Lựa chọn trình duyệt cuối cùng cũng đến với iPhone với iOS 14

Spread the love

Bạn có thể nghĩ rằng thông báo lớn nhất của WWDC 2020 là việc Apple từ bỏ bộ vi xử lý Intel để chuyển sang sử dụng silicon của bên thứ nhất, nhưng bạn đã nhầm. Không, tin lớn là iOS và iPadOS 14 cuối cùng sẽ cho phép bạn chọn trình duyệt và ứng dụng email mặc định của mình.

Ưu đãi lớn là gì?

Trong WWDC 2020 hoàn toàn kỹ thuật số được tổ chức vào ngày 22 tháng 6 năm 2020, Apple đã công bố một phiên bản chính mới của hệ điều hành hỗ trợ iPhone và iPad: iOS 14 (hoặc iPadOS 14 cho máy tính bảng). Dự kiến ​​sẽ có một bản phát hành ổn định vào mùa Thu năm 2020.

Ngoài Màn hình chính giao diện mới đã được mong đợi từ lâu và tổ chức ứng dụng nâng cao, iOS 14 sẽ cho phép người dùng thay đổi trình duyệt mặc định và ứng dụng email lần đầu tiên. Hiện tại, trình duyệt mặc định là Safari, trong khi Mail nhận tất cả các nhiệm vụ của email.

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt của bên thứ ba như Chrome hoặc Firefox, bạn có thể tự hỏi tất cả những điều phiền phức là gì. Thay đổi có hiệu lực trên toàn hệ thống và cho phép bạn ra lệnh ứng dụng nào sẽ mở ra khi bạn nhấp vào liên kết web hoặc ứng dụng email.

Mặc dù một số ứng dụng đã hỗ trợ mở liên kết trong các ứng dụng trình duyệt thay thế không phải Safari, nhưng đây là lần đầu tiên Apple cho phép thay đổi trên toàn bộ hệ điều hành.

Nó theo xu hướng Apple dần dần nới lỏng một số hạn chế đã mang lại cho công ty danh tiếng “tay nắm sắt” của họ. Năm 2014, iOS 8 lần đầu tiên đưa bàn phím của bên thứ ba lên nền tảng này. Với sự xuất hiện của iOS 10 vào năm 2016, Siri cuối cùng đã được phép tương tác với các ứng dụng của bên thứ ba như Uber và WhatsApp.

Một năm sau, iOS 11 đã thêm một trình quản lý tệp, được đặt tên theo hình tượng là Tệp. iOS 12 chứng kiến ​​sự xuất hiện của Phím tắt, một ứng dụng cho phép người dùng tạo quy trình công việc đơn giản hoặc phức tạp có thể được kích hoạt bằng cách sử dụng một cụm từ được nói và Siri. Ngay cả công nghệ độc quyền như AirPlay cũng đang tìm đường vào các màn hình mang thương hiệu Samsung.

  Hạ cấp từ iOS 9.1 Beta xuống iOS 9 phiên bản chính thức

Giờ đây, iPad có bàn di chuột và bạn có thể cắm chuột vào iPhone của mình, điều mà Apple đã chống lại bấy lâu nay. Công ty thậm chí còn gọi iPad Pro như một chiếc máy tính một cách tinh nghịch, bất chấp việc họ còn ngần ngại đẩy chiếc máy tính bảng này như một sự thay thế máy tính xách tay trong các tài liệu tiếp thị trước đây.

Vẫn còn Safari đằng sau cảnh

Trước khi bạn quá phấn khích, có một chút nắm bắt. Phiên bản Chrome được cài đặt trên MacBook của bạn không giống với phiên bản Chrome bạn sử dụng trên iPhone hoặc iPad của mình. Trên iPhone hoặc iPad của bạn, Chrome vẫn sử dụng công cụ kết xuất của Apple trong nền.

Điều đó có nghĩa là Safari vẫn cung cấp sức mạnh cho trải nghiệm web trên iOS hoặc iPadOS. Việc tải xuống trình duyệt của bên thứ ba sẽ không thay đổi thời gian hiển thị hoặc cách các trang web được hiển thị. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng nhắm mục tiêu đến một số lượng lớn người dùng, vì tất cả các trang web đều được hiển thị theo một bộ quy tắc bất kể ứng dụng nào đang được sử dụng.

Điều quan trọng là chỉ ra rằng chính sách này đã không ngăn cản các nhà phát triển xây dựng các trình duyệt thú vị với các tính năng độc đáo. Các trang web nén Opera Mini hiện đã ngừng hoạt động để người dùng có kết nối chậm có thể duyệt nhanh hơn. Người kế nhiệm của nó, Opera Touch, bao gồm một ví tiền điện tử và chặn các công cụ mã hóa dựa trên web. Bạn thậm chí có thể duyệt các trang web củ hành thông qua mạng Tor trên iPhone của mình với Trình duyệt Onion.

