Một đồng minh của các nhà tiếp thị để bắt đầu các chiến lược mới

Spread the love

Internet of Things (IoT) là mầm mống của những thay đổi công nghệ trong các phương pháp tiếp thị khác nhau.

Sự gia tăng ổn định của các thiết bị thông minh mang lại khả năng rộng lớn trong các lĩnh vực khác nhau và một mô hình mới cho quan hệ khách hàng và quản lý tiếp thị.

Nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thị trường đang sử dụng IoT để hiểu khách hàng của họ, hoạt động hiệu quả, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, tăng giá trị kinh doanh và cải thiện khả năng ra quyết định.

IoT đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Giờ đây, bạn có thể kết nối các đối tượng như ô tô, thiết bị nhà bếp, màn hình trẻ em, bộ điều nhiệt, v.v. với internet bằng cách sử dụng các thiết bị nhúng.

Do đó, giờ đây có thể giao tiếp liền mạch giữa các quy trình, con người và mọi thứ.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích về IoT, một số ví dụ và cách IoT tác động đến hoạt động tiếp thị ngày nay.

Bắt đầu!

IoT là gì?

Internet of Things (IoT) định nghĩa mạng lưới của nhiều đối tượng vật lý hoặc “mọi thứ” được nhúng với phần mềm, cảm biến và các công nghệ khác để trao đổi dữ liệu với các hệ thống và thiết bị khác qua internet.

IoT là một hệ thống bao gồm các máy cơ và kỹ thuật số được kết nối với nhau, các thiết bị tính toán, các đối tượng, … Nó có thể truyền thông tin qua mạng mà không cần sự tương tác giữa người với máy tính hoặc giữa người với người.

Kevin Ashton đặt ra cái tên “Internet of Things” vào năm 1999. Ông đặt tên cho nó là IoT vì nó tích hợp khả năng kết nối lẫn nhau của ‘những thứ của chúng ta’ với tính liên kết của ‘internet’ của chúng ta.

Giờ đây, hàng tỷ thiết bị được kết nối với internet trên toàn thế giới và tất cả đều đang thu thập và chia sẻ dữ liệu. IoT kết hợp các vũ trụ vật lý và kỹ thuật số, làm cho kết cấu trở nên phản hồi và sáng tạo hơn.

Ý tưởng bổ sung trí thông minh cho các vật thể cơ bản lần đầu tiên được thảo luận vào đầu những năm 1980 và 1990. Vì công nghệ lúc đó chưa lớn lắm nên tiến độ rất chậm. Các con chip này quá cồng kềnh và quá khổ, khiến chúng khó lắp đặt vào bất kỳ hệ thống hoặc thiết bị nào.

Vì vậy, ý tưởng đầu tiên là làm cho con chip nhỏ và rẻ hơn. Việc áp dụng thẻ RFID và IPv6 giúp tăng cường mạng không dây và thực hiện các bước cần thiết để IoT mở rộng quy mô. Dần dần, nó trở thành một trong những công nghệ mạnh nhất trên thế giới.

Lợi ích của IoT đối với doanh nghiệp

Lợi ích của IoT phụ thuộc vào sự nhanh nhẹn và hiệu quả của doanh nghiệp. Ý tưởng là thu thập thêm thông tin về sản phẩm và hệ thống nội bộ và thực hiện các thay đổi theo yêu cầu để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Các nhà sản xuất thêm cảm biến vào các đối tượng hoặc thành phần của sản phẩm để truyền dữ liệu. Điều này giúp các doanh nghiệp phát hiện ra lỗi linh kiện và hoán đổi nó trước khi nó có thể làm hỏng các thành phần khác.

