Mọi điều bạn muốn biết về hệ điều hành Tizen của Samsung

Spread the love

Khi nhắc đến các thương hiệu TV thông minh, Samsung là một trong những cái tên đầu tiên hiện lên trong tâm trí chúng ta. Những chiếc TV này không chỉ có kiểu dáng thời trang mà còn cung cấp nhiều tính năng thú vị nhờ hệ điều hành Tizen; hệ điều hành nguồn mở mà chúng chạy trên đó.

Tuy nhiên, Tizen không chỉ là hệ điều hành dành riêng cho TV thông minh. Người ta có thể tìm thấy nó trên một số thiết bị khác, bao gồm điện thoại thông minh, PC, v.v.

Cuộc thảo luận sau đây nhằm cố gắng cung cấp cho bạn ý tưởng thấu đáo về hệ điều hành Tizen.

Tizen là gì?

Tizen là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux, hoạt động trên nhiều nền tảng. Nhà phát triển của nó là Samsung và nó có khá nhiều phiên bản tùy thuộc vào thiết bị chạy trên nó.

Mặc dù bản chất nguồn mở khiến nó có thể sử dụng miễn phí và dễ phát triển, nhưng Samsung là thương hiệu duy nhất sử dụng nó trên các thiết bị của mình. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành này đã được đổi tên và được biết đến với cái tên One UI.

Samsung xây dựng hệ điều hành trên nền tảng Linux. Vì vậy, nó có tính đa năng và linh hoạt. Kiến trúc mô-đun của Tizen tăng khả năng thích ứng, mang lại nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm TV thông minh, điện thoại thông minh, thiết bị IoT và đồng hồ thể dục.

Sơ lược về lịch sử hình thành và hành trình của Tizen OS

Được tổ chức bởi Linux Foundation, dự án Tizen ra đời vào năm 2011 như một sự kế thừa cho dự án Hệ điều hành MeeGo sau khi số phận của MeeGo bị định đoạt khi Nokia rút lui khỏi việc phát triển để đầu tư nguồn lực vào dòng Lumia của mình.

Tuy nhiên, Samsung đã phát triển và phát hành phiên bản 1.0 vào tháng 1 năm 2012. Kể từ đó, hệ điều hành này đã trải qua nhiều thăng trầm.

Vào tháng 1 và tháng 10 năm 2013, Samsung đã công bố phát hành một số sản phẩm Điện thoại chạy Tizen và lần lượt giới thiệu máy tính bảng dựa trên Tizen đầu tiên.

Năm 2014, Samsung cho ra mắt Galaxy Gear 2 – chiếc đồng hồ thông minh chạy trên hệ điều hành Tizen OS. Vào tháng 5 cùng năm, Samsung quyết định tung ra Qt, nhưng công ty đã hủy bỏ dự án vào năm 2017.

Vào tháng 11 năm 2016, Samsung và Microsoft quyết tâm hợp tác để cung cấp .NET lõi hỗ trợ cho Tizen.

Năm 2018 chứng kiến ​​sự trỗi dậy đầy thắng lợi của Tizen với tư cách là hệ điều hành TV thông minh phổ biến nhất.

Năm 2021, Samsung và Google hợp tác phát triển Wear OS mới bằng cách tích hợp các tính năng Tizen với Wear OS trên Galaxy Watch 4 mới.

Tuy nhiên, Samsung vẫn tiếp tục sử dụng Tizen trên TV thông minh. Phiên bản mới nhất của Tizen – Tizen 8.0 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 năm 2023.

Những loại thiết bị nào chạy trên hệ điều hành Tizen?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Tizen OS sử dụng khung dựa trên Linux và kiến ​​trúc mô-đun giúp nó có khả năng sửa đổi, linh hoạt và thích ứng cao. Do đó, nhiều loại thiết bị có thể chạy hệ điều hành này. Chúng bao gồm TV thông minh, đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh, loa thông minh, thiết bị gia dụng, v.v.

