Làm cách nào để mở một cổng trên Windows Firewall?

Spread the love

Tường lửa ở đó để bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa trên internet (cả lưu lượng truy cập từ internet và từ các ứng dụng cục bộ cố gắng giành quyền truy cập khi không nên). Tuy nhiên, đôi khi, bạn sẽ muốn cho phép lưu lượng truy cập bị hạn chế thông qua tường lửa của mình. Để làm như vậy, bạn sẽ phải mở một cổng.

Khi một thiết bị kết nối với một thiết bị khác trên mạng (bao gồm cả internet), thiết bị đó sẽ chỉ định số cổng cho phép thiết bị nhận biết cách xử lý lưu lượng. Trong đó địa chỉ IP hiển thị lưu lượng truy cập cách đến một thiết bị cụ thể trên mạng, số cổng cho thiết bị nhận biết chương trình nào nhận được lưu lượng đó. Theo mặc định, hầu hết lưu lượng truy cập không được yêu cầu từ internet đều bị Tường lửa của Windows chặn. Nếu bạn đang chạy một thứ gì đó giống như một máy chủ trò chơi, bạn có thể cần phải mở một cổng để cho phép loại lưu lượng cụ thể đó thông qua tường lửa.

Lưu ý: Bài viết này hướng dẫn bạn cách mở một cổng trên tường lửa của một PC cụ thể để cho phép lưu lượng truy cập. Nếu bạn có một bộ định tuyến trên mạng của mình (bạn có thể làm như vậy), bạn cũng sẽ cần cho phép cùng một lưu lượng truy cập qua bộ định tuyến đó bằng cách chuyển tiếp cảng ở đó.

  Đừng lo lắng: Bảng điều khiển của Windows 10 An toàn (Hiện tại)

Cách mở một cổng trên Windows 10

Nhấp vào Bắt đầu, nhập “Tường lửa của Windows” vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấp vào “Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows”.

Khi Tường lửa của Windows mở ra, hãy nhấp vào “Cài đặt nâng cao”.

Điều này khởi chạy Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows với Bảo mật Nâng cao. Nhấp vào danh mục “Quy tắc đến” ở bên trái. Trong ngăn ngoài cùng bên phải, nhấp vào lệnh “Quy tắc mới”.

Nếu bạn cần mở quy tắc cho lưu lượng đi, thay vì nhấp vào “Quy tắc đến”, bạn hãy nhấp vào “Quy tắc đi”. Hầu hết các ứng dụng đều khá tốt trong việc tạo ra các quy tắc gửi đi của riêng chúng khi bạn cài đặt chúng, nhưng đôi khi bạn có thể gặp phải một quy tắc không thể.

Trên trang Loại quy tắc, chọn tùy chọn “Cổng” và sau đó nhấp vào “Tiếp theo”.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ phải chọn xem cổng bạn đang mở sử dụng Giao thức điều khiển truyền (TCP) hay Giao thức sơ đồ người dùng (UDP). Rất tiếc, chúng tôi không thể cho bạn biết cụ thể nên sử dụng cái nào vì các ứng dụng khác nhau sử dụng các giao thức khác nhau. Số cổng có thể nằm trong khoảng từ 0-65535, với các cổng lên đến 1023 được dành riêng cho các dịch vụ đặc quyền. Bạn có thể tìm thấy danh sách không chính thức của (hầu hết) các cổng TCP / UDP trên trang Wikipediavà bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng bạn đang sử dụng. Nếu không thể xác định giao thức cụ thể để sử dụng cho ứng dụng của mình, bạn có thể tạo hai quy tắc gửi đến mới — một cho TCP và một cho UDP.

  Danh sách đầy đủ tất cả các bản cập nhật bạn nên gỡ cài đặt để chặn Windows 10

Chọn tùy chọn “Cổng cục bộ cụ thể” rồi nhập số cổng vào trường được cung cấp. Nếu bạn đang mở nhiều cổng, bạn có thể phân tách chúng bằng dấu phẩy. Nếu bạn cần mở một loạt các cổng, hãy sử dụng dấu gạch ngang (-).

Nhấp vào “Tiếp theo” khi bạn hoàn tất.

Trên trang tiếp theo, nhấp vào “Cho phép kết nối” và sau đó nhấp vào “Tiếp theo”.

Lưu ý: Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng tùy chọn “Cho phép kết nối”, vì chúng tôi tin tưởng kết nối mà chúng tôi đang tạo quy tắc. Nếu bạn muốn lưu ý hơn một chút, quy tắc “Cho phép kết nối nếu nó an toàn” sử dụng bảo mật Giao thức Internet (IPsec) để xác thực kết nối. Bạn có thể thử tùy chọn đó, nhưng nhiều ứng dụng không hỗ trợ. Nếu bạn thử tùy chọn an toàn hơn và nó không hoạt động, bạn luôn có thể quay lại và đổi sang tùy chọn kém an toàn hơn.

Tiếp theo, chọn thời điểm áp dụng quy tắc và nhấp vào “Tiếp theo”. Bạn có thể chọn một hoặc tất cả các tùy chọn sau:

  Thiết bị đồng hành Windows Hello là gì?

Miền: Khi PC được kết nối với bộ điều khiển miền mà Windows có thể xác thực quyền truy cập vào miền.
Riêng tư: Khi PC được kết nối với mạng riêng, như mạng gia đình hoặc mạng mà bạn tin cậy.
Công cộng: Khi PC được kết nối với mạng mở, như quán cà phê, sân bay hoặc thư viện, nơi mọi người có thể tham gia và bạn không xác định được tính bảo mật.

Trong cửa sổ cuối cùng, hãy đặt tên cho quy tắc mới của bạn và mô tả tùy chọn, chi tiết hơn. Nhấp vào “Hoàn tất” khi bạn hoàn tất.

Nếu bạn muốn vô hiệu hóa quy tắc tại bất kỳ thời điểm nào, hãy tìm quy tắc đó trong danh sách Quy tắc đến hoặc đi, nhấp chuột phải vào quy tắc, sau đó nhấp vào “Tắt quy tắc”.

Thats tất cả để có nó. Nếu bạn cần mở bất kỳ cổng nào khác cho một chương trình khác hoặc với một quy tắc khác, hãy lặp lại các bước ở trên bằng cách sử dụng một bộ cổng khác để mở.

x