Các công ty sử dụng dữ liệu mà cảm biến tạo ra để tăng hiệu quả của hệ thống và chuỗi cung ứng. IoT cho phép các doanh nghiệp tự động hóa các quy trình và tăng cường cung cấp dịch vụ đồng thời cắt giảm chất thải và giảm chi phí lao động

Một số lợi ích phổ biến như sau:

 • Giám sát quy trình kinh doanh tổng thể
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng
 • Tiết kiệm tiền bạc và thời gian
 • Cải thiện năng suất của nhân viên
 • Dễ dàng tích hợp các mô hình kinh doanh và điều chỉnh chúng
 • Đưa ra quyết định kinh doanh rõ ràng hơn
 • Tạo doanh thu cao hơn

Một số ví dụ về tiếp thị IoT

Việc tăng cường áp dụng công nghệ thông minh không chỉ có nghĩa là tạo ra dữ liệu, trải nghiệm và khoảnh khắc; nó cũng có ý nghĩa sâu sắc đối với các nhà tiếp thị khác nhau. Để tránh sự gián đoạn trong kinh doanh, các thương hiệu phải tuân theo các xu hướng công nghệ mới như Internet of Things.

Màn hình thông minh cho bé, camera chuông cửa thông minh, ổ khóa thông minh, ổ cắm thông minh đang có nhu cầu ngày càng cao của nhiều người dùng.

Hãy cùng xem một số ví dụ về tiếp thị IoT để kết nối với các chiến dịch sản phẩm, hàng rào địa lý, nhãn thông minh, xây dựng thương hiệu và tiếp thị nội dung.

Chiến dịch sản phẩm dựa trên IoT

Nhúng sản phẩm hiện có với các cảm biến để kết nối IoT. Điều này sẽ đưa hoạt động tiếp thị của bạn sang bước tiếp theo, cho phép khách hàng chia sẻ dữ liệu hoặc nội dung độc đáo của họ được chuyển tiếp đến hệ thống để có những thông tin chi tiết có ý nghĩa.

  Bạn có thể học được gì từ một người?

Việc sử dụng phần mềm và phần cứng nằm trong số các trường hợp IoT đòi hỏi nhiều đầu tư, nhưng kết quả đầu ra là không thể nghi ngờ. Ví dụ: công ty đồ uống, Diageo, tùy chỉnh các chai rượu whisky của mình để thực hiện các video do khách hàng ghi lại để có thể tạo ra nhiều khách hàng hơn từ chiến dịch.

Định vị địa lý

Điện thoại thông minh đang trở nên hữu ích hơn trong tiếp thị IoT, do sự phổ biến và sử dụng rộng rãi của chúng đối với khách hàng trên toàn cầu.

Định vị địa lý là tính năng thông minh vị trí trong đó GPS tích hợp của thiết bị thông minh được sử dụng để xác định vị trí các doanh nghiệp lân cận. Vì vậy, khi được kết hợp với tính năng định vị địa lý, điện thoại thông minh có thể giúp bạn phát hiện những khách hàng ở giữa và có mức độ liên quan cao ở gần doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn.

Ví dụ: Internet of Things có thể thông báo cho doanh nghiệp của bạn khi có người mua và gửi thông điệp thích hợp về phiếu giảm giá, ưu đãi và giảm giá để khách hàng có thể ghé thăm cửa hàng để mua sản phẩm.

Ví dụ: Burger King thực hiện kỹ thuật kết nối mạng lưới địa lý IoT để đạt được thành công lớn hơn. Họ đã phát động một chiến dịch có tên “Whooper for a Penny”. Điều này có nghĩa là bất kỳ khách hàng nào của McDonald’s trong phạm vi 600 feet sẽ nhận được thông báo trên điện thoại thông minh của họ và được dẫn đến cửa hàng Burger King gần đó.

Nhãn sản phẩm thông minh

Khách hàng hiện tại là điểm khởi đầu tốt nhất cho chiến dịch mới. Họ ở cuối kênh, thể hiện sự quan tâm đến đề xuất giá trị kinh doanh và sẵn sàng bán thêm hoặc bán kèm.

Đây có lẽ là ví dụ tiết kiệm chi phí nhất của IoT vì phần cứng không cần thiết. Các doanh nghiệp có thể dán nhãn QR trực tiếp trên sản phẩm của họ mà khách hàng có thể quét bằng thiết bị di động của họ. Điều này sẽ hướng dẫn họ đến các sản phẩm liên quan, thông tin cơ bản về sản phẩm, trải nghiệm tại cửa hàng, giảm giá, v.v.

