Máy in 3D trong mơ của tôi cuối cùng cũng tồn tại

Spread the love

Bài học chính

  • Creality K1 Max là máy in 3D khổ lớn, tốc độ cao và đáng tin cậy được trang bị các tính năng nâng cao như webcam giám sát từ xa và phát hiện bất thường bằng AI.
  • Thiết kế CoreXY của máy in cho phép in nhanh chóng và chính xác, với khối lượng in lớn hơn và diện tích máy nhỏ hơn so với các máy in khác.
  • Máy in đi kèm với phần mềm dễ sử dụng cho phép in qua mạng đáng tin cậy và bao gồm một webcam để giám sát từ xa, nhưng nó không hỗ trợ in hai màu hoặc đa chất liệu.

Rất hiếm khi tìm thấy công nghệ tiêu dùng vẫn đang đổi mới với tốc độ chóng mặt—chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo hoặc máy in 3D. Nhưng còn một máy in 3D có tích hợp Trí tuệ nhân tạo thì sao? Creality K1 Max là máy in CoreXY khổ lớn, tốc độ siêu cao, được trang bị hệ thống quét LiDAR tiên tiến để cân bằng AI, kiểm soát tốc độ dòng chảy và phát hiện bất thường.

Creality K1 Max là mọi thứ tôi từng mong muốn từ một chiếc máy in 3D. Nó nhanh, chất lượng tốt, định dạng lớn và rất đáng tin cậy.

James Bruce / MakeUseOf Creality K1 Max

Lựa chọn của người biên tập

Creality K1 Max là máy in CoreXY 3D khổ lớn, tốc độ cao, đáng tin cậy với nhiều tính năng nâng cao, chẳng hạn như webcam giám sát từ xa, cảm biến LiDAR để kiểm soát tốc độ dòng chảy chính xác và phát hiện sự bất thường của AI. In trong vỏ kính, nó duy trì nhiệt độ và mang lại sự an toàn cho bàn tay nhỏ bé. Trải nghiệm tổng thể thậm chí còn hài lòng hơn nhờ phần mềm dễ sử dụng, cho phép bạn gửi lệnh in qua mạng một cách đáng tin cậy và kiểm tra qua webcam.

Điều duy nhất K1 Max còn thiếu là khả năng in hai màu hoặc đa chất liệu.

Thương hiệu sáng tạo

Khối lượng xây dựng 30cm³ (11,8³ inch)

Kết nối Wi-Fi, LAN, Creality Cloud, USB

Tấm gia nhiệt Có

Loại nguồn cấp dữ liệu Truyền động trực tiếp bánh răng kép cộng với ống Bowden

Kích thước 44 x 46 x 53cm (17,1 x 18,2 x 20,7”)

Trọng lượng 18kg (40 lbs)

In hai màu Không

Tốc độ lên tới 600mm/s (chỉ được khuyến nghị với HyperPLA)

Ưu điểm

  • In cực kỳ nhanh? Lên tới 600mm/s
  • Lớp đầu tiên đáng tin cậy nhờ LiDAR và cân bằng quy nạp 25 điểm
  • Chất lượng in tuyệt vời từ thiết kế CoreXY ổn định
  • Vỏ kính hoàn toàn giúp dễ dàng duy trì nhiệt độ chính xác
  • Bao gồm webcam để giám sát từ xa từ ứng dụng máy tính để bàn, đám mây hoặc điện thoại thông minh

Nhược điểm

  • Chỉ in một màu, không có MMU

Lắp ráp và thiết lập

K1 Max được đựng trong một thùng gỗ an toàn, gần như đã được lắp ráp hoàn chỉnh; bạn chỉ cần vặn vào tay nắm cửa, giá đỡ dây tóc và gắn màn hình vào. Tuy nhiên, quan trọng là còn có ba con ốc vít cần được tháo ra từ bên trong. Chúng được biểu thị bằng mũi tên lớn màu vàng và nhiều nhãn dán cảnh báo yêu cầu bạn không bật máy cho đến khi thực hiện xong việc này, vì vậy bạn thực sự không thể bỏ lỡ chúng.

