dùng. Nó phải bao gồm các khía cạnh chức năng của phần mềm. Bạn phải phác thảo các bước theo trình tự để quy trình kiểm tra được sắp xếp hợp lý. Ngoài ra, nếu có thể, hãy tự động hóa quy trình UAT để tăng năng suất và hiệu quả.

Bước 3: Thiết lập môi trường thử nghiệm và chuẩn bị dữ liệu

Thử nghiệm UAT về mặt lý tưởng phải khác với thử nghiệm chức năng đó. Lý do là nhiều kịch bản người dùng thời gian thực quan trọng sẽ bị bỏ qua. Vì vậy, hãy thiết lập một môi trường thử nghiệm riêng biệt.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng dữ liệu từ giai đoạn sản xuất cho dữ liệu thử nghiệm. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo không liên quan đến bất kỳ dữ liệu cá nhân nào.

Bước 4: Chạy UAT

Thực thi trường hợp thử nghiệm UAT. Bạn cũng có thể hỗ trợ người dùng cuối thực hiện UAT trên phần mềm để bắt đầu và kiểm tra các trường hợp sử dụng của họ. Nếu họ cảm thấy bất kỳ rắc rối nào, bạn sẽ có mặt để giúp đỡ họ.

Để chạy UAT, nhiều nhóm sử dụng một công cụ UAT như Usersnap, JIRA, v.v. Bạn cũng có thể chọn trước một phương pháp thực thi thử nghiệm, chẳng hạn như thử nghiệm đám đông.

Bước 5: Lặp lại và sửa lỗi

Nếu một số lỗi xảy ra trong giai đoạn thử nghiệm, bạn có thể lặp lại thử nghiệm. Và nếu một số lỗi hoặc khiếm khuyết xuất hiện trong quá trình kiểm tra, bạn có thể sửa lỗi và nhắc lại quá trình kiểm tra để kiểm tra xem nó đã được giải quyết hay chưa.

Khi tất cả các lỗi được xóa, bạn có thể đăng xuất để biểu thị sự chấp nhận của phần mềm. Nó có nghĩa là phần mềm hiện đã sẵn sàng để phát triển và đáp ứng tất cả các yêu cầu kinh doanh.

  Nhận tính năng phát hiện từ nóng của Google Hiện hành trong Apex, Nova, TouchWiz & Sense

Các công cụ UAT tốt nhất

Sử dụng công cụ kiểm tra sự chấp nhận của người dùng (UAT) phù hợp sẽ dễ dàng quá trình kiểm tra, giúp bạn thu thập phản hồi của người dùng và cải thiện phần mềm của mình. Vì vậy, đây là một số công cụ UAT tốt nhất mà bạn có thể xem xét.

# 1. Usersnap

Usersnap là một công cụ dễ sử dụng cho phép bạn thu thập phản hồi của người dùng thông qua nhận xét trên màn hình, ảnh chụp màn hình, phản hồi bằng giọng nói và bản ghi màn hình để bạn có thể hoàn thành dự án của mình nhanh hơn. Công cụ này hữu ích cho SaaS, Thương mại điện tử, đại lý web và các công ty phần mềm để nâng cao phần mềm của họ với kết quả và thử nghiệm chính xác.

Usersnap cho phép báo cáo lỗi theo ngữ cảnh, trong đó người kiểm tra có thể dễ dàng chú thích, vẽ và nhận xét trên màn hình mà không cần quay đi quay lại. Ngoài ra, mọi phản hồi trực quan sẽ nắm bắt siêu dữ liệu quan trọng như thông tin trình duyệt, hệ điều hành, độ phân giải màn hình, vị trí, v.v. Bạn có thể kết nối liền mạch Usersnap với Jira và nhận thông báo bất cứ khi nào ai đó cung cấp phản hồi hoặc báo cáo lỗi.

# 2. Người dùng lại

Tận dụng Userback và thực hiện từng UAT với hiệu quả cao hơn và giao tiếp rõ ràng bằng cách sử dụng phản hồi trực quan của trang web. Với tính năng quay video màn hình, bạn có thể cho phép người thử nghiệm kiểm tra và cho biết trải nghiệm trung thực của họ với trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Bạn có thể chuyển tiếp phản hồi đến các nhà phát triển của mình để họ có thể hiểu các vấn đề và tìm ra giải pháp phù hợp nhanh hơn và nâng cao ứng dụng của bạn. Quản lý UAT và báo cáo lỗi trong cùng một công cụ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể đồng thời cho phép bạn luôn có tổ chức với các thông báo, danh mục và thẻ.

# 3. Opkey

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ tự động hóa kiểm tra cho ứng dụng đóng gói của mình, Opkey là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cho phép bạn khám phá tất cả các tình huống thử nghiệm hiện tại của mình một cách nhanh chóng trong vòng vài phút. Bạn có thể dễ dàng tạo các bài kiểm tra tùy chỉnh ngay cả khi không có mã hóa.

Opkey sử dụng trí thông minh nhân tạo để tự sửa chữa các thử nghiệm bị hỏng của bạn và xử lý khai thác để khám phá ngay các quy trình kinh doanh, tạo ra 100% các trường hợp thử nghiệm được yêu cầu. Hơn nữa, nhận các cảnh báo chủ động về các tác động mà các thay đổi nhanh hơn trong giai đoạn sản xuất và phân tích chúng một cách chặt chẽ.

#4. TestMonitor

Quản lý các bài kiểm tra UAT bằng TestMonitor, cung cấp một cách đơn giản và trực quan để kiểm tra. Bất kể yêu cầu kiểm tra của bạn phức tạp đến mức nào, bạn có thể tổ chức từng bài kiểm tra một cách hiệu quả, từ lập kế hoạch, xác định và thiết kế đến thực hiện kiểm tra và theo dõi kết quả.

Nắm vững kế hoạch của bạn, hiểu rõ hơn về chất lượng phần mềm của bạn và theo dõi sự phát triển tương ứng. Công cụ này cho phép người dùng nhanh chóng báo cáo các lỗi và sự cố trong phần mềm của bạn và chia sẻ ý kiến ​​bằng cách tận dụng giao diện dễ sử dụng. Các tính năng báo cáo của nó rất mạnh mẽ để giúp bạn luôn cập nhật mọi tiến trình và kết quả.

Trình chỉnh sửa trường hợp thử nghiệm của TestMonitor được thiết kế để hoạt động hiệu quả và có khả năng xử lý một số lượng lớn các thử nghiệm. Bạn cũng có thể ưu tiên các bài kiểm tra và hiểu rõ rủi ro. Nó cũng có một trình theo dõi vấn đề tích hợp mạnh mẽ bao gồm các tính năng như bộ lọc, lịch sử, nhận xét, quản lý thời gian và xử lý tệp đính kèm.

Sự kết luận

Thực hiện kiểm tra UAT sẽ đảm bảo không có khiếm khuyết hoặc lỗi nào có trong phần mềm bạn đang xây dựng và nó đã được phát triển phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng hoặc người dùng cuối.

Do đó, hãy ghi nhớ các điều kiện tiên quyết và các bước ở trên và chạy thử nghiệm chấp nhận của người dùng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ UAT ở trên để tự động hóa các bài kiểm tra và làm cho chúng hiệu quả hơn.

Bây giờ bạn có thể đọc về các loại thử nghiệm ứng dụng khác nhau.

x