Linux 5.0 “Cá sấu nhút nhát” xuất hiện với mã hóa Adiantum của Google

Spread the love

Linus Torvalds chỉ giải thoát phiên bản 5.0 của hạt nhân Linux, có tên mã là “Shy Crocodile”. Linux 5.0 bao gồm công nghệ mã hóa mới của Google cũng như hỗ trợ AMD FreeSync, màn hình cảm ứng Raspberry Pi và nhiều tiện ích khác.

Linux 5.0 đến vào ngày 3 tháng 3 năm 2019. Như Linus giải thích trở lại vào tháng 1 trên Danh sách gửi thư nhân Linux (LKML,), đây thực sự không phải là một bản phát hành lớn:

Sự thay đổi đánh số không phải là dấu hiệu của bất kỳ điều gì đặc biệt. Nếu bạn muốn có một lý do chính thức, đó là tôi đã hết ngón tay và ngón chân để đếm, vì vậy 4,21 trở thành 5,0…. Không có bất kỳ tính năng cụ thể chính nào được tạo ra cho việc đánh số phát hành. Tất nhiên, tùy thuộc vào sở thích cụ thể của bạn, một số người có thể tìm thấy một tính năng _they_ giống đến mức họ nghĩ rằng nó có thể làm lý do để tăng số chính.

  Cách chơi Gunfire Reborn trên Linux

Vì vậy, hãy đi hoang dã. Hãy tự giải thích lý do tại sao nó là 5.0.

Bạn có khá nhiều lý do để lựa chọn. OMG Ubuntu có một bản tóm tắt tốt về những điều thú vị nhất:

Mã hóa cấp hệ thống tệp của Linux (fscrypt) hiện cung cấp hỗ trợ tích hợp cho Adiantum, công nghệ mã hóa tốc độ mới của Google dành cho điện thoại cấp thấp và thiết bị Internet of Things (IoT) nhẹ. Bạn có thể sử dụng công nghệ này trên máy tính để bàn Linux của mình với các hệ thống tệp như EXT4 và F2FS (Hệ thống tệp thân thiện với Flash.)
Đối với game thủ, Linux 5.0 hiện đã tích hợp hỗ trợ AMD FreeSync, cung cấp tốc độ làm mới thích ứng — nói cách khác, nó cho phép máy tính kiểm soát tốc độ làm mới của màn hình một cách nhanh chóng. Điều này yêu cầu cả phần cứng AMD Radeon và màn hình hỗ trợ FreeSync.
Raspberry Pi Foundation cung cấp một chính thức Màn hình cảm ứng 7 inch. Nhân Linux mới nhất này cung cấp hỗ trợ tích hợp cho phần cứng này, điều này sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho những người đam mê Raspberry Pi.

  Cách cài đặt phần mềm bằng Git trên Linux

Linux 5.0 cũng cung cấp hỗ trợ cho các thiết bị phần cứng mới khác, từ GPU NVIDIA Turing đến các phím tắt trên máy tính xách tay Lenovo ThinkPad và Asus.

Nếu bạn là người dùng Linux, có thể bạn không tải xuống và biên dịch hạt nhân của riêng mình theo cách thủ công. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được Linux 5.0 khi nó được cung cấp bởi bản phân phối Linux của bạn. Ví dụ: Linux 5.0 có thể sẽ xuất hiện trong bản phát hành tiếp theo của Ubuntu, Ubuntu 19.04 “Disco Dingo”, được lên lịch phát hành vào ngày 18 tháng 4 năm 2019.

  Cách sử dụng lệnh FTP trên Linux

x