James Bruce / MakeUseOf

K1 Max có thiết kế khép kín hoàn toàn, mang lại sự an toàn và tin cậy, với các mặt bằng kính giúp cách nhiệt tốt khỏi gió lùa và khả năng duy trì nhiệt độ bên trong không đổi. Mặt trên của vỏ có thể dễ dàng tháo ra để tiếp cận máy đùn, trong khi mặt trước có bản lề ở bên trái, có một đường cắt nhỏ cho màn hình. Đó là một màn hình cảm ứng 4 inch đầy đủ màu sắc, dễ điều hướng—tính năng đáng chú ý duy nhất mà tôi đã bỏ lỡ là khả năng thực hiện các điều chỉnh Z trực tiếp (nhưng trên thực tế, tôi chưa thực sự thấy cần thiết phải làm như vậy—việc cân bằng là tốt ).

James Bruce / MakeUseOf

Mặc dù khối lượng in hình khối là 30 cm, nhưng bản thân máy chỉ lớn hơn nhiều ở mức 44 x 46 x 53 cm (17 x 18 x 21 inch), mặc dù bạn cũng cần chừa chỗ ở mặt sau cho giá đỡ dây tóc—và đủ chỗ để thao tác để thay đổi dây tóc, được cho là phần khó xử nhất khi sử dụng máy. Việc lắp bên cạnh sẽ tốt hơn, nhưng dù sao thì tôi cũng đã đặt dây tóc bên trong máy sấy, vì vậy việc định tuyến lại ống Bowden sang một bên là đủ dễ dàng. Máy nặng khoảng 18kg (40lbs), do đó bạn có thể tự điều khiển mà không cần sự trợ giúp.

  7 phần mềm quản lý khiếu nại tốt nhất cho mọi quy mô doanh nghiệp

James Bruce / MakeUseOf

Nó đi kèm với các miếng đệm cao su lớn cho bàn chân, nhưng bạn vẫn có thể muốn thêm một tấm bê tông và đảm bảo một mặt bàn ổn định. Tôi nhận thấy lực của đầu in bị treo xung quanh đủ để làm rung chuyển chiếc kệ nặng nề của tôi qua lại.

Sau khi bật nguồn và thiết lập mạng của bạn (hỗ trợ Wi-Fi hoặc Ethernet), bạn sẽ tiến hành quá trình tự kiểm tra, quá trình này mất khoảng 10 phút. Phần lớn thử nghiệm này không thể nhận thấy được nó thực sự đang làm gì. Nó được hiển thị dưới dạng “định hình đầu vào” và tôi cho rằng đó là việc gì đó liên quan đến việc đo LiDAR và thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho giường. Tính năng tự động cân bằng điển hình trên máy in 3D sử dụng cảm biến cảm ứng hoặc cảm biến vật lý để di chuyển đầu xung quanh và đo bất kỳ vị trí nào từ 9 đến 81 điểm trên bàn in. Nhưng K1 Max được trang bị LiDAR tiên tiến.

James Bruce / MakeUseOf

Tương tự như cách iPhone thực hiện các phép đo 3D chính xác trên khuôn mặt của bạn để Mở khóa bằng khuôn mặt, K1 Max bắn ra hàng trăm chấm laze nhỏ và đo chính xác độ méo giữa chúng. Điều đó được kết hợp với cảm biến cảm ứng tự động cân bằng 25 điểm tiêu chuẩn. Và bất kể phép thuật nào đang diễn ra ở đó – nó đều có tác dụng. Lớp đầu tiên của tôi chưa bị xấu và tôi cũng chưa cần dùng đến keo.

James Bruce / MakeUseOf

Nói về tấm xây dựng, bạn sẽ tìm thấy một tấm lò xo thép phủ PEI tiêu chuẩn, được cố định bằng từ tính và có hai rãnh ở phía sau để giúp định vị. K1 Max có lưu ý rằng bạn nên sử dụng keo dính, nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa thấy điều đó là cần thiết để in PLA. Thật hiếm khi tôi thậm chí còn cần thêm một chiếc váy để bám dính.

James Bruce / MakeUseOf

Các bản in có thể được loại bỏ dễ dàng bằng cách uốn cong tấm một chút. Tuy nhiên, nếu định in bằng PETG, bạn nên sử dụng keo dính; không phải để giúp nó dính mà trái lại là để cung cấp một lớp giao diện giúp nó không bị dính quá nhiều!

