Làm cho giấc ngủ của bạn ngon hơn với 8 ứng dụng dành cho giấc ngủ này

Spread the love

Ngủ không đủ giấc không chỉ gây mệt mỏi mà còn dẫn đến các vấn đề lâu dài như béo phì và hệ miễn dịch yếu.

Tuy nhiên, đảm bảo giấc ngủ ngon không dễ như ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Bạn cần ngủ đúng giờ, tránh gián đoạn, đảm bảo cơ thể tuân theo chu kỳ ngủ và thức dậy đúng cách. Nếu bạn đang gặp khó khăn về giấc ngủ, thì việc tìm kiếm sự trợ giúp từ một số ứng dụng sẽ tốt hơn là tìm đến những viên thuốc.

Có nhiều ứng dụng có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, theo dõi hoạt động trong giấc ngủ và đánh thức bạn nhẹ nhàng. Dưới đây tôi đã liệt kê một loạt các ứng dụng về giấc ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn hoặc cung cấp cho bạn thông tin phù hợp để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ.

Ứng dụng có thể giúp ngủ ngon hơn như thế nào?

Như tôi đã nói trước đây, giấc ngủ ngon không chỉ là ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ có 5 giai đoạn, bao gồm đánh thức, N1, N2, N3 và REM (Chuyển động mắt nhanh). Về cơ bản, điều này có nghĩa là đi ngủ và sau đó chuyển từ giấc ngủ nhẹ sang giấc ngủ sâu và sau đó là giai đoạn REM, giai đoạn mà bạn thường mơ. Cơ thể bạn nên trải qua các giai đoạn này kịp thời và không bị gián đoạn để có giấc ngủ ngon.

Dưới đây là một số cách ứng dụng có thể trợ giúp với các giai đoạn của giấc ngủ:

Trạng thái tỉnh táo

Thông thường, một người nên ngủ trong vòng 10-20 phút sau khi lên giường. Căng thẳng, lo lắng và thậm chí là phấn khích hoặc tò mò có thể khiến bạn tỉnh táo hơn bình thường. Thức quá lâu sẽ làm giảm tổng thời gian bạn có thể ngủ và tùy thuộc vào lý do tại sao bạn thức, điều đó cũng có thể khiến bạn không ngủ được.

Sử dụng thiền định, âm thanh êm dịu, câu chuyện trước khi đi ngủ và liệu pháp, các ứng dụng có thể giúp bạn thư giãn và đi vào giấc ngủ. Một ứng dụng có thể khuyến khích bạn đi ngủ đúng giờ, sau đó sử dụng các giai điệu và âm thanh thư giãn khác để xoa dịu tâm trí để bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Các ứng dụng có thể không hoạt động hiệu quả đối với các chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, nhưng chúng có thể giúp theo dõi hoạt động trong giấc ngủ của bạn để bạn có thể điều trị phù hợp.

Trạng thái ngủ

Cơ thể bạn sẽ không trẻ hóa đúng cách nếu giấc ngủ của bạn liên tục bị gián đoạn hoặc bạn ở quá lâu trong một giai đoạn cụ thể, chẳng hạn như ngủ nông. Môi trường không thoải mái, tiếng ngáy, tiếng ồn bên ngoài và rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Vì não của bạn có thể phản ứng với âm thanh ngay cả khi đang ngủ, nên những ứng dụng tương tự có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ cũng có thể giúp bạn duy trì giấc ngủ. Các ứng dụng có thể giúp bạn thư giãn khi ngủ nhờ âm thanh và liệu pháp xoa dịu. Họ cũng có thể khuyến khích chuyển từ giấc ngủ nông sang giấc ngủ sâu vì não phản ứng nhanh hơn với âm thanh trong giấc ngủ nông. Chưa kể, chúng sẽ chặn những tiếng ồn khó chịu bên ngoài bằng âm thanh êm dịu.

Quan trọng hơn, các ứng dụng theo dõi giấc ngủ có thể cho biết giấc ngủ của bạn ngon như thế nào bằng cách theo dõi tình trạng gián đoạn, giấc ngủ nhẹ/ngủ sâu, tiếng ngáy, v.v. Điều này giúp xác định chính xác vấn đề về giấc ngủ của bạn và có cách điều trị phù hợp.

