Làm thế nào để luôn có được ảnh bạn muốn

Spread the love

Có vài điều khó chịu hơn việc trở về nhà sau một ngày dài chụp ảnh, nhập ảnh và sau đó thấy rằng bạn không có được bức ảnh như ý muốn. Có thể bạn đã phơi sáng quá mức hoặc bỏ sót tiêu điểm hoặc không hoàn thiện bố cục. Đây là cách để đảm bảo điều đó không xảy ra nữa.

Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng nhiếp ảnh phong cảnh làm ví dụ vì mọi thứ diễn ra tốt đẹp và chậm rãi; hoặc ít nhất nó làm được hầu hết thời gian. Các bước tương tự đối với các loại nhiếp ảnh khác, mặc dù bạn có thể cần phải bỏ qua các lần chụp thử – sự khác biệt ở đây là bạn phải thực hiện mọi thứ nhanh hơn rất nhiều.

Hình dung hình ảnh

Bước đầu tiên để có được một bức ảnh bạn muốn là quyết định bức ảnh bạn muốn chụp. Điều đó nghe có vẻ hơi giống sự thật, nhưng thực tế là hầu hết các nhiếp ảnh gia không dành đủ thời gian để suy nghĩ. Thật dễ dàng để đến một vị trí đẹp, bắt đầu chụp lại và cho rằng bạn đã có một bức ảnh đẹp vì mọi thứ đều đẹp. Khi về đến nhà, bạn sẽ thất vọng. Với hình ảnh trên màn hình máy tính, bạn sẽ nhận thấy các dây điện thoại và khách du lịch mà bạn không thấy khi ở đó.

Thay vào đó, hãy chạy chậm lại, nhìn xung quanh và bắt đầu suy nghĩ về loại ảnh bạn muốn chụp. Bạn có muốn chụp những con sóng vỗ vào bãi biển hay những tảng đá đẹp không? Nói chung sẽ có một vài bức ảnh khác nhau được cung cấp. Ví dụ, tôi đã chụp bức ảnh này:

  Kiểm tra xem thiết bị của bạn chạy chậm như thế nào

Và bức ảnh này:

Cách nhau khoảng 20 phút. Khi mặt trời ở dưới đường chân trời, tôi thấy mình có cơ hội chụp được một bức ảnh đen trắng êm dịu, zen. Ngay sau khi mặt trời đủ cao, tôi muốn có tất cả các màu sắc. Cả hai bức ảnh đều là sự lựa chọn có chủ ý dựa trên những gì có sẵn vào thời điểm đó.

Bây giờ, tôi không nói rằng bạn cần phải dành hàng giờ để cân nhắc mọi cảnh quay có thể. Bạn chỉ cần chậm lại và suy nghĩ trong vài phút về những gì bạn đang theo đuổi. Đó là một trong số ít cách chắc chắn để chụp ảnh đẹp hơn.

Nghĩ về những gì bạn cần làm

Khi bạn đã hình dung ra hình ảnh bạn muốn trong đầu, đã đến lúc biến nó thành hiện thực. Bạn cần tìm cách đưa những gì trong trí tưởng tượng của mình vào thẻ nhớ của máy ảnh.

Bước đầu tiên là đánh giá xem liệu bạn có thể chụp được bức ảnh như ý muốn hay không. Nếu không có ống kính tele, bạn sẽ không thể chụp ảnh cận cảnh một số loài chim biển. Nếu bạn không có bộ lọc mật độ trung tính hoặc chân máy, bạn sẽ không thể làm mịn nước bằng ảnh chụp phơi sáng lâu.

Giả sử bạn đã có mọi thứ mình cần, thì bước tiếp theo là xem xét bố cục của bạn. Đi lang thang, thỉnh thoảng nhìn qua máy ảnh của bạn và thử các độ dài tiêu cự khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một hình ảnh mạnh mẽ. Hãy nhớ cố gắng bao gồm cả yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh. Nếu bạn đang sử dụng giá ba chân, bây giờ là lúc để thiết lập và khóa mọi thứ lại.

  Cách đặt lại Apple AirPods

Với bố cục đã được sắp xếp, bước tiếp theo là quyết định sử dụng kết hợp cài đặt phơi sáng nào. Chúng tôi có các hướng dẫn để chọn tốc độ cửa trập phù hợp, chọn khẩu độ thích hợp và cách quyết định ISO sẽ sử dụng, vì vậy hãy kiểm tra chúng nếu bạn gặp khó khăn.

Cuối cùng, gần đến lúc bấm nút chụp. Bước cuối cùng là lấy nét vào chủ thể để bạn có được hình ảnh sắc nét đẹp. Hai tùy chọn của bạn là hoạt động với tính năng tự động lấy nét của máy ảnh hoặc, nếu cảnh khó một chút, hãy lấy nét theo cách thủ công ống kính của bạn.

Chụp thử một số lần

Với mọi thứ đã được thiết lập, đã đến lúc bắt đầu chụp ảnh. Đừng lo lắng về việc nhận mọi thứ ngay lập tức; bạn nên xem một vài bức ảnh đầu tiên của mình dưới dạng ảnh thử nghiệm. Bạn sẽ thường nhận thấy những thứ trên màn hình phía sau máy ảnh mà bạn không nhìn thấy qua kính ngắm. Cài đặt phơi sáng hoặc tiêu điểm của bạn cũng có thể cần một số điều chỉnh.

Khi bạn đã chụp một hoặc hai khung hình, hãy xem chúng ở mặt sau máy ảnh của bạn. Sử dụng chức năng thu phóng để đảm bảo các khu vực bạn muốn được sắc nét và được lấy nét. Nếu không, thì bạn cần phải điều chỉnh tiêu điểm hoặc khẩu độ của mình.

Ngoài ra, hãy kiểm tra biểu đồ để đảm bảo rằng bạn không đè bẹp bất kỳ bóng đổ nào hoặc làm mờ bất kỳ điểm nổi bật nào. Biểu đồ — và chớp mắt — sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng chính xác hơn nhiều so với việc chỉ nhìn vào bức ảnh. Nếu bạn đang làm mất chi tiết vùng sáng hoặc vùng tối, thì bạn cần phải điều chỉnh cài đặt độ phơi sáng của mình hoặc chụp một vài khung hình tương đồng mà bạn có thể sử dụng cho hình ảnh tổng hợp HDR.

  Deepfake là gì và tôi có nên lo lắng?

Chụp ảnh cuối cùng

Bây giờ bạn đã khá tự tin rằng mọi thứ đã được xử lý xong, đã đến lúc chụp ảnh cuối cùng. Nhấn nút chụp — hoặc tốt hơn, sử dụng nút chụp từ xa — và xem lại ảnh. Nếu tất cả đều như bạn muốn, thật tuyệt vời!

Cá nhân tôi, ngay cả sau khi tôi đã chụp được bức ảnh tôi nghĩ là tôi muốn, tôi vẫn chụp một vài bức ảnh an toàn. Tôi chụp một vài bức ảnh thiếu sáng và thừa sáng có chủ ý chỉ trong trường hợp tôi muốn thêm chi tiết. Tôi cũng chụp một vài tác phẩm thay thế chỉ vì tôi có thể. Hầu hết thời gian, tôi chụp ảnh chính của mình nhưng đôi khi, khi tôi nhìn mọi thứ trên màn hình lớn hơn, tôi nhận ra một trong những cách thay thế của mình là ảnh đẹp hơn.

Và bạn có nó rồi đấy!

Tóm lại: sống chậm lại, suy nghĩ và đánh giá lại. Làm điều đó khi bạn đang chụp ảnh và bạn gần như được đảm bảo về nhà với những bức ảnh bạn muốn. Khi bạn chụp ảnh tốt hơn, mỗi bước sẽ trở thành bản chất thứ hai và bạn sẽ có thể làm mọi thứ gần như ngay lập tức.

x