Nền tảng truyền thông xã hội đột phá cho thời hiện đại

Spread the love

Đi theo cách của Mastodon để trở nên xã hội.

Việc tư nhân hóa Twitter đã khiến mọi người phải suy nghĩ lại về mạng xã hội.

Rốt cuộc, đôi khi phải mất nhiều năm làm việc để củng cố sự hiện diện xã hội lành mạnh và bạn có thể bị một doanh nhân giàu có nào đó tước đoạt đặc quyền đó bất cứ lúc nào. Việc tập trung tất cả quyền lực đó đã khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt là sau câu chuyện Twitter đó.

Và thế là bắt đầu cuộc tìm kiếm một ngôi nhà mới. Một nền tảng xã hội–không bị giám sát, không bị pha trộn, nơi không có thuật toán độc ác nào theo dõi mọi hành động của bạn.

Đi vào…

Tại sao nhu cầu về Mastadon tăng?

Về mặt kỹ thuật, nó không phải là một mạng xã hội! Mastodon là một tiện ích mã nguồn mở cho phép bạn triển khai mạng xã hội của riêng mình để kết nối với phần còn lại.

Hiện tại, có hơn 9.200 máy chủ Mastodon với 1,2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Tất cả các máy chủ này đều có chính sách riêng và được vận hành bởi các tổ chức và cá nhân.

Tín dụng hình ảnh: Statista

Điều quan trọng là người dùng giữa các máy chủ có thể nói chuyện với nhau như một mạng (xã hội) lớn. Bên cạnh đó, có một cách tiện dụng bằng một cú nhấp chuột để tách tất cả nhiễu dòng thời gian đó để nhận các bản cập nhật chỉ từ những người trên máy chủ của bạn.

Đến với điều đó, một máy chủ thường tổ chức những người cùng chí hướng. Chẳng hạn, Toot.Garden dành cho ai đó nói về nghệ thuật, trò chơi và cuộc sống.

Theo các điều khoản cụ thể, một số máy chủ sẵn sàng chào đón người dùng mới, trong khi những máy chủ khác gửi đăng ký mới để xem xét thủ công trước khi chấp nhận chúng. Ngoài ra, một số trường hợp Mastodon yêu cầu trả phí đăng ký để tham gia.

Nhìn chung, không có một định nghĩa duy nhất cho mạng Mastodon. Nó hoang dã, cởi mở và miễn phí. Và đó là thực tế làm cho nó trở thành một mạng xã hội thực sự của mọi người.

Đằng sau hậu trường

Mastodon là một phần của fediverse (vũ trụ liên kết). Nó sử dụng ActivityPub, giống như nhiều thực thể không phải Mastodon khác, bao gồm Pixelfed, Plume, v.v.

Tất cả các dự án triển khai giao thức AcitivtyPub này đều có thể nói chuyện với nhau, giống như hai trang web Mastodon.

Điều này làm cho fediverse trở thành một mạng internet phi tập trung, mã nguồn mở lớn được vận hành bởi và dành cho mọi người. Tuy nhiên, tự lưu trữ một máy chủ thường tốn kém và cần bảo trì kỹ thuật. Vì vậy, hầu hết đám đông thay vào đó chọn cách tiếp cận đơn giản hơn là tham gia các máy chủ mở.

  Cách chuyển đổi hình ảnh HEIC sang JPG trên máy Mac một cách dễ dàng

Trải nghiệm người dùng của Mastodon

Giao diện người dùng có thể mất một chút thời gian để làm quen. Đặt chúng cạnh nhau, nó tương tự như Twitter. Chỉ là sự sắp xếp của các cột là khác nhau.

Bên trái là nơi bạn có thể xuất bản ngay lập tức. Cột giữa là nguồn cấp dữ liệu của bạn mà bạn có thể tùy chỉnh ở mức độ lớn. Ngăn ngoài cùng bên phải lưu trữ tất cả cài đặt, bao gồm Khám phá (hashtag thịnh hành, người theo dõi, v.v.), Cục bộ (nội dung máy chủ), Liên kết (nội dung đa dạng), v.v.

Cá nhân, nó trông rất lấy cảm hứng từ Twitter. Và đó không phải là một điều xấu. Xét cho cùng, người dùng Mastodon chủ yếu là X-Twitterati và việc trông giống như những gì đã hợp thời trang cũng không hại gì.

Hãy nói thêm về những gì trên đĩa ở đây.

