Máy Mac sẽ chạy ứng dụng iPhone và iPad: Đây là cách nó sẽ hoạt động

Spread the love

Tin đồn đã đúng: Apple đang rời bỏ Intel để chuyển sang sử dụng các bộ vi xử lý dựa trên Apple Silicon của Apple. Điều này sẽ mang lại một số thay đổi lớn với nó cho bất kỳ ai sử dụng máy Mac. Đứng đầu trong số này là khả năng chạy các ứng dụng iOS và iPadOS nguyên bản trên hệ thống macOS.

Ứng dụng iPhone và iPad sắp có trên máy Mac

Apple đã sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình cho iPhone, iPad và hầu hết các dòng sản phẩm không phải Mac (bao gồm Apple TV, HomePod và Apple Watch). Các nền tảng này chạy trên chip dựa trên ARM, thường được chọn vì tuổi thọ pin và nhiệt cao hơn so với chip Intel trong máy Mac.

Công ty hiện đang tiến lên và chuyển dòng máy Mac sang bộ vi xử lý được thiết kế tùy chỉnh dựa trên ARM. Điều này có nghĩa là các ứng dụng iPhone và iPad sẽ tương thích nguyên bản với các kiểu máy mới, vì chúng được thiết kế để chạy trên cùng một loại bộ xử lý.

Theo Apple, các ứng dụng được viết cho iPhone và iPad sẽ không yêu cầu bất kỳ sửa đổi nào để hoạt động trên máy Mac dựa trên ARM mới. Công ty đã chứng minh điều này tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) bằng cách sử dụng các ứng dụng như Monument Valley 2, Calm và Fender Play.

Điều này có nghĩa là một ước tính hai triệu Các ứng dụng trên App Store sẽ tương thích với macOS trong tương lai gần. Chúng chạy trong các cửa sổ phù hợp với tỷ lệ khung hình của nền tảng gốc. Ví dụ: Twitter cho iPhone sẽ xuất hiện dưới dạng cửa sổ dọc, giống như trên màn hình iPhone.

Mọi thứ từ App Store sẽ có sẵn. Các dịch vụ như Instagram và TikTok, vốn hoàn toàn không có ứng dụng Mac, cuối cùng sẽ có các phiên bản tương thích với Mac. Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ liệu các nhà phát triển có thể từ chối cung cấp ứng dụng của họ trên Mac hay không.

Tuy nhiên, các nhà phát triển sẽ có thể điều chỉnh ứng dụng của họ cho phù hợp với nền tảng Mac. Các chỉnh sửa nhỏ, chẳng hạn như loại bỏ bàn phím phần mềm trong khi nhập, sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt khi nói đến khả năng sử dụng của các ứng dụng này.

Apple đã không chia sẻ rất nhiều chi tiết về điều này và không có máy Mac ARM nào được phát hành bên ngoài Bộ chuyển đổi bí mật dành cho nhà phát triển. Chúng tôi sẽ phải chờ xem nó hoạt động như thế nào.

Máy Mac nào sẽ hỗ trợ ứng dụng iPhone và iPad?

Hỗ trợ gốc cho các ứng dụng iPhone và iPad sẽ chỉ khả dụng trên máy Mac có hệ thống trên chip (SoC) mới của ARM. Apple cho biết những chiếc Mac đầu tiên sử dụng Apple Silicon sẽ ra mắt trước cuối năm 2020, mặc dù hãng vẫn chưa cho biết dòng sản phẩm nào sẽ được cập nhật.

  Làm thế nào để cấm các từ trong sự bất hòa

Một thiết kế lại iMac đã được đồn đại rất nhiều trong những tuần trước WWDC, và MacBook Pro và MacBook Air đều đã được chứng kiến ​​những thiết kế lại khá gần đây. Điều này đã gây ra nhiều đồn đoán rằng chiếc Apple Silicon Mac đầu tiên sẽ là một chiếc máy tính để bàn tất cả trong một. Công ty hy vọng sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi toàn bộ dòng Mac vào năm 2022.

Lưu ý rằng hỗ trợ gốc cho các ứng dụng này không giống như dự án Catalyst của Apple, dự án đã thêm các ứng dụng như Tin tức, Bản ghi nhớ và Cổ phiếu vào macOS Mojave vào năm 2018. Catalyst cho phép các nhà phát triển iPad dễ dàng chuyển các ứng dụng iOS của họ sang máy Mac, cuối cùng cho phép mua chung giữa hai nền tảng.