Đó là Máy in CoreXY

K1 Max là kiểu máy in CoreXY—nhưng đó là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Cho đến nay, hầu hết các máy in đều sử dụng chuyển động Descartes, trong đó một động cơ hoặc một cặp động cơ dẫn động từng trục một cách độc lập. Dẫn động động cơ trục X để di chuyển trục X; đó là một thiết kế khá đơn giản để hiểu.

Máy in CoreXY sử dụng hai động cơ hoạt động đồng thời cho cả trục X và trục Y cùng một lúc; mỗi động cơ điều khiển một đường chéo, đồng thời di chuyển cả tọa độ X và Y của đầu in. Vector3D đã giải thích rất tốt cách hoạt động của tính năng này chỉ bằng hai mảnh giấy:

Kết quả cuối cùng của phong cách chuyển động này và lý do tại sao nó quan trọng là bạn có thể di chuyển nhanh hơn và chính xác hơn.

Tấm xây dựng cũng không cần phải di chuyển theo chiều ngang, thay vào đó chỉ cần hạ xuống khi các lớp được hình thành—điều này có nhiều điểm chung với máy in nhựa. Điều này có nghĩa là bạn có thể có khối lượng bản in lớn hơn, với diện tích máy nhỏ hơn và in chính xác hơn (vì có ít lực tác động lên vật thể được in hơn—nó hạ xuống từ từ và không bị rung chuyển qua lại).

James Bruce / MakeUseOf

Thông thường, bạn cần độ sâu trên màn hình của mình gấp đôi so với kích thước bàn in vì bàn in tự di chuyển tới lui. Creality K1 Max vẫn nhỏ gọn và có kích thước bằng máy tính để bàn, mặc dù có khối lượng in hình khối khổng lồ 30cm. Nó đủ lớn để in kích thước đầy đủ Đầu ma-nơ-canh Voronoi.

James Bruce / MakeUseOf

Tuy nhiên, nó có thể ồn ào. Bên hông có quạt lớn, quạt case, cộng thêm quạt hot end. Kết hợp lại, bạn đang nhìn vào khoảng 70-75db khi chạy ở tốc độ tối đa. Kể từ đó, tôi đã chuyển mọi thứ ra xưởng để xe của mình và tôi không khuyên bạn nên đặt thứ này trong văn phòng hoặc phòng ngủ của bạn.

James Bruce / MakeUseOf

  Cách ẩn ảnh và video riêng tư trên iPhone hoặc iPad của bạn

K1 Max còn được trang bị một dải đèn LED nhỏ từ mặt trước. Tuy nhiên, chúng không sáng như tôi mong đợi: chỉ đủ để có thể nhìn thấy người mẫu trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu. Ở góc của bao vây, bạn cũng sẽ tìm thấy một webcam. Bạn có thể xem thông tin này thông qua ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc thậm chí là ứng dụng trên điện thoại thông minh sau khi nó được ghép nối với tài khoản Creality Cloud (miễn phí). Tôi thấy mình thường xuyên kiểm tra việc này, đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ để kiểm tra xem bản in có tiến triển tốt không.

James Bruce / MakeUseOf

Đối với đầu nóng, K1 Max tiếp tục chủ đề về tốc độ, sử dụng bộ gia nhiệt gốm mới để đạt nhiệt độ lên tới 200°C trong 40 giây; bộ phận ngắt nhiệt bằng hợp kim titan và vòi phun bằng thép cứng có nghĩa là nó có thể nóng tới 300°C mà không gặp vấn đề gì. Máy đùn bánh răng kép có thể đẩy khối vật liệu lên tới 32mm mỗi giây.

Phần mềm

Mặc dù K1 Max cuối cùng sẽ tương thích với các máy thái khác, nhưng tại thời điểm viết bài, nó không có sẵn bất kỳ cấu hình nào, vì vậy bạn sẽ cần tải xuống Creality Print cho máy tính để bàn. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng cắt và in của Creality Cloud từ ứng dụng điện thoại thông minh, nhưng tôi nghĩ điều đó khó xảy ra nếu bạn chi nhiều tiền cho một chiếc máy in. Tôi chỉ sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để theo dõi từ xa hoặc để in lại mẫu trước đó (được lưu vào bộ nhớ trong của máy).