Mạng cục bộ & liên kết

Vì bạn sẽ tham gia một máy chủ, Cục bộ ở khung bên phải sẽ lọc ra mọi thứ khác của liên kết.

Tại đây, bạn có thể thấy tên người dùng chỉ là @tên người dùng, trong khi đối với tab Liên kết, bạn sẽ có @[email protected].

Và vì fedexverse ngày càng mở rộng, nó sẽ có nội dung đa ngôn ngữ mà bạn có thể cảm thấy không liên quan. Cụ thể, dòng thời gian Liên kết hiển thị mọi thứ liên quan đến người mà bạn hoặc bất kỳ ai từ máy chủ gia đình của bạn theo dõi. Đó là cách nó kết nối tất cả các cá thể Mastodon.

Nhưng bạn có thể làm cho nó mang tính cá nhân hơn, điều này sẽ được giải thích trong phần tiếp theo.

Tùy chỉnh dòng thời gian

Vì Mastodon thiên về liên kết hơn là về phiên bản địa phương của bạn, nên sẽ có lúc (đặc biệt là khi bạn bắt đầu), các mốc thời gian được liên kết của bạn sẽ cảm thấy, chẳng hạn như rác rưởi.

Bạn có thể làm hai việc với nó, chặn và áp dụng bộ lọc ngôn ngữ.

Để chặn, có hai phương pháp để làm điều đó. Trên mạng cục bộ, người ta có thể chỉ cần chặn hoặc tắt tiếng người dùng cụ thể.

Với các mốc thời gian được liên kết, nó cung cấp tùy chọn chặn người dùng hoặc toàn bộ miền do một số máy chủ có phạm vi rất hẹp.

Tiếp theo, tính năng lọc ngôn ngữ khả dụng khi bạn nhấp vào Tùy chọn (biểu tượng bánh răng), nằm ở ngăn bên phải trên màn hình chính của Mastodon.

Sau đó, nhấp vào Tùy chọn>Khác trong bảng điều khiển bên trái và chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn cho các mốc thời gian.

Điều này một lần nữa tương tự như những gì chúng ta thấy trên Twitter. Tuy nhiên, đây là một vài chỉnh sửa đầu tiên bạn nên thực hiện để giữ cho các mốc thời gian phù hợp.

  Tại sao PS4 cho biết thông tin thẻ tín dụng không hợp lệ?

Tin nhắn trực tiếp

Mastodon có một khái niệm rất khác về Tin nhắn trực tiếp. Trên thực tế, tin nhắn trực tiếp không hoàn toàn mang tính cá nhân hoặc riêng tư. Tuy nhiên, chúng được gọi là Đề cập riêng tư.

Điều quan trọng là khi bạn nhấp vào Đề cập riêng tư @tên người dùng, bạn sẽ nhận được cảnh báo rằng những thư này không được mã hóa hai đầu.

Trình đơn thả xuống, khi bạn nhấp vào @, cho biết rằng chỉ những người dùng được đề cập mới thấy thông báo này. Tuy nhiên, người ta nên biết rằng quản trị viên máy chủ vẫn có thể có quyền truy cập vào những thứ đó.

Tin nhắn trực tiếp chuyển đổi thành cuộc trò chuyện nhóm nếu nhiều người dùng được đề cập. Và người ta có thể truy cập những tin nhắn này bằng tùy chọn @ Private Mentions trên màn hình chính của Mastodon.

Cuối cùng, những tin nhắn này là riêng tư. Nhưng vì chúng không được mã hóa và quản trị viên máy chủ vẫn có thể nhìn thấy chúng nên hãy hạn chế chia sẻ bất kỳ thứ gì bí mật như mật khẩu.

Bảo mật tài khoản

Tài khoản mạng xã hội bị hack không có gì mới. Do đó, bạn nên đảm bảo sử dụng tối đa các giao thức bảo mật có sẵn.

Trước tiên, bạn có thể kiểm tra các thiết bị đang hoạt động trong Phiên. Nếu có bất kỳ điều gì đáng ngờ, bạn chỉ cần Thu hồi quyền truy cập.

Ngoài ra, Mastodon cho phép thiết lập xác thực hai yếu tố (trong phần cài đặt tài khoản ở khung bên trái). Ngoài ra, Ứng dụng được ủy quyền trong Xác thực hai yếu tố liệt kê tất cả các ứng dụng chính thức và bên thứ ba có quyền truy cập vào hồ sơ Mastodon của bạn. Giống như với Phiên, bạn có thể xác minh và ngừng truy cập vào hồ sơ Mastodon của mình cho bất kỳ ứng dụng nào.