  Sửa lỗi Trợ lý Boot Camp Không đủ Dung lượng

Những thiết bị nào vẫn chạy Tizen OS?

Samsung được biết đến là người luôn gắn bó với các tài nguyên độc quyền của mình, có thể là phần cứng Exynos hoặc hệ điều hành Tizen. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thiết bị vẫn chạy trên Tizen. Một số trong số đó là:

#1. Tất cả các Smart TV của Samsung

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị chạy Tizen OS một cách trọn vẹn nhất, việc tìm kiếm của bạn có thể chỉ kết thúc trong phòng khách của bạn. Tất cả các TV thông minh Samsung đều chạy trên hệ điều hành Tizen và các phiên bản mới nhất của hệ điều hành này đã góp phần mang lại trải nghiệm TV thông minh mà Samsung tự hào.

TV Samsung chạy Tizen có sự kết hợp hoàn hảo giữa màn hình tuyệt vời của Samsung mang lại trải nghiệm xem hình ảnh hoàn hảo và các tính năng thông minh của Tizen như nhiều trợ lý giọng nói, Smart Things, Wi-Fi Direct, v.v.

Chúng tôi đã liệt kê một số TV Samsung tốt nhất chạy Tizen OS ở cuối bài viết này. Hãy theo dõi📺!

Cũng đọc: Cách kết nối iPhone với TV Samsung

#2. Đồng hồ thông minh Samsung ra mắt trước Galaxy Watch 4

Trước khi hợp tác với Google để phát triển Wear OS cho đồng hồ thông minh, Samsung đã xuất xưởng hầu hết các đồng hồ thông minh của mình với hệ điều hành Tizen. Một số ứng dụng đáng chú ý vẫn chạy Tizen bao gồm:

  • Đồng hồ Galaxy đang hoạt động
  • Gear Fit2 Pro
  • Đồng hồ thiên hà
  • Đồng hồ Galaxy hoạt động 2
  • Đồng hồ Galaxy 3

Ngoài ra, hãy xem: Phải – có ứng dụng đồng hồ Android để có được trải nghiệm tốt nhất.

Tầm quan trọng của Tizen trong việc hình thành phiên bản Wear OS hiện tại

Tizen đóng một vai trò quan trọng trong việc khai sinh ra phiên bản Wear OS mới nhất – Wear OS 4. Samsung đã tích hợp các tính năng của Tizen vào Wear OS của Google, giúp loại bỏ những nhược điểm của cả hai hệ điều hành và phát huy những điểm tốt nhất của cả hai hệ điều hành.

Đầu tiên, Samsung đã giải quyết vấn đề hao pin nhanh chóng của Wear OS và tăng hiệu quả sử dụng pin. Thêm vào đó, Samsung đã làm cho nền tảng này nhanh hơn khoảng 30% với hình ảnh động và tính trôi chảy tốt hơn.

Ngoài ra, Wear còn được tích hợp công cụ thiết kế mặt đồng hồ được đánh giá cao của Samsung cho phép bạn tùy chỉnh và tạo mặt đồng hồ của riêng mình.

Sự hợp nhất giữa Google và Samsung đã giúp Wear linh hoạt hơn về phần cứng và phần mềm, mở rộng hệ sinh thái và khả năng tùy chỉnh.

Cũng đọc: Cá nhân hóa Apple Watch của bạn với 15 mặt đồng hồ Apple tốt nhất này

Tính năng thông minh của Tizen TV

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số tính năng hữu ích nhất khiến Tizen trở thành hệ điều hành khổng lồ:

#1. Tự động phát hiện nguồn

Hệ điều hành Tizen loại bỏ sự nhầm lẫn không mong muốn xảy ra khi có nhiều kết nối hoạt động với một TV.

Có thể là bảng điều khiển, hộp cáp hoặc một số thiết bị khác, khả năng phát hiện nguồn tự động thông minh của nó sẽ nhanh chóng xác định thiết bị nào được kết nối với cổng nào.