Creality Print tốt một cách đáng ngạc nhiên nếu chỉ có một chút đơn giản so với một số ứng dụng. Các tùy chọn cấu hình được hiển thị ban đầu không chuyên sâu như tôi mong muốn, nhưng bạn có thể truy cập và sửa đổi chúng, bao gồm khả năng sử dụng “hỗ trợ cây” (tất nhiên là lý tưởng cho người trồng Groot).

James Bruce / MakeUseOf

Các đường ngoằn ngoèo mà bạn có thể thấy ở phía bên trái của bàn in là hiệu chỉnh tốc độ dòng chảy: K1 Max cố gắng ép đùn ở tốc độ cao, sau đó kiểm tra xem nó có hoạt động tốt hay không bằng cách sử dụng các cảm biến tích hợp. Đây là bước tùy chọn nhưng hữu ích nếu bạn đang in bằng dây tóc mới.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp khả năng giám sát từ xa toàn diện và khả năng in qua mạng cục bộ hoặc qua tài khoản đám mây của bạn. Hầu hết tôi đang sử dụng tùy chọn in mạng LAN và không phải chạm vào thẻ USB (mặc dù có một cổng USB ở phía trước máy nếu bạn thích).

Tôi đã đề cập đến tốc độ in ấn tượng tổng thể và mặc dù bản thân tốc độ in thực tế là không thể tin được, nhưng tốc độ của toàn bộ trải nghiệm cũng được hỗ trợ bởi mức độ dễ dàng từ góc độ phần mềm. Đây không phải là chiếc máy in đầu tiên tôi thử được trang bị chức năng in từ xa, nhưng nó là chiếc máy in tốt nhất cho đến nay. Bản in chỉ bằng một cú nhấp chuột sau khi bạn cắt lát thật tuyệt vời.

James Bruce / MakeUseOf

Tính năng giám sát từ xa trên ứng dụng dành cho máy tính để bàn cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát mọi cài đặt mà nếu không bạn sẽ phải sử dụng màn hình cảm ứng. Bạn cũng có được cửa sổ xem trước trực tiếp về những gì đang diễn ra và thậm chí bạn có thể gửi cùng một lệnh in tới nhiều máy in cùng một lúc. Nếu bạn đang điều hành một trang trại in thì đây có thể là một tính năng tuyệt vời đối với bạn—tất nhiên cũng như tốc độ in cực cao.

Mặc dù K1 Max chạy chương trình cơ sở tùy chỉnh của riêng Creality, nhưng họ cũng đã mở nguồn phần mềm này và bạn sẽ tìm thấy các phiên bản thay thế có sẵn để tải xuống có thể cung cấp các tính năng bổ sung, mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu.

HyperPLA để in tốc độ cao

K1 Max với thiết kế CoreXY có thể in nhanh hơn tới 4-5 lần so với máy in chuyển động Descartes trung bình, với tốc độ lên tới 600mm/s. Benchy thử nghiệm điển hình có thể được in trong vòng chưa đầy 15 phút!

Cái này hơi mờ vì in nhanh quá! (James Bruce / MakeUseOf)

Tuy nhiên, để đạt được tốc độ in cao đó, Creality khuyến nghị nhãn hiệu sợi nhựa riêng được thiết kế đặc biệt để ép đùn mượt mà hơn: HyperPLA. Tôi phải thừa nhận rằng, tôi đã có kết quả ấn tượng từ HyperPLA mà chúng tôi được cử đi thử; Điều lo lắng duy nhất của tôi là chúng dường như dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm hơn các loại sợi khác. Một tuần trong nhà để xe có độ ẩm cao của tôi là đủ để làm cho dây tóc trở nên giòn. Sau khi đầu tư vào một máy sấy dây tóc, tất cả đã ổn trở lại.

  Cách tắt tiếng cho Apple Watch của bạn

Tuy nhiên, điều này tất nhiên không có nghĩa là bạn không thể in bằng các loại sợi khác. PLA cũ thông thường cũng được. Trên thực tế, tôi đã in GCode thử nghiệm Benchy tốc độ cao tương tự trong PLA thông thường hai tông màu và nó cho kết quả rất đẹp, mặc dù tốc độ đùn cao hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn nên thường xuyên sử dụng cấu hình HyperPLA cho PLA tiêu chuẩn—và tôi chắc chắn rằng có sự khác biệt ở cấp độ kỹ thuật—nhưng nó cũng có thể đáng để thử nghiệm.