Một lời cảnh báo ở đây: hãy thận trọng hơn khi sử dụng bất kỳ ứng dụng của bên thứ 3 nào. Xem qua các chính sách bảo mật của họ để xem những gì họ có thể truy cập và chia sẻ với các đối tác kinh doanh của mình.

Di chuyển hồ sơ

Vì không có sự tập trung ở đây, bạn sẽ làm gì nếu một trường hợp cụ thể đóng cửa hàng?

Theo thỏa thuận máy chủ Mastodon, tất cả các trường hợp được liệt kê trên trang web chính thức của Mastodon (https://joinmastodon.org/servers) phải đưa ra thông báo 3 tháng trước khi đóng dịch vụ miễn phí hoặc trả phí của họ.

Điều này được thực hiện để cung cấp đủ thời gian cho bất kỳ ai di chuyển sang một máy chủ khác một cách dễ dàng và khả thi.

Các tùy chọn nằm ở phần dưới cùng của Cài đặt tài khoản (hình trước): Chuyển sang tài khoản khác và Chuyển từ tài khoản khác.

Việc di chuyển chủ yếu là chuyển những người theo dõi sang tài khoản mới và được hỗ trợ bởi nhập/xuất dữ liệu.

  Cách đặt xe Uber trên Google Maps

Bên cạnh đó, tài liệu thực sự hữu ích và quá trình này rất đơn giản. Hầu hết người dùng có thể làm điều đó trong một lần mà không có bất kỳ biến chứng nào.

Ai khác là trên Mastodon?

Mạng xã hội chẳng là gì nếu không có lượng khán giả đáng kể. Đặc biệt tiểu blog cần những người nổi tiếng và các tổ chức nổi tiếng cho tất cả những cuộc trò chuyện và tin đồn đó.

Vì mọi người đang dần chuyển sang Mastodon, nên phải có điều gì đó khiến họ bị cuốn hút vào ý tưởng mới này về mạng xã hội phi tập trung cho đến lúc đó. Điều này được chăm sóc bởi các tài khoản bot.

Tài khoản bot tự động hóa hoạt động và là một cách để giữ những người theo dõi trong vòng lặp. Mastodon có một số nơi tài khoản được thiết lập làm gương Twitter. Vì vậy, mặc dù bạn có thể kiểm tra điều gì đang xảy ra với người nổi tiếng hoặc thương hiệu yêu thích của mình, nhưng hiện tại không thể tương tác.

Nhưng nó cũng không bị bỏ hoang. Như đã nêu, hiện tại, có hơn 1,2 triệu người dùng đang hoạt động và hơn 10 triệu tài khoản trên Mastodon.

Một người dùng đã chuẩn bị bảng tính Google này về các tài khoản Mastodon đáng chú ý, được cập nhật bốn lần một ngày. Tính đến nay, danh sách đó có 299 tài khoản nổi tiếng, bao gồm:

Về cơ bản, tôi có thể tiếp tục, nhưng sở thích là chủ quan và cách tốt nhất để bắt đầu là thông qua bảng tính đó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt đầu mà không cần bất kỳ danh sách nào như vậy để tìm đường vào.

Sau khi bạn theo dõi một số hoạt động, dòng thời gian được liên kết sẽ xuất hiện dựa trên hoạt động của bạn và bạn sẽ tiếp tục nhận được những hoạt động mới để tương tác.

Giống như bất kỳ sự thay đổi nào, vài ngày đầu tiên của Mastodon có thể rất khó xử. Tuy nhiên, đó là tương lai của mạng xã hội và việc có mặt ở đó sẽ không gây hại cho nó.

Tại sao mạo hiểm nó?

Không ai yêu cầu bạn nói lời tạm biệt với mạng chim đó ngay bây giờ. Đó không phải là vấn đề. Tuy nhiên, muốn hay không, đó là chuyện riêng tư. Nói một cách đơn giản, bạn có thể bị đuổi trước khi có cơ hội nói, ‘Tại sao lại là tôi’? Và điều này có thể xảy ra với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Vì vậy, nếu sự hiện diện xã hội của bạn quan trọng với bạn, thiết lập máy chủ Mastodon là cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham gia một và hầu hết đều miễn phí.

Nhưng tôi không thể nghĩ ra tình huống mà một số bạn sẽ không yêu cầu thêm lựa chọn ngay bây giờ. Đối với một số ít, đây là danh sách các lựa chọn thay thế Twitter cho tiểu blog.

x