Làm thế nào để bắt đầu với nhiếp ảnh phim

Spread the love

Chụp ảnh phim đang trở lại—Kodak vừa khởi chạy lại Ektachrome, một bộ phim mà họ đã ngừng sản xuất cách đây 5 năm — và vì một lý do chính đáng: khi mọi thứ đều là kỹ thuật số, thì chuyển sang analog rất thú vị. Nó cũng có thể khiến bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn nhiều bằng cách buộc bạn phải sống chậm lại và suy nghĩ. Đây là cách để bắt đầu.

Một vài điều khoản chính

Thị trường máy ảnh kỹ thuật số chất lượng cao đồng nhất hơn so với thị trường máy ảnh phim trước đây. Bạn thực sự chỉ có ba người chơi kỹ thuật số chính — Canon, Nikon và Sony — với hai thiết kế máy ảnh — DSLR và mirrorless — và hai kích thước cảm biến — cảm biến crop và full frame.

Ngược lại, thị trường phim cũ giống như Miền Tây hoang dã. Có hàng chục nhà sản xuất máy ảnh nghiêm túc — bao gồm Leica, Pentax, Olympus, Minolta và nhiều nhà sản xuất khác — với các thiết kế máy ảnh khác nhau — bao gồm SLR, máy đo khoảng cách, máy ảnh định dạng trung bình, máy ảnh khổ lớn và máy ảnh lấy liền — tất cả đều có thể sử dụng hàng trăm loại phim khác nhau cổ phiếu từ nhiều nhà sản xuất hơn — như Kodak, Ilford và Agfa. Sự kết hợp thực tế là vô tận. Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy tìm ra một số thuật ngữ chính.

SLR là một máy ảnh phản xạ ống kính đơn. Chúng là tiền thân của máy ảnh DSLR hiện đại.
Máy đo khoảng cách là một máy ảnh không gương lật rất phổ biến với các nhiếp ảnh gia đường phố.
Máy ảnh khổ trung bình và khổ lớn quay kho phim lớn hơn 35mm. Chúng đắt hơn nên có lẽ không phải là chiếc máy ảnh tốt nhất để đi cùng nếu bạn mới bắt đầu.
Máy ảnh lấy liền về cơ bản là loại Polaroid cũ. Bộ phim không cần phải được phát triển một cách chuyên nghiệp.
Cổ phim 35mm là kích thước phim phổ biến nhất. Nó thường có 36 lần phơi sáng và hoạt động với bất kỳ máy ảnh 35mm nào.

  Cách ngăn các công ty nghe bản ghi hỗ trợ giọng nói của bạn

Lấy máy ảnh phim đầu tiên của bạn

Nếu ai đó trong gia đình bạn có một chiếc máy ảnh phim cũ và một hoặc hai ống kính đang nói dối, hãy đào nó ra và bạn đã được sắp xếp — ít nhất là bắt đầu. Nếu bạn không may mắn như vậy, thì hãy xem xét kỹ hơn một chút về việc mua máy ảnh phim đầu tiên của bạn.

Máy ảnh phim có giá khác nhau khá lớn. Một chiếc máy ảnh định dạng trung bình hiếm, đáng mơ ước ở tình trạng tốt có thể được bán với giá hàng nghìn đô la. Mặt khác, bạn có thể chọn một chiếc SLR 35mm chắc chắn với giá dưới 50 đô la. Để bắt đầu, bạn nên nhắm đến phần cuối thấp hơn.

Nếu bạn chụp Canon hoặc Nikon, thì tôi có một số tin tốt: hãy mua một chiếc máy ảnh phim phù hợp và bạn sẽ có thể sử dụng hầu hết các ống kính hiện có của mình. Ngàm EF của Canon có từ cuối những năm 80 và Ngàm F của Nikons có từ cuối những năm 50. Đối với các máy ảnh Canon, tôi khuyên bạn nên dùng Canon EOS 620; Tôi có một chiếc trong tình trạng tuyệt vời với giá 40 đô la trên eBay. Đối với người hâm mộ Nikon, hãy xem F2 hoặc F3. Chúng có giá khoảng 100 đô la. Có rất nhiều máy ảnh này vẫn còn ở ngoài đó.

Nếu không ai bạn biết có một chiếc máy ảnh phim cũ và bạn không sử dụng ống kính Canon hoặc Nikon, thì lựa chọn của bạn là vô hạn. Bạn cần quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào một hệ thống và bao nhiêu tính năng “hiện đại” như lấy nét tự động mà bạn muốn. Nếu có một cửa hàng máy ảnh cũ gần đó, tôi khuyên bạn nên đến và nói chuyện với một người nào đó trong đó. Bạn sẽ có thể xử lý một số máy ảnh và xem những gì bạn thích. Nếu không, hãy đặt ngân sách của bạn và xem trên eBay. Bạn thực sự chỉ cần một ống kính duy nhất để bắt đầu — đặc biệt nếu chúng ở trong tình trạng tốt — các ống kính có xu hướng giữ giá trị của chúng tốt hơn.

Chọn phim

Một trong những niềm vui của chụp ảnh phim là các kho phim khác nhau mang lại cho hình ảnh của bạn một cảm giác hoàn toàn khác. Phim chụp nhanh như Agfa Vista Plus mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác với phim chân dung như Kodak Portra hoặc phim đen trắng như Illford HP5.

