NFT/Đơn đặt hàng Bitcoin là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Spread the love

Bitcoin NFT/Ordinals là một chủ đề nóng trong cộng đồng tiền điện tử. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đơn giản hóa chủ đề này cho bạn.

Ethereum, Solana và Polygon là các blockchain yêu thích của các nhà phát triển NFT để tạo ra các bộ sưu tập NFT. Tuy nhiên, sự ra đời của Bitcoin NFT/Ordinals đã giúp chuỗi khối Bitcoin gia nhập thế giới NFT.

Tại thời điểm viết bài, dòng chữ Bitcoin Ordinals đã vượt qua 35 triệu. Ngoài ra, phí thứ tự được tạo ra là gần 60 triệu USD.

Nhưng Bitcoin Ordinals thực sự là gì? Nó chỉ là một từ thông dụng khác trong không gian tiền điện tử? Chúng ta hãy đi vào vấn đề đó ngay lập tức!

Bitcoin NFT/Ordinals là gì?

Bitcoin NFT hoặc Ordinals là một giao thức được phát triển để ghi NFT vào chuỗi khối Bitcoin. Giao thức đổi mới này được phát triển bởi kỹ sư phần mềm và người đam mê Bitcoin, Casey Rodarmor, vào tháng 1 năm 2023.

Trước khi giới thiệu Ordinals, rất khó để đúc NFT trên chuỗi khối Bitcoin. Cụ thể, chức năng hạn chế của hợp đồng thông minh Bitcoin đã hạn chế các nhà phát triển phát triển các dự án NFT trên chuỗi khối Bitcoin.

Ngoài ra, còn có hạn chế về các tiêu chuẩn mã thông báo hỗ trợ việc đúc NFT. Ví dụ: chuỗi khối của Ethereum sử dụng ERC-721 làm tiêu chuẩn mã thông báo cho NFT của họ.

Ngoài ra, Bitcoin Ordinals còn có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như:

  • Metaverse: Hình đại diện hoặc vùng đất ảo có thể được cung cấp cho người dùng Metaverse dưới dạng Bitcoin NFT. Hơn nữa, bạn có thể bán các NFT này tại các thị trường để mua các loại tiền điện tử khác.
  • Trò chơi tiền điện tử: Bitcoin NFT có thể được sử dụng làm tài sản kỹ thuật số trong trò chơi như nhân vật trò chơi, phụ kiện, ô tô, v.v. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng NFT này để nâng cấp cấp độ chơi trò chơi của mình hoặc nâng cao các phụ kiện trong trò chơi của mình.
  • Bất động sản: Việc mã hóa bất động sản đang trở nên phổ biến và Bitcoin NFT có tiềm năng chứng minh quyền sở hữu tài sản. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chuyển quyền sở hữu cho người khác ngay lập tức.
  • Âm nhạc và nghệ thuật: Khả năng lưu trữ lớn cho phép người sáng tạo chuyển đổi hình thức âm nhạc hoặc nghệ thuật của họ dưới dạng Bitcoin NFT. Hơn nữa, việc chuyển đổi này giúp người sáng tạo tiếp cận được cộng đồng tiền điện tử.

Với sự trợ giúp của Ordinals, bạn có thể đúc các NFT yêu thích của mình trên mạng Bitcoin của mình. Nhưng giao thức này hoạt động như thế nào? Hãy hiểu nó.

  Cách khóa hộp văn bản trong Word

Số thứ tự Bitcoin hoạt động như thế nào?

Số thứ tự Bitcoin có nguồn gốc từ Lý thuyết thứ tự, chỉ định một số sê-ri cụ thể để giao dịch và theo dõi các đồ sưu tầm kỹ thuật số như NFT. Hơn nữa, lý thuyết này cung cấp danh tính riêng cho đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, satoshi (1 Bitcoin (BTC) = 100 triệu satoshi).

Nói một cách đơn giản hơn, giao thức thứ tự này cho phép các nhà khai thác NFT tạo ra các satoshi duy nhất không thể thay thế hoặc không thể thay thế. Những satoshi này được tạo ra bằng cách sử dụng một quy trình gọi là khắc chữ.

Việc đánh số satoshi dựa trên thứ tự khai thác của nó. Ví dụ: số thứ tự của satoshi đầu tiên từ khối đầu tiên là “0” và số thứ hai từ cùng một khối là “một”.

Hơn nữa, các Lệnh được ghi trực tiếp trên chuỗi khối Bitcoin. Do đó, nó không yêu cầu bất kỳ mã thông báo hoặc chuỗi bên riêng biệt nào như NFT của các chuỗi khối khác.

NFT thông thường được xác thực như thế nào?

Không có một phương pháp trực tiếp nào để xác thực NFT Bitcoin của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau để xác minh tính xác thực của NFT thông thường.

Bước 1: Chọn Bitcoin NFT yêu thích của bạn từ bất kỳ thị trường NFT nào có sẵn. Ví dụ: hãy lấy trường hợp của Bitcoin Frog (#6582) có sẵn trên Magic Eden.

Bước 2: Tiếp theo, tìm “ID dòng chữ” của Bitcoin NFT này từ phần “Chi tiết”.

Bước 3: Ghi lại hoặc sao chép ID dòng chữ tùy theo sự thuận tiện của bạn.

Bước 4: Tiếp theo, hãy truy cập thứ tự.com từ trình duyệt web của bạn. Đảm bảo truy cập chính xác trang web này vì những kẻ lừa đảo có thể tạo các trang web giả mạo tương tự.

Bước 5: Sau đó nhập hoặc dán ID dòng chữ của NFT vào thanh tìm kiếm và nhấp vào “Tìm kiếm”.

Bước 6: Bây giờ, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết đầy đủ về Bitcoin NFT, bao gồm loại nội dung, dấu thời gian, phí, v.v.

