Megabit so với Megabyte

Spread the love

Chắc hẳn bạn đã bắt gặp các thuật ngữ megabit và megabyte, nhưng không thể có ý tưởng dứt khoát về ý nghĩa của các thuật ngữ này trừ khi bạn có kiến ​​thức nền tảng về khoa học hoặc máy tính hoặc nếu bạn yêu thích những thứ liên quan đến công nghệ. Cả hai thuật ngữ này đều được sử dụng trong điện toán và để biết chính xác những thuật ngữ này đại diện cho điều gì, trước tiên bạn phải biết về bit và byte sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo. Sau đó, bạn sẽ biết megabit và megabyte là gì và cách các thuật ngữ này được sử dụng trong máy tính cũng như sự khác biệt giữa megabit và megabyte. Bạn sẽ biết sự khác biệt và nhiều thông tin khác về Mbps so với MBps, v.v. trong bài viết này.

Megabit so với MegaByte

Mỗi thuật ngữ trong khoa học và công nghệ, ngay cả khi thay đổi cách viết hoa, có thể có ý nghĩa khác nhau. Các thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn vì các sự kiện tương tự và nhỏ về sự khác biệt không được tính đến. Tuy nhiên, vì bạn đã tiến xa đến mức này với nghiên cứu của mình nên hãy bắt đầu với phần giải thích chuyên sâu của chúng tôi.

Megabit là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi xuống ý nghĩa của một bit, viết tắt của ‘chữ số nhị phân’, một bit là đơn vị nhỏ nhất của thông tin kỹ thuật số. Chắc hẳn bạn đã sử dụng thuật ngữ này khi đề cập đến tốc độ internet của mình, Megabits trên giây hoặc Mbps, là 1 triệu bit trên giây để đo tốc độ truyền dữ liệu. Ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp cho bạn tốc độ internet là 30 Mb/giây (30 Megabit/giây), nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu là 30 triệu bit/giây.

  Cách thêm và xóa hồ sơ người dùng + Disney

MegaByte là gì?

Mặt khác, MegaByte là phép đo chúng tôi sử dụng để mô tả dung lượng bộ nhớ lưu trữ. Ví dụ: bạn có một thiết bị lưu trữ có dung lượng 512 MB, nghĩa là bạn có thể lưu trữ dữ liệu và tệp có kích thước tổng cộng lên tới 512 Megabyte. Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn đã biết sự khác biệt cơ bản giữa Megabit so với Megabyte và những thuật ngữ này được sử dụng để làm gì. Bây giờ, hãy xem Mbps so với MBps.

Mbps so với MBps

Sự khác biệt đầu tiên mà bạn phải nhận thấy là cách viết hoa của chữ ‘b’ tính bằng MBps và chữ thường của chữ ‘b’ tính bằng Mbps. Từ viết tắt, Mbps là viết tắt của megabits mỗi giây và MBps là viết tắt của megabyte mỗi giây và cả hai thuật ngữ này đều được sử dụng để xác định tốc độ internet. Khi tăng tỷ lệ này lên, 1 Megabit mỗi giây (Mbps) là 1.000.000 bit mỗi giây và 1 MegaByte mỗi giây (MBps) là 1.000.000 byte mỗi giây và, vì có 8 bit trong mỗi 1 byte nên có 8 megabit trong mỗi 1 megabyte. Điều này có nghĩa là, nếu bạn có kết nối internet với tốc độ 30 Mbps, thì bằng cách chia nó cho 8, bạn sẽ nhận được tốc độ internet của mình tính bằng MBps.

Sự khác biệt chính giữa hai điều này là,

  • Mbps (Megabits per second) là đơn vị đo tốc độ tải xuống và tải lên của internet.

  • MBps (MegaBytes per second) là một đơn vị đo tốc độ internet khác, nhưng nó thường được sử dụng để mô tả tốc độ tệp được tải xuống và tải lên.

Tóm lại, Mbps đo tốc độ kết nối và MBps đo tốc độ tải xuống hoặc tải lên của một tệp. Hãy xem xét một số điểm khác biệt cơ bản và chính giữa Mbps so với MBps.