Ví dụ: một nhà hàng có kế hoạch đặt một mã QR có thể quét được trên bàn nơi khách hàng quét mã để biết món ăn đặc biệt của ngày hôm nay, ưu đãi về đồ uống và nhiều lợi ích khác. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cho phép khách hàng quét mã QR để có cơ hội chơi trò chơi giành được những giải thưởng hấp dẫn có thể đổi được trong cùng một nhà hàng.

Xây dựng thương hiệu

Trong thời đại ngày nay, hầu hết mọi người đều có điện thoại thông minh và tài khoản mạng xã hội. Thương hiệu một lần nữa là một ví dụ về IoT tiết kiệm chi phí nhưng lại là một ví dụ rất hiệu quả. Điều này cho phép khách hàng biết đến thương hiệu từ các quảng cáo trên mạng xã hội hoặc trên một số trang web.

Ngay cả khi khách hàng đăng một bức ảnh trên tài khoản mạng xã hội của họ, những người khác sẽ nhìn thấy bài đăng và biết về sản phẩm. Đồng thời, việc xây dựng thương hiệu cho phép người dùng tham gia vào các hoạt động thú vị, chẳng hạn như các blogger về thực phẩm có thể nâng cao thương hiệu và doanh số bán hàng của bạn trong khi thưởng thức các món ăn của bạn.

Các nhà tiếp thị tận dụng lợi thế của các thiết bị IoT để giải thích điều gì làm cho sản phẩm của họ trở nên đặc biệt và chúng khác biệt với các sản phẩm khác như thế nào. Tất cả chỉ nhằm thể hiện các tính năng của sản phẩm để phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: một doanh nghiệp tương tác với khách hàng của mình để cập nhật cho họ về các ưu đãi mới. Đối với điều này, doanh nghiệp khởi chạy một ứng dụng gửi tin nhắn văn bản tự động và tùy chỉnh liên quan đến các ưu đãi và giảm giá cho khách hàng hiện tại của họ.

Tiếp thị Nội dung

Nhiều cách tiếp cận có thể được sử dụng trong tiếp thị, nhưng tiếp thị nội dung là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Phong cách tiếp thị này tập trung vào việc tạo ra nội dung tiêu dùng chất lượng thông qua tải lên nhất quán trên các trang web và tài khoản mạng xã hội.

Với sự trợ giúp của tiếp thị nội dung, một doanh nghiệp có thể xây dựng lòng tin và lòng trung thành của khách hàng lớn hơn, dẫn đến cơ sở khách hàng mạnh mẽ. Dữ liệu được thu thập thông qua các tương tác giúp các nhà tiếp thị hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Việc sử dụng dữ liệu từ các hệ thống IoT có thể giúp một công ty nổi bật trong đám đông vì nó có thể cá nhân hóa chiến lược của mình và mang đến cho khách hàng trải nghiệm độc đáo. Điều này dẫn đến một loại hình tương tác mới giữa công ty và khách hàng. Như vậy, một doanh nghiệp có thể cải thiện con số bán hàng của mình.

Hơn nữa, tối ưu hóa tìm kiếm và từ khóa cũng rất quan trọng để mở rộng tiếp thị nội dung với IoT. Bằng cách này, bạn có thể thu hẹp kênh của mình trong khi nâng cao khách hàng tiềm năng.

IoT tác động đến tiếp thị như thế nào?

IoT tạo ra một tác động đáng kể trong thế giới tiếp thị. Công nghệ này giúp các doanh nghiệp làm cho các dịch vụ và sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng bằng cách lắng nghe nhu cầu của khách hàng và đáp ứng chúng một cách phù hợp.