#2. Giao diện người dùng tối giản

Giao diện người dùng trên Tizen TV rất đơn giản và trực quan đến mức ngay cả những người có ít hoặc không có trình độ kỹ thuật cũng có thể dễ dàng điều hướng.

Ngoài ra, nó có khả năng tùy biến và tổ chức cao. Do đó, người dùng có thể dễ dàng sử dụng tất cả các tính năng và ứng dụng mà họ đang tìm kiếm.

#3. Sự phong phú của các lựa chọn giải trí

TV thông minh Samsung Tizen cung cấp Smart Hub – điểm đến lý tưởng cho mọi nhu cầu giải trí của bạn.

Smart Hub sắp xếp tất cả nội dung, dịch vụ phát trực tuyến, cài đặt, danh sách thiết bị được kết nối và những thứ khác – ở một nơi, tăng cường sự thuận tiện cho bạn.

  Những điện thoại thông minh mới tốt nhất được phát hiện tại IFA 2023

#4. Dễ dàng chia sẻ

TV chạy Tizen của Samsung cho phép chia sẻ dễ dàng giữa chúng và các thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, PC, v.v. thông qua ứng dụng Smart View.

Với điều kiện TV của bạn đã cài đặt Smart View, bạn có thể chia sẻ hình ảnh, video, nhạc và nhiều nội dung khác từ bất kỳ thiết bị nào của mình tới TV một cách dễ dàng.

Ứng dụng này cũng đóng vai trò như một điều khiển từ xa phụ cho điện thoại/máy tính bảng của bạn và cho phép bạn điều khiển TV bằng nó.

#5. Tìm kiếm thông minh

Khi nói đến việc tìm kiếm các chương trình, ứng dụng, âm nhạc yêu thích của bạn, v.v. – Tizen cung cấp các dịch vụ tuyệt vời.

Tính năng Smart Hub nêu trên phân loại chính xác nội dung của bạn để dễ tìm kiếm. Chúng bao gồm Đề xuất, Truyền hình trực tiếp, Ứng dụng, v.v.

Việc tổ chức gọn gàng như vậy sẽ tiết kiệm cả thời gian và sức lực của bạn. Ngoài ra, những chiếc TV như vậy còn có công cụ tìm kiếm toàn cầu cho phép người dùng tìm kiếm nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tizen hoạt động như thế nào trên TV và ứng dụng hiện đại?

Tizen có thiết kế khá sang trọng và có khả năng phù hợp với tính thẩm mỹ tổng thể của thiết bị. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rằng hệ sinh thái của Tizen rất rộng lớn và bao gồm tất cả các ứng dụng và TV thông minh hiện đại của Samsung, bao gồm các ứng dụng phát trực tuyến phổ biến như Apple TV, Netflix, Hotstar, Spotify, Vudu, Hulu, Samsung TV Plus, v.v.

HĐH hỗ trợ các trợ lý giọng nói như Alexa, Google Assistant, v.v. Nó tương thích với các giải pháp truyền tiên tiến như Miracast.

Bên cạnh việc sở hữu tính linh hoạt cao, Tizen còn hỗ trợ mạnh mẽ các tính năng kết nối tiện lợi như Wi-Fi, DLNA, Bluetooth, v.v.

Tất cả điều này đã đảm bảo sự phù hợp của Tizen trên các ứng dụng và TV hiện đại.

Hệ điều hành Tizen, WebOS và TV thông minh Android

Bây giờ, chúng tôi sẽ so sánh Tizen với hai hệ điều hành khác dành cho TV thông minh là WebOS và Android TV và xem nó hoạt động như thế nào:

#1. Kiến trúc kỹ thuật

Tizen OS và WebOS đều sử dụng nhân Linux, trong khi Android TV sử dụng cùng một cơ sở mã như hệ thống Android thông thường với một số tối ưu hóa cho màn hình lớn hơn.

Tizen tương thích với nhiều loại phương tiện khác nhau và đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. WebOS và Android cũng hỗ trợ nhiều loại phương tiện.

