Linux: kiểm tra tốc độ đĩa [Guide]

Spread the love

Bạn cần kiểm tra tốc độ ổ cứng trên Linux nhưng không thể tìm ra được? Chúng tôi có thể giúp! Hãy làm theo hướng dẫn này khi chúng tôi xem xét cách bạn có thể kiểm tra tốc độ ổ đĩa của mình trên Linux!

Gnome Disk Utility

Nếu bạn muốn kiểm tra tốc độ đĩa trên Linux, cách tốt nhất là sử dụng Gnome Disk Utility. Đó là một chương trình tiện dụng, dễ hiểu, có thể đánh giá và kiểm tra tốc độ ổ cứng.

Tuy nhiên, ứng dụng Gnome Disk Utility không được cài đặt sẵn trên mọi hệ điều hành Linux, vì vậy, trước khi chúng ta tìm hiểu cách sử dụng nó để kiểm tra tốc độ ổ đĩa cứng của bạn, bạn sẽ cần phải cài đặt chương trình.

Để bắt đầu cài đặt Gnome Disk Utility trên PC Linux của bạn, hãy mở cửa sổ dòng lệnh. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc, mở menu ứng dụng và tìm kiếm “Thiết bị đầu cuối”.

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt bên dưới để thiết lập ứng dụng Gnome Disk Utility trên PC Linux của bạn.

  Cách khôi phục dữ liệu bị mất trên Linux

Ubuntu

Trên Ubuntu, hãy cài đặt ứng dụng Gnome Disk Utility bằng cách sử dụng lệnh apt install bên dưới.

sudo apt install gnome-disk-utility

Debian

Những người sử dụng Debian Linux sẽ có thể cài đặt ứng dụng Gnome Disk Utility bằng cách thực thi lệnh apt-get install.

sudo apt-get install gnome-disk-utility

Arch Linux

Trên Arch Linux, có thể cài đặt ứng dụng Gnome Disk Utility thông qua lệnh Pacman bên dưới.

sudo pacman -S gnome-disk-utility

Fedora

Những người dùng Fedora Linux có thể nhận được chương trình Gnome Disk Utility hoạt động thông qua lệnh dnf install.

sudo dnf install gnome-disk-utility

OpenSUSE

Trên OpenSUSE Linux, chương trình Gnome Disk Utility được cài đặt dễ dàng bằng cách sử dụng lệnh zypper install bên dưới.

sudo zypper install gnome-disk-utility

Bây giờ ứng dụng Gnome Disk Utility đang mở, hãy khởi chạy chương trình bằng cách tìm kiếm “Đĩa” trong menu ứng dụng của bạn. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới để kiểm tra tốc độ đĩa của bạn trên Linux.

Bước 1: Bên trong ứng dụng Gnome Disk Utility, nhìn sang thanh bên bên trái và tìm đĩa có tốc độ bạn muốn kiểm tra. Sau đó, nhấp vào nó bằng chuột để xem tổng quan về ổ đĩa của ứng dụng.

Bước 2: Tìm nút menu trong Gnome Disk Utility và chọn nó bằng chuột để mở. Nếu bạn không thể tìm thấy menu, hãy nhìn sang bên trái của nút thu nhỏ.

  Làm thế nào để loại bỏ các quy trình từ thiết bị đầu cuối Linux

Bên trong menu Gnome Disk Utility, tìm nút “Benchmark Disk” và chọn nó bằng chuột. Bằng cách chọn nút “Đĩa điểm chuẩn”, bạn sẽ mở công cụ kiểm tra.

Bước 3: Khi công cụ điểm chuẩn được mở, hãy tìm nút “Bắt đầu điểm chuẩn” và nhấp vào nút đó để bắt đầu điểm chuẩn. Hãy nhớ rằng điểm chuẩn này có thể mất một chút thời gian để hoàn thành, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Khi công cụ benchmark hoàn tất, Gnome Disk Utility sẽ tạo toàn bộ ổ cứng của bạn. Để kiểm tra tốc độ, hãy tìm “Tốc độ đọc trung bình” và “Tốc độ ghi trung bình”. Điều này sẽ cho bạn biết tốc độ ổ cứng của bạn.

HDParm

HDParm là một ứng dụng khác mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra tốc độ đĩa của mình trên Linux. Nó không dễ sử dụng như Gnome Disk Utility và không có GUI, nhưng nó cũng hữu ích.

Ứng dụng HDParm không được cài đặt theo mặc định trên mọi hệ điều hành Linux hiện có, nhưng nó có trên khá nhiều hệ điều hành. Để kiểm tra xem HDParm đã được cài đặt trên máy tính của bạn chưa, hãy chạy lệnh hdparm –help trong cửa sổ dòng lệnh.

Nếu bạn chưa cài đặt HDParm trên PC Linux, hãy mở cửa sổ đầu cuối trên màn hình Linux bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Sau khi cửa sổ đầu cuối mở, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt bên dưới.

  Cách tạo máy ảo Windows 10 trong VMware trên Linux

Ubuntu

Bạn có thể cài đặt HDParm trên Ubuntu bằng lệnh apt.

sudo apt install hdparm

Debian

Để cài đặt HDParm trên Debian, hãy sử dụng apt-get.

sudo apt-get install hdparm

Arch Linux

Trên Arch Linux, cài đặt HDParm bằng lệnh Pacman.

sudo pacman -S hdparm

Fedora

Trên Fedora, cài đặt HDParm với dnf.

sudo dnf install hdparm

OpenSUSE

Cài đặt HDParm trên OpenSUSE bằng zypper.

sudo zypper install hdparm

Sau khi HDParm được cài đặt trên máy tính của bạn, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới để kiểm tra tốc độ đĩa của bạn.

Bước 1: Đầu tiên, bạn chạy lệnh lsblk để xem tất cả các ổ cứng đã kết nối trên hệ thống.

lsblk

Xem qua và tìm ổ cứng bạn định kiểm tra. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ kiểm tra / dev / sda. Để biết thêm thông tin về cách tìm thông tin ổ cứng trong lsblk, hãy đọc hướng dẫn này về chủ đề này.

Bước 2: Thực hiện lệnh hdparm -Tt trên ổ cứng để bắt đầu kiểm tra.

sudo hdparm -Tt /dev/sda

Khi kiểm tra hoàn tất, bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra trên màn hình.

x