  Cách thiết lập máy chủ FTP trên Ubuntu với Webmin

Các nhà quản lý, nhà tiếp thị và chủ sở hữu hiểu biết đang sử dụng công nghệ này để truyền tải chiến lược tiếp thị phù hợp vào đúng thời điểm trên các thiết bị thông minh. Điều này sẽ giúp nhận được nhiều dữ liệu khách hàng có giá trị trong việc biết được hành vi và kỳ vọng của người tiêu dùng, dẫn đến thành công trong kinh doanh.

Chúng ta hãy hiểu tác động của IoT trong các lĩnh vực khác nhau.

Trải nghiệm khách hàng và sự tương tác

IoT mở ra cơ hội sinh lợi để thu hút khách hàng liên tục trong thời gian thực và xây dựng giá trị sản phẩm trong suốt thời gian tồn tại của công ty. Các thiết bị IoT được kết nối cung cấp cho các công ty khả năng hiển thị về việc sử dụng, cho phép họ phát hiện và giải quyết các vấn đề nhanh hơn, nắm bắt dữ liệu và tăng doanh thu.

Hãy nghĩ đến ô tô được kết nối, tiếp thị vùng lân cận và tự động hóa gia đình; IoT đang điều chỉnh lại cách bạn kinh doanh và thay đổi cách khách hàng hành xử và mong đợi, nhờ vào kết nối không dây và mạng.

Để thúc đẩy trải nghiệm khách hàng và mức độ tương tác tốt hơn, IoT cho phép doanh nghiệp của bạn tập trung vào bốn lĩnh vực:

 • Ưu đãi có liên quan tại thời điểm thích hợp
 • Trải nghiệm cửa hàng hài lòng
 • Giải quyết vấn đề liền mạch và nhanh chóng
 • Cung cấp nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn để thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng

Do đó, IoT đang chuyển đổi mối quan hệ giữa các công ty và khách hàng, phát triển nhanh chóng những ý tưởng về những gì có thể thực hiện được ngày nay.

Cá nhân hóa

Sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các công ty đã buộc các doanh nghiệp phải sử dụng nhiều chiến thuật để có được vị trí dẫn đầu. Một trong những chiến thuật này là cá nhân hóa. Mọi doanh nghiệp đều cố gắng cung cấp các dịch vụ nâng cao cho khách hàng. IoT có thể giúp các công ty đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các dịch vụ được cá nhân hóa hơn.

Vì ngày càng có nhiều công ty tham gia vào thế giới IoT, nên công ty nào có thể cá nhân hóa hiệu quả sẽ đứng đầu thành công. Giờ đây, trong thế giới cá nhân hóa IoT này, các công ty và khách hàng được kết nối với nhau nhiều hơn.

Nghiên cứu thị trường

Như đã thảo luận ở trên, IoT là thiết yếu đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp trong mọi ngành. Vì vậy, dữ liệu là mỏ vàng để nghiên cứu thị trường. Dữ liệu lớn có ý nghĩa hàng ngày đối với các công ty, nhà nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng. Ứng dụng dữ liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong các cuộc điều tra nghiên cứu thị trường để xử lý và phân tích dữ liệu.

Nghiên cứu thị trường ngày nay đang trở nên kỹ thuật số hơn. Do đó, IoT giúp các nhà nghiên cứu thị trường cập nhật về hành vi và thói quen của người tiêu dùng. Hơn nữa, IoT đáng tin cậy, có giá trị và chính xác hơn đối với các nhà nghiên cứu thị trường.

Siêu kết nối

Trong thế giới siêu kết nối, IoT kết nối thông tin, vạn vật và con người theo cách đang thay đổi cơ bản đồng thời xã hội và doanh nghiệp. IoT đã trở thành một động lực đột phá trong các ngành công nghiệp, là động lực chính của tất cả chuyển đổi kỹ thuật số và là động lực thúc đẩy kinh doanh siêu kết nối.

Các doanh nghiệp hợp tác với khách hàng của họ để tạo ra các giải pháp kỹ thuật số cho phép họ trở nên siêu kết nối. Kết hợp sức mạnh của Internet of Things với các giải pháp mạng, AI và công nghệ, nhiều ngành công nghiệp có thể mang đến cái nhìn 360 độ về hiệu suất và quản lý kinh doanh.

