Mac Pro có bị định giá quá cao so với PC không?

Spread the love

Mac Pro của Apple sẽ sản xuất tại Mỹ với giá khởi điểm 6.000 USD. Bạn sẽ có được một chiếc máy khá hấp dẫn với mức giá đó, nhưng bạn có thể tiếp cận được sức mạnh của Mac Pro đến mức nào nếu bạn đã cố gắng tự tạo một phiên bản Windows?

Bạn có thể xây dựng một PC với phần cứng tương tự với chi phí thấp hơn

Không có gì ngạc nhiên: Theo tính toán của chúng tôi, bạn có thể hoàn thành công việc với chi phí ít hơn nhiều, mặc dù bạn vẫn phải trả giá. Chúng tôi không thể tạo bản sao bằng carbon của Mac Pro, nhưng chúng tôi đã nhận được một số lợi thế mà mẫu Mac Pro cơ bản không có. Chúng tôi cũng đã phải từ bỏ một số tính năng trong quá trình này.

Đối với bài viết này, chúng tôi đang tập trung vào mô hình cơ sở vì nó là mô hình duy nhất có giá đã biết tại thời điểm viết bài này. Chúng tôi không biết các mô hình trên sẽ có giá bao nhiêu, vì vậy không có gì để so sánh với nó, về giá cả. Nếu bạn muốn xem một ví dụ hay về một cỗ máy Windows sát thủ đối đầu với Mac Pro tốt nhất, hãy xem video này của Mẹo kỹ thuật Linus.

Trước khi chúng ta đi vào mô hình cơ sở của mình, một lưu ý cuối cùng. Chúng tôi không tự chế tạo chiếc máy này. Vì vậy, đây không phải là một hướng dẫn xây dựng. Nó giống như một thử nghiệm suy nghĩ. Phần mở đầu đủ rồi — hãy đi sâu vào.

CPU và bo mạch chủ

Bo mạch chủ Asus WS C422 Sage / 10G.

Apple không nói rõ nó đang sử dụng CPU Xeon W nào trong mẫu cơ bản của Mac Pro, nhưng chúng tôi biết nó có tám lõi, 16 luồng và tăng tốc 4GHz. Nhìn Danh sách hòm của Intel, tương tự như Xeon W-3223 — mặc dù bộ nhớ đệm lớn hơn một chút trên CPU Mac Pro. W-3223 có MSRP là $ 749 nhưng không có sẵn trên các trang web lớn như Newegg hoặc Amazon.

Vì vậy, chúng tôi đã hoán đổi nó với một cái gì đó gần với thông số kỹ thuật của nó, Xeon W-2145. Đó là một phần của Skylake từ cuối năm 2017. Nó có tám lõi, 16 luồng, nhưng tốc độ tăng cao hơn ở tốc độ 4,5 GHz. Tuy nhiên, nó có lợi thế là có sẵn, mặc dù rất ít và như một bộ phận OEM. Điều đó có nghĩa là nó không đi kèm với bộ làm mát và thời gian bảo hành ngắn hơn. Điều đó không tốt cho một giao dịch mua thực tế, nhưng đối với một thử nghiệm suy nghĩ, nó sẽ thành công.

  Nếu bạn nhận được cuộc gọi điện thoại về vắc-xin Coronavirus, đó là một trò lừa đảo

Đây là điểm chúng tôi gặp khó khăn thứ hai: Bo mạch chủ Mac Pro của Apple là một bản dựng tùy chỉnh khá hấp dẫn với đủ dung lượng cho tám làn PCIe, hai cổng Thunderbolt 3 ở phía sau và hai cổng LAN 10G.

Để thử và đạt được tất cả những điều này, chúng tôi sẽ sử dụng Asus WS C422 Sage / 10G. Đây là bo mạch chủ một CPU với bảy khe cắm PCIe kích thước đầy đủ, hai cổng LAN 10G kép và một khe cắm M.2.