Các trình duyệt của bên thứ ba đã chứng minh rằng họ có một vị trí trên iPhone của bạn. Trình duyệt của bên thứ ba sẽ sử dụng giao diện người dùng và bộ tính năng của riêng nó. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Mozilla hoặc Google của mình và đồng bộ các tab giữa các thiết bị, truy cập cài đặt cá nhân và gọi lại tất cả các dấu trang của bạn. Nhiều công cụ bao gồm các công cụ bảo mật tích hợp như trình chặn quảng cáo và dịch vụ VPN.

  Cách thêm dữ liệu theo cách thủ công trong ứng dụng Health trong iOS

Với iOS 14, hệ điều hành (và tất cả các ứng dụng khác) sẽ tôn trọng lựa chọn trình duyệt của bạn, vì vậy cuối cùng bạn có thể từ bỏ Safari, ít nhất là về hình thức bên ngoài. Nếu bạn là người dùng Windows thích Edge hoặc người dùng Chromebook sâu trong hệ sinh thái của Google, thì đây là một sự thay đổi để tốt hơn.

Tại sao Apple thực hiện thay đổi

Apple không chia sẻ các quy trình ra quyết định nội bộ của mình, nhưng có một số manh mối tại sao chính sách này cuối cùng đã thay đổi. Rõ ràng nhất là nhiều nhà phát triển ứng dụng đã cố gắng thực hiện loại thay đổi này trong một thời gian.

Các ứng dụng của Google thúc đẩy rất nhiều việc sử dụng Chrome dành cho iOS. Khi bạn mở một liên kết trong Gmail lần đầu tiên, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn mở liên kết đó trong Chrome, Google (một ứng dụng công cụ tìm kiếm có thể hoạt động như một trình duyệt) hay Safari hay không. Các ứng dụng cấu hình cao khác như Reddit cho phép bạn chỉ định “Trình duyệt liên kết” bao gồm cả Google Chrome.

Các ứng dụng này tận dụng khả năng truyền thông tin giữa các quy trình. Khi bạn đã thích một trình duyệt khác ngoài Safari bên trong một ứng dụng của bên thứ ba như vậy, trải nghiệm người dùng iOS sẽ trở nên khó đoán hơn. Việc cho phép người dùng chỉ định tùy chọn trên toàn hệ thống khôi phục một số tính nhất quán trên toàn bộ nền tảng. Điều tương tự cũng có thể được nói đối với các ứng dụng email.

Có phải ngẫu nhiên mà sự thay đổi đến như Apple đang phải đối mặt hai thăm dò về hành vi chống cạnh tranh ở châu Âu? Có khả năng. Nhưng không có gì bí mật khi một động thái như vậy mua cho công ty một số thiện chí trong số các khách hàng của mình. Nó gửi một thông điệp rằng Apple sẵn sàng thay đổi và phát triển như một công ty — cho dù điều đó có đúng hay không.

  Cách sửa lỗi iOS 11.1 A [?] Lỗi tự động sửa

Vậy, Tiếp theo là gì?

Apple đã nhượng bộ nhỏ theo thời gian. Những gì bắt đầu với bàn phím của bên thứ ba cuối cùng đã trở thành trình duyệt bên thứ ba và ứng dụng khách email. Các loại ứng dụng khác có thể thấy sự thay đổi tương tự, nhưng công ty sẽ đi bao xa vẫn còn phải xem.

Google đang đẩy mạnh các ứng dụng iOS của mình. Trong “Cài đặt” trong các ứng dụng như YouTube hoặc Gmail là phần “Ứng dụng mặc định” với một số thay thế rõ ràng. Điều này bao gồm việc sử dụng Waze hoặc Google Maps để mở địa chỉ thay cho Apple Maps và sử dụng Lịch Google thay vì ứng dụng Lịch mặc định của Apple. Nếu bạn không có ứng dụng, bạn sẽ được nhắc tải xuống.

Có thể chỉ định một ứng dụng máy ảnh mặc định cho phím tắt trên màn hình khóa sẽ là một điều thú vị.

Có một điều chắc chắn: không có khả năng chúng ta sẽ thấy Apple giới thiệu những thay đổi lớn hơn như cho phép người dùng thay đổi ứng dụng nhắn tin mặc định, điều phổ biến đối với người dùng Android.

Sắp có trong iOS 14, yêu cầu cập nhật

iOS 14 sẽ đến ngay trong thời điểm chúng ta tìm hiểu thêm về các sản phẩm iPhone mới nhất của Apple, thường là vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Cho đến lúc đó, bạn có thể đăng ký iOS 14 beta công khai mà sẽ có sẵn vào tháng Bảy.

Hãy nhớ rằng phần mềm beta là phần mềm phát hành trước. Bạn nên sao lưu thiết bị của mình trước khi cài đặt bản beta và lưu ý rằng một số thứ sẽ không hoạt động chính xác. Cuối cùng, bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn sử dụng làm thư hoặc trình duyệt mặc định sẽ cần được các nhà phát triển tương ứng cập nhật để thay đổi.

Vì vậy, ngay cả khi bạn cài đặt bản beta, không có gì đảm bảo rằng trình duyệt hoặc ứng dụng thư khách bạn chọn sẽ hoạt động ngay lập tức. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất để dùng thử iOS 14 beta. Kiểm tra tất cả các tính năng mới sắp có trên iPhone và iPad của bạn vào mùa thu này.

x