Máy tính không bật? Đây là cách khắc phục

Spread the love

Nếu bạn vừa thấy mình có một chiếc máy tính chết, không có lý do gì để hoảng sợ. Nó có thể xảy ra vì bất kỳ lý do nào, bao gồm sự cố về điện, sự cố phần cứng hoặc lỗi phần mềm. Vì vậy, thường không biết bắt đầu từ đâu hoặc vấn đề là gì.

MUO VIDEO TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

Mặc dù có vẻ như bạn không thể làm gì để sửa máy tính của mình, nhưng có rất nhiều điều cần thử trước khi chi tiền để thay thế nó. Vì vậy, nếu máy tính của bạn không bật đột ngột, đây là cách khắc phục dành cho bạn.

1. Thử các loại cáp khác nhau

Mặc dù điều này rất khó xảy ra, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra điều này trước và loại trừ nó. Bạn có thể xem xét cáp nguồn của mình—có thể nó đã bị lỏng hoặc bị ngắt kết nối, trong trường hợp đó, bạn cần phải kết nối lại. Đôi khi, chính dây là vấn đề.

Nếu bạn có dây nguồn dự phòng, bạn nên đổi nó ra. Bạn có thể thử khởi động lại máy tính bằng cáp nguồn mới.

2. Giải mã tiếng bíp lỗi bo mạch chủ (hoặc Kiểm tra mã lỗi)

Khi đang cố gắng bật máy tính, bạn có thể nghe thấy một loạt tiếng bíp phát ra từ bo mạch chủ. Mặc dù một tiếng bíp duy nhất cho biết rằng tất cả đều ổn, nhưng một loạt tiếng bíp dài và liên tục có thể có nghĩa là nguồn điện đang gặp lỗi nghiêm trọng.

Để khắc phục sự cố, không có bộ mã lỗi tiêu chuẩn. Máy tính của bạn có thể phát ra mã lỗi trong một loạt tiếng bíp ngắn và dài, nghe hơi giống mã Morse. Bạn sẽ cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy tính để biết ý nghĩa của những tiếng bíp này, điều này sẽ giúp bạn sửa lỗi máy tính không bật được.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên trang web của nhà sản xuất nếu bạn không có hướng dẫn sử dụng máy tính. Và nếu máy tính của bạn hoàn toàn không phát ra tiếng bíp, bạn có thể thử cài đặt màn hình kỹ thuật số hoặc loa rẻ tiền trên tiêu đề bo mạch chủ để tìm lỗi. Đôi khi, đó là những công cụ đơn giản nhất giúp sửa chữa bo mạch chủ.

  Giới thiệu về Terraform cho người mới bắt đầu - Hướng dẫn về Terraform

Kiểm tra mã lỗi bo mạch chủ

Một số bo mạch chủ hiện đại có màn hình kỹ thuật số minh họa một mã lỗi cụ thể hoặc một bộ đèn LED cho biết quy trình nào đang bị lỗi. Một bo mạch chủ có hiển thị mã lỗi rất tiện dụng vì về mặt lý thuyết, nó giúp bạn dễ dàng tìm ra lý do tại sao máy tính của bạn không bật. Bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm và tìm hiểu chính xác ý nghĩa của mã lỗi, nhưng đó là một điểm khởi đầu tốt.

3. Thử nguồn điện khác

Nếu máy tính của bạn hoàn toàn không khởi động—không có đèn nhấp nháy, không có mã lỗi phát ra tiếng bíp và không có quạt chạy—thì có thể máy tính có vấn đề về điện.

Bạn có thể thử rút nguồn điện và cắm nó vào ổ cắm trên tường mà bạn chắc chắn là đang hoạt động. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm bộ sạc và bật nút cấp nguồn.

Ngoài ra, bạn có thể cần một bộ cấp nguồn (PSU) mới. PSU cung cấp năng lượng cho máy tính của bạn và nếu điều này không thành công, không có gì khác sẽ hoạt động và máy tính của bạn sẽ không bật. Hãy thử đổi PSU lấy một cái mới hoặc mượn một cái thay thế tốt đã biết từ một người bạn.

4. Kiểm tra xem nút nguồn của bạn có phải là vấn đề không

Nếu máy tính của bạn không khởi động, nhưng đèn bo mạch chủ vẫn sáng hoặc quạt đang chạy, thì có thể bạn đang gặp sự cố với nút nguồn. Để khắc phục sự cố, hãy thử bật nút trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, các bo mạch chủ không giống nhau, vì vậy không phải tất cả đều có nút nguồn trên bo mạch. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc định vị nó, bạn có thể xem qua hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ.

Nếu bo mạch chủ của bạn không có nút nguồn trên bo mạch, bạn có thể chạm tuốc nơ vít vào các chân tiêu đề của công tắc nguồn để khởi động PC. Đây là một giải pháp tạm thời hữu ích để xem liệu nút nguồn hoặc vỏ máy có phải là vấn đề khi PC của bạn không khởi động hay không.

Bạn cũng nên kiểm tra các đầu nối bảng điều khiển phía trước PC. Mặc dù không chắc chúng đã trở nên không được kết nối, nhưng chúng có thể đã bị hỏng theo một cách khác (và việc kiểm tra xem chúng có ở đúng vị trí hay không là rất đáng giá).

  Hướng dẫn về Ứng dụng MVP

5. Kiểm tra màn hình của bạn

Nếu máy tính của bạn phát ra âm thanh nhưng bạn không nhìn thấy gì trên màn hình, thì đó có thể là lỗi của màn hình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng bạn đã kết nối màn hình với máy tính và nguồn điện.