Dựa trên mức giá tốt nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy, chúng tôi đã chi 1.290 đô la cho B&H Photo trên CPU. Chúng tôi có thể tìm thấy giá thấp hơn trên Amazon, nhưng chúng thông qua người bán bên thứ ba mà không có sự thực hiện của Amazon. Điều đó có nghĩa là nếu có bất kỳ vấn đề nào, bạn đang dựa vào chính sách dịch vụ khách hàng của người bán, không phải của Amazon. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, tốt hơn hết là bạn nên chọn một số lượng đã biết khi mua hàng trực tuyến.

Đối với bo mạch chủ, bạn có thể mua với giá $ 749,76 từ Newegg.

Cuối cùng, chúng tôi cần một bộ làm mát CPU vì chúng tôi không có một bộ làm mát với Xeon của mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ chọn Noctua NH-D15 với giá 89,95 đô la

Tổng cho đến nay: $ 2,129,71

Hiện tại, chúng tôi có thể thấy chi phí đang tăng lên. Chúng tôi có thể rẻ hơn bằng cách đổi lấy một Intel Xeon khác, nhưng vấn đề là phải thử và phù hợp với Mac Pro nhất có thể. Vì lý do đó, chúng tôi không thể sử dụng phần Intel Core i, bởi vì đó là những CPU cấp dành cho người tiêu dùng và người đam mê không hỗ trợ tải trọng của các làn PCIe mà bạn nhận được với chip Xeon — một yêu cầu quan trọng đối với một máy trạm.

GPU

Sapphire Radeon Nitro + RX 590.

Phần này rất dễ dàng. Mẫu cơ bản đang làm rung chuyển AMD Radeon Pro 580X với 36 đơn vị máy tính, 2304 bộ xử lý dòng, bộ nhớ GDDR5 8GB. Chúng tôi sẽ cẩn thận với gió ở đây và chọn những người không chuyên nghiệp Sapphire Radeon Nitro + RX 590 với giá 216 đô la. Thẻ này có 8GB GDDR5, 2304 bộ xử lý luồng và 36 đơn vị máy tính. Mac Pro có sáu đầu vào (hai HDMI và bốn DisplayPort), trong khi Nitro + có hai HDMI, hai DisplayPort và một DVI. Bạn thiếu một cổng (hai cổng nếu bạn ghét DVI), nhưng nó đủ gần.

  Cách sửa lỗi “Cho phép phím tắt không tin cậy” bị xám trên iPhone hoặc iPad

Bạn biết gì? Hãy nhân đôi GPU. Mac Pro của Apple có thẻ Afterburner Pro Res kỳ diệu này, vì vậy hãy lấy đó làm cái cớ để nhân đôi và sử dụng một số khe PCIe đó.

Tổng cho đến nay: $ 2,561,71

Thunderbolt 3

Ặc. Thunderbolt 3. Đây là thỏa thuận. Apple yêu thích Thunderbolt và ủng hộ rộng rãi nó. Tuy nhiên, bên ngoài lĩnh vực của Mac, Thunderbolt 3 trên máy tính để bàn không lớn bằng. C422 Sage chỉ có một đầu cắm Thunderbolt 3 trên bo mạch chủ. Vì vậy, chúng tôi chỉ giới hạn ở một Asus ThunderboltEX 3 và tất nhiên, nó chỉ có một cổng Thunderbolt. Bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị ngoài một cổng duy nhất đó, nhưng bạn vẫn có thể mơ ước thậm chí chỉ có hai cổng Thunderbolt 3 sẽ không xảy ra.

Chúng tôi có thể thử một thẻ khác, nhưng Thunderbolt là, để mượn một cụm từ, một hành vi tổn thương, vì vậy chúng tôi sẽ không mạo hiểm. Thẻ đó có giá 79,04 đô la và đi kèm với một cổng Thunderbolt, một cổng USB 3.1 và một DisplayPort.

Tổng cho đến nay: $ 2,631,71

RAM, Nguồn điện, Bộ nhớ, Làm mát và Vỏ

Vỏ máy tính Corsair Crystal Series 680X RGB High Airflow.

Bây giờ chúng tôi đang tiến gần đến nhà hơn. Crucial có RAM 8GB 2666MHz ECC hoạt động với C422. Các mô-đun 8GB có giá 62 đô la, nâng tổng chi phí RAM của chúng tôi lên 248 đô la.

