Màn hình nào tốt nhất cho bạn?

Spread the love

Cho dù bạn yêu thích thiết kế đồ họa, chơi game hay xem phim, bạn đều biết rằng độ phân giải của màn hình là một trong những điều đầu tiên bạn nhìn thấy khi duyệt một mẫu điện thoại mới.

Điều tương tự cũng áp dụng cho TV và Smart TV, đặc biệt nếu bạn muốn có rạp hát tại nhà của riêng mình.

2K so với 4K

TV dễ lựa chọn hơn vì ngoài ngân sách, bạn sẽ luôn chọn loại lớn nhất và có hình ảnh rõ nét nhất, trong trường hợp đó, 4K là lựa chọn đáng cân nhắc hiện nay. Tuy nhiên, khi nói đến việc chọn màn hình PC, sự lựa chọn giữa màn hình 1080p, màn hình 1440p hoặc màn hình 4K sẽ rất khó khăn.

Những người trong số bạn có kinh nghiệm sử dụng màn hình cao cấp có thể cảm thấy rằng màn hình 1080p có vẻ bị pixel và ngày tháng, vì vậy để phù hợp với các tiêu chuẩn ngày nay, chúng tôi sẽ xem xét hơn màn hình 1440p (hay còn gọi là 2K) và màn hình 4K. Thật không may, điều đó không dễ dàng như bạn tưởng tượng, vì bạn không thể cứ thẳng tay lựa chọn 4K mà không biết rằng cũng có những hạn chế.

Bởi vì màn hình là cửa ngõ để bạn tận hưởng phương tiện, trò chơi và công việc của mình, điều quan trọng là bạn phải chọn độ phân giải phù hợp.

Đó chính là lý do tại sao chúng tôi quyết định viết hướng dẫn toàn diện này về loại màn hình bạn nên mua cho mình.

Chúng tôi sẽ thảo luận một chút về từng độ phân giải, chúng tôi sẽ cân nhắc ưu và nhược điểm của chúng, và chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm ra loại màn hình nào phù hợp nhất với mình.

Lựa chọn giữa màn hình 2K và 4K: Màn hình nào?

Màn hình 2K: Chính xác nghĩa là gì?

Độ phân giải 2K là thuật ngữ chung cho các thiết bị hiển thị hoặc nội dung có độ phân giải ngang khoảng 2.000 pixel, với Digital Cinema Initiative định nghĩa độ phân giải 2K là 2048 × 1080.

  Cách khóa các ô dựa trên màu trong Microsoft Excel

Tuy nhiên, có một số độ phân giải khác vẫn được coi là 2K:

DCI 2K (độ phân giải gốc)

DCI 2K (cắt phẳng)

DCI 2K (CinemaScope cắt xén)

Khi nói đến việc sử dụng độ phân giải này trong màn hình PC, 1440p là khá nhiều ở cùng mức với 1080p hiện tại.

Bởi vì 1080p đã là tiêu chuẩn vàng trong một thời gian dài, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người dùng vẫn chưa di chuyển.

Tất nhiên, việc chuyển từ màn hình cũ sang màn hình mới hơn với độ phân giải cao hơn có nghĩa là bạn cũng cần một PC có thể xử lý tải thêm, đặc biệt nếu bạn thực sự muốn xem nội dung của mình ở tốc độ 1440p.

Ưu điểm của 2K là gì?

Tính phổ biến của nó

Như đã đề cập trước đó, màn hình 1440p phổ biến ngang với các mẫu 1080p, đặc biệt là vì độ phân giải đã tồn tại đủ lâu để chúng được sản xuất hàng loạt với giá rẻ hơn nhiều.

Hơn nữa, điều này cũng có nghĩa là bất kỳ nhà sản xuất màn hình nào cũng có ít nhất 1440 mẫu, vì vậy bạn sẽ không bị hạn chế theo bất kỳ cách nào khi nói đến các mẫu để lựa chọn.

Bạn không cần PC cao cấp

Kết xuất những gì xuất hiện trên màn hình của bạn có lẽ là bộ phận tiêu hao tài nguyên lớn nhất đối với bất kỳ PC nào, bất kể bạn đang nói về CPU, GPU hay RAM.

Trong trường hợp đó, màn hình 1440p có lợi thế là dễ tiếp cận hơn về những gì PC có thể sử dụng chúng.

Bên cạnh đó, bạn không phải lo lắng về việc mua các thành phần mới đi kèm với màn hình, vì hầu hết GPU ngày nay đều có thể điều khiển độ phân giải này.

Tối ưu hóa phần mềm

Giống như cách độ phân giải này trở nên phổ biến với các nhà sản xuất phần cứng, điều tương tự cũng có thể nói về các nhà sản xuất phần mềm.

Ví dụ: nhiều nhà phát triển trò chơi đã giới thiệu 1440p là một trong những tiêu chuẩn hiển thị cho các tựa game của họ, vì vậy bạn không phải lo lắng về hình ảnh bị kéo dài hoặc phần đen của màn hình vì trò chơi có tỷ lệ 4: 3 trên màn hình siêu rộng. .

  Phải làm gì nếu bạn làm đổ nước hoặc cà phê vào máy tính xách tay của mình

Nhược điểm của 2K là gì?

Thiếu nội dung được hỗ trợ

Thật kỳ lạ, trong khi hầu hết các trò chơi hiện có hỗ trợ 2K và thậm chí cả YouTube cũng hỗ trợ độ phân giải này, thì vẫn còn thiếu hoàn toàn nội dung được hỗ trợ ở bất kỳ nơi nào khác.

