Lỗi không sửa được WHEA trên Windows 10 (ĐÃ CỐ ĐỊNH)

Spread the love

Thông báo màn hình xanh có thể được gây ra bởi bất kỳ sự cố máy tính nào, từ phần mềm đến phần cứng. Điểm chung của chúng là chúng làm cho máy của bạn không hoạt động được.

Khi người dùng PC tình cờ gặp thông báo lỗi BSOD, họ chuyển sang tình huống cuối cùng: khôi phục cài đặt gốc Windows. Nhưng nó khá mạnh và đôi khi không cần thiết vì bạn có thể sử dụng các phương tiện khác, đơn giản hơn để khắc phục sự cố.

WHEA UNCORRECTABLE ERROR là gì?

WHEA UNCORRECTABLE ERROR là lỗi màn hình xanh do sự cố phần cứng gây ra. Nó tự động tắt máy tính của bạn trong một nỗ lực để ngăn mất dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể sửa mã dừng WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR, cho dù nó xảy ra trên Windows 10, 8.1, 8, 7, Vista hay XP.

Thông báo Màn hình xanh chết chóc đôi khi đi kèm với mã 0xc0000124. Vì nó chỉ ra một vấn đề cơ bản với phần cứng của bạn, bạn nên kiểm tra ổ cứng HDD hoặc SDD bị hỏng, các vấn đề với RAM và CPU của bạn, các tệp hệ thống bị hỏng, ép xung và các khía cạnh khác.

Cách sửa lỗi WHEA UNCORRECTABLE ERROR

Sẽ là khôn ngoan nếu chạy một bản sao lưu đầy đủ trên máy tính của bạn để lưu các tệp quan trọng. Tuy nhiên, nếu điều đó là không thể, thì ít nhất bạn nên tạo một điểm khôi phục hệ thống cho phép bạn khôi phục các thay đổi sau này nếu cần thiết.

1. Sử dụng Windows Update

Nếu bạn thiếu bất kỳ trình điều khiển thiết bị nào trên máy tính của chúng tôi, đặc biệt là khi nói đến RAM, CPU hoặc GPU, thì bạn nên sử dụng Windows Update để tải xuống và cài đặt các phiên bản mới nhất.

Đây là cách sử dụng Windows Update:

Nhấp vào nút Bắt đầu, nhập kiểm tra các bản cập nhật và nhấn Enter
Nếu có bất kỳ bản cập nhật Windows nào đang chờ xử lý, hãy nhấp vào Tải xuống
Khởi động lại PC của bạn. Bạn có thể phải làm điều này vài lần

2. Khôi phục Windows

Nếu mã dừng WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR được kích hoạt bởi sự cố phần mềm, chẳng hạn như một chương trình không tương thích mà bạn đã cài đặt gần đây trên máy tính của mình, bạn sẽ có thể sửa chữa nó một cách liền mạch bằng cách khôi phục Windows về điểm kiểm tra trước đó ở chế độ Khôi phục.

Đây là cách sử dụng Khôi phục hệ thống:

Đăng nhập vào Windows 10 bằng quyền quản trị
Nhấn Ctrl + R, nhập bảng điều khiển và nhấn Enter
Nhấp vào Khôi phục
Nhấp vào Mở Khôi phục Hệ thống
Chọn một điểm khôi phục, nhấp vào Tiếp theo và tiếp tục với các hướng dẫn đã cho
Khởi động lại máy tính của bạn

Tuy nhiên, nếu không có điểm khôi phục nào trong danh sách, thì bạn nên tiến hành giải pháp tiếp theo để gỡ cài đặt các ứng dụng có vấn đề.

  Cách khắc phục sự cố Bluetooth trên Windows

3. Gỡ cài đặt các ứng dụng gần đây và không đáng tin cậy

Không phải tất cả các chương trình phần mềm đều hoàn toàn tương thích với hệ điều hành mới nhất của Microsoft, điều này có thể dẫn đến thông báo lỗi BSOD như WHEA UNCORRECTABLE ERROR. Những người khác là độc hại, có nghĩa là bạn phải loại bỏ chúng cho dù thế nào đi nữa.

Đây là cách xóa các chương trình gần đây:

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Ứng dụng và tính năng
Đặt Sắp xếp theo thành Ngày cài đặt để sắp xếp tất cả các chương trình theo ngày cài đặt (mới nhất trước)
Chọn mục nhập đầu tiên trong danh sách, nhấp vào Gỡ cài đặt và tiến hành gỡ bỏ chương trình
Khởi động lại máy tính của bạn
Nếu bạn vẫn gặp lỗi BSOD, hãy xóa chương trình tiếp theo được cài đặt gần đây khỏi danh sách

Rất tiếc, các bước này sẽ không hoạt động nếu ứng dụng đã thực hiện các thay đổi đối với sổ đăng ký Windows và chia sẻ tệp DLL với hệ điều hành của bạn. Thay vì sử dụng trình gỡ cài đặt tích hợp, chúng tôi khuyên bạn nên chọn công cụ gỡ bỏ chương trình của bên thứ ba.

