Làm thế nào để giữ cho ảnh của bạn an toàn khi bạn đang chụp ngoài trời

Spread the love

Là một nhiếp ảnh gia, không có gì tệ hơn việc bạn bị mất những bức ảnh chụp khó, cho dù đó là do hỏng ổ cứng, bị đánh cắp hay bất cứ điều gì khác. Với một chiến lược sao lưu tốt, thật dễ dàng để giữ cho ảnh của bạn an toàn ở nhà, nhưng còn khi bạn vẫn ra ngoài chụp thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rời mạng lưới và rời khỏi máy tính xách tay của mình trong vài ngày, hoặc thậm chí vài tuần? Chúng ta hãy xem xét.

Trong khi bạn đang ở ngoài địa điểm, những rủi ro đáng kể nhất đối với ảnh của bạn là mất cắp, mất mát và mất dữ liệu. Giải pháp cho cả ba rủi ro hầu hết đều giống nhau: đảm bảo rằng bạn không bao giờ chỉ có một bản sao hình ảnh của mình trên một thẻ SD hoặc ổ cứng, hoặc tất cả các bản sao của bạn ở một vị trí duy nhất. Còn một chút nữa về nó, vì vậy hãy đọc tiếp.

Sử dụng đúng thẻ

Để giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu do thẻ SD bị hỏng—điều đó có thể xảy ra, mặc dù nó siêu hiếm – thậm chí trước khi bắt đầu bắn, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thẻ chất lượng cao ở tình trạng tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ SanDisk và Lexar và thực sự, không có lý do gì để không sử dụng thẻ tốt nhất: thẻ nhớ SanDisk Ultra SD 32GB giá dưới $ 10. Chỉ cần hãy cẩn thận về việc mua hàng giả.

  Vượt qua tất cả các hạn chế để tải APK ứng dụng trực tiếp xuống thiết bị của bạn

Nếu thẻ SD của bạn đã bị bám bụi trong ngăn kéo một thời gian, thì bạn nên xem lại chúng. Kiểm tra để đảm bảo rằng chúng không bị móp, xước hoặc bị hư hỏng. Bạn cũng nên định dạng chúng trước mỗi lần chụp.

Nếu bạn có khe cắm thẻ kép, hãy sử dụng chúng

Khe cắm thẻ kép là một tính năng chuyên nghiệp và nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ chúng, hãy hoàn toàn sử dụng chúng. Trừ khi bạn đang chụp nhiều loạt, hãy chụp RAW cho cả hai thẻ. Bằng cách này, bạn sẽ tự động có một bản sao lưu của mọi hình ảnh bạn chụp. Tỷ lệ một lá bài không thành công là rất nhỏ; tỷ lệ hai thẻ bị lỗi cùng một lúc trước khi bạn có cơ hội sao lưu hình ảnh của mình ở một nơi khác về cơ bản là bằng không.

Ngay cả khi bạn đang chụp với thẻ kép, thì việc để cả hai thẻ cùng ngồi trong máy ảnh của bạn là một ý kiến ​​không hay. Nếu ai đó đánh cắp máy ảnh của bạn hoặc máy ảnh rơi khỏi vách đá—điều đó cũng có thể xảy ra—Bạn không muốn cả hai thẻ đi cùng với nó. Khi bạn không chụp, hãy lấy một tấm ra và cất vào người của bạn, với người khác trong nhóm của bạn hoặc trong túi của bạn.

Sử dụng nhiều thẻ SD

Cơ hội xảy ra điều gì đó với thẻ SD của bạn càng tăng lên khi bạn sử dụng chúng lâu hơn. Vì thẻ SD rất rẻ, nên việc sử dụng chúng thật nhiều sẽ rất hợp lý. Đối với các chuyến đi nhiều ngày, tôi sử dụng hai thẻ mỗi ngày: một thẻ chính và một thẻ dự phòng. Vào cuối mỗi ngày, tôi cất chúng riêng biệt — thường một thẻ trong ba lô và một thẻ trong phòng khách sạn hoặc AirBnB — và đặt hai thẻ mới vào máy ảnh của tôi. Bằng cách này, nếu có bất cứ điều gì xảy ra, tôi sẽ chỉ mất giá trị hình ảnh trong một ngày chứ không phải là giá trị của cả chuyến đi. Không quan trọng là thẻ có đầy hay không.