  Cách ghim Tweet của người khác vào hồ sơ của bạn

Đây là một số ảnh chụp với Chân dung.

Và đây là một với HP5.

Đây chỉ là những bức ảnh chụp trên phim của máy ảnh.

Phim cũng là thứ kiểm soát ISO, chứ không phải là máy ảnh của bạn. Bạn có thể lấy các phim khác nhau ở các ISO khác nhau. Hầu hết các phim đều nằm trong khoảng ISO 100 đến ISO 800 nhưng bạn có thể tìm thấy một số phim cao hơn.

Tương tự, cân bằng trắng không tồn tại trong chụp ảnh phim. Các bộ phim khác nhau cho màu sắc khác nhau. Hầu hết được thiết kế để quay trong ánh sáng ban ngày hoặc những ngày u ám. Bất kỳ mô tả tiếp thị nào về một bộ phim cụ thể sẽ cho bạn biết nó được cân bằng trắng để làm gì.

Bạn có thể mua nguyên liệu phim dưới dạng cuộn riêng lẻ hoặc với mức chiết khấu nhỏ trong hộp ba cuộn. Tôi khuyên bạn nên lấy từng cuộn phim của mỗi kho phim mà bạn có thể bắt tay vào và thử chúng. Toàn bộ điểm của việc quay phim là nó rất thú vị khi chơi xung quanh. Nếu bạn tìm thấy một cái cụ thể mà bạn thích, bạn có thể mua nó.

Ra ngoài và Chụp

Khi bạn đã nạp đầy phim cho máy ảnh của mình, đã đến lúc bắt đầu chụp. ISO do phim đặt để giới hạn phạm vi điều kiện ánh sáng mà bạn có thể chụp. Nếu bạn có một cuộn Kodak Portra 400, bạn sẽ không thể chụp trong điều kiện ánh sáng siêu yếu.

Mặc dù máy ảnh của bạn có thể có chế độ tự động, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số loại điều khiển thủ công. Chế độ ưu tiên khẩu độ, như mọi khi, là sự thỏa hiệp tốt nhất. Bạn đặt khẩu độ, phim đặt ISO và máy ảnh đặt tốc độ cửa trập. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng khẩu độ của bạn đủ rộng để cung cấp cho bạn tốc độ cửa trập đủ nhanh.

Lưu ý, trong khi phim đặt ISO, máy ảnh của bạn có thể yêu cầu bạn nhập giá trị ISO của phim theo cách thủ công. Máy ảnh phim mới hơn phát hiện nó tự động nhưng những máy ảnh cũ hơn thì không. Để tìm hiểu cách thực hiện việc này, cũng như cách thay đổi chế độ máy ảnh và quay số trong cài đặt, hãy xem hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn trực tuyến.

  Cách ghép nối AirPods với Apple Watch

Lần đầu tiên chụp với phim là một trải nghiệm. Tôi vẫn nhìn xuống mặt sau của máy ảnh với mong đợi xem trước hình ảnh tôi vừa chụp. Bạn cũng chỉ được chụp 36 tấm trước khi thay phim. Đó không phải là nhiều nếu bạn chỉ quen sử dụng chế độ chụp liên tục.

Vấn đề lớn nhất bạn sẽ gặp phải là thiếu tiêu điểm. Rất nhiều. Nếu máy ảnh của bạn được lấy nét thủ công, thì ở các khẩu độ rộng hơn, có thể bạn sẽ rất khó lấy nét. Tôi biết tôi đang có.

Ngay cả các hệ thống lấy nét tự động cũng không đạt được độ chính xác mà bạn có thể đã quen với máy ảnh kỹ thuật số của mình. Mong đợi để có được nhiều bức ảnh xấu cho đến khi bạn cảm nhận được chiếc máy ảnh phim của mình. Nhưng này, đó là một nửa niềm vui.

Bắt đầu phát triển phim

Khi bạn đã quay cuộn phim đầu tiên của mình, đã đến lúc phát triển và in nó. Hầu hết các cửa hàng máy ảnh sẽ làm điều đó mặc dù cũng có những dịch vụ trực tuyến. Bạn sẽ phải trả từ 10 đô la đến 20 đô la tùy thuộc vào nơi bạn đến, số lượng bản in bạn muốn, tốc độ bạn muốn hoàn thành và liệu bạn có muốn quét cả phim âm bản hay không.

Ờ, đúng vậy. Mặc dù phim là một công nghệ tương tự, bạn có thể quét âm bản thành hình ảnh kỹ thuật số để có thể chỉnh sửa chúng, đăng chúng lên Facebook và làm những gì bạn thích.

Phim bắn súng gây nghiện. Tôi là bạn của một vài người mẫu và một điều thú vị mà chúng tôi làm là quay một cuộn phim sau đó thả nó vào để phát triển trong một giờ trong khi chúng tôi đi uống nước. Tôi cũng thích quay một cuộn phim trong một chuyến du lịch cuối tuần. Hãy dùng thử và tin tôi đi, nó sẽ cải thiện tầm nhìn của bạn đối với ảnh kỹ thuật số.

x