Micrô XLR là gì, và tại sao tôi muốn có một chiếc?

Spread the love

Gần đây, nhà sản xuất micrô Blue đã công bố một micrô phòng thu chuyên nghiệp trị giá 100 đô la, Ember. Vì vậy, câu hỏi đặt ra: Thứ XLR này là gì, và tôi sử dụng nó như thế nào? Hãy nói về XLR là gì và tại sao bạn có thể muốn sử dụng nó trong phòng thu của mình.

XLR là âm thanh chuyên nghiệp. Đó là thứ mà tất cả các phòng thu âm và đài phát thanh sử dụng, và đó là thứ bạn sẽ thấy những người biểu diễn trực tiếp sử dụng trên sân khấu. Đó là bởi vì cáp XLR mang âm thanh cân bằng, điều cần thiết để có được âm thanh rõ ràng.

XLR là gì?

Điều đầu tiên trước tiên – hãy xác định XLR có nghĩa là gì. Đó là một từ viết tắt khá đơn giản của X Connector, Khóa kết nối, Boot cao su. Tuy nhiên, phần “khởi động cao su” của đầu nối không phải lúc nào cũng là một phần của phương trình ngày nay, vì nó không còn cần thiết nữa. Mặc dù có một chút thay đổi về thiết kế, tên vẫn được giữ nguyên.

Hiện tại có một số phiên bản khác nhau của cáp XLR với nhiều loại chân cắm bổ sung (XLR3 – XLR7), nhưng những gì chúng ta đang nói đến ở đây là XLR3 hoặc kiểu cáp ba chân. Đây là loại cáp phổ biến nhất cho đến nay.

Nói tóm lại, XLR là tiêu chuẩn phù hợp cho đầu vào âm thanh chất lượng cao, như micrô. Điều này là do chúng gửi một tín hiệu cân bằng để cô lập tiếng ồn. Nó chỉ đơn giản là một loại trình kết nối tốt hơn cho loại ứng dụng đó, nhưng nó cũng mạnh mẽ đến mức nó không nhất thiết phải là thứ mà người tiêu dùng bình thường cần thực sự nghĩ về việc sử dụng trừ khi nó để ghi hoặc phát trực tuyến âm thanh chất lượng cao.

Ngoài micrô XLR và cáp XLR, bạn sẽ cần một số loại giao diện âm thanh hoặc bộ trộn để máy tính của bạn có thể nhìn thấy micrô. Một giao diện âm thanh tốt có thể được tìm thấy với giá chỉ từ $ 40-50, nhưng các thiết bị đẹp hơn có thể đắt hơn nhiều. Những người đam mê trung bình có thể sẽ muốn chi tiêu ở một nơi nào đó trong phạm vi 150-200 đô la cho một giao diện tốt — một cái gì đó giống như Focusrite Scarlett 2i2 là một nơi tốt để bắt đầu, chẳng hạn.

Nếu bạn định ghi âm tại nhà, bạn cũng sẽ cần một DAW — một Máy trạm âm thanh kỹ thuật số — để ghi lại bản ghi của bạn. Bạn có thể sử dụng thứ gì đó miễn phí như Audacity, mặc dù cũng có những lựa chọn tuyệt vời không tốn nhiều tiền như Reaper. Bạn có thể đọc các bức ảnh của chúng tôi về DAW tốt nhất tại đây.

  Cách thêm biểu tượng cảm xúc vào video Tik Tok của bạn

Mặt kỹ thuật của điều làm cho XLR tốt hơn nhiều so với các đầu vào âm thanh khác là kỹ thuật khá tốt. Đọc tiếp để biết tất cả các chi tiết hấp dẫn.

Hoạt động cân băng

Nếu bạn đã từng thay pin cho đèn pin, bạn có thể nhận thấy rằng có một mặt cộng (+) và một mặt trừ (-) cho pin. Khi bạn chỉ móc một bên của pin vào bóng đèn pin, không có gì xảy ra. Bạn cần cả kết nối âm và dương để làm cho bóng đèn sáng lên. Đây là một mạch điện. Các electron phải thực hiện một vòng hoàn chỉnh từ cực âm của pin, qua dây dẫn, qua đèn và trở lại pin một lần nữa. Âm thanh không có gì khác biệt: bạn cần các mặt tích cực và tiêu cực của tín hiệu âm thanh cho bất kỳ điều gì xảy ra. Một micrô đẩy các điện tử lên một bên của cáp, các điện tử được chuyển đến một bộ khuếch đại, sau đó quay trở lại phía bên kia của micrô.