Giao dịch siêu tốc độ

Những khách hàng đang tìm kiếm trải nghiệm ngoại tuyến nhanh chóng có thể tận dụng các tùy chọn giao dịch siêu tốc độ với sự trợ giúp của IoT.

Hãy nhớ rằng, dịch vụ nhanh chóng thu hút khách hàng nhanh chóng. Vì nhiều giao dịch nhanh yêu cầu nhiều thông tin khách hàng hơn, các nhà tiếp thị sẽ được hưởng lợi từ việc thu thập dữ liệu có giá trị. Và bạn biết thông tin giống như tiền ngày nay.

Vì vậy, các giao dịch siêu tốc là cơ hội nổi lên cho các doanh nghiệp để thu thập thêm thông tin về khách hàng. Các giao dịch này cũng cho phép doanh nghiệp hiểu được hành vi của khách hàng và quy trình thông thường của họ. Bằng cách này, một doanh nghiệp có thể định hình thương hiệu của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hành trình mua hàng

Hành trình mua hàng của khách hàng phải là một chuyến đi suôn sẻ. Do đó, các doanh nghiệp phải quan tâm đến vấn đề này.

Hệ thống IoT có thể giúp người mua đặt hàng các sản phẩm dựa trên sự lựa chọn và sở thích của họ. Họ có thể dễ dàng điều chỉnh một số cài đặt IoT theo sở thích của mình và di chuyển phần còn lại bằng tự động hóa.

Ngoài ra, hệ thống IoT thông báo cho khách hàng về tình trạng sản phẩm, cho dù nó đã hết hàng hay còn hàng. Bạn thậm chí có thể cung cấp sớm các thông tin cần thiết của mình khi sản phẩm hết hàng để khi có hàng, hệ thống IoT sẽ tự động mua hàng cho khách hàng.

Tối ưu hóa trải nghiệm từ đầu đến cuối

Dữ liệu IoT cho phép các thương hiệu thu thập nhiều dữ liệu về sản phẩm của họ. Dữ liệu chứa việc sử dụng sản phẩm trong thế giới thực có thể cung cấp dữ liệu trở lại cho thương hiệu và khách hàng về hiệu suất của sản phẩm.

  Cách kiểm soát độ phơi sáng trong ứng dụng máy ảnh của iPhone

Điều này sẽ giúp các thương hiệu dự báo các vấn đề và đề xuất dựa trên các phản hồi. Các thương hiệu cũng có thể sử dụng dữ liệu này để thông báo cho khách hàng về chức năng của sản phẩm và thông báo cho họ khi cần bảo trì. Điều này dẫn đến dịch vụ khách hàng tốt hơn và sự hài lòng.

Truyền thông xã hội

Hiệu ứng chung mà các hệ thống IoT có trên phương tiện truyền thông xã hội đang thúc đẩy và to lớn. IoT có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như theo dõi hành vi của khách hàng trong thời gian thực, cải thiện nhận thức về tình hình và hơn thế nữa.

Các doanh nghiệp dựa trên những hiểu biết sâu sắc có thể sử dụng mạng xã hội để cung cấp các dịch vụ như mong đợi. Điện thoại thông minh đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mọi người và được sử dụng rộng rãi nhất trong số các thiết bị. Nó đã thiết lập một chiến trường cho tất cả các tiện ích IoT.

Dưới đây là một số tác động của IoT đối với phương tiện truyền thông xã hội:

 • Nó cho phép các doanh nghiệp thay đổi cách họ cung cấp dịch vụ của mình.
 • Doanh nghiệp có thể xây dựng danh tiếng tốt hơn trong số khán giả của họ.
 • Nó cho phép các công ty duy trì sự riêng tư.