  Cách khắc phục sự cố không xác thực được cổng kết nối chữ U của AT&T

Thức dậy

Đột ngột thức dậy sau giấc ngủ sâu có thể gây mệt mỏi và tâm trạng không tốt. Không giống như báo thức thông thường, ứng dụng báo thức thông minh có thể đánh thức bạn nhẹ nhàng bằng những âm thanh nhẹ nhàng bắt đầu trước giờ báo thức thực tế. Ứng dụng phát hiện khi bạn đang ngủ say để bắt đầu đánh thức bạn dậy, điều này đảm bảo bạn sẵn sàng thức dậy một cách tràn đầy năng lượng khi đến giờ báo thức thực sự.

Họ cũng có các tùy chọn báo lại báo thức nâng cao sẽ không cho phép bạn ngủ quên, gây khó khăn cho việc báo lại.

Bây giờ bạn đã biết lợi ích của việc sử dụng các ứng dụng cho giấc ngủ, hãy chuyển sang các ứng dụng sẽ giúp bạn từ khi đi ngủ đến khi thức dậy:

âm thanh giấc ngủ

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, thì những âm thanh êm dịu sẽ giúp ích rất nhiều. Tiếng ồn trắng hoặc âm thanh êm dịu có thể giúp bạn thư giãn và chặn tiếng ồn có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Điều này giúp bạn dễ ngủ nhanh hơn và ngủ sâu giấc, đặc biệt nếu bạn ngủ ở khu vực có tiếng ồn, chẳng hạn như tiếng còi xe.

Sleep Sounds kết hợp các âm thanh khác nhau để tạo ra giai điệu cho các mục đích khác nhau. Có một danh mục giấc ngủ bao gồm các âm thanh như cuộc sống thành phố, lửa, mùa đông, bãi biển, nông thôn, v.v. Âm thanh hoàn toàn có thể tùy chỉnh, bạn có thể điều chỉnh riêng âm lượng của từng âm thanh, điều chỉnh thời gian phát và thậm chí tạo ra âm thanh của riêng mình.

Hầu hết các âm thanh đều miễn phí và phần còn lại có thể được mở bằng cách xem quảng cáo. Bạn cũng có thể đăng ký phiên bản cao cấp không có quảng cáo và mở khóa tất cả âm thanh.

Tải xuống trên Android | iOS

Giấc ngủ

Nếu những âm thanh êm dịu không phải sở thích của bạn, thì có thể những câu chuyện kể trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ. Slumber cung cấp hàng trăm câu chuyện âm thanh cho người lớn và trẻ em. Những câu chuyện được thuật lại bằng giọng nói êm dịu với những khoảng dừng dài để ru bạn vào giấc ngủ.

Bạn có thể tạo một danh sách các câu chuyện để chúng tiếp tục phát ngay cả khi bạn ngủ hoặc bạn có thể đặt một câu chuyện vào một vòng lặp. Bạn thậm chí có thể thêm tiếng ồn trắng nền vào các câu chuyện để khiến chúng trở nên thư giãn hơn.

Ngoài ra còn có một trình theo dõi giấc ngủ tích hợp cho bạn biết khi nào bạn đi ngủ, bạn có thức dậy giữa giấc ngủ hay không và khi nào bạn thức dậy vào buổi sáng. Bạn có thể theo dõi tiến trình trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Hầu hết các truyện ngắn đều miễn phí, nhưng các bài tường thuật toàn sách yêu cầu đăng ký với bản dùng thử miễn phí 7 ngày.

Tải xuống trên Android | iOS

Phòng thí nghiệm ngáy

Nếu bạn muốn xác nhận xem mình có ngáy hay không hoặc nếu bạn muốn theo dõi tiếng ngáy của mình để điều trị, thì SnoreLab có thể giúp bạn. Ngáy không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ mà còn là mối lo ngại lớn về sức khỏe vì nó có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ứng dụng theo dõi tiếng ngáy của bạn và tạo biểu đồ để giúp bạn biết mức độ ngáy của mình theo thời gian. Nó hiển thị tổng thời gian bạn ngáy và cường độ ngáy bằng mã màu. Bạn thậm chí có thể nghe tiếng ngáy của mình và nó sẽ chỉ phát khi bạn đang ngáy.