Để lưu trữ, Mac Pro có ổ SSD 250GB. Chúng tôi có một chút lung lay về giá cả và chúng tôi muốn có một ổ SSD thực sự tốt cho chiếc máy này. Hãy đồng hành cùng NVMe 512GB Samsung 970 Pro, được bán với giá 150 đô la vào thời điểm viết bài này tại Newegg.

Apple đặt một PSU 1,4 Kilowatt trong Mac Pro, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng mô-đun đầy đủ EVGA Supernova 1600 T2 80+ Titanium bộ nguồn với giá 400 đô la. Đó là một PSU lớn hơn nhiều so với Mac Pro, nhưng chúng tôi có một số chỗ trống về chi phí, vì vậy hãy đặt nó vào.

Cuối cùng, chúng ta cần một trường hợp. C422 là một hệ số hình thức CEB, có các điểm gắn kết giống như bo mạch chủ ATX. Vì vậy, miễn là trường hợp phù hợp với E-ATX và ATX, chúng tôi sẽ ổn. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không thể nhận được bất cứ thứ gì trông giống như “máy vắt pho mát” của Mac Pro, nhưng nếu có một điều mà cảnh quan PC không bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn của nó trong các trường hợp.

  Cách thay đổi và tạo định dạng số tùy chỉnh trong Google Trang tính

Lựa chọn của chúng tôi là Luồng gió cao Corsair Crystal Series 680X RGB trường hợp với giá $ 260. Đó là một hộp đựng lớn, đẹp mắt với bốn quạt. Quạt RGB có thể không phù hợp với sở thích của mọi người, nhưng bạn có thể tắt đèn LED nếu muốn. Mac Pro không có bộ làm mát CPU đặc biệt dựa vào ba quạt và làm mát luồng không khí. Vì vậy, đối với thử nghiệm suy nghĩ này, chúng tôi sẽ giả định trường hợp luồng không khí cao và quạt của nó là đủ (có thể sẽ không như vậy).

Tổng: $ 3.689,71

Sự kết luận

Vì vậy, sau tất cả mọi thứ, chúng tôi đang chi gần 3.700 đô la, ít hơn nhiều so với chi phí 6.000 đô la của mẫu cơ bản của Mac Pro. Vậy đây có phải là một ví dụ rõ ràng về Thuế Apple? Vâng, có nhưng chúng ta hãy thêm một số lưu ý. Đầu tiên, bạn sẽ luôn rẻ hơn khi bạn tự chế tạo. Chúng tôi cũng không phải tính đến chi phí thiết kế tùy chỉnh mà Apple phải làm với bo mạch chủ của mình, các đầu nối độc quyền và những Mô-đun MPX.

Chúng tôi cũng thiếu một số tính năng như cổng Thunderbolt 3 bổ sung và ký hiệu “chuyên nghiệp” trên GPU của chúng tôi. Nhưng chúng tôi có một số lợi thế như tăng gấp đôi GPU, thêm dung lượng lưu trữ mà hầu như không có gì và một trường hợp khá ngọt ngào.

Trở lại với Thuế Apple, nó có quan trọng không? Đối với người tiêu dùng hàng ngày, điều đó hoàn toàn đúng, nhưng đây không phải là một chiếc PC dành cho người tiêu dùng. Đối với thị trường máy trạm, điều đó không quan trọng bằng. Nếu bạn là một cửa hàng Mac, thì Mac là thứ bạn muốn. Đó có thể là do phần mềm bạn đang sử dụng chạy tốt hơn trên máy Mac hoặc quy trình làm việc của bạn được thiết lập để phù hợp với hệ sinh thái Apple. Và nếu bạn đã đợi “thùng rác” của Mac Pro biến mất trước khi cập nhật máy của mình, thì Mac Pro mới là một cái nhìn đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, không có nghi ngờ gì về việc Mac Pro đắt khủng khiếp và chỉ có Apple mới có thể thoát khỏi kiểu định giá này.

x