Mặc dù Catalyst đã được sử dụng để đưa các ứng dụng iPad của bên thứ ba, như Twitter, vào máy Mac, nhưng nó không giống như việc chạy ứng dụng iPhone hoặc iPad trên máy Mac ARM. Các ứng dụng gốc không cần phải được biên dịch lại, vì chúng đã tương thích với kiến ​​trúc bộ xử lý. Trên thực tế, Catalyst cho phép Xcode tạo hai phiên bản của một ứng dụng — một phiên bản cho mỗi nền tảng.

Không điều gì trong số đó là cần thiết trên các máy Mac đi kèm với Apple Silicon.

ARM là gì và nó khác nhau như thế nào?

Để hiểu sự khác biệt giữa chip Intel và Apple Silicon, trước tiên bạn phải hiểu sự khác biệt cơ bản trong kiến ​​trúc bộ xử lý. Intel sản xuất bộ vi xử lý x86, khác với bộ vi xử lý Apple Silicon ARM mà Apple đang chuyển đổi sang.

Trong khi bộ vi xử lý x86 được thiết kế cho Tính toán nhóm lệnh phức tạp (CISC), thì bộ vi xử lý ARM lại sử dụng Máy tính bộ lệnh giảm (RISC). Bộ xử lý ARM xử lý các lệnh đơn giản hơn, thường được hoàn thành trong một chu kỳ xung nhịp CPU. Tuy nhiên, kiến ​​trúc CISC hoạt động đồng thời hơn, trải rộng trong nhiều chu kỳ.

Về bản chất, đây là hai cách tiếp cận khác nhau để hướng tới một mục tiêu cuối cùng rất giống nhau: chạy phần mềm một cách hiệu quả. Vì RISC sử dụng tập lệnh ít phức tạp hơn, các thiết bị ARM thường sử dụng ít năng lượng hơn và tỏa nhiệt ít hơn. Đây là lý do tại sao ARM là công nghệ được lựa chọn cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính một bo mạch (như Raspberry Pi) và thậm chí cả Nintendo Switch.

Biểu đồ thể hiện hiệu suất và lợi ích sức mạnh của

Trong lịch sử, x86 đã vượt trội hơn ARM về sức mạnh thô. Đây là lý do tại sao máy tính để bàn vẫn sử dụng chip x86 64-bit, như dòng Intel Core. Vì những con chip này tạo ra nhiều nhiệt hơn và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, chúng phù hợp với máy tính để bàn, vì khả năng làm mát và nguồn điện ít gặp vấn đề hơn. Chúng cũng vẫn được sử dụng trong hầu hết các máy tính xách tay, mặc dù Surface Pro X của Microsoft được cung cấp bởi ARM.

  Cách kết nối chuột hoặc bàn di chuột Bluetooth với iPad của bạn

Phần mềm được thiết kế cho tập lệnh CISC cần được xây dựng lại để hoạt động nguyên bản trên các máy RISC. Phần mềm đã được viết cho các thiết bị ARM, như toàn bộ bộ sưu tập các ứng dụng iPhone và iPad trong App Store, sẽ hoạt động nguyên bản trên các máy tính Apple Silicon khi chúng cuối cùng ra mắt vào cuối năm nay.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi Apple chuyển đổi sang ARM. Còn rất nhiều điều để thảo luận, chẳng hạn như thời lượng pin được cải thiện, ít nóng hơn và sự kết hợp chặt chẽ hơn giữa phần mềm và phần cứng.

Bạn có một máy Mac Intel? Không có ứng dụng iPhone hoặc iPad nào cho bạn

Với ARM Mac đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay, Apple vẫn sẽ bán các mẫu của Intel trong một thời gian ngắn. Cũng giống như sự chuyển đổi từ PowerPC sang Intel vào năm 2006, Apple đã cam kết hỗ trợ các máy tính dựa trên Intel trong tương lai gần. Thật không may, điều đó không bao gồm hỗ trợ cho các ứng dụng iPhone hoặc iPad.

Trong tương lai, các ứng dụng được viết riêng cho Mac sẽ hoạt động trên cả các mẫu Silicon của Intel và Apple. Điều này có thể là nhờ Xcode 12 và khả năng tạo các tệp nhị phân “Universal 2”, hoạt động trên cả hai kiến ​​trúc bộ xử lý. Apple đã thông báo không có kế hoạch nào như vậy để đưa thư viện ứng dụng iPhone và iPad lên các mẫu không phải ARM.

Điều này được cho là sẽ tạo ra nhu cầu đối với máy Mac ARM bằng cách đặt chúng ra khỏi gói. Các máy mới sẽ mất khả năng chạy Windows thông qua Boot Camp (mặc dù, có thể không phải là phiên bản ARM). Vì vậy, khả năng tương thích phổ quát với các ứng dụng iPhone và iPad có thể chỉ là củ cà rốt mà Apple sẽ treo cổ để bán Apple Silicon.