  Kiểm tra độ dài của danh sách bằng Python trong 3 bước đơn giản

Nếu bạn đang điều trị chứng ngủ ngáy, ứng dụng có thể giúp theo dõi chứng ngủ ngáy theo phương pháp điều trị mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ống ngậm có gối nêm và ngủ nghiêng, thì bạn cung cấp thông tin này cho ứng dụng và ứng dụng sẽ theo dõi và ghi lại tương ứng.

Phiên bản miễn phí của nó cung cấp khả năng theo dõi cơ bản với khả năng phát lại âm thanh hạn chế. Bạn cần đăng ký để mở khóa tính năng theo dõi hoàn chỉnh và sao lưu đám mây.

Tải xuống trên Android | iOS

dipill

Digipill cung cấp nhiều liệu pháp thư giãn và tạo động lực, chẳng hạn như thuốc kỹ thuật số, để giúp bạn vượt qua các vấn đề khác nhau. Trong số những viên thuốc này, có một số loại có thể giúp ngủ ngon hơn. Có một viên thuốc Sleep Deeply có bài hát ru nhẹ nhàng sẽ làm giảm căng thẳng và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Một số loại thuốc có thể giải quyết các vấn đề có thể gián tiếp ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ví dụ: Sanctuary có thể loại bỏ sự lo lắng và tăng cường sự tự tin, Tăng cường Thoải mái để tạo sự thoải mái và yên tâm, đồng thời cung cấp Khép lại để tiếp tục từ một trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ.

Những viên thuốc thường bao gồm nhạc nền phù hợp với lời bình luận để giúp mở khóa tiềm thức của bạn. Máy chơi thuốc cũng dễ sử dụng; chỉ phát âm thanh và tiến/lùi tùy thích.

Chỉ có viên thuốc T-break là miễn phí, bạn phải mua riêng những viên thuốc còn lại trong ứng dụng.

Tải xuống trên Android | iOS

Chu kì giấc ngủ

Bước đầu tiên để có giấc ngủ ngon hơn là biết giấc ngủ hiện tại của bạn ngon đến mức nào. Đây là lúc ứng dụng Chu kỳ giấc ngủ sẽ giúp bạn bằng cách ghi lại thời điểm bạn ngủ, giấc ngủ của bạn ngon như thế nào và thời điểm bạn thức dậy. Sau đó, nó sẽ theo dõi giấc ngủ hàng ngày của bạn và hiển thị những thay đổi theo thời gian.

Ứng dụng sẽ ghi lại thời gian bạn ngủ sau khi đi ngủ. Sau khi ngủ, nó sẽ theo dõi thời gian bạn ngủ nông hoặc ngủ sâu, cùng với các hoạt động khác như ngáy, nói mớ, ho, thức dậy, v.v. Báo thức thông minh tích hợp của nó cũng đánh thức bạn nhẹ nhàng hơn một giờ trước khi báo động thực sự.

Bạn cũng có thể tạo ghi chú khi ngủ và nhận xét về tâm trạng khi thức dậy của mình. Tất cả thông tin này được ghi lại dưới dạng biểu đồ với tình trạng giấc ngủ hàng ngày được hiển thị qua ngày, tuần hoặc tháng.

Tính năng theo dõi giấc ngủ và báo thức được cung cấp miễn phí. Đăng ký trả phí cho phép bạn ghi lại âm thanh, thêm ghi chú về giấc ngủ, sao lưu dữ liệu và so sánh dữ liệu với những người dùng khác.

Tải xuống trên Android | iOS

Thị trấn ngủ

SleepTown về cơ bản là một trò chơi xây dựng giúp bạn xây dựng một thị trấn bằng cách tuân theo lịch trình giấc ngủ của mình. Nó là tốt nhất cho những người khó đi ngủ đúng giờ hoặc nghiện sử dụng điện thoại trên giường.

Để sử dụng ứng dụng, bạn phải cho nó biết lịch trình giấc ngủ của mình, từ khi đi ngủ đến khi thức dậy. Khi đến giờ đi ngủ, bạn cần bật ứng dụng lên và cho nó biết rằng bạn sắp đi ngủ. Ứng dụng sẽ khởi động một tòa nhà và nếu bạn thức dậy vào thời gian đã định, tòa nhà sẽ hoàn thành.