SEO

IoT thay đổi cách mọi người tìm kiếm thứ gì đó trực tuyến. Đồng hồ thông minh, ô tô thông minh, ngôi nhà được kết nối, trợ lý giọng nói và thiết bị đeo được là những ví dụ điển hình về các phương pháp hay nhất hiện nay về SEO. Để chuẩn bị cho một tương lai dựa trên IoT, bạn cần tuân theo một số chiến lược, chẳng hạn như:

 • Ưu tiên tìm kiếm bằng giọng nói
 • Phát triển với SERP
 • Xem phương tiện tìm kiếm dựa trên IoT
 • Tập trung vào cá nhân hóa
 • Tổng hợp dữ liệu ngoại tuyến và trực tuyến

Các cơ hội nghề nghiệp

Không nghi ngờ gì nữa, mọi lĩnh vực đều được hưởng lợi từ công nghệ IoT. Với công nghệ phát triển, văn hóa làm việc đang thay đổi và thị trường việc làm trên toàn cầu cũng vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và tiến độ trong kỷ nguyên tới, nhân viên và tổ chức phải nắm bắt công nghệ IoT sẵn có.

IoT mang đến cho nhân viên một môi trường an toàn hơn, năng suất cao và trải nghiệm làm việc tốt hơn. Mặt khác, các tổ chức có thể chứng kiến ​​doanh số bán hàng được nâng cao. Nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ nhiều hơn đồng nghĩa với mức giá theo giờ tốt hơn cho người lao động.

Tự động hóa

Các nhà sản xuất tự động hóa báo cáo và chẩn đoán bảo trì bằng cách kết hợp giải pháp IoT và tự động hóa. Nó sẽ giúp cung cấp thông tin về mọi khía cạnh của quy trình để tăng hiệu quả và giảm thiểu tai nạn. Hệ thống IoT cho phép các doanh nghiệp cung cấp năng lượng cho hệ thống bảo mật của họ.

Tích hợp sản phẩm

IoT đòi hỏi rất nhiều một cách tiếp cận nhanh nhẹn và kỷ luật hơn để tích hợp sản phẩm. Là vì:

 • Người tiêu dùng ngày càng hiểu biết về công nghệ hơn
 • IoT khuyến khích sự đổi mới
 • Phân tích sản phẩm tốt hơn
 • Giảm chi phí và thời gian phát triển
 • Khuyến khích cộng tác

Quảng cáo dự đoán

Bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội quảng cáo khi bạn có thể kết nối các thiết bị thông minh với internet. Hệ thống IoT cũng có thể giúp doanh nghiệp của bạn sử dụng bất kỳ đối tượng nào làm kênh để thu hút khách hàng.

Phát triển sản phẩm

Internet of Things bao gồm kết nối nhanh chóng và an toàn, quản lý thông tin phức tạp và quản lý thiết bị mạnh mẽ. Do đó, nó giúp bạn xây dựng các sản phẩm hỗ trợ IoT thông minh hơn.

Thu thập dữ liệu

Doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu từ bất kỳ nguồn nào thông qua các cảm biến có sẵn hoặc bên ngoài. Dữ liệu như dữ liệu trạng thái, dữ liệu vị trí, dữ liệu tự động hóa và dữ liệu có thể hành động giúp một số ngành phát triển kinh doanh và nâng cao doanh số bán hàng của họ.

Sự kết luận

IoT mang lại vô số khả năng cho các doanh nghiệp và giúp họ tạo ra nhiều doanh thu và doanh số hơn. Với sự trợ giúp của IoT, các ngành công nghiệp có thể nhanh chóng áp dụng các chiến lược mới để tiếp thị.

IoT phục vụ cho các ngành và doanh nghiệp khác nhau liên quan đến quảng cáo trên internet, tiếp thị nội dung, phát triển sản phẩm, truyền thông xã hội, tiếp thị lan truyền, v.v. Nó cũng giúp cải thiện giao tiếp giữa các nhà tiếp thị và khách hàng, nâng cao nhận diện thương hiệu và mang lại sự hài lòng cao hơn cho khách hàng.

Xem xét việc áp dụng rộng rãi, IoT có thể sẽ tồn tại trong nhiều năm.

Bạn có thể sử dụng các tài nguyên học tập IoT này nếu bạn là người mới trong lĩnh vực IoT.

x