Nếu bạn định cài đặt hàng tấn thiết bị Smarthome, hãy bỏ qua Wi-Fi

Spread the love

Rất nhiều thiết bị smarthome kết nối qua Wi-Fi, điều này là tốt nếu bạn chỉ cài đặt một số ít trong số đó. Tuy nhiên, nếu bạn định trang trí mọi phòng trong nhà bằng thiết bị smarthome, hãy cảnh giác với Wi-Fi.

Không có gì sai với các thiết bị smarthome dựa trên Wi-Fi, nhưng bạn càng lắp đặt nhiều trong nhà, mạng Wi-Fi của bạn càng có thể bị tắc nghẽn. Nếu bạn mới bắt đầu và vẫn đang từ từ xây dựng ngôi nhà thông minh của mình, bạn không cần phải lo lắng về điều gì. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch thêm thông minh vào mọi công tắc, ổ cắm, bóng đèn và mọi thiết bị khác trong nhà, bạn có thể muốn sử dụng thứ gì đó khác ngoài Wi-Fi và đây là lý do.

Wi-Fi có giới hạn của nó

Wi-Fi chắc chắn có vẻ như là một công nghệ kỳ diệu với khả năng vô hạn, nhưng nó không phải là bất khả chiến bại. Nó có những hạn chế bạn nên xem xét.

Về mặt lý thuyết, một bộ định tuyến Wi-Fi có thể hỗ trợ tới 255 thiết bị khách được kết nối. Tuy nhiên, mặc dù có thể kết nối 255 thiết bị với bộ định tuyến của bạn, nhưng nó thậm chí không gần với thực tế. Không chỉ tất cả các thiết bị đó sẽ cạnh tranh về băng thông trên một kết nối internet duy nhất của bạn, mà tất cả các thiết bị Wi-Fi của bạn sẽ gây nhiễu lẫn nhau đến mức không có gì có được kết nối không dây tốt.

  Cách đặt Mẫu tùy chỉnh làm Mẫu mặc định trong PowerPoint

Đúng vậy, có thể bạn sẽ không bao giờ đạt đến mức có nhiều thiết bị được kết nối với mạng gia đình của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đổi mọi công tắc, ổ cắm và bóng đèn sang phiên bản thông minh hỗ trợ Wi-Fi, bạn có thể tiến rất gần đến con số 255 đó, tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà của bạn. Và con số đó thậm chí còn không tính đến điện thoại, máy tính xách tay, hộp phát trực tuyến và hơn thế nữa.

Wi-Fi 6 có thể khắc phục sự cố tắc nghẽn khi phần cứng hỗ trợ tiêu chuẩn mới này xuất hiện vào cuối năm 2019, nhưng bạn sẽ vẫn phải đối phó với giới hạn số lượng thiết bị. Bạn càng có ít thiết bị càng tốt.

Bám sát Z-Wave hoặc ZigBee cho Đèn, Công tắc và Ổ cắm

Bạn hoàn toàn có thể kết nối với Wi-Fi cho các thiết bị smarthome như bộ điều nhiệt, chuông cửa video, trợ lý giọng nói, v.v. (ngoài ra, bạn không có lựa chọn nào ở đó, vì hầu hết các thiết bị này chỉ có Wi-Fi). Tuy nhiên, nếu bạn định trang trí toàn bộ ngôi nhà của mình bằng bóng đèn thông minh cho mọi thiết bị chiếu sáng, thì tốt nhất bạn nên sử dụng một giao thức không dây khác, như Z-Wave hoặc ZigBee.

  Bokeh trong nhiếp ảnh là gì và bạn tạo ra nó như thế nào?

Đối với người mới bắt đầu, các giao thức này không can thiệp vào Wi-Fi, điều này sẽ giảm thiểu tắc nghẽn nói chung. Hơn nữa, vì các thiết bị Z-Wave và ZigBee yêu cầu một trung tâm mà tất cả chúng đều kết nối với nhau, nên số lượng thiết bị trên mạng của bạn giảm đáng kể. Vì vậy, ngay cả khi bạn lắp đặt 20 công tắc đèn Z-Wave trong nhà, tất cả chúng đều kết nối với một trung tâm smarthome của bạn. Bộ định tuyến Wi-Fi của bạn coi đó chỉ là một thiết bị trên mạng của bạn.

Ví dụ: bạn có thể mua 20 trong số những công tắc đèn Kasa này từ TP-Link, mỗi thiết bị kết nối với Wi-Fi riêng lẻ và được xem như 20 thiết bị riêng biệt trên mạng. Hoặc bạn có thể mua một Bộ dụng cụ Lutron Caseta đi kèm với một trung tâm và một công tắc, và sau đó là 19 công tắc bổ sung. Chúng không sử dụng Z-Wave mà là một tần số vô tuyến độc quyền. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã cài đặt 20 thiết bị, mạng của bạn chỉ coi chúng là một thiết bị, vì trung tâm là thứ duy nhất kết nối với bộ định tuyến của bạn.

  Trò lừa đảo qua điện thoại Wangiri hoặc "One Ring" là gì?

Nếu bạn chỉ có một vài thiết bị, đừng đổ mồ hôi cho nó

Mặc dù tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng Z-Wave hoặc ZigBee cho những việc nhỏ như công tắc và ổ cắm, nhưng nó không phải là vấn đề lớn nếu bạn chỉ trang bị cho ngôi nhà của mình chỉ với một số ít thiết bị smarthome — có thể là một công tắc ở đây và ở đó, hoặc một số thiết bị thông minh đèn chỉ trong phòng ngủ của bạn.

Thêm vào đó, đối với người tiêu dùng bình thường, những người có thể không biết nhiều về nhà thông minh, việc thiết lập các thiết bị dựa trên Wi-Fi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi bạn trở nên có kinh nghiệm hơn và mở rộng ngôi nhà thông minh của mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng các thiết bị dựa trên trung tâm là cách để phù hợp với nhiều thứ nhỏ hơn và nhiều công ty giúp dễ dàng thiết lập trung tâm và kết nối thiết bị với chúng.

x