Một cái nhìn sơ lược về các ứng dụng theo yêu cầu

Spread the love

Bạn có tò mò muốn biết về phát triển ứng dụng theo yêu cầu không? Chúng tôi đã tổng hợp tất cả các chi tiết để giúp bạn hiểu nó.

COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của tất cả mọi người. Nó lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, khiến mọi người phải tự cô lập mình để giữ an toàn. Các công ty chấp nhận làm việc từ xa và các công dân tìm ra cách để tồn tại.

Trong những thời điểm khó khăn này, các ứng dụng theo yêu cầu đã trở thành một công cụ thay đổi cuộc chơi, giúp mọi người có thể ở nhà mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các ứng dụng chúng tôi sử dụng đều là ứng dụng theo yêu cầu.

Statista đại diện cho doanh thu từ ứng dụng dành cho thiết bị di động trên toàn thế giới từ năm 2014 đến năm 2023.

Có thể có một vài câu hỏi xoay quanh tâm trí bạn. Ứng dụng theo yêu cầu là gì? Nó có đang thay đổi cuộc sống của chúng ta không? Nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta trong thời gian bị khóa? Các loại ứng dụng theo yêu cầu hiện có trên thị trường là gì? Vòng đời phát triển ứng dụng theo yêu cầu là gì?

Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn sơ lược về các ứng dụng theo yêu cầu trước khi tìm hiểu sâu hơn về chúng.

Ứng dụng Theo Yêu cầu là gì?

Bạn muốn đi đâu đó? Đặt một chiếc taxi. Bạn muốn gọi đồ ăn? Đặt món ăn trực tuyến. Bạn muốn nhận dịch vụ thẩm mỹ viện tại nhà? Chỉ cần nhấn vài lần trên thiết bị di động của bạn và bạn đã sẵn sàng. Muốn hỏi ý kiến ​​bác sĩ? Đặt lịch hẹn trực tuyến.

Ứng dụng theo yêu cầu là ứng dụng di động mang lại sự thoải mái cho người dùng ở nhà. Ứng dụng của dịch vụ theo yêu cầu thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và doanh nghiệp, cho phép họ luôn kết nối trong bất kể hoàn cảnh nào.

Các doanh nghiệp chỉ sau một đêm đã chuyển sang sử dụng dịch vụ đám mây và kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch đã phát triển chúng một cách chóng mặt. Các dịch vụ theo yêu cầu giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc gọi điện (đặt chỗ), đặt đồ ăn tại nhà (không cần gọi điện đến nhà hàng), mua sắm tạp hóa trực tuyến và những thứ khác.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng dịch vụ theo yêu cầu mới xuất hiện trên thị trường thì bạn đã nhầm. Các dịch vụ này đã tồn tại từ lâu, không phải trong ứng dụng di động mà là một phiên bản chậm hơn (cuộc gọi di động).

Hiện nay các dịch vụ theo yêu cầu có sẵn cho các danh mục và ngành công nghiệp khác nhau. Phần tốt nhất là các ứng dụng dịch vụ này thân thiện và dễ hiểu. Đây là cách các ứng dụng theo yêu cầu hoạt động.

 • Người dùng đặt hàng sản phẩm,
 • Ứng dụng kết nối họ với người bán,
 • Nhà cung cấp chấp nhận yêu cầu,
 • Người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến,
 • Và nhà cung cấp chuyển sản phẩm đến địa chỉ của người dùng.

Hơn nữa, các ứng dụng theo yêu cầu hoạt động trên một số bộ tính năng mà chúng phải có. Nếu không có những tính năng này, các ứng dụng theo yêu cầu có thể mất uy tín trên thị trường.

1. Bảo mật và Xác thực – Cổng thanh toán phải an toàn và bảo mật cho người dùng vì nó chứa các chi tiết bí mật như chi tiết thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

  Cách sử dụng số mũ trong Excel

2. Tùy chọn Thanh toán – Ứng dụng dịch vụ theo yêu cầu không được giới hạn ở một phương thức thanh toán, bao gồm ngân hàng trực tuyến, tiền mặt khi giao hàng, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, v.v.