Ngoài việc gỡ cài đặt một ứng dụng, nó sẽ tìm và xóa mọi tệp còn sót lại khỏi ổ cứng của bạn cũng như khôi phục sổ đăng ký hệ thống về mặc định.

4. Sửa lỗi HDD và các tệp hệ thống bị hỏng

Các lỗi phần cứng có thể gây ra sự cố BSOD như mã dừng WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR có thể được giải quyết bằng cách sử dụng CHKDSK (Check Disk), một công cụ Windows tích hợp sẵn.

Khi nói đến các tệp hệ thống bị hỏng, bạn có thể tin tưởng vào SFC (Trình kiểm tra tệp hệ thống). Cuối cùng, DISM (Deployment Image Servicing and Management) tiến hành kiểm tra tệp hệ thống thêm một bước và xác minh tính toàn vẹn của kho lưu trữ thành phần hình ảnh Windows.

Tất cả ba công cụ có thể được khởi chạy từ môi trường dòng lệnh với quyền quản trị. Đừng lo lắng vì bạn không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào miễn là bạn làm theo hướng dẫn bên dưới. Chỉ cần đảm bảo chạy ba tiện ích theo thứ tự tiếp theo.

Cách sử dụng CHKDSK:

Nếu Windows được cài đặt trong phân vùng C: mặc định, hãy nhập chkdsk c: / f. Nhưng nếu nó ở một nơi khác, hãy đảm bảo thay thế c: bằng ký tự ổ đĩa chính xác
Nhập y để lên lịch kiểm tra tính toàn vẹn của ổ đĩa vào lần khởi động lại hệ thống tiếp theo
Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra lỗi BSOD

Cách sử dụng SFC:

Nhập sfc / scannow và nhấn Enter
Chờ cho đến khi SFC quét và sửa chữa các tệp hệ thống của bạn
Khởi động lại máy tính của bạn

Cách sử dụng DISM:

Nhập DISM / online / cleanup-image / scanhealth và nhấn Enter
Nếu DISM báo cáo bất kỳ sự cố nào với hình ảnh hệ thống, hãy nhập DISM / online / cleanup-image / restorehealth
Khởi động lại máy tính của bạn và khởi chạy lại CMD với tư cách quản trị viên
Nhập sfc / scannow và nhấn Enter
Khởi động lại PC của bạn một lần nữa

5. Kiểm tra trình điều khiển của bạn

Trong giải pháp đầu tiên trong danh sách này, chúng tôi đã nói rằng bạn nên chuyển sang Windows Update để tải xuống bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý, đặc biệt là khi nói đến trình điều khiển thiết bị của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng hoạt động như mong đợi.

Ví dụ: nếu bạn thiếu trình điều khiển trên PC của mình, thì bạn nên gỡ cài đặt các thiết bị được liên kết và để Windows 10 tự động cài đặt lại phiên bản chính xác cho PC của bạn.

Đây là cách cài đặt lại trình điều khiển thiết bị:

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý thiết bị
Tìm bất kỳ thiết bị nào trong danh sách có dấu chấm than màu vàng. Nếu bạn tìm thấy một cái, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị
Làm theo các bước do Windows đưa ra và khởi động lại máy tính của bạn

  Cách hiệu chỉnh màn hình cảm ứng trên Windows 10

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng DriverVerifier nếu bạn cần trợ giúp thêm về việc xác định các trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời trên máy tính của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để cập nhật trình điều khiển của mình theo cách thủ công.

Nó có nghĩa là truy cập trang web của nhà sản xuất của mỗi thiết bị để tìm và tải xuống trình điều khiển mới nhất. Tuy nhiên, bạn không nên làm điều này nếu chưa có kinh nghiệm vì bạn có nguy cơ nhận sai trình điều khiển, điều này có thể gây ra các sự cố khác trên PC của bạn.

Để loại bỏ rủi ro này, hãy xem xét sử dụng chương trình của bên thứ ba để cập nhật trình điều khiển. Đó là một loại phần mềm đặc biệt phát hiện các trình điều khiển hiện được cài đặt của bạn, tìm các phiên bản mới hơn trên web, sau đó tải xuống và cài đặt các trình điều khiển mới nhất trên PC chạy Windows 10 của bạn. Và tất cả đều được thực hiện tự động.

