Máy chiếu laser và đèn hoạt động như thế nào, và loại nào phù hợp với bạn?

Spread the love

Có một số điều cần xem xét khi mua máy chiếu đầu tiên của bạn. Phạm vi giá cả và không gian bạn có là quan trọng, nhưng bạn cũng nên xem xét công nghệ đèn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cả giá cả và chất lượng hình ảnh của máy chiếu.

Hầu hết các máy chiếu bạn thấy trên thị trường sẽ là máy chiếu đèn. Đèn thường có tuổi thọ hàng nghìn giờ, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nhiều năm trước khi cần mua đèn mới. Và vì bạn có thể tự thay thế đèn, bạn có thể tận dụng máy chiếu của mình nhiều hơn nữa bằng cách chi ít hơn 100 đô la cho một bóng đèn mới.

Máy chiếu laser là một con thú khác. Chúng đắt hơn, nhưng chúng sáng hơn và tồn tại lâu hơn nhiều: thường là hơn 20.000 giờ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng một trong bốn giờ mỗi ngày, tia laser của máy chiếu của bạn sẽ kéo dài hơn 13 năm.

Máy chiếu đèn hoạt động như thế nào?

Máy chiếu đèn cho đến nay là thứ phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy khi nghiên cứu về rạp hát tại nhà của mình. Tại thời điểm này, chúng là một công nghệ đã được thiết lập và đủ rẻ để sản xuất mà chúng đã trở thành mặc định.

Đèn bên trong máy chiếu hoạt động giống như cách các nguồn sáng khác làm: một tín hiệu điện đi qua vật liệu bán dẫn. Tín hiệu này kích hoạt các electron trong vật liệu bán dẫn để tạo ra các photon, là các hạt ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được.

  Cách Đánh dấu các Vị trí Cụ thể trong Tệp Google Tài liệu

Khi nói đến máy chiếu, TV và các màn hình khác, có các pixel màu đỏ, xanh lam và xanh lục bên trong màn hình. Chúng kết hợp thành tất cả các màu bạn thấy trên màn hình. Bên trong máy chiếu, bạn sẽ thấy một trong hai thứ. Máy chiếu có chip Xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP) sẽ phản chiếu ánh sáng từ một loạt gương nhỏ, trong khi những máy chiếu có lớp Màn hình tinh thể lỏng (LCD) truyền ánh sáng qua các lớp LCD này giống như cách TV làm.

Ưu điểm và Nhược điểm của Máy chiếu Đèn là gì?

Như đã đề cập ở trên, máy chiếu đèn đã ra đời được một thời gian. Đèn LED hiện nay đủ rẻ để được sử dụng trong máy chiếu khoảng $ 100và trong các máy chiếu đặc biệt như đèn ngủ thậm chí còn rẻ hơn. Đèn trong hầu hết các máy chiếu rạp hát gia đình đều có thể thay thế được và chúng thường kéo dài trong vài nghìn giờ phát lại. Tôi có ViewSonic PX800HD, có tuổi thọ bóng đèn được đánh giá là 3000 giờ ở chế độ bình thường. Nếu bạn sử dụng máy chiếu trong bốn giờ một ngày, bóng đèn sẽ có tuổi thọ 750 ngày — hoặc chỉ hơn hai năm. Và vào cuối hai năm đó, tôi sẽ có thể một bóng đèn thay thế để làm cho máy chiếu có tuổi thọ cao hơn.

Nhược điểm thực sự duy nhất với máy chiếu đèn là chúng mất vài phút để làm ấm lên đến độ sáng đầy đủ của chúng. Đây không phải là vấn đề lớn: khi bạn ở nhà, chỉ cần đợi thêm một chút nữa để bắt đầu buổi tối xem phim của bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu tại một địa điểm, hãy bật máy chiếu trước năm mười phút khi bạn muốn sử dụng.

  Minecraft có những tính năng gì trên Nintendo Switch?

Máy chiếu Laser hoạt động như thế nào?

Máy chiếu laser tương đối mới. Các mô hình đầu tiên được xuất xưởng vào năm 2008 và siêu đắt: ngay cả trong năm 2014, Epson LS10000 được bán lẻ với giá khoảng $ 8.000. Máy chiếu laser hiện đang giảm xuống mức giá hợp lý cho hầu hết người tiêu dùng, với Máy chiếu Xiaomi Mi Laser bán lẻ với giá 2.000 đô la. Các tia laser bên trong máy chiếu hoạt động giống như tia laser trong bất kỳ ứng dụng nào khác: dòng điện kích thích các điện tử bên trong nguyên tử của các khí, thủy tinh hoặc tinh thể cụ thể. Khi đó các êlectron bị kích thích chuyển từ quỹ đạo thấp lên quỹ đạo cao xung quanh hạt nhân nguyên tử. Khi các electron di chuyển trở lại trạng thái bình thường, chúng sẽ phát ra các photon ánh sáng mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy.

Cũng giống như với máy chiếu đèn, đèn Laser đi qua một bộ gương và chip DLP cho đến khi chúng đến thấu kính chiếu cuối cùng. Thấu kính này là thứ xác định bạn cần bao nhiêu không gian giữa máy chiếu và màn hình của nó, và giá của máy chiếu cuối cùng sẽ đắt như thế nào.

Ưu điểm và Nhược điểm của Máy chiếu Laser là gì?

Ưu điểm chính của máy chiếu laser là chúng có tuổi thọ cao hơn nhiều so với máy chiếu đèn. Máy chiếu Xiaomi Mi Laser có tuổi thọ được đánh giá là 25.000 giờ. Nếu bạn sử dụng máy chiếu trong bốn giờ một ngày, bạn sẽ có thể sử dụng nó trong hơn 17 năm trước khi cần mua một máy chiếu khác.

  Tunity là một ứng dụng giống như Shazam gửi âm thanh kênh TV đến thiết bị của bạn

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải thay thế toàn bộ máy chiếu: bạn không thể chỉ thay thế laser bên trong như đèn chiếu. Đó có lẽ không phải là vấn đề lớn vì chắc chắn sẽ có những cải tiến công nghệ khác trong những năm qua mà bạn sở hữu máy chiếu, việc nâng cấp mới rất xứng đáng.

Sản xuất laser đắt hơn đèn, mặc dù chúng đã rẻ hơn một chút: máy chiếu Xiaomi đó có giá 2.000 đô la, chỉ cao hơn vài trăm so với máy chiếu siêu ngắn tương đương sử dụng đèn.

Ưu điểm cuối cùng của máy chiếu laser là chúng bật ở độ sáng đầy đủ ngay khi bạn nhấn nút nguồn vì chúng không cần phải nóng lên trong vài phút như máy chiếu đèn. Cho dù bạn sử dụng máy chiếu ở nhà hay trên đường, điều đó chắc chắn sẽ rất tuyệt.

Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Cả hai điều này đều không phải là lựa chọn tồi, nhưng nếu bạn có dư phòng trong ngân sách của mình, bạn có thể sẽ hạnh phúc hơn với máy chiếu laser. Tuổi thọ cao hơn đồng nghĩa với việc tiền bạc của bạn đi xa hơn, và không cần đợi máy chiếu nóng lên là có thể sử dụng được.

Nhưng, cũng không có gì sai khi tiết kiệm tiền ngay bây giờ và mua một máy chiếu đèn. Vào thời điểm bóng đèn đầu tiên của bạn bị mòn, máy chiếu laser có thể sẽ rẻ hơn hiện tại.

x