Nó in tốt như thế nào?

Trải nghiệm của tôi với Creality K1 Max là một trong những trải nghiệm hài lòng tuyệt đối. Nó nhanh chóng nhưng cũng tạo ra các bản in chất lượng tốt và chính xác đáng kể. Tôi vẫn chưa gặp phải vấn đề gì lớn. Tính năng phát hiện sự bất thường của AI vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng được cho là, nó sẽ phát hiện xem bản in của bạn có phải là spaghetti hay không, tạm dừng công việc cho đến khi bạn xác nhận. Tôi có một bản in bị lỗi nhỏ—do tôi quên tạo phần hỗ trợ—nhưng nó không được phát hiện. Tôi đoán nó không thất bại nặng nề như AI mong đợi, vì vậy rất khó để nhận xét tính năng này hoạt động tốt như thế nào. Tuy nhiên, tôi chắc chắn khả năng phát hiện sẽ được cải thiện theo thời gian.

Giống như tất cả các máy in 3D, bạn có thể có bản in kém và mỗi sợi vải sẽ khác nhau. Phần nhô ra có thể cần điều chỉnh và bạn vẫn sẽ có bề mặt nhám hơn một chút khi gắn các giá đỡ — nhưng đây không phải là sai sót của K1 Max, chúng là những hạn chế cố hữu của công nghệ in FDM.

James Bruce / MakeUseOf

K1 Max có nhược điểm nào không? Chắc chắn rồi: đó chỉ là máy in một màu. Hiện tại không có tùy chọn đa vật liệu, vì vậy nếu điều đó quan trọng với bạn, hãy tìm nơi khác.

Có nên mua Creality K1 Max không?

Tôi hoàn toàn có thể giới thiệu K1 Max cho tất cả các nhà sản xuất. Creality đã tạo ra một chiếc máy in khổ lớn cực kỳ tốt mà đối với hầu hết mọi người, nó sẽ hoạt động ngay lập tức với những chỉnh sửa tối thiểu, nếu có.

Đối với những người mới bắt đầu hoặc những người muốn nâng cấp từ máy in đầu tiên của họ, hầu như không cần cấu trúc, không cần cân bằng thủ công và không cần sửa đổi phần cứng. Nó có một khu vực in lớn, được bao bọc hoàn toàn, mặc dù chiếm diện tích nhỏ. Nó hơi ồn nhưng không ồn ào hơn bất kỳ chiếc máy nào khác trong xưởng.

Người dùng chuyên nghiệp sẽ đánh giá cao phần sụn nguồn mở và khả năng in nhanh, tuyệt vời. Bất kỳ ai điều hành trang trại in cũng sẽ đánh giá cao tính năng giám sát từ xa và in hàng loạt.

Tôi không thể nhấn mạnh đủ mức độ tuyệt vời khi có một máy in 3D hoạt động giống như trong phim: kéo tệp vào và nhấp vào in. Tôi đã in được nhiều hơn trong khoảng một tháng bằng máy in này so với một năm bằng các máy in khác, hoàn toàn là vì nó quá nhanh, đáng tin cậy và dễ sử dụng.

Nếu bạn muốn một máy in 3D khổ lớn, đáng tin cậy, nhanh chóng… hãy mua Creality K1 Max.

James Bruce / MakeUseOf Creality K1 Max

Lựa chọn của người biên tập

Creality K1 Max là máy in CoreXY 3D khổ lớn, tốc độ cao, đáng tin cậy với nhiều tính năng nâng cao, chẳng hạn như webcam giám sát từ xa, cảm biến LiDAR để kiểm soát tốc độ dòng chảy chính xác và phát hiện sự bất thường của AI. In trong vỏ kính, nó duy trì nhiệt độ và mang lại sự an toàn cho bàn tay nhỏ bé. Trải nghiệm tổng thể thậm chí còn hài lòng hơn nhờ phần mềm dễ sử dụng, cho phép bạn gửi lệnh in qua mạng một cách đáng tin cậy và kiểm tra qua webcam.

Điều duy nhất K1 Max còn thiếu là khả năng in hai màu hoặc đa chất liệu.

x