Mọi thứ bạn cần biết về chỉnh sửa Ripple trong DaVinci Resolve 18

Spread the love

Nếu mới chỉnh sửa video, ban đầu bạn có thể thấy một số thuật ngữ được sử dụng có thể hơi khó hiểu. Tuy nhiên, một số công cụ chỉnh sửa trong DaVinci Resolve có thể giúp bạn trở thành một biên tập viên thành thạo hơn khi bạn hiểu cơ chế hoạt động của chúng.

Chỉnh sửa Ripple là một trong những công cụ này. Với tính năng gợn sóng, bạn sẽ thấy mình chỉnh sửa nhanh hơn bao giờ hết mà không phải dừng lại để điều chỉnh clip của mình trong suốt quá trình.

Tiếp tục đọc hướng dẫn về gợn sóng là gì và các kỹ thuật gợn sóng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để nâng cao kỹ năng chỉnh sửa của mình.

Chỉnh sửa Ripple là gì?

Tóm lại, chỉnh sửa gợn sóng trong DaVinci Resolve là khi bạn thêm, xóa hoặc điều chỉnh các clip trên dòng thời gian và làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của video.

Giống như cách một giọt mưa có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng rộng trên mặt nước; điều quan trọng cần lưu ý là chỉnh sửa gợn sóng sẽ khiến dòng thời gian thay đổi.

Tất cả các clip ở bên phải của phần chỉnh sửa sẽ di chuyển bất kể clip đang ở rãnh nào—trừ khi rãnh đó bị khóa. Tuy nhiên, tất cả các clip ở bên trái của phần chỉnh sửa sẽ được giữ nguyên. Cần lưu ý rằng nó vẫn có thể bị ảnh hưởng, nhưng chúng tôi sẽ giải thích thêm về điều này sau.

Tính năng gợn sóng đặc biệt hữu ích nếu bạn đang thay đổi phần giữa của dòng thời gian, vì mọi thứ sau phần tử đã thay đổi sẽ di chuyển tương ứng. Nói cách khác, một sửa chữa đối với dòng thời gian của bạn sẽ không gây ra khoảng trống hoặc sự cố với các clip khác.

  18 khóa học trực tuyến để học trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2022

Nó cũng cho phép bạn thêm các yếu tố mà không cần chuyển phần còn lại của clip theo cách thủ công, điều này giúp trình chỉnh sửa video hoạt động hiệu quả hơn.

Tất cả các kỹ thuật chỉnh sửa gợn sóng được thảo luận trong bài viết này sẽ được thực hiện trên trang Chỉnh sửa, mặc dù bạn cũng có thể sử dụng chỉnh sửa gợn sóng trên trang Cắt. Có rất nhiều mẹo khác để sử dụng trang Chỉnh sửa trong DaVinci Resolve nếu bạn đang tìm cách hợp lý hóa quy trình làm việc của mình.

Xóa gợn

Xóa Ripple được sử dụng khi bạn cần xóa một clip khỏi dòng thời gian và tất cả các clip ở bên phải của clip đã xóa sẽ chuyển sang trái.

Để thực hiện thao tác xóa gợn sóng đơn giản trên một bản nhạc—bao gồm cả bản nhạc video và âm thanh—hãy chọn clip bạn muốn xóa và nhấn Shift + Delete. Khi làm như vậy, bạn sẽ thấy clip biến mất và tất cả các clip khác di chuyển cùng lúc.

Nếu bạn chỉ có một khoảng trống trong dòng thời gian mà bạn muốn loại bỏ, chỉ cần đánh dấu khoảng trống đó và nhấn Delete trên bàn phím.

Xóa Ripple trên nhiều bản nhạc

Bây giờ, nếu bạn đang làm việc với nhiều clip trên nhiều rãnh, việc này có thể hơi phức tạp. Nhưng cuối cùng, việc bạn xóa clip khỏi bản nhạc nào không quan trọng, các nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng. Chỉ cần đảm bảo rằng các bản nhạc của bạn không bị khóa, để gợn sóng có thể diễn ra đồng đều.

Giả sử bạn có hai video và hai rãnh âm thanh đang mở với nhiều clip được xếp so le nhau, giống như ví dụ trong hình trên. Nếu bạn tô sáng một clip và nhấn Shift + Delete, các clip bên phải sẽ dịch chuyển mà không làm cho bất kỳ clip nào chồng lên nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn đánh dấu một khoảng trống (không phải clip) và sử dụng kỹ thuật tương tự, các clip của bạn sẽ di chuyển qua nhưng bị thay đổi một chút do một số clip chồng lên nhau.

  Gặp gỡ Celia, Người thay thế Trợ lý Google của Huawei

gợn sóng

Nếu bạn có một phần của clip mà bạn biết rằng bạn muốn giữ lại, sử dụng tính năng cắt gợn sóng có thể giúp bạn cắt dòng thời gian của mình chỉ bằng một vài lần nhấn phím.