Vấn đề là hầu hết các hệ thống âm thanh coi mạch điện như thể chỉ có một dây, thường là dây dẫn trung tâm trong một đoạn cáp đồng trục và chúng chỉ kết hợp dây kia với tất cả các thiết bị điện tử khác trong hệ thống. Điều này tạo cơ hội cho một số loại tiếng ồn khác nhau xâm nhập vào chuỗi tín hiệu âm thanh:

Tiếng ồn vòng nối đất: Trong 35 năm kinh nghiệm của tôi với các hệ thống âm thanh và video chuyên nghiệp, đây là vấn đề phổ biến và khó chịu nhất, đặc biệt là khi có máy tính. Hầu hết, bạn sẽ nghe thấy điều này như một tiếng vo ve nhỏ, mặc dù nó cũng có thể biểu hiện thành những âm thanh vo ve tĩnh hoặc bất thường. Vòng nối đất xảy ra khi âm thanh đi theo hai đường khác nhau để đến bộ khuếch đại: một đường dẫn qua cáp âm thanh và đường dẫn thứ hai qua hệ thống dây điện của tòa nhà.
EMI và RFI: Máy biến áp, động cơ và thiết bị điện tử tần số cao có thể tạo ra từ trường tạo ra dòng điện trong dây âm thanh của bạn. Điều này tạo ra tiếng vo ve, tiếng vo ve và thậm chí có thể truyền tín hiệu radio nghe được nếu bạn ở quá gần thiết bị phát AM.
Crosstalk: Điều này xảy ra khi một tín hiệu trên cùng một hệ thống truyền sang tín hiệu khác.

Làm thế nào để bạn khắc phục điều này? Giải pháp có vẻ khá rõ ràng khi nhìn lại: bạn cô lập cả hai dây trong chuỗi tín hiệu để các nửa âm và dương của tín hiệu được mang riêng biệt với bất kỳ thứ gì khác. Lợi ích chính của tín hiệu âm thanh cân bằng (khi được thực hiện đúng) là tín hiệu âm thanh không bao giờ chạm vào mặt đất của bộ khuếch đại hoặc các thiết bị khác trong hệ thống. Vì vậy, không có cơ hội cho các vòng lặp xuyên âm hoặc mặt đất.

  Cách Root Nokia X, Cài đặt Cửa hàng Play và Trình khởi chạy Google Hiện hành

Ví dụ: tôi làm việc với một ban nhạc sống và một vài tuần trước, chúng tôi đã gặp sự cố với “bản nhạc nhấp chuột” được tạo bởi thiết bị âm nhạc mà một trong những người biểu diễn sử dụng trên sân khấu. Âm thanh từ bản nhạc nhấp chuột bị rò rỉ qua các đầu ra khác trên giao diện âm thanh của anh ấy và vì vậy bạn có thể nghe thấy “bíp bíp bíp” trong hệ thống PA. Nó yên lặng, nhưng ở đó. Chúng tôi đã ngắt kết nối các cáp âm thanh không cân bằng mà anh ấy đang sử dụng và chuyển anh ấy sang cáp XLR cân bằng. Vấn đề đã biến mất.

Lợi ích khác là loại bỏ tiếng ồn. EMI và RFI hoạt động do từ trường chuyển động hoặc thay đổi tạo ra điện áp trên dây dẫn. Trong các tín hiệu không cân bằng, từ trường tạo ra một điện áp trên mặt dương của tín hiệu, nhưng không tạo ra điện áp âm (hoặc có thể ngược lại.) Trong một cáp cân bằng, các dây dẫn nằm ngay cạnh nhau, và do đó, một từ trường tạo ra tín hiệu giống nhau ở cả hai phía.

Bằng cách đảo ngược bản sao của dạng sóng, nhiễu sóng sẽ loại bỏ và chúng ta còn lại cùng tín hiệu mà chúng ta đặt trên dây.

Ở phía gửi, thiết bị XLR tạo bản sao thứ hai của âm thanh, đảo ngược nó. Ở phía nhận tín hiệu, bản sao đảo ngược của tín hiệu được tổng hợp lại thành bản sao gốc của tín hiệu. Và cũng giống như trong toán học, trong đó -2 + 2 = 0, tín hiệu âm thanh cân bằng loại bỏ tiếng ồn từ các nguồn bên ngoài.

Cuối cùng, cơ hội cho nhiễu xuyên âm của bạn giảm đáng kể khi các tín hiệu không nằm chung mặt đất. Thiết bị cao cấp sử dụng chuỗi âm thanh cân bằng hoàn toàn bên trong hầu như không có nhiễu xuyên âm.