  Cách chơi 'Super Smash Bros. Melee' trực tuyến (với Slippi)

Tuy nhiên, nếu bạn không đi ngủ đúng giờ hoặc thức dậy muộn, thì tòa nhà sẽ bị phá hủy. Tòa nhà nào bạn sẽ nhận được là một bất ngờ mỗi ngày và có hàng tá tòa nhà để mở khóa. Theo lịch trình của bạn, bạn có thể tạo cả một thị trấn với các tòa nhà khác nhau.

Phiên bản miễn phí cung cấp một thị trấn nhỏ với các loại tòa nhà hạn chế. Phiên bản cao cấp cho phép bạn tạo toàn bộ thành phố với tất cả các tòa nhà và mở khóa thành tích.

Tải xuống trên Android | iOS

hơi thở

Các bài tập thở có thể giúp bạn thư giãn và ngủ thoải mái, và Breakthwrk là ứng dụng hoàn hảo. Tìm và làm theo bài tập thở đúng cách có thể khó khăn nếu không có dấu hiệu trực quan. Breathwrk làm cho điều này trở nên dễ dàng hơn bằng cách tạo một kế hoạch tập thở tùy chỉnh cho bạn và sau đó giúp bạn thực hiện kế hoạch đó bằng các tín hiệu hình ảnh và âm thanh.

Mặc dù ứng dụng này cung cấp các bài tập thở cho nhiều mục đích, nhưng nó có một tính năng dành riêng cho giấc ngủ, căng thẳng và lo lắng. Nó sẽ hỏi một loạt câu hỏi để hiểu bạn đang gặp phải loại vấn đề về giấc ngủ nào và sau đó đưa ra các bài tập phù hợp.

Ngoài ra còn có các bài tập thở của các chuyên gia với hướng dẫn bằng giọng nói của họ. Mặc dù hầu hết các bài tập đó chỉ có trong phiên bản cao cấp. Phiên bản miễn phí cung cấp các bài tập ngủ cơ bản được cung cấp bằng các tín hiệu hình ảnh và âm thanh.

Tải xuống trên Android | iOS

Ngủ như Android

Thức dậy đúng cách cũng quan trọng như một giấc ngủ ngon. Thức dậy đột ngột có thể gây căng thẳng, mệt mỏi và tâm trạng không tốt. Sleep as Android là một ứng dụng báo thức thông minh được tích hợp tính năng theo dõi giấc ngủ sẽ nhẹ nhàng đánh thức bạn trước giờ báo thức. Nó theo dõi giấc ngủ của bạn để bắt đầu đánh thức bạn trong giai đoạn ngủ nông.

Ứng dụng sử dụng âm lượng chậm và chế độ rung để đánh thức bạn nhẹ nhàng và chuyển sang âm lượng tối đa khi đến giờ báo thức thực tế. Nó cũng cung cấp nhiều tùy chọn để báo lại. Bạn thậm chí có thể thiết lập thử thách mà bạn phải vượt qua để báo lại báo thức, chẳng hạn như giải câu đố hoặc trả lời phép toán đơn giản.

Thử thách báo thức và báo lại thông minh có sẵn trong phiên bản miễn phí. Nếu muốn theo dõi giấc ngủ và âm thanh giúp bạn ngủ ngon, bạn sẽ phải nâng cấp lên bản cao cấp.

Tải xuống trên Android | iOS

Phần kết luận

Bất kể bạn đang gặp phải vấn đề về giấc ngủ nào, tôi chắc chắn rằng một trong những ứng dụng này sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài những điều này, tôi cũng sẽ khuyên bạn nên ngủ đúng giờ vào ban đêm. Trong bóng tối (tức là vào ban đêm), cơ thể bạn sản xuất hormone melatonin chịu trách nhiệm gây ngủ. Việc không tuân theo tín hiệu tự nhiên này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ nói chung mà còn gây ra các vấn đề như huyết áp, tiểu đường, béo phì, v.v.

Nếu những ứng dụng dành cho giấc ngủ này vẫn chưa đủ, có thể một số tiện ích dành cho giấc ngủ sẽ giúp ích cho bạn.

x