Làm mượt chuyển động trên TV là gì và tại sao mọi người lại ghét nó?

Spread the love

Nếu bạn vừa mới mua một chiếc TV mới, bạn có thể thắc mắc tại sao mọi thứ bạn xem đều tăng tốc và mượt mà một cách kỳ lạ, giống như bạn đang xem chương trình truyền hình trực tiếp mọi lúc. Bạn không hình dung ra mọi thứ: TV của bạn có thể đang bị Làm mịn chuyển động.

Làm mịn chuyển động là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mỗi nhà sản xuất TV đều gọi công nghệ cụ thể của họ bằng một cái tên khác, tất nhiên là vì lý do tiếp thị. Action Smoothing, TruMotion, Motionflow — đây đều là những tên gọi cho cùng một chức năng: làm cho hình ảnh trên TV của bạn mượt mà hơn. Và đó là làm mượt chuyển động. Nó còn được gọi là “hiệu ứng opera xà phòng” vì các vở opera xà phòng kinh phí thấp thường có máy quay video rẻ tiền tạo ra tốc độ khung hình cao hơn, video trông mượt mà hơn.

Hầu hết các chương trình truyền hình, phim và chương trình phát sóng được quay ở tốc độ 24 hoặc 30 khung hình / giây (fps, còn được gọi là “hertz” hoặc “Hz”), đủ nhanh để mắt cảm nhận chúng dưới dạng video mượt mà chứ không phải là một trình chiếu bị giật hình. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của hầu hết các TV và màn hình có khả năng là 60 Hz và một số màn hình đắt tiền hơn có xung nhịp ở 120 Hz và thậm chí 240 Hz.

  Làm cho bài viết của bạn dễ đọc hơn bằng cách sử dụng 1000 từ được sử dụng phổ biến

Tuy nhiên, phim và chương trình truyền hình vẫn ở tốc độ 30 khung hình / giây, điều này gây ra một vấn đề: 60hz hiển thị có ích lợi gì nếu nội dung bạn xem chỉ cập nhật ở một nửa thời lượng đó? Tốc độ làm mới của phim sẽ không sớm thay đổi, vì vậy đây là lúc “Làm mịn chuyển động” xuất hiện. Làm mượt chuyển động cố gắng khắc phục sự cố này bằng cách đoán 30 khung hình bị thiếu trong mỗi giây, thường bằng cách so sánh trước và sau bắn và cố gắng tìm kiếm điểm trung gian giữa hai người họ.

Tại sao nó là một vấn đề như vậy?

Hầu hết mọi người đều gặp khó khăn với việc làm mượt chuyển động. Rốt cuộc, chúng ta đã dành nhiều năm để đào tạo bộ não của mình để thưởng thức các bộ phim và chương trình truyền hình được quay ở tốc độ 24 hoặc 30 khung hình / giây và bộ não của chúng ta đã nghĩ rằng đó là một bộ phim hoặc chương trình truyền hình sẽ trông như thế nào.

Mặt khác, các nhà sản xuất TV chỉ đang cố gắng quảng cáo số lượng lớn hơn cho người tiêu dùng. 240 Hz phải tốt hơn 120 Hz và tốt hơn nhiều so với 60 Hz, phải không? Chà, đôi khi đúng là như vậy – đặc biệt là khi nội dung được thiết kế cho nó.

  Cách xóa nơi cư trú của người chơi không hoạt động trong "Animal Crossing: New Horizons"

Nhưng hầu hết người tiêu dùng không thích tốc độ khung hình cao hơn trên hầu hết các nội dung họ xem. Xem nội dung được quay ở tốc độ 24 hoặc 30 khung hình / giây trông đặc biệt kỳ lạ trên TV chạy ở tần số 120 Hz trở lên. Chuyển động cực kỳ mượt mà khiến video gần như giống thật, phá vỡ hoàn toàn sự đắm chìm của điện ảnh. Thành thật mà nói, thường có cảm giác như bạn đang xem một bộ phim tài liệu hậu trường về bộ phim hơn là chính bộ phim.

Đối với một số thứ, làm mượt chuyển động có ý nghĩa. Ví dụ: các trò chơi điện tử và thể thao trực tiếp có nội dung chuyển động nhanh có thể rõ ràng hơn một chút. Thật không may, hai vấn đề khác liên quan đến làm mịn chuyển động cũng phá vỡ hai trường hợp sử dụng này.

Đối với thể thao, mọi thứ đôi khi di chuyển quá nhanh đến nỗi thuật toán làm mịn không biết phải làm gì và kết quả là tạo ra một hình ảnh kỳ lạ, thường bị mờ thay vì một khung hình rõ ràng “ở giữa”. Lỗi này, dẫn đến hình ảnh không chính xác hoặc không đúng, được gọi là tạo tác.
Đối với trò chơi điện tử, độ trễ đầu vào tăng thêm cần thiết để thêm tính năng làm mượt chuyển động sẽ hủy hoại hoàn toàn khả năng chơi trò chơi một cách hiệu quả. Các nút điều khiển hoạt động chậm chạp và không phản hồi, đó là lý do tại sao hầu hết các TV đều cung cấp “Chế độ trò chơi” vô hiệu hóa tính năng làm mượt chuyển động và các hiệu ứng hình ảnh nâng cao khác.

  iTunes Máy tính Không được Cấp phép Lỗi

Và các loại nội dung khác, chẳng hạn như tin tức cáp hoặc truyền hình thực tế, vẫn có thể trông lạ lùng mặc dù không phải là “điện ảnh”.

Tôi có nó không? Làm sao để tôi bỏ nó đi?

Bạn có thể sẽ nhận thấy nếu TV của bạn đã bật tính năng này. Nếu bạn có TV thương hiệu mới hơn, tính năng làm mượt chuyển động có thể được bật theo mặc định. Hầu hết thời gian, tùy chọn tắt nó bị ẩn trong cài đặt hình ảnh trong menu, nhưng nếu bạn không thể tìm thấy nó, bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách tắt hiệu ứng cho Samsung, LG, Sony, Vizio, và Roku TV.

Nếu không, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng TV và trang web hỗ trợ.

x