Bước 7: Cuối cùng, so sánh địa chỉ ví của chủ sở hữu. Nếu cả hai địa chỉ ví từ Magic Eden và ordinals.com đều giống nhau thì NFT này có thể được coi là xác thực.

Bạn có thể thử phương pháp tương tự này với bất kỳ thị trường NFT nào khác hỗ trợ Bitcoin Ordinals.

Ưu điểm của NFT thông thường

Trước tiên, hãy thảo luận về ưu điểm của NFT thông thường:

#1. Cầu thị trường

Không gian tiền điện tử đã chứng kiến ​​​​nhu cầu cao khi nói đến NFT thông thường. Do đó, những NFT này dự kiến ​​​​sẽ được xếp vào danh sách các bộ sưu tập NFT hàng đầu.

Hơn nữa, nhu cầu cao hơn trên thị trường giúp tăng tính thanh khoản của NFT. Do đó, bạn sẽ có thể giao dịch Bitcoin NFT của mình một cách suôn sẻ.

#2. Thêm phần thưởng khai thác

Việc giảm phần thưởng khai thác luôn là mối quan tâm của những người khai thác Bitcoin. Giờ đây, NFT thông thường có xu hướng cung cấp nhiều phí hơn cho những người khai thác chuỗi khối Bitcoin.

  10 bộ chuyển đổi âm thanh sang video cho nội dung truyền thông xã hội tuyệt vời

Hơn nữa, nó khuyến khích nhiều người khai thác hơn tham gia vào quá trình khai thác, điều này cuối cùng sẽ củng cố hệ sinh thái Bitcoin một cách tốt đẹp.

#3. Tăng cường áp dụng NFT

Việc giới thiệu NFT thông thường cũng có khả năng thu hút thêm người dùng NFT mới. Hơn nữa, tính xác thực của mạng Bitcoin tạo ra yếu tố tin cậy đối với những người mới sử dụng NFT.

Vì lý do này, nhiều thị trường NFT hơn đang bổ sung NFT thông thường vào bộ sưu tập của họ. Ví dụ: một trong những thị trường NFT hàng đầu, Vườn địa đàng kỳ diệuđã ra mắt thị trường NFT thông thường.

Hơn nữa, các thị trường này cũng liệt kê các bộ sưu tập NFT phổ biến để thu hút người dùng mới. Do đó, bạn có thể mua các bộ sưu tập NFT hàng đầu như Ordinal Maxi Biz, Goosinals, Bitcoin Frogs, Bitcoin Punks, v.v.

#4. Khía cạnh bảo mật

Ưu điểm quan trọng nhất của NFT thông thường là tính bảo mật cao của chuỗi khối Bitcoin. Kết quả là rất khó để thao túng mạng và giả mạo dữ liệu của NFT.

Ngoài ra, tính năng bảo mật nâng cao này giúp tăng thêm sự tự tin cho người mua và người bán NFT trên thị trường. Ngoài ra, không thể tạo NFT giả trên chuỗi khối Bitcoin.

#5. Tính linh hoạt cao

NFT thứ tự cũng mang lại sự linh hoạt hơn cho toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin. Cùng với Bitcoin (BTC), bạn cũng có thể sử dụng NFT thông thường để lưu trữ, thanh toán và giao dịch.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin NFT làm tài sản thế chấp để cho vay các tài sản tiền điện tử khác. Do đó, bạn có thể tiếp cận chuỗi khối Bitcoin cho nhiều trường hợp sử dụng.

Nhược điểm của NFT thông thường

Bây giờ, hãy thảo luận về nhược điểm của NFT thông thường:

#1. Tốc độ giao dịch chậm

Việc gia tăng dòng chữ Thứ tự tạo ra khó khăn cho người vận hành nút. Do đó, các nhà khai thác này gặp khó khăn trong việc chạy các nút đầy đủ của mạng Bitcoin.

Theo thời gian, tình trạng tắc nghẽn mạng này làm chậm tốc độ giao dịch của mạng Bitcoin. Kết quả là tốc độ giao dịch bị giảm và người ta phải đợi lâu hơn nữa để hoàn thành giao dịch trực tuyến.

#2. Mối quan tâm về quyền riêng tư

Khi bạn thực hiện giao dịch bằng mạng Bitcoin, chỉ địa chỉ hợp đồng thông minh của bạn được ghi lại. Do đó, công chúng chỉ có thể xác định địa chỉ của bạn và danh tính của bạn vẫn ẩn danh.

Ngược lại, Ordinals cung cấp một số sê-ri duy nhất cho mỗi satoshi ngay từ đầu. Do đó, công chúng sẽ dễ dàng theo dõi tất cả các hoạt động trên chuỗi của bạn hơn.

#3. Thiếu tiền bản quyền của người sáng tạo

Người sáng tạo là xương sống của hệ sinh thái NFT và Bitocin Ordinals không có hệ thống phù hợp để thưởng cho người sáng tạo hoặc nghệ sĩ của họ. Vì lý do này, những người sáng tạo phụ thuộc vào tiền bản quyền thụ động có xu hướng tránh xa Bitcoin NFT.

Ví dụ: các NFT blockchain khác cho phép người tạo được hưởng lợi từ việc bán lại NFT của họ. Hệ thống này giúp người sáng tạo tạo thu nhập từ mỗi lần bán NFT của họ. Thật không may, việc tạo thu nhập này không hiệu quả đối với NFT thông thường.

  Cách sửa các tệp WAV bị hỏng

Lệnh Bitcoin so với tem Bitcoin

Tem bitcoin là một loại Bitcoin NFT đang là xu hướng trong thời gian gần đây. Chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa Lệnh Bitcoin và Tem Bitcoin. Giữ