3. Theo dõi trực tiếp – Người dùng cần biết thông tin cập nhật trong đời thực về việc phân phối sản phẩm của họ để trở nên yên tâm. Ngay cả vị trí của người dùng cũng được chia sẻ với các đối tác giao hàng.

4. Đánh giá & Đánh giá – Đánh giá xác thực và chính hãng từ người dùng làm tăng uy tín và giá trị của ứng dụng dành cho thiết bị di động trên thị trường.

5. Thông báo – Cho dù đó là về ưu đãi, đợt bán hàng sắp tới hay thông tin theo dõi trực tiếp, thông báo là cách tốt nhất để kết nối với người dùng.

6. Tính năng Wishlist – Tính năng cho phép người dùng thêm các sản phẩm họ muốn mua sau này. Người dùng có thể dễ dàng truy cập ngay cả khi sản phẩm đã hết hàng.

7. Tìm kiếm và Lịch sử đơn hàng trong quá khứ – Đây là một trong những tính năng quan trọng của các ứng dụng theo yêu cầu cho phép người dùng lặp lại thứ tự hoặc tiếp tục nghiên cứu của họ.

8. Nhận dạng giọng nói – Với sự phổ biến của Trí tuệ nhân tạo trên thị trường, các ứng dụng theo yêu cầu bao gồm các tính năng nhận dạng giọng nói để dễ dàng đặt hàng.

Các ứng dụng theo yêu cầu có một số danh mục và phổ biến trong một loạt các ngành. Tuy nhiên, hoạt động của các ứng dụng này tương tự như các nhà cung cấp được kết nối với khách hàng thông qua nền tảng. Hoạt động cơ bản của các ứng dụng theo yêu cầu là:

 • Sử dụng ứng dụng dịch vụ, người dùng đặt yêu cầu mong muốn và thực hiện thanh toán (trong một số trường hợp hoặc chọn tiền mặt khi giao hàng)
 • Ứng dụng gửi yêu cầu đến nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà cung cấp
 • Nhà cung cấp chấp nhận yêu cầu
 • Nhà cung cấp bắt đầu xử lý sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay người dùng
 • Người dùng có thể xem lại sản phẩm sau khi giao hàng

Hoạt động của tất cả các ứng dụng theo yêu cầu có thể giống nhau, nhưng nó khác nhau về những điều cơ bản của các loại ứng dụng, chẳng hạn như:

 • Các dịch vụ B2B kết nối với các doanh nghiệp lớn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, ngân hàng và vận chuyển.
 • Các dịch vụ B2C nơi các doanh nghiệp kết nối với khách hàng như Amazon, Uber Eats, v.v.
 • Các dịch vụ C2C có thể kiếm tiền hoa hồng hai mặt mà không cần làm gì cả như Uber, OLX, eBay, v.v.

Các loại hình này được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên các yêu cầu và dịch vụ theo yêu cầu.

Danh mục ứng dụng theo yêu cầu

Với các ứng dụng theo yêu cầu tràn ngập thị trường, việc các chủ doanh nghiệp phải lựa chọn theo yêu cầu và sản phẩm của mình đang trở thành điều cần thiết. Có các ứng dụng như Uber cho taxi, Uber Eats cho đồ ăn, Airbnb cho khách sạn, Facebook để kết nối, WhatsApp để trò chuyện, v.v.

Dưới đây là các danh mục ứng dụng theo yêu cầu tốt nhất mà người ta phải biết.

Ứng dụng giao đồ ăn

Mô hình giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa đã trở nên phổ biến rộng rãi trong bối cảnh đại dịch khi mọi người bị nhốt ở nhà. Họ có thể đặt hàng tạp hóa và thực phẩm ngay trước cửa nhà của họ. Tuy nhiên, các dịch vụ đã được yêu cầu trước đó. Amazon cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa và Uber Eats đảm bảo giao thức ăn từ các nhà hàng được chia thành ba yếu tố – ứng dụng quản trị (bên thứ ba hoặc người hòa giải), ứng dụng của nhà cung cấp và ứng dụng của khách hàng.