Đưa cái này để sử dụng

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đưa tất cả những điều này vào sử dụng thực tế? Nó tốt là gì?

Nếu bạn đang xem Ember, bạn có thể nghĩ đến việc phát trực tuyến lên Twitch, ghi podcast hoặc một số bản nhạc. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể cắm Ember đó vào bảng điều khiển trộn USB (như Mackie Pro FX8) và sử dụng bộ trộn làm bộ khuếch đại cho micrô và giao diện âm thanh USB. Bạn cũng có thể thêm một micrô khác cho bạn diễn Internet của mình và cắm vào thiết bị khác — có thể là một nhạc cụ, một máy tính khác chạy Skype hoặc Discord hoặc chỉ điện thoại thông minh của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn cần một bộ trộn hoặc giao diện âm thanh bao gồm sức mạnh ma (điều này thường được biểu thị bằng một công tắc cho biết + 48V). Bởi vì micrô cần nguồn điện để hoạt động, bạn cần một thứ có thể tạo ra nguồn điện đó. Đó là một lý do tại sao bộ trộn là một lựa chọn tốt cho giao diện âm thanh vì nó kết hợp nguồn ảo ngay trong thiết bị. Bộ tiền khuếch đại micrô cao cấp cũng có thể có nguồn ảo và một số Giao diện âm thanh máy tính XLRnguồn cung cấp điện ảo được xây dựng trong.

  Cách Bảo vệ Sổ làm việc, Trang tính và Ô khỏi Chỉnh sửa trong Microsoft Excel

Sự lựa chọn khác

Cuối cùng, có các tùy chọn khác để gửi âm thanh cân bằng bên cạnh phích cắm XLR.

Các phích cắm TRS Phone cũng có thể mang tín hiệu cân bằng. Cáp có phích cắm điện thoại thường được sử dụng trong thiết bị âm thanh chuyên nghiệp để kết nối bộ trộn và bộ khuếch đại, cũng như để kết nối thiết bị hiệu ứng bên ngoài, như bộ xử lý hồi âm, bộ cân bằng, máy nén và máy ghi âm. Mặc dù phích cắm trông giống (và cùng một bộ phận) với phích cắm được sử dụng trong tai nghe chất lượng cao, nhưng vòng đệm được sử dụng cho mặt âm của tín hiệu âm thanh.

Bạn cũng có thể nhận được một số lợi ích của cáp âm thanh cân bằng với một thiết bị được gọi là bộ cách ly vòng nối đất. Điều này thường trông giống như một hộp nhỏ với hai cặp giắc cắm RCA trên đó, hoặc đôi khi là giắc cắm tai nghe mini. Bộ cách ly vòng nối đất có một biến áp âm thanh 1: 1 bên trong, giúp ngắt các vòng nối đất. Nếu bạn đang kết nối máy tính với bộ trộn hoặc hộp cáp, bạn gần như được đảm bảo sẽ nhận được tiếng ồn vòng nối đất và tiếng ồn AC. Điều này gần như luôn khắc phục được những vấn đề về tiếng ồn. Bạn thậm chí có thể gặp sự cố này trong ô tô khi cắm điện thoại thông minh vào hệ thống âm thanh nổi trên ô tô, vì vậy bộ cách ly vòng nối đất với phích cắm điện thoại 3,5 mm là một trợ giúp lớn.

Tại sao không phải là micrô USB?

Cuối cùng, bạn có thể tự hỏi tại sao micrô USB đáng tin cậy đó không đủ tốt.

Trên thực tế, nó chỉ tốt khi bạn chỉ cần ghi lại một thứ tại một thời điểm. Tôi có một micrô USB Samson đẹp trên bàn của mình để phát podcasting hoặc phát trực tuyến và nó hoạt động rất tốt. Nhưng điều bắt buộc với micrô USB là bạn không thể sử dụng nhiều micrô cùng một lúc. Mỗi thiết bị âm thanh USB đều có đồng hồ riêng để điều khiển bộ chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số và nếu các đồng hồ đó không đồng bộ, bạn sẽ bắt đầu nhận được các cửa sổ bật lên hoặc bỏ qua trong bản ghi khi phần mềm trên máy tính của bạn cố gắng sửa những lỗi này.

Cũng khó kết hợp theo cách này hơn vì bạn không có các nút bấm vật lý đó để làm việc. Vì vậy, khi tôi muốn làm bất cứ điều gì với nhiều người cùng một lúc, tôi sử dụng máy trộn để bàn và micrô phòng thu được kết nối XLR đáng tin cậy của mình.

x