MetaMask Snaps là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Spread the love

Vào ngày 12 tháng 9 năm 2023, ConsenSys Software Inc. đã giới thiệu MetaMask Snaps để giúp các nhà phát triển và người dùng MetaMask tùy chỉnh và nâng cao trải nghiệm Web3 của họ. Vậy MetaMask Snaps là gì và nó hoạt động như thế nào?

Người đồng sáng lập MetaMask, Dan Finlay, đã giới thiệu MetaMask Snaps như một “hệ thống mới trong ví” cho phép bạn tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nhiều chuỗi khối khác nhau.

Điều này có nghĩa là thay vì chỉ dựa vào các tính năng và chức năng do nhóm MetaMask tạo và triển khai, giờ đây bạn có thể nhập các công cụ và hoạt động bổ sung (Snaps) do các nhà phát triển độc lập thiết kế vào ví tiền điện tử MetaMask của mình.

Ví dụ: giả sử bạn muốn sử dụng Wallet Guard ngoài Ví MetaMask. Thay vì cài đặt ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt Wallet Guard, bạn có thể sử dụng Wallet Guard Snap để kết nối Ví MetaMask của mình và nhận thông tin chi tiết về giao dịch cũng như cảnh báo bảo mật một cách thuận tiện trong giao diện người dùng MetaMask.

Về cơ bản, MetaMask Snaps đóng vai trò là cầu nối giữa Ví MetaMask của bạn và DApp trên các chuỗi khối khác. Những cầu nối này hay chính xác hơn là các khung cho phép các nhà phát triển độc lập tạo và tích hợp các plugin giúp mở rộng khả năng của MetaMask, đồng thời cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn và tính linh hoạt hơn.

Bạn có thể truy cập nhiều blockchain, DApps, token, nhà cung cấp bảo mật giao dịch, hệ thống thông báo và thậm chí cả giao diện người dùng mới với MetaMask Snaps.

MetaMask Snaps sử dụng một công cụ JavaScript có tên Secure EcmaScript (SES) chạy snaps trong môi trường hộp cát. Do đó, Snaps không thể ảnh hưởng đến các chương trình khác, đặc biệt là các chức năng và tính năng cốt lõi của MetaMask; chúng bị giới hạn ở các tính năng cụ thể mà chúng cung cấp và các quyền bạn cấp khi cài đặt.

  Cách bật nhanh chế độ nguồn điện thấp trên iPhone của bạn

Snaps giao tiếp với MetaMask thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API) được xác định trước—API ví—để hiển thị các chức năng và dữ liệu cần thiết. Trong khi đó, họ liên lạc với các mạng blockchain bên ngoài bằng cách sử dụng các yêu cầu HTTPS và các giao thức liên lạc khác.

Vì MetaMask Snaps là một framework nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tạo Snaps mới và cài đặt chúng trên MetaMask. Để xây dựng Snaps, bạn phải cài đặt Bình MetaMasknơi bạn có thể xây dựng và kiểm tra các ảnh chụp nhanh trước khi chúng được thêm vào tiện ích mở rộng MetaMask ổn định.

Sau khi tạo Snaps, MetaMask có thể kiểm tra và liệt kê nó trong Thư mục Snaps của MetaMask. Tính đến tháng 9 năm 2023, có hơn 30 Snap trong thư mục. Cuối cùng, MetaMask dự định mở rộng quy trình kiểm tra để cho phép các cá nhân bên ngoài kiểm tra và liệt kê các snap.

Ngay cả khi bạn không tạo Snaps, bạn vẫn có thể chọn bất kỳ ai có sẵn trong thư mục dựa trên nhu cầu của mình. Giống như plugin, MetaMask Snaps phải được cài đặt và có thể bật hoặc tắt. Dưới đây là cách cài đặt MetaMask Snap:

 • Cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt MetaMask v11.0 và tạo ví hoặc nhập ví hiện có; khi ra mắt, MetaMask Snaps chỉ khả dụng trong tiện ích mở rộng của trình duyệt.
 • Đi tới Thư mục Snaps của MetaMask.
 • Chọn Snap ưa thích của bạn và nhấp vào Thêm vào MetaMask.
 • Đọc thông báo cài đặt của bên thứ ba và chấp nhận các điều khoản.
 • Nhấp vào Kết nối để kết nối Snap với MetaMask.
 • Trên trang cài đặt, cấp quyền (chỉ sau khi đọc chúng!) cho snap và nhấp vào Cài đặt.
 • Nó đơn giản mà!

  Cả nhà phát triển và nhà đầu tư hàng ngày hoặc hodler đều có thể thu được nhiều lợi ích từ việc sử dụng MetaMask Snaps.