  QIE có phải là một từ trong Scrabble không?

Theo Google Xu hướng, số liệu thống kê tìm kiếm về giao đồ ăn là hơn 50% vào năm 2021. Các số liệu thống kê này cao hơn vào năm 2020 do số ca nhiễm coronavirus gia tăng trên toàn thế giới.

Loại dịch vụ theo yêu cầu này phổ biến, nhất quán và có thể dự đoán được trên thị trường. Theo StatistaCác thị trường Hoa Kỳ dự kiến ​​218% mức tăng trưởng của Instacart vào năm 2020. Các ứng dụng giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa trực tuyến tuân theo các phương pháp hay nhất để đảm bảo lưu trữ dữ liệu, đặt hàng, giao hàng, v.v.

Một số ứng dụng như Instacard, GrubHub, UberEats, Amazon Prime Now, Postmate, v.v., cực kỳ phổ biến như dịch vụ giao hàng theo yêu cầu thực phẩm và hàng tạp hóa. Ứng dụng kết nối người dùng với chuỗi cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng ăn uống (nhà hàng).

Các mô hình kinh doanh bao gồm công cụ tổng hợp giao hàng, giải pháp thị trường, cửa hàng tạp hóa hoặc thực phẩm, v.v.

Ứng dụng Giao thông vận tải

Khi nói đến các ứng dụng vận tải, nó bao gồm dịch vụ gọi taxi, đặt taxi, mua xe, thuê xe, bán xe và hậu cần. Người dùng phụ thuộc vào dial-a-ride trong một thời gian dài, nhưng vào tháng 3 năm 2008, Uber được tung ra thị trường, mở ra một con đường mới cho các chủ doanh nghiệp.

Các dịch vụ vận chuyển theo yêu cầu cho phép người lái xe hoặc dịch vụ hậu cần kết nối với nhiều đối tượng hơn. Các ứng dụng này thường có hai loại giống như các ứng dụng theo yêu cầu khác – ứng dụng của nhà cung cấp (tài xế) và ứng dụng của khách hàng (hành khách) khác với ứng dụng quản trị.

Các nền tảng e-hailing đã giúp người tiêu dùng đặt dịch vụ taxi hoặc giao hàng bất cứ lúc nào từ bất cứ nơi đâu trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, các dịch vụ hậu cần (như UberRUSH) bao gồm đào tạo đội ngũ lao động, duy trì đội xe, xử lý mẫu, theo dõi đơn hàng, v.v.

Để tăng tính phổ biến, các nhà phát triển cần tập trung vào sự nhanh nhẹn, tính linh hoạt cao, phạm vi tiếp cận rộng hơn, khả năng đầu tư, quy mô đội tàu lớn hơn và các cổng thanh toán an toàn.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng y tế và bác sĩ theo yêu cầu đã phổ biến trong vài năm qua, cho phép người dùng hoặc bệnh nhân tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay tại nhà của họ và nhận thuốc đặt trước cửa nhà của họ.

Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu đã có một bước ngoặt mới trong bối cảnh đại dịch khi mọi người chọn tư vấn bác sĩ trực tuyến thay vì đến các bệnh viện không an toàn. Nó đã trở thành một xu hướng mới trên thị trường đáng tin cậy và hữu ích cho người dùng.

Một số ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến có sẵn trên thị trường, chẳng hạn như Bác sĩ theo yêu cầu và Máy nhắn tin. Các ứng dụng y tế và y tế từ xa được phát triển bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại.

Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho phép người dùng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong khi duy trì quyền riêng tư của họ, tìm tư vấn trong khi kiểm tra chứng chỉ bác sĩ (và xếp hạng), tìm bác sĩ chuyên khoa và gọi thoại hoặc gọi video cho bác sĩ theo lịch hẹn. Nó cho phép thu thập dữ liệu sức khỏe, theo dõi bệnh nhân từ xa, kiểm tra không dây, yêu cầu bác sĩ thăm khám, v.v.