Nhưng nếu chúng ta xem xét khả năng cấu hình lại và tính linh hoạt, Tizen OS chiếm thế thượng phong và là lựa chọn tốt nhất trong số ba hệ điều hành.

#2. Giao diện người dùng

Cả Tizen OS và WebOS đều có giao diện người dùng trực quan, đơn giản, khác với Android TV.

Hai ứng dụng đầu tiên cung cấp các đề xuất và hoạt động gần đây từ các ứng dụng khác nhau khi người dùng chuyển sang các ứng dụng đó. Và phần tốt nhất? Không cần phải khởi chạy ứng dụng cho việc đó. Menu phụ đảm nhiệm việc đó cùng với việc cung cấp tiện ích phát nội dung tức thì. Đó là lý do tại sao Tizen OS và WebOS lại vượt xa Android TV về tính dễ sử dụng.

#3. Hỗ trợ ứng dụng

Thư viện ứng dụng của cả Tizen OS và WebOS ngày càng mở rộng với việc các hệ điều hành thường xuyên cung cấp hỗ trợ cho các ứng dụng mới. Hiện tại, thư viện của họ chứa hầu hết các ứng dụng phát trực tuyến phổ biến như YouTube, Disney+, HBO Go, Netflix, Prime Video, v.v.

Tuy nhiên, Android TV bỏ xa cả hai quyền truy cập Play Store, cho phép người dùng sử dụng rất nhiều ứng dụng được tối ưu hóa cho TV. Ngoài ra, Android TV thậm chí còn cho phép bạn chạy các ứng dụng không tương thích với Android thông qua tải phụ.

#4. chơi game

Mặc dù ban đầu không nhằm mục đích chơi game nhưng TV thông minh ngày nay cho phép người dùng chơi trò chơi trên đó. Nói về chơi game, WebOS của LG và Tizen của Samsung không có các tính năng chơi game mạnh mẽ. Thư viện ứng dụng của họ có số lượng tựa game có sẵn để cài đặt khá hạn chế. Ngoài ra, chúng thiếu cơ sở để cài đặt hoặc mô phỏng của bên thứ ba, khiến các trò chơi từ các nền tảng khác nhau không có sẵn trên những TV này.

  Sử dụng Excel để tính toán bao nhiêu ngày cho đến khi một sự kiện

Mặt khác, Android TV cung cấp cho mọi người quyền truy cập Play Store và tiện ích tải qua. Điều này cho phép người dùng Android TV chơi nhiều trò chơi Android. Nhưng bạn phải nhớ rằng phần lớn Android TV là cấp thấp.

Vì vậy, họ không thể chạy các trò chơi đòi hỏi đồ họa cao. Chỉ có Nvidia Shield TV đắt tiền dựa trên Android TV mới cho phép chơi game cao cấp.

#5. Cập nhật

Cả ba hệ điều hành TV này đều nhận được các bản cập nhật không thường xuyên. Cả WebOS và Tizen OS dường như đều miễn cưỡng phát hành các bản cập nhật lớn cho các mẫu máy cũ của họ.

Sau một hoặc hai năm đầu tiên, hệ điều hành của bạn gần như rơi vào ngõ cụt.

Đối với Android TV, tình hình sẽ tốt hơn một chút đối với những mẫu đắt tiền, hàng đầu được cập nhật từ hai đến ba năm. Mặc dù vậy, hầu hết các TV Android sẽ ngừng nhận bản cập nhật chương trình cơ sở sau năm đầu tiên.

Màn hình và TV thông minh Tizen tốt nhất để mua

Tôi chắc chắn rằng bạn cũng sẽ rất vui mừng khi tôi xem qua tất cả các tính năng tuyệt vời của Tizen OS. Nếu bạn muốn sở hữu một số công nghệ truyền hình tốt nhất chạy Tizen, chúng tôi sẽ giúp bạn. Dưới đây là những TV và màn hình thông minh Tizen tốt nhất mà bạn chắc chắn nên xem:

Tivi thông minh Samsung 65” Crystal 4K UHD – CU8000

Dòng CU8000 của Samsung phải là một trong những TV 4K tốt nhất hiện có ở mức giá khoảng 600 USD. TV được trang bị tất cả các tính năng Tizen tuyệt vời cùng với công nghệ PurColor của Samsung nhằm cố gắng tái tạo màu sắc tự nhiên của các vật thể được hiển thị.