Đảm bảo đầu phát của bạn là nơi bạn muốn clip bắt đầu và nhấn Command/Control + Shift + [. You’ll see the beginning of the clip disappear and everything on the timeline shift over.

You can do the same for the end of the clip that you want to trim by pressing Command/Control + Shift + ].

Gợn sóng ghi đè

Ghi đè Ripple rất phù hợp khi bạn muốn thay thế một clip trong dòng thời gian bằng một clip khác từ nhóm phương tiện của bạn. Bạn sẽ muốn có đầu phát của mình trên clip bạn muốn thay thế (bạn không cần nhấp vào clip). Phần đầu của clip mới sẽ bắt đầu ở cùng vị trí với clip cũ.

Độ dài của clip mới sẽ xác định khoảng cách mà các clip bên phải được dịch chuyển. Nếu bạn cần cắt trước clip mới của mình, hãy tận dụng trang Cắt của DaVinci Resolve để thực hiện việc đó.

Để sử dụng tính năng ghi đè gợn sóng, hãy lấy và kéo clip mới của bạn vào cửa sổ xem trước. Tại đây, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn xuất hiện ở phía bên tay phải, bao gồm tùy chọn Ghi đè Ripple. Thả clip vào Ripple Overwrite.

Từ đó, bạn sẽ thấy clip mới đã thay thế clip cũ và mọi thứ ở bên phải clip đã chuyển sang vị trí thích hợp.

Chèn gợn sóng

Tính năng chèn gợn sóng hoạt động rất giống ghi đè gợn sóng, ngoại trừ việc bạn sẽ chèn một clip vào dòng thời gian trong khi di chuyển tất cả các clip hiện có.

Clip được chèn sẽ bắt đầu ở vị trí đầu phát của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó ở đúng vị trí. Cũng giống như ghi đè, bạn sẽ lấy và kéo clip bạn muốn chèn sang phía bên phải của cửa sổ xem trước. Chỉ cần thả nó lên trên Chèn để hoàn thành tác vụ.

  10 công cụ phân tích SEO trên trang tốt nhất để tìm vấn đề và đề xuất

Tốc độ gợn sóng

Tốc độ gợn rất hữu ích khi bạn tìm thấy một clip cần thay đổi tốc độ. Ví dụ: nếu bạn phải làm chậm một clip xuống tốc độ 75%, thì việc bật gợn sẽ có nghĩa là các clip ở bên phải sẽ dịch chuyển, tạo khoảng trống cho sự thay đổi.

Để áp dụng tốc độ gợn sóng, hãy tô sáng clip bạn muốn chỉnh sửa, nhấp chuột phải vào clip đó và chọn Thay đổi tốc độ clip.

Từ đó, chỉnh sửa phần trăm tốc độ của bạn và đảm bảo Dòng thời gian Ripple được đánh dấu kiểm. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Thay đổi.

Tùy chỉnh phím tắt để chỉnh sửa Ripple dễ dàng hơn

Các phím tắt thiết yếu của DaVinci Resolve có thể giúp tăng tốc quy trình làm việc của bạn. Tuy nhiên, có một số hiệu ứng gợn sóng có thể không được gán phím tắt. Để giúp bạn chỉnh sửa dễ dàng hơn, bạn có thể tự thêm các phím tắt.

Ở góc trên bên trái, nhấp vào DaVinci Resolve > Tùy chỉnh bàn phím. Từ đó, bảng phím tắt sẽ xuất hiện.

Nhập Ripple vào thanh tìm kiếm để xem liệu có bất kỳ tùy chọn nào không có phím tắt tại chỗ hay không. Hoặc đối với các phím tắt hiện có, bạn thay đổi để phù hợp hơn với cách bạn sử dụng tổ hợp phím để chỉnh sửa. Khi bạn hài lòng với các phím tắt của mình, hãy nhấp vào Lưu.

Dùng thử Ripple Editing cho dự án DaVinci Resolve tiếp theo của bạn

DaVinci Resolve có rất nhiều tính năng có sẵn để hợp lý hóa quy trình chỉnh sửa video và chỉnh sửa gợn sóng chỉ là một trong số đó. Chắc chắn, có những lúc bạn sẽ phải thực hành nhiều hơn trong việc chỉnh sửa dòng thời gian của mình, nhưng đối với nhiều công việc đơn giản, tính năng cắt gợn sóng và xóa gợn sóng có thể thực hiện tốt công việc.

Lần tới khi bạn mở DaVinci Resolve, hãy thực hành sử dụng tính năng chỉnh sửa gợn sóng để giúp quá trình chỉnh sửa của bạn diễn ra nhanh hơn.

x