  Cách thêm hiệu ứng dịch chuyển nghiêng vào ảnh trên iPhone của bạn

Nếu bạn đang đi theo tuyến đường này, bạn nên đánh số thẻ của mình để bạn biết những ảnh trên mỗi thẻ. Máy ảnh của tôi chụp với cả thẻ CF và SD, vì vậy tôi đánh số thẻ CF là 1.1, 2.1, 3.1, v.v. và thẻ SD là 1.2, 2.2, 3.2, v.v. Bất kỳ hệ thống đánh số nào phù hợp với bạn sẽ làm được.

Nếu có thể, hãy sao lưu khi bạn chụp

Ngày càng có nhiều ổ cứng di động, như GNARBOX hoặc là Western Digital My Passport Wireless Pro, có đầu đọc thẻ tích hợp. Nếu bạn đang đi du lịch mà không có máy tính xách tay, thì bạn nên đầu tư vào một chiếc. Sau đó, bạn có một cách để sao lưu ảnh của mình hàng đêm, hoặc thậm chí khi di chuyển. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn chỉ chụp vào một thẻ SD duy nhất.

Một điều cần lưu ý là một số máy ảnh, như Nikon Z6 và Z7, chụp ở các định dạng thẻ khác nhau: hãy đảm bảo ổ cứng bạn mua hỗ trợ định dạng thẻ đó hoặc có cổng USB và hỗ trợ đầu đọc thẻ thông thường.

  Cách tải xuống tất cả ảnh từ cuộc trò chuyện trên Messenger

Với sao lưu, một là không và hai là một, vì vậy ngay cả sau khi bạn sao lưu ảnh vào ổ cứng, bạn nên để ảnh trên thẻ lưu trữ cho đến khi bạn biết rằng ảnh của mình được lưu trữ an toàn ở nhiều vị trí — hoặc tốt hơn chưa, trên đám mây.

Nhập và sao lưu càng sớm càng tốt

Khi bạn đã về nhà — hoặc trở lại nơi bạn đang ở trong một chuyến đi dài — nhiệm vụ đầu tiên của bạn, trước khi tắm hoặc đi uống nước, là bắt đầu nhập và sao lưu hình ảnh của bạn. Nếu bạn không làm điều đó đầu tiên, bạn sẽ rất dễ bị phân tâm và trì hoãn.

Nhập hình ảnh của bạn vào Lightroom hoặc bất kỳ ứng dụng quản lý tệp nào khác mà bạn đang sử dụng, tải chúng lên Dropbox hoặc nhà cung cấp lưu trữ đám mây khác. Nếu bạn đã chụp nhiều hơn một số ít hình ảnh, thì toàn bộ quá trình sẽ cần phải chạy trong ít nhất vài phút; lâu hơn nếu bạn đang sử dụng wifi của khách sạn. Chỉ khi bạn chắc chắn rằng hình ảnh của mình được lưu trữ ở ít nhất hai vị trí riêng biệt thì mới có thể định dạng lại thẻ SD của bạn và sử dụng lại chúng một cách an toàn.

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ hơi hoang tưởng, thì bạn đã đúng. Nhưng mất dữ liệu vẫn xảy ra. Thiết bị máy ảnh không bị đánh cắp. Và, nếu bạn không chuẩn bị, bạn có thể mất hàng trăm hoặc hàng nghìn hình ảnh mà bạn đã dành thời gian, tiền bạc và công sức tạo ra.

Tín dụng hình ảnh: Eddie Yip trên Flickr.

x