Điều gì về Ứng dụng Mac được viết cho Intel?

Vì máy Mac dựa trên ARM mới sẽ không tương thích nguyên bản với phần mềm được viết cho các kiểu máy có chip Intel, điều gì sẽ xảy ra với tất cả phần mềm hiện có của bạn? Có thể các nhà phát triển với ngân sách lớn, như Adobe và Microsoft, có thể đáp ứng thời hạn sắp tới của Apple cho một phiên bản ARM gốc. Nhưng còn những nhà phát triển nhỏ hơn, những người thiếu thời gian và nguồn lực thì sao?

Đừng lo lắng — các máy Mac mới sẽ không kinh doanh các ứng dụng máy tính để bàn Mac cổ điển cho các ứng dụng trên iPhone và iPad. Các nhà phát triển có thể biên dịch lại các ứng dụng Intel hiện có của họ cho ARM, nhưng bạn có thể chạy chính xác các ứng dụng Mac mà bạn chạy trên macOS Catalina ngày nay trên một máy Mac dựa trên ARM mới.

Điều này có thể thực hiện được nhờ Rosetta 2 — một phiên bản cập nhật của trình dịch nhị phân động được sử dụng để chuyển đổi chủ sở hữu máy Mac từ PowerPC sang Intel vào năm 2006. Công ty đã trình diễn Rosetta 2 tại WWDC 2020 bằng cách sử dụng mô hình 3D và phần mềm hoạt hình Maya, dường như đang chạy hoàn hảo.

  Ứng dụng “Bảo mật” trên iPhone có thực sự làm được gì không?

Ấn tượng hơn nữa là bản demo phản hồi cao của Shadow of the Tomb Raider, cũng chạy qua Rosetta. Cho dù chúng ta có thể mong đợi hiệu suất tương tự trong tất cả các ứng dụng hay không, nhưng các điểm chuẩn của Bộ chuyển đổi dành cho nhà phát triển dựa trên ARM (DTK) có vẻ đầy hứa hẹn.

DTK là máy Mac mini đã được sửa đổi với chip A12Z iPad Pro được ép xung nhẹ, RAM 16 GB và SSD 512 GB. Bất chấp việc Apple khăng khăng làm ngược lại, một số nhà phát triển đã chạy Geekbench trên DTK của họ để xác định hiệu suất. Vì không có phiên bản gốc của Geekbench cho ARM Mac, các điểm chuẩn được thực hiện bằng cách sử dụng Rosetta.

Kết quả ban đầu cho thấy Geekbench qua Rosetta trên A12Z vượt trội so với Surface Pro X dựa trên ARM của Microsoft đang chạy phiên bản gốc của cùng một công cụ đo điểm chuẩn. Xem xét những kết quả đó với một chút muối, nhưng đó là một dấu hiệu tốt, vì A12Z là một con chip hai năm tuổi. Máy Mac dựa trên ARM đầu tiên có thể sử dụng bộ vi xử lý mạnh hơn nhiều so với bộ vi xử lý trên iPad Pro.

Một lý do cho hiệu suất đầy hứa hẹn như vậy có thể nằm ở việc Rosetta 2 thực hiện nhiều công việc nặng nhọc trong giai đoạn cài đặt. Điều này được ví như việc biên dịch lại ứng dụng dưới dạng ứng dụng “Universal 2”.

Để biết khoảng thời gian tương thích này có thể kéo dài bao lâu, Rosetta lần đầu tiên được giới thiệu với OS X 10.4.4 Tiger vào năm 2005. Vào năm 2011, nó đã được tạo thành một thành phần tùy chọn với việc phát hành OS X 10.6 Snow Leopard. Hỗ trợ cho Rosetta đã chính thức bị loại bỏ hoàn toàn với việc phát hành OS X 10.7 Lion vào năm 2012.

Apple Silicon ra mắt muộn hơn vào năm 2020

Chúng ta không biết khi nào Apple Silicon sẽ đến, nhưng Apple khẳng định đó sẽ là năm nay. Cũng không rõ liệu sự thay đổi trong kiến ​​trúc có dẫn đến các mẫu điện thoại rẻ hơn, vì Apple kiểm soát quá trình này hay giá sẽ tăng lên để bù đắp chi phí nghiên cứu và phát triển.

Apple Silicon chỉ là một phần nhỏ trong số những gì Apple đã công bố tại WWDC 2020. Kiểm tra các tính năng mới sắp có trên macOS và những gì iOS 14 có trong cửa hàng dành cho chủ sở hữu iPhone và iPad.

x