  1. Khả năng tương tác với các chuỗi khối không phải EVM

  Trước đây, MetaMask chỉ hỗ trợ các mạng tương thích Ethereum và Ethereum Virtual Machine (EVM). Với MetaMask Snaps, giờ đây bạn có thể kết nối các mạng không tương thích với EVM, như Bitcoin và Solana, những mạng mà trước đây không thể truy cập được bằng MetaMask.

    Cách khắc phục Outlook bị kẹt khi tải hồ sơ

  Chẳng hạn, Zion Snap cho phép bạn quản lý Bitcoin của mình trực tiếp trong ví MetaMask mà không cần gói mã thông báo. Điều tương tự cũng xảy ra với Solana Snap. Chỉ cần có Snap, bạn có thể kết nối và truy cập nhiều mạng blockchain (EVM và không phải EVM) nhất có thể từ Ví MetaMask của mình.

  2. Tính năng thông báo mới

  Ngoài khả năng tương tác, bạn có thể nhận thông báo tức thì trong Ví MetaMask của mình. Snaps tận dụng API ví, tích hợp thông báo theo thời gian thực từ giao thức DApp hoặc blockchain được kết nối.

  Bạn có thể nhận được thông tin cập nhật tức thì, thông báo về giá, biểu đồ truy cập hoặc tin nhắn trong giao diện người dùng MetaMask.

  3. Phân tích và hiểu biết về giao dịch

  Một số Snap phân tích các giao dịch của bạn trước khi gửi chúng để đảm bảo bạn không bị mất tiền. Điều này có thể bằng cách đánh giá địa chỉ nhận (hợp đồng) để xác định xem địa chỉ đó an toàn hay độc hại, thông báo cho bạn về các cuộc tấn công lừa đảo tiềm ẩn hoặc dự đoán sự thất bại hay thành công của giao dịch.

  Bạn có thể xác định xem Snap có cung cấp các công cụ phân tích giao dịch và thông tin chuyên sâu hay không thông qua các quyền bạn cấp trong quá trình cài đặt. Ví dụ: nếu bạn cấp quyền Snap cho “Tìm nạp và hiển thị thông tin chi tiết về giao dịch”, bạn sẽ biết nó sử dụng thông tin chi tiết về giao dịch.

    7 Phần mềm sửa chữa hình ảnh để khôi phục hình ảnh bị hỏng

  4. Nâng cao chức năng Ví lõi

  Với MetaMask Snaps, bạn có thể truy cập các tính năng bổ sung, như bảo vệ quyền riêng tư cũng như khả năng gửi và nhận tin nhắn trực tiếp trong Ví MetaMask của mình.

  Bạn có thể tùy chỉnh và cải thiện ví của mình bằng cách cài đặt nhiều tính năng mà bạn cần.

  Ngoài ra, các nhà phát triển có thể tạo và phân phối Snaps một cách liền mạch. Cuối cùng, họ sẽ có thể làm như vậy mà không cần phải có sự phê duyệt của MetaMask. Điều này sẽ giúp mở rộng chức năng của ví MetaMask.

  Hiện đã có sẵn một số snaps MetaMask để bạn cài đặt và sử dụng.

  1. Ví Solflare

  Solflare Wallet Snap cho phép khả năng tương tác giữa MetaMask và Solana, một mạng không phải EVM. Không giống như trước đây, giờ đây bạn có thể kết nối ví MetaMask của mình với Solana, lưu trữ mã thông báo, truy cập ứng dụng và quản lý tài khoản của mình.

  2. Đẩy V1

  Push Snap cho phép bạn nhận thông báo tức thì từ các kênh bạn đăng ký trong ví MetaMask của mình. Bạn chỉ cần cài đặt Snap, đăng ký các kênh yêu thích và kết nối địa chỉ ví của mình là bạn đã sẵn sàng nhận thông báo trong ứng dụng về tất cả các sự kiện Web3 có liên quan.

  3. Hàng rào phong tỏa

  Với Blockfence Snap, bạn có thể đánh giá các giao dịch của mình trước khi gửi chúng. Bạn cũng có thể đánh giá các DApp bạn sử dụng, các hợp đồng thông minh mà bạn tương tác, các token bạn nắm giữ, v.v.

  MetaMask Snaps cung cấp một cách đơn giản để những người tham gia tiền điện tử truy cập DApps và tài chính phi tập trung trên các mạng blockchain khác nhau bằng một ví. Tương tự như vậy, các nhà phát triển có thể tạo và phân phối Snaps một cách dễ dàng.

  MetaMask Snaps có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi cho giấc mơ của ngành công nghiệp tiền điện tử về một hệ thống phi tập trung hoàn toàn.

  x