Màn hình 4K: Chính xác nghĩa là gì?

Cũng giống như độ phân giải 2k, độ phân giải 4K là một thuật ngữ chung cho các thiết bị hiển thị hoặc nội dung có độ phân giải ngang xấp xỉ 4.000 pixel.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại phương tiện bạn đang xem, độ phân giải chính xác sẽ khác một chút:

Truyền hình và phương tiện tiêu dùng
3840 × 2160 (4K UHD)

Ngành chiếu phim
4096 × 2160 (DCI 4K)

Mặc dù rất phổ biến trong TV (dễ dàng có TV 4K hơn vì kích thước tuyệt đối của chúng), nhưng màn hình 4K vẫn khó có hơn, chủ yếu là do nhiều nhà sản xuất coi 4K là hình ảnh quá mức cần thiết, đặc biệt là từ cận cảnh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là độ phân giải 4K không chậm mà chắc chắn ngày càng được nhiều người theo dõi, đặc biệt là với các game thủ và dân mê phim.

Ưu điểm của 4K là gì?

Hình ảnh

Lợi thế đầu tiên và rõ ràng nhất mà 4K có hơn 2K nằm ở chính cái tên, cụ thể là thực tế là chúng ta đang nói về số lượng pixel nhiều hơn gấp 4 lần và như chúng ta đều biết, nhiều pixel hơn có nghĩa là hình ảnh rõ nét hơn.

Trên thực tế, sự khác biệt lớn đến mức nếu bạn quản lý để lấy mẫu hình ảnh 4K tại một thời điểm, bất kỳ thứ gì dưới 4K sẽ chỉ có vẻ mờ hoặc bị pixel hóa.

Bên cạnh đó, các chi tiết bổ sung làm cho màn hình 4K trở nên rất đáng mơ ước đối với những người có phim 4K hoặc những màn hình hoạt động với các công cụ chỉnh sửa hình ảnh và video HD như Adobe Photoshop hoặc Premiere Pro.

Hỗ trợ Nội dung Mở rộng

Vì bước nhảy từ 1440p lên 4K lớn hơn nhiều so với bước từ 1080p lên 1440p, nhiều nhà sáng tạo nội dung đã vội vàng tạo và cung cấp nhiều nội dung 4K nhất có thể.

Điều này cũng là do thực tế là các độ phân giải cao cấp mới, mặc dù hiện tại, vẫn còn rất xa, thậm chí còn chưa đạt được mức độ phổ biến thông thường.

  Cách đăng nhập vào nhiều tài khoản bất hòa

Điều này bao gồm các trang web đa phương tiện và phát trực tuyến như YouTube, Netflix, Disney Plus, Hulu, v.v.

Ngành công nghiệp game đã tạo nên cơn bão cho toàn bộ hiện tượng 4K cũng đáng được nhắc đến, đặc biệt là những ngành tận dụng lợi thế của 4K và HDR.

Nhược điểm của 4K là gì?

Trớ trêu thay, nhiều nhược điểm của 4K về cơ bản trái ngược với 2K, như bạn có thể thấy bên dưới:

Rất nhiều tài nguyên

Vì màn hình 4K có nghĩa là Pc của bạn cần hiển thị hiệu quả gấp 4 lần số lượng pixel ở cùng một tần số, tải trên PC của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Điều này không chỉ dẫn đến việc bạn cần một chiếc PC mạnh hơn mà mức tiêu thụ điện năng cũng tăng lên, vì vậy hãy đảm bảo rằng nguồn điện của bạn sẽ không bị cạn kiệt sau nửa giờ chơi game.

Chỉ cố gắng chạy cùng một trò chơi ở 4K ở 60 FPS sẽ yêu cầu một máy tính chơi game mạnh mẽ, với phần lớn tải được hỗ trợ bởi GPU của bạn.

Nói về điều này, chỉ một số ít GPU có thể xử lý các trò chơi 4K ở tốc độ 60 FPS và chúng ta đang nói về những loại cao cấp không hề rẻ chút nào.

Khá đắt

Nâng cao máy tính của bạn không phải là điều duy nhất sẽ chiếm nhiều ngân sách của bạn, vì bản thân màn hình 4K đã khá đắt.

Hơn nữa, chỉ những nhà sản xuất màn hình lớn nhất mới có các mẫu 4K thực sự tốt và không hy sinh các thông số kỹ thuật khác, điều này cũng làm tăng thêm giá.

PHẦN KẾT LUẬN

Như bạn có thể thấy, sự khác biệt thực sự duy nhất giữa việc sử dụng màn hình 2K và màn hình 4K là ngân sách của bạn có thể xử lý được hay không và loại nội dung bạn muốn trải nghiệm.

Nếu ngân sách của bạn không phải là vấn đề và bạn muốn thưởng thức các bộ phim và trò chơi với hình ảnh tốt nhất có thể, thì màn hình 4K là lựa chọn tốt nhất của bạn trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách eo hẹp và không muốn hy sinh hiệu suất, đặc biệt là khi chơi game, thì màn hình 1440p là thứ bạn cần.

Phần này kết thúc bài viết của chúng tôi về màn hình 2K so với màn hình 4K và màn hình nào tốt nhất trong những trường hợp nào.

Ý kiến ​​của bạn về mỗi cách giải quyết là gì?

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách để lại tin nhắn cho chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

x