Mbps
MBps
Mbps đề cập đến Megabits mỗi giây
MBps đề cập đến MegaBytes mỗi giây
Đo tốc độ dữ liệu
Đo dung lượng lưu trữ hoặc khối lượng lưu trữ
Giá trị là ‘1’ hoặc ‘0’
1 byte = 8 bit
Mbps cho biết kết nối internet nhanh như thế nào
MBps cho biết tốc độ tệp được tải xuống hoặc tải lên
1 Mb = 1.000.000 bit
1 MB = 1.000.000 byte

Tốc độ Internet Mbps so với MBps

Đầu tiên, chúng ta phải biết tốc độ internet là gì. Tốc độ Internet đề cập đến tốc độ dữ liệu hoặc thông tin truyền từ web trên toàn thế giới đến máy tính xách tay, PC hoặc điện thoại thông minh của bạn. Tất cả tốc độ của các nhà cung cấp dịch vụ internet được đo bằng bit. Ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cung cấp cho bạn tốc độ internet trung bình khoảng 4 Mbps, để biết tốc độ tính bằng MBps, bạn phải chia tốc độ truyền dữ liệu cho 8, trong trường hợp này, tốc độ là 4 Mbps, vì vậy sau khi chia cho 8 nó sẽ là 0,5 MBps. Điều này có nghĩa là nếu tốc độ internet của bạn là 4 Mb/giây, thì bạn sẽ có thể tải xuống tệp có kích thước 4 MB trong 8 giây. Đây chỉ là một ví dụ để giúp bạn hiểu tốc độ internet, vì đôi khi nó có thể gây nhầm lẫn giữa Mbps và MBps.

Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra đơn vị nào được đề cập khi bạn chọn nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc bất cứ khi nào bạn kiểm tra tốc độ internet của mình. Vì 1 megabyte bằng 8 megabit nên đôi khi có thể gây nhầm lẫn, nhưng thông thường, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet đều cung cấp tốc độ theo đơn vị Mbps (Megabit trên giây).

Mbps so với MBps Cái nào nhanh hơn?

Hình ảnh của Freepik

Cả hai đơn vị được sử dụng để đo tốc độ internet nhưng không giống nhau. Điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là chữ ‘b’ là chữ thường tính bằng Mbps và chữ hoa tính bằng MBps. Một điều nữa là, Mbps là viết tắt của megabit trên giây và có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu qua internet. Trong khi MBps là viết tắt của megabyte mỗi giây và là phép đo tốc độ dữ liệu được tải lên hoặc tải xuống.

Lưu ý: 1 byte bằng 8 bit hoặc 1 megabyte bằng 8 megabit.

Mọi người thường lầm tưởng rằng tốc độ 1 Mb/giây sẽ cho phép họ tải xuống tệp có kích thước 1 MB chỉ trong 1 giây, nhưng thực tế không phải vậy, vì 1 byte chứa 8 bit, vì vậy để tải xuống tệp 1 MB, bạn sẽ cần có Internet. kết nối với tốc độ 8 Mbps (megabit trên giây).

Do đó, nếu tốc độ tính bằng MBps lớn hơn tốc độ internet tính bằng Mbps thì tốc độ tính bằng MBps sẽ nhanh hơn nhiều. Vì MBps đề cập đến tốc độ tải lên và tải xuống một tệp hoặc dữ liệu, bạn sẽ có thể tải xuống hoặc tải lên một tệp trong vài phút hoặc vài giây với tốc độ internet MBps cao.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. 1 MBps dài bao nhiêu Mbps?

Ans. 1 byte chứa 8 bit, vì vậy 1 MBps (megabyte mỗi giây) bằng 8 Mbps (megabit mỗi giây)

Q2. Tốc độ internet được đo như thế nào?

Ans. Thông thường, tốc độ internet được đo bằng megabit trên giây (Mbps) chứ không phải byte.

Q3. Điểm tốc độ internet tốt là gì?

Ans. Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), một kết nối internet tốt phải có tốc độ từ 25 Mbps trở lên.

Khuyến khích

Như vậy, sau khi xem qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu và hiểu rõ về megabit vs megabyte. Hãy nhớ giữ sự khác biệt khi bạn bắt gặp tốc độ internet không quan trọng đơn vị nào đang được sử dụng cho dù đó là Mbps hay MBps.

x