Hơn nữa, công nghệ Crystal Treatment nâng cấp nội dung có độ phân giải thấp hơn lên 4K để có trải nghiệm xem tốt hơn.

Màn hình thông minh Samsung 27” M80C 4K UHD với TV truyền phát

Mặc dù bạn có thể sử dụng M80C của Samsung làm TV nhưng nó sẽ tỏa sáng nhất khi bạn sử dụng làm màn hình thông minh với PC của mình. Một trong những tính năng tốt nhất của nó là nó đi kèm với một Camera Slimfit ngay từ đầu, điều này chắc chắn sẽ tiết kiệm được vài trăm đô la cho mặt trước webcam.

Hơn nữa, màn hình thông minh 4K này hỗ trợ truy cập PC từ xa không dây và Alexa tích hợp để điều khiển giọng nói nhanh chóng và hiệu quả. Vì màn hình chạy Tizen OS nên bạn có thể tải xuống và cài đặt các ứng dụng phát trực tuyến yêu thích của mình và thưởng thức chúng khi đang di chuyển.

Màn hình thông minh Samsung 32” M70B 4K UHD với TV truyền phát

Nếu bạn gặp khó khăn về ngân sách và 600 đô la cho màn hình M80C có vẻ như quá phù hợp với túi tiền của bạn, bạn nên xem Màn hình thông minh Samsung 32 inch M70B. Giống như M80C, bạn có màn hình 4K nhưng không có webcam Slimfit và giá chỉ bằng một nửa.

Nó tự hào có một số tính năng khá chắc chắn như Chế độ xem trò chơi Ultrawide, Màn hình UHD không dây, Smart Hub, Hub chơi game và IoT cũng như Năng suất không cần PC, cùng những tính năng khác.

Màn hình chơi game thông minh OLED cong Samsung 34” Odessey G8/G85SB

Nếu bạn đang tìm kiếm công nghệ màn hình hàng đầu cho thiết lập Chơi game của mình, bạn chắc chắn nên xem qua màn hình OLED cong Odessey G8/G85SB.

Với giá gần 1100 USD, bạn sẽ có được màn hình OLED cong 34 inch trông sắc nét với tốc độ làm mới 175 Hz. Hơn nữa, màn hình còn hỗ trợ Free Sync Premium Pro của AMD, tự động đồng bộ tốc độ làm mới theo card đồ họa của bạn. Màn hình đi kèm với Bộ xử lý lượng tử Neo với độ trễ thấp đáng kinh ngạc là 0,03 ms, điều này cũng lý tưởng để chơi game cạnh tranh.

Từ cuối cùng

Tóm lại, đứa con tinh thần của Samsung – Tizen OS có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn có sự linh hoạt, khả năng tùy chỉnh và dễ sử dụng hơn.

Trong khi Samsung đã ngừng sử dụng nó trong các mẫu đồng hồ thông minh mới nhất của mình từ Galaxy Watch 4 trở đi và chuyển sang Wear OS, thì TV thông minh của hãng vẫn chạy Tizen.

Đó là tin tốt vì TV Tizen được tích hợp nhiều tính năng thông minh, chẳng hạn như giao diện người dùng trực quan, Smart Hub, tìm kiếm nội dung thông minh và đa nền tảng, tự động phát hiện nguồn và chia sẻ dễ dàng thông qua ứng dụng Smart View.

Ngay cả khi công chúng ngày càng ưa chuộng các hệ điều hành TV đối thủ như WebOS và Android TV, những tính năng này vẫn đảm bảo sự phù hợp của Tizen trong những năm tới.

Bây giờ bạn có thể đọc về các thiết bị phát trực tuyến tốt nhất để nâng cao trải nghiệm xem của mình.

x