Ngoài ra, các ứng dụng thể dục là một phần của ngành chăm sóc sức khỏe. Các dịch vụ thể dục theo yêu cầu được cá nhân hóa đã trở thành một ứng dụng toàn diện bao gồm các chương trình tập thể dục tại phòng tập thể dục / tại nhà dựa trên sở thích của người dùng.

  Cách thay đổi ID cuộc họp cá nhân (PMI) của bạn khi phóng to

Ứng dụng giải trí

Lĩnh vực giải trí đang bùng nổ và các ứng dụng theo yêu cầu của họ cũng như YouTube, Amazon Prime Video, Amazon Music, Netflix, Hulu, v.v. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch, nhu cầu giải trí trực tuyến tăng lên do người dùng thích xem phim truyền hình dài tập, chương trình, phim tài liệu, phim ảnh, v.v., trong khi bị khóa ở nhà.

Đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng dụng và dịch vụ với nhu cầu ngày càng tăng. Một số ứng dụng phát trực tuyến đã thành công rực rỡ trên thị trường, trong khi một số ứng dụng thất bại do không phổ biến hoặc không tương đồng.

Các dịch vụ video theo yêu cầu và âm nhạc theo yêu cầu cung cấp nội dung tùy chỉnh cho người dùng theo sở thích của họ. Nó đã phần nào thay thế truyền hình đối với một số người thích phát trực tuyến video trên điện thoại di động của họ. Nền tảng OTT đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mọi người hiện nay.

Ứng dụng Dịch vụ Gia đình

Đã qua rồi cái thời bạn phải tìm kiếm mọi người cho bất kỳ dịch vụ tại nhà nào. Một số ứng dụng đảm bảo rằng người dùng có thể đặt trước hoặc đặt dịch vụ tại nhà với một vài cú nhấp chuột. Người ta dự báo rằng tổng mức tăng trưởng của các dịch vụ gia đình sẽ đạt hơn 1,5 tỷ đô la vào năm 2024.

Các dịch vụ này bao gồm trông trẻ, đóng gói & di chuyển, chăm sóc thú cưng, dịch vụ sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa, v.v. Người dùng có thể liên hệ với một nhóm lớn các chuyên gia đã đăng ký và đặt lịch hẹn theo dịch vụ của họ.

Nó cho phép nhà thầu bảo lãnh, so sánh giá và kiểm tra các đánh giá và xếp hạng để thuê các chuyên gia thành thạo và thân thiện với ngân sách.

Các nhân viên độc lập hoặc theo hợp đồng có thể nhanh chóng nhận được công việc từ ứng dụng và người dùng có thể nhận được hỗ trợ ngay lập tức. Các ứng dụng theo yêu cầu công việc gia đình đòi hỏi thời gian cho các công việc đơn giản như sửa ống nước, dọn dẹp, làm mộc, v.v.

Sự kết luận

Có một số ứng dụng theo yêu cầu khác như ứng dụng Thương mại điện tử & bán lẻ, ứng dụng giao hàng, ứng dụng hẹn hò, ứng dụng tuyển dụng, ứng dụng làm đẹp, ứng dụng truyền thông xã hội, ứng dụng hội nghị truyền hình và ứng dụng e-Learning.

Các ứng dụng này đang chiếm lĩnh thế giới và giúp người dùng dễ dàng nhận được các dịch vụ mong muốn. Để phát triển ứng dụng di động theo yêu cầu, người dùng cần lưu ý một số khía cạnh như:

 • Làm bài tập về nhà của bạn để hiểu khách hàng, các tính năng độc đáo, v.v.
 • Liệt kê các tính năng phải có như thông báo, đăng ký, thanh toán, vị trí địa lý, v.v.
 • Chọn giữa phát triển ứng dụng di động MVP hoặc các ứng dụng khác.
 • Chọn công nghệ tùy thuộc vào yêu cầu và nền tảng.

Đây là một số sản phẩm mang tính cách mạng trên thị trường đã thống trị trong một thời gian khá dài. Các ứng dụng di động theo yêu cầu này đang trở thành cốt lõi cho tất cả mọi người và mở ra cánh cửa hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

x