Làm thế nào để biết liệu hai ô trong Excel có chứa cùng giá trị hay không

Spread the love

Nhiều công ty vẫn sử dụng Excel vì nó cho phép họ lưu trữ các loại dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như hồ sơ thuế và liên hệ công việc.

Vì mọi thứ đang được thực hiện thủ công trong Excel, nên có nguy cơ tiềm ẩn về việc lưu trữ thông tin sai lệch. Có thể bạn mắc lỗi chính tả hoặc đọc sai một số nào đó. Việc mắc phải những sai lầm này đôi khi có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đó chính xác là lý do tại sao độ chính xác rất quan trọng khi làm việc trong Excel. Rất may, những người đứng sau Excel đã nghĩ đến vấn đề này, vì vậy họ đã đưa vào các tính năng và công cụ giúp người dùng hàng ngày kiểm tra dữ liệu của họ và sửa lỗi.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra xem hai ô trong Excel có cùng giá trị hay không.

Sử dụng chức năng chính xác

Nếu bạn muốn kiểm tra xem hai ô có cùng giá trị hay không nhưng không muốn xem qua toàn bộ bảng theo cách thủ công, bạn có thể để Excel thực hiện việc này giúp bạn. Excel có một chức năng tích hợp được gọi là Exact. Chức năng này hoạt động cho cả số và văn bản.

  Microsoft là gì - WPD

Đây là cách bạn có thể sử dụng hàm Exact Excel.

Giả sử rằng bạn đang làm việc với trang tính từ hình ảnh. Như bạn có thể thấy, không dễ dàng để xác định xem các số từ cột A có giống với các số từ cột B.

Để đảm bảo rằng các ô từ cột A không có bản sao trong các ô tương ứng của cột B, hãy sử dụng hàm Chính xác. Ví dụ, nếu bạn muốn kiểm tra ô A1 và B1, bạn có thể sử dụng chức năng Chính xác trong ô C1.

Khi bạn sử dụng hàm này, Excel sẽ trả về giá trị TRUE nếu các số khớp và giá trị FALSE nếu chúng không khớp.

Để tìm chức năng Chính xác, hãy bấm vào tab Công thức rồi chọn nút Văn bản. Chọn CHÍNH XÁC từ menu thả xuống. Mặc dù công thức Exact được định nghĩa là một hàm văn bản (giữ con trỏ trên Exact và bạn sẽ thấy định nghĩa của nó), nó cũng hoạt động trên các con số.

Sau khi nhấp vào EXACT, một cửa sổ có tên là Function Arguments sẽ xuất hiện. Trong cửa sổ này, bạn cần chỉ định chính xác những ô nào bạn muốn so sánh.

  Nhận được ý nghĩa cho bất kỳ từ nào có phụ đề bằng cách nhấp vào nó

Vì vậy, nếu bạn muốn so sánh các ô A1 và B1, hãy nhập A1 vào hộp Text1 và sau đó là B1 trong hộp Text2. Sau đó, chỉ cần nhấp vào OK.

Vì các số từ ô A1 và B1 không khớp (kiểm tra hình trước), bạn sẽ nhận thấy rằng Excel đã trả về giá trị FALSE và lưu trữ kết quả trong ô C1.

Bạn không cần phải lặp lại các bước tương tự để kiểm tra tất cả các ô khác vì điều đó sẽ rất phức tạp. Thay vào đó, bạn có thể kéo chốt điền, là một hình vuông nhỏ nằm ở góc dưới cùng bên phải của ô, xuống hết cỡ. Thao tác này sẽ sao chép và áp dụng công thức cho tất cả các ô khác.

Sau khi làm xong, bạn sẽ thấy giá trị FALSE trong C6, C9, C11 và C14. Phần còn lại của các ô trong cột C được đánh dấu là ĐÚNG vì công thức tìm thấy khớp.

Sử dụng hàm IF

Một hàm khác cho phép bạn so sánh hai ô là hàm IF. Nó so sánh các ô từ một cột từng hàng. Hãy sử dụng hai cột giống nhau (A1 và B1) như trong ví dụ trước.

  4 công cụ miễn phí để tạo ảnh động GIF chất lượng cao

Để sử dụng hàm IF một cách chính xác, bạn sẽ cần nhớ cú pháp của nó.

Trong ô C1, nhập công thức sau: = IF (A1 = B1, “Khớp”, ““)

Sau khi thực hiện công thức này, Excel sẽ đặt “Khớp” vào ô nếu hai giá trị giống nhau.

Mặt khác, nếu bạn muốn kiểm tra sự khác biệt, bạn nên nhập công thức sau: = IF (A1 <> B1, “Không khớp”, ”“)

Excel cũng cho phép bạn kiểm tra cả sự trùng khớp và sự khác biệt trong cùng một công thức. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập = IF (A1 <> B1, “Không khớp”, “Khớp”) hoặc = IF (A1 = B1, “Khớp”, “Không khớp”).

Kiểm tra các điểm trùng lặp và sửa chữa sai lầm

Đây là những phương pháp dễ nhất để tìm xem liệu hai ô có cùng giá trị trong Excel hay không. Tất nhiên, có những phương pháp khác, phức tạp hơn có thể làm được điều tương tự, nhưng hai phương pháp này phải đủ cho người dùng hàng ngày.

Bây giờ bạn đã biết cách tìm kiếm các bản sao trong trang tính Excel của mình, bạn có thể dễ dàng sửa lỗi và đảm bảo rằng bạn đã nhập dữ liệu chính xác.

x