Bạn cũng nên kiểm tra kỹ để đảm bảo dây nguồn của màn hình không bị lỗi. Nếu sử dụng cáp nguồn khác không giải quyết được sự cố và bạn có một màn hình hoặc TV dự phòng có thể kết nối, hãy thử cắm cáp đó vào. Nếu máy tính của bạn hiện đang khởi động, có vẻ như bạn cần phải thay thế màn hình của mình.

6. Rút phích cắm các thiết bị USB mà bạn không cần

Khi cố gắng khắc phục sự cố, tốt nhất là loại bỏ tất cả các yếu tố góp phần gây ra sự cố. Tập trung vào khu vực có nguyên nhân có khả năng xảy ra nhất. Nếu bạn đã đi xa đến mức này mà sự cố vẫn tiếp diễn, hãy ngắt kết nối mọi thứ và thử khởi động máy tính chỉ bằng bàn phím và chuột.

Trong các tình huống nghiêm trọng, hãy khắc phục sự cố mà không cần bàn phím và chuột để đảm bảo không có thiết bị USB nào gây ra xung đột. Đôi khi, các cổng có thể là nguyên nhân. Đó là lý do tại sao đảm bảo các cổng trống trong quá trình khởi động có thể hữu ích.

7. Giảm nhiệt

Một máy tính có thể tắt do quá nóng. Bụi tích tụ trên các lỗ thông hơi hoặc quạt có thể dẫn đến quá nhiệt và sau đó làm tắt máy hoặc khiến máy không khởi động được.

Tùy chọn khắc phục sự cố tốt nhất trong tình huống này là đợi máy tính của bạn nguội đi. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để điều chỉnh và giám sát tốc độ quạt cũng như hệ thống làm mát hoặc bộ làm mát phần cứng bên ngoài. PC của bạn nên có các ngăn trống phía trên bộ xử lý để thêm bộ làm mát bên ngoài.

8. Kiểm tra Bộ chống sét lan truyền

Nếu bạn đã cắm máy tính của mình vào nguồn cấp điện liên tục (UPS) hoặc bộ bảo vệ tăng áp, hãy kiểm tra công tắc đặt lại. Hầu hết các thiết bị chống đột biến điện đều đi kèm với một công tắc đặt lại tích hợp mà bạn cần nhấn sau khi mất điện đột biến hoặc mất điện. Nếu UPS của bạn cần đặt lại, PC của bạn sẽ không bật.

9. Kiểm tra Pin CMOS

Hệ thống của bạn không thể nhớ ngày hoặc giờ nếu có pin CMOS chết và nó sẽ yêu cầu bạn khởi động hệ điều hành bằng cách nhấn F1.

  10 công cụ chuyển đổi video từ FLV sang MP3 tốt nhất

Điều này thường không dẫn đến lỗi khởi động, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể xảy ra. Nếu bạn đã sử dụng hết tất cả các khả năng khác, bạn nên thay pin CMOS để xem điều đó có tạo ra sự khác biệt hay không.

10. Kiểm tra RAM của bạn

Một tùy chọn khác khi PC của bạn không bật là kiểm tra xem RAM của bạn đã được lắp vào các khe của nó chưa. Nếu RAM của bạn không còn chỗ trống và không còn hoạt động bình thường, máy tính của bạn có thể không khởi động được.

Việc gắn lại RAM của bạn chỉ mất một chút thời gian và sẽ xác nhận xem đây có phải là thủ phạm hay không. Bạn sẽ phải mở vỏ PC của mình để hoàn thành nhiệm vụ này. Khi mặt bên của vỏ được tháo ra, nó sẽ trở nên rõ ràng khá nhanh nếu RAM của bạn được đặt đúng chỗ. Đẩy nhẹ từng mô-đun vào khe cắm của nó để đảm bảo rằng nó được đặt đúng vị trí; kiểm tra xem cả hai cơ cấu khóa có chắc chắn và an toàn không.

11. Thử Chế độ an toàn

Nếu PC của bạn dường như bắt đầu khởi động nhưng gặp sự cố trong quá trình thực hiện, bạn có thể vào chế độ an toàn (trên Windows). Nếu bạn có thể làm như vậy, bạn có thể cách ly lý do tại sao PC của bạn không khởi động được một quy trình cụ thể. Có một số cách bạn có thể khởi động vào chế độ an toàn. Nếu máy tính của bạn không khởi động đúng cách, bạn có thể phải lừa Windows vào Môi trường phục hồi của nó.

 • Nhấn nút nguồn trên máy của bạn. Khi máy bắt đầu khởi động, giữ nút nguồn để buộc tắt máy. Lặp lại quá trình này.
 • Trong lần thử thứ ba, hãy cho phép quá trình khởi động tiếp tục. Môi trường khôi phục Windows sẽ tải.
 • Đi tới Khắc phục sự cố > Cài đặt khởi động > Khởi động lại.
 • Sau khi máy khởi động lại, nhấn 4,5 hoặc 6 để khởi động vào chế độ an toàn với các tùy chọn khác nhau.
 • Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn hoàn toàn không khởi động, bạn sẽ phải kiểm tra các cách khắc phục khác được liệt kê ở trên.

  Khởi động lại máy tính của bạn và chạy

  Trong khi máy tính giúp đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta, chúng thường trở thành vấn đề đau đầu. Máy tính gặp sự cố vào những thời điểm không thích hợp nhất, khiến chúng tôi phải loay hoay tìm giải pháp sửa chữa.

  Đôi khi thật khó chịu, máy tính của bạn bị hỏng không phải là ngày tận thế. Bạn có thể sử dụng các bước được đề cập ở trên để sao lưu và hoạt động trở lại ngay khi có thể. Nếu không có phương pháp khắc phục sự cố nào hiệu quả, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc tìm chuyên gia phần cứng có thể trợ giúp.

  x