6. Chạy quét phần mềm độc hại

Ổ cứng bị hỏng có thể do nhiễm phần mềm độc hại lớn trên máy tính của bạn. Nếu nó cũng kích hoạt mã dừng WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR, thì bạn phải tìm và loại bỏ tác nhân phần mềm độc hại khỏi máy tính của mình.

Cách kiểm tra phần mềm độc hại trên PC của bạn bằng Bộ bảo vệ Windows:

Nhấp vào nút Bắt đầu, nhập Bảo mật Windows và khởi chạy ứng dụng này
Chọn bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút
Nhấp vào Tùy chọn quét
Chọn Quét nhanh và nhấp vào Quét ngay
Nếu kết quả quét không trả về bất kỳ thứ gì, hãy chạy một kết quả khác bằng cách sử dụng quét Ngoại tuyến của Bộ bảo vệ Windows

Nếu bạn đã cài đặt một ứng dụng chống phần mềm độc hại khác trên máy tính ghi đè Windows Defender, hãy đảm bảo điều chỉnh các bước ở trên. Bạn cũng nên kiểm tra xem công cụ chống vi-rút của mình có hỗ trợ chế độ quét lỗ hổng bảo mật hay không.

7. Tắt phần mềm ép xung của bạn

Một số người dùng PC chuyển sang các công cụ ép xung để thực hiện các sửa đổi đối với CPU, RAM và GPU nhằm cải thiện trải nghiệm chơi game của họ. Nếu bạn là một trong số họ, bạn nên biết rằng ép xung có thể gây ra các vấn đề phần cứng như quá nhiệt.

Ngược lại, điều này dẫn đến các lỗi BSOD như LỖI KHÔNG THỂ SỬA ĐƯỢC TẠI SAO vì Windows sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ ổ cứng của bạn khỏi thiệt hại nghiêm trọng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải tắt mọi thứ.

Nhưng giải pháp rất đơn giản trong trường hợp này: chỉ cần hủy kích hoạt các tiện ích ép xung của bạn và ngừng sử dụng chúng.

Dưới đây là cách tắt ép xung trong BIOS:

Khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím hoặc tổ hợp phím được hiển thị trên màn hình để vào chế độ BIOS
Tìm cài đặt Nâng cao
Tắt tùy chọn Ép xung
Lưu cấu hình hiện tại, thoát BIOS và khởi động lại máy tính của bạn
Kiểm tra xem bạn có còn nhận được lỗi BSOD không

8. Kiểm tra bộ nhớ hệ thống

Bất kỳ sự cố RAM nào bạn gặp phải đều có thể ảnh hưởng đến đĩa cứng, quy trình, dịch vụ, trình điều khiển và toàn bộ hệ điều hành, cuối cùng dẫn đến mã dừng BSOD như WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR.

Dưới đây là cách kiểm tra RAM của bạn bằng Chẩn đoán bộ nhớ Windows:

Đảm bảo lưu mọi dự án đang thực hiện và thoát khỏi tất cả các ứng dụng
Nhấn phím Windows, nhập Chẩn đoán bộ nhớ Windows và nhấn Enter
Nhấp vào Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố

Trong quá trình khởi động lại Windows, công cụ chẩn đoán sẽ kiểm tra RAM của bạn và sửa bất kỳ lỗi nào mà nó tìm thấy. Có thể cần phải khởi động lại PC của bạn vài lần. Sau khi kết thúc, vui lòng kiểm tra xem bạn có còn nhận được mã dừng hay không.

  Ghi lại cuộc gọi Skype, video và chia sẻ màn hình trong Windows

9. Đặt lại BIOS về cài đặt gốc

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác đối với BIOS của mình ngoài việc ép xung (mà chúng tôi đã mô tả trong giải pháp trước đó), bạn có thể đã vô tình làm sai cài đặt ổ cứng của mình và gây ra lỗi WHEA UNCORRECTABLE ERROR.

Đây là cách đặt lại BIOS về mặc định:

Khởi động lại máy tính của bạn
Trong khi khởi động lại, hãy nhấn phím hoặc tổ hợp phím hiển thị trên màn hình của bạn để vào chế độ BIOS
Tìm tùy chọn để đặt lại BIOS về mặc định
Lưu cài đặt BIOS, thoát và khởi động lại máy tính của bạn

10. Gắn lại tất cả các thiết bị ngoại vi

Lỗi màn hình xanh cũng có thể do các thành phần phần cứng không được cắm đúng vào thiết bị máy tính của bạn. Một khả năng khác là các cổng USB của bạn bị hỏng, dẫn đến sự cố kết nối phần cứng.

Để giải quyết vấn đề này, hãy tắt máy tính của bạn, tháo tất cả cáp và tháo mọi thứ. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra xem bộ làm mát của mình có hoạt động bình thường không. Sau đó, bắt đầu kết nối từng phần bánh răng của bạn và đảm bảo chúng vừa khít với các ổ cắm nhưng không tác dụng lực.

Khi nói đến các thiết bị ngoại vi hỗ trợ USB của bạn, hãy thử cắm chúng vào các cổng khác nhau. Khởi động Windows và kiểm tra xem bạn có còn nhận được mã dừng WHEA UNCORRECTABLE ERROR hay không.

11. Tiến hành khởi động Windows sạch sẽ

Nếu bạn thậm chí không thể sử dụng Windows 10 để bắt đầu khắc phục lỗi màn hình xanh, thì bạn nên chạy khởi động Windows sạch. Nó có nghĩa là khởi động hệ điều hành của bạn bằng cách chỉ tải các dịch vụ, quy trình và trình điều khiển cần thiết. Mọi thứ khác đều bị vô hiệu hóa.

Dưới đây là cách xóa khởi động Windows 10:

Nhấp vào nút Bắt đầu, nhập cấu hình hệ thống và nhấn Enter
Chọn tab Dịch vụ, bỏ chọn hộp Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và nhấn nút Tắt tất cả
Chuyển sang tab Khởi động và nhấp vào Mở Trình quản lý Tác vụ
Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nhập nào có trạng thái Đã bật và chọn Tắt
Làm điều này cho tất cả các ứng dụng khởi động có trạng thái Đã bật
Khởi động lại PC của bạn

12. Sử dụng Disk Cleanup

Bạn có thể ngạc nhiên bởi số lượng các sự cố phần mềm và phần cứng do không đủ dung lượng đĩa. Đó là bởi vì hệ điều hành của bạn phải tạm thời phân bổ không gian đĩa trống để chạy các quy trình trong nền, kiểm tra lỗi PC và tải xuống các bản cập nhật.

Để nhanh chóng kiểm tra điều này, bạn chỉ cần xem dung lượng ổ đĩa còn trống trên phân vùng mà Windows được cài đặt (thường là C :). Nếu có nhiều chỗ trên các phân vùng khác, hãy cân nhắc chuyển các ứng dụng, trò chơi và tài liệu cá nhân của bạn đến đó.

Bạn cũng nên chuyển dữ liệu sang ổ cứng ngoài và thẻ USB, tải nó lên đám mây hoặc đơn giản là xóa các tệp bạn không cần nữa, đặc biệt là các tệp lớn.

Dưới đây là cách sử dụng Disk Cleanup để xóa dữ liệu rác:

Đăng nhập vào Windows 10 bằng quyền quản trị
Truy cập các vị trí Tải xuống và Thùng rác để đảm bảo không có gì ở đó bạn muốn giữ lại
Mở Windows Explorer bằng cách nhấn Win + E, nhấp chuột phải vào ổ C: và đi tới Thuộc tính
Ở trong tab Chung và nhấp vào Dọn dẹp Ổ đĩa
Chọn tất cả các mục từ danh sách và nhấp vào Dọn dẹp tệp hệ thống
Sau khi tìm kiếm xong, hãy chọn lại tất cả, nhấp vào OK và xác nhận bằng cách nhấp vào Xóa tệp
Khởi động lại máy tính của bạn

WHEA_UNCORRECTABLE_ERROR: Kết luận

Tóm lại, bạn có thể sửa chữa mã dừng WHEA UNCORRECTABLE ERROR bằng cách tải xuống các bản cập nhật Windows mới nhất, khôi phục hệ điều hành về điểm khôi phục trước đó, cũng như bằng cách gỡ cài đặt các ứng dụng gần đây và không đáng tin cậy.

Bạn cũng có thể sửa lỗi HDD và các tệp hệ thống bị hỏng từ bảng điều khiển, kiểm tra trình điều khiển không tương thích và cập nhật trình điều khiển lỗi thời, quét phần mềm độc hại và tắt chế độ ép xung.

Một ý tưởng hay khác là kiểm tra bộ nhớ hệ thống, đặt lại BIOS về cài đặt gốc, tháo và gắn lại tất cả các thiết bị ngoại vi, thực hiện khởi động Windows sạch sẽ và sử dụng Disk Cleanup để giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng cách xóa dữ liệu rác.

Có giải pháp nào khắc phục được lỗi WHEA UNCORRECTABLE ERROR BSOD cho bạn không? Hãy cho chúng tôi biết trong khu vực bình luận bên dưới.

x