Lịch sử thanh tác vụ Windows từ 1985 đến 2023

Spread the love

Thanh tác vụ là một tính năng giao diện người dùng nền tảng của Windows. Thanh đó ở cuối màn hình nền Windows bao gồm các cửa sổ chương trình được thu nhỏ/phóng to đang hoạt động, nút Bắt đầu, khu vực Khay Hệ thống, phím tắt được ghim và đồng hồ. Nó cho phép bạn đa nhiệm bằng cách chuyển đổi giữa các cửa sổ chương trình thu nhỏ.

MUO VIDEO TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

Thanh tác vụ đã là một phần không thể thiếu của Windows trong hơn 25 năm và trong khoảng thời gian đó, Microsoft đã thêm và xóa các tính năng cho và từ thanh tác vụ. Đây là lịch sử của thanh tác vụ Windows từ khi thành lập cho đến năm 2023.

Những ngày đầu của Windows: Trước thanh tác vụ

Thanh tác vụ không tồn tại trong các nền tảng Windows 1.0, 2.0 và 3.0 đời đầu được phát hành từ năm 1985-1992.

Tuy nhiên, Windows 1.0 và 2.0 đã bao gồm một thanh trên đó người dùng có thể thu nhỏ nhiều chương trình đang chạy bằng cách bấm đúp vào thanh tiêu đề của chúng. Mỗi chương trình trên thanh đó có một biểu tượng để nhấp vào, giống thanh tác vụ hơn một chút từ Windows 7 trở đi. Thanh đó có thể được coi là tiền thân của thanh tác vụ Windows.

Tuy nhiên, nó không bao gồm menu Bắt đầu hoặc khu vực khay hệ thống và thậm chí không có trong Windows 3.0. Cửa sổ chương trình được thu nhỏ thành vùng nền màn hình trong Windows 3.0.

Windows 95: Giới thiệu thanh tác vụ

Daniel Oran, một cựu nhà thiết kế giao diện của Microsoft, được ghi nhận là người đã phát minh ra thanh tác vụ và menu Bắt đầu vào năm 1993. Ông đề xuất Microsoft thêm một nút menu Bắt đầu vào Windows 95 để người dùng có thể truy cập từ một thanh tác vụ mới. Điều này sẽ giúp truy cập mọi thứ từ menu hệ thống trung tâm dễ dàng hơn.

Người khổng lồ Redmond đã công bố Windows 95 vào năm 1995 với buổi họp báo ra mắt “Start Me Up” của Rolling Stones giới thiệu menu Start và thanh tác vụ mới.

  Cách đổi tên hàng loạt tệp & thư mục trong Windows mà không cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Thanh tác vụ thực sự đầu tiên trong Windows 95 đã đặt nền móng cho tương lai với nút Bắt đầu, khu vực khay hệ thống và đồng hồ cố định. Tuy nhiên, nó vẫn hơi khác so với thanh tác vụ Windows 10 và 11 mà hầu hết người dùng quen thuộc ngày nay. Thanh tác vụ của Windows 95 có màu xám và có các cửa sổ thu nhỏ hình chữ nhật với nhãn tiêu đề chương trình.

Phiên bản Windows 95 ban đầu không có khu vực Quick Launch. Tuy nhiên, khu vực Khởi động nhanh đã có trên các phiên bản sau của hệ điều hành đó. Đây là một khu vực của thanh tác vụ mà người dùng có thể thêm các phím tắt chương trình. Nó cũng bao gồm nút Show Desktop và biểu tượng Internet Explorer.

Một số gói phần mềm của bên thứ ba cho phép bạn khôi phục thanh tác vụ Windows 95 cổ điển trong Windows 11/10. Ví dụ: bạn có thể hồi sinh thanh tác vụ Windows 95 và XP bằng ứng dụng RetroBar.

Windows XP: Thanh tác vụ được tân trang lại xuất hiện

Microsoft đã mang đến cho Windows XP một phong cách trực quan mới và thiết kế lại thanh tác vụ để phù hợp với nó. Thanh tác vụ của Windows XP có bảng màu xanh lam mặc định với nút Bắt đầu màu xanh lá cây, khác hẳn với các thanh tác vụ màu xám của Windows 95, 98 và Millennium. Các cửa sổ trên thanh tác vụ được thu nhỏ cũng có nhiều góc tròn hơn để phù hợp với phần còn lại của thiết kế giao diện mới.

Thanh tác vụ của Windows XP là thanh tác vụ đầu tiên có các cửa sổ được nhóm lại. Tính năng này cho phép nhóm nhiều cửa sổ đang mở từ cùng một ứng dụng trên thanh tác vụ. Người dùng có thể nhấp để xem các cửa sổ khác nhau từ cùng một cửa sổ ứng dụng trên thanh tác vụ.

Windows Vista: Giới thiệu Bản xem trước Cửa sổ

Vista không gây bão với người dùng mới trong năm phát hành 2007. Tuy nhiên, thanh tác vụ của nó đã có một tính năng mới đáng hoan nghênh vẫn là một phần của Windows kể từ đó. Hình thu nhỏ trên thanh tác vụ mới của Vista cho phép người dùng xem các bản xem trước nhỏ về nội dung của cửa sổ bằng cách di con trỏ chuột lên biểu tượng trên thanh tác vụ của nó.

Thanh tác vụ của Windows Vista cũng là thanh tác vụ đầu tiên có nút Bắt đầu không có văn bản nhãn. Thay vào đó, nó chỉ là một nút xoay có logo Windows. Việc loại bỏ nhãn “Bắt đầu” đã giảm chiều rộng của nút và giải phóng thêm một chút không gian trên thanh tác vụ.

  7 phần mềm ảo hóa máy tính để bàn Mac và Windows tốt nhất cho mục đích sử dụng cá nhân và doanh nghiệp

Windows 7: Một cuộc đại tu thanh tác vụ khác từ Microsoft

Microsoft đã mang đến cho thanh tác vụ một trong những cuộc đại tu lớn nhất trong lịch sử của Windows 7. Thay đổi đáng chú ý nhất là các ứng dụng được thu nhỏ trên thanh tác vụ của Windows 7 không bao gồm nhãn, nhưng người dùng vẫn có thể xác định rõ ràng chúng bằng các biểu tượng được mở rộng. Điều này làm giảm đáng kể chiều rộng của các cửa sổ ứng dụng trên thanh tác vụ.

Lần đầu tiên, người dùng có thể ghim các phím tắt trên thanh tác vụ trong Windows 7. Điều này thực sự làm cho khu vực Khởi động nhanh trở nên dư thừa và Microsoft đã loại bỏ khỏi thanh tác vụ. Ba phím tắt trên thanh tác vụ Windows Explorer, Media Player và Internet Explorer được ghim đã lấp đầy khoảng trống.

Thanh tác vụ Windows 7 cũng giới thiệu một tính năng Jump List mới. Tính năng này cho phép người dùng truy cập các tệp hoặc trang web đã mở gần đây cho một ứng dụng được thu nhỏ xuống thanh tác vụ từ menu Danh sách Nhảy của cửa sổ. Người dùng cũng có thể ghim tệp hoặc trang web vào Danh sách nhảy để truy cập thường xuyên.

Microsoft cũng đã hoán đổi nút Show Desktop từ khu vực Khởi động nhanh bằng nút thay thế Aero Peek ở ngoài cùng bên phải của thanh tác vụ. Nhấp vào nút Aero Peek sẽ thu nhỏ tất cả các cửa sổ xuống thanh tác vụ. Di con trỏ qua nút đó cho phép người dùng xem khu vực màn hình nền mà không thu nhỏ bất kỳ thứ gì.

Windows 8: Nút Start biến mất khỏi thanh tác vụ

Thanh tác vụ không thay đổi nhiều trong Windows 8. Tuy nhiên, đây là thanh tác vụ đầu tiên trong lịch sử Windows không có nút Bắt đầu. Màn hình Bắt đầu đã thay thế menu Bắt đầu trong Windows 8. Vì vậy, nút Bắt đầu trên thanh tác vụ để truy cập menu dường như không còn cần thiết nữa.

Tuy nhiên, việc loại bỏ nút Start trên thanh tác vụ thường không được lòng người dùng. Microsoft sau đó đã phát hành bản nâng cấp Windows 8.1 khôi phục nút Bắt đầu trên thanh tác vụ kiểu mới để truy cập màn hình Bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó không đủ để cứu Windows 8 và hệ điều hành này không bao giờ phục hồi.

Windows 10: Giới thiệu các biểu tượng trên thanh tác vụ mới

Microsoft đã thêm các nút cho các tính năng mới vào thanh tác vụ của Windows 10. Trợ lý ảo Windows Cortana ban đầu được gắn với công cụ Windows Search. Tuy nhiên, Microsoft đã tách công cụ tìm kiếm khỏi Cortana trong các phiên bản Windows 10 sau này.

  Cách khắc phục lỗi WerFault.exe trên Windows 10

Do đó, thanh tác vụ của Windows 10 đã trở thành thanh tác vụ đầu tiên bao gồm nút Nhập vào đây để tìm kiếm (kính lúp) trên đó để truy cập hộp tìm kiếm, nút này không có sẵn trong menu Bắt đầu.

Task View là một tính năng thanh tác vụ mới đáng chú ý khác của Windows 10. Nhấp vào nút Task View trên thanh tác vụ sẽ hiển thị các tùy chọn màn hình ảo. Bạn cũng có thể truy cập các phím tắt của tệp và trang web Edge từ dòng thời gian của Chế độ xem tác vụ.

Windows 11: Thanh tác vụ trở thành trung tâm

Microsoft đã phát hành Windows 11 vào năm 2021 và điều mới đầu tiên mà hầu hết người dùng nhận thấy là các biểu tượng tập trung trên thanh tác vụ.

Theo mặc định, thanh tác vụ của Windows 11 là thanh tác vụ đầu tiên có các biểu tượng được căn giữa ở giữa. Điều này làm cho thanh tác vụ đó giống với Dock macOS hơn một chút với các biểu tượng tập trung. Tuy nhiên, bạn luôn có thể thêm Dock kiểu macOS vào Windows 10 & 11 nếu muốn.

Microsoft cũng đã thêm nút Widget mới vào thanh tác vụ của Windows 11. Bảng Widget là một trong những tính năng mới lớn nhất trong Windows 11 mà bạn có thể ghim thời tiết, thể thao, Game Pass, giao thông, giải trí và các tiện ích khác cung cấp thông tin và nội dung. Tính năng Widgets cũng hiển thị biểu tượng thời tiết và mô tả trên thanh tác vụ.

Tuy nhiên, nhiều người dùng đã phàn nàn về các tính năng bị lược bỏ khỏi thanh tác vụ của Windows 11. Microsoft đã loại bỏ chức năng định vị lại và thay đổi kích thước của thanh tác vụ trong Windows 11. Bạn cũng không thể ghim các biểu tượng vào thanh tác vụ bằng cách kéo và thả chúng vào thanh tác vụ như trong Windows 10.

Menu nhấp chuột phải của thanh tác vụ đã được cắt bớt đáng kể trong HĐH máy tính để bàn mới nhất của Microsoft, khiến nó không có nhiều tùy chọn khả dụng trước đây.

Windows sẽ ở đâu nếu không có thanh tác vụ?

Thật khó để tưởng tượng Windows sẽ như thế nào nếu không có thanh tác vụ, thanh này ở một số khía cạnh thậm chí còn quan trọng hơn cả menu Bắt đầu. Sự ra đời của thanh tác vụ và menu Bắt đầu được kết nối của nó vào năm 1995 đã biến đổi hệ điều hành Windows. Kể từ đó, đây là tính năng giao diện người dùng luôn hiển thị của Windows dành cho đa nhiệm phần mềm, truy cập các tính năng và ứng dụng quan trọng của hệ điều hành cũng như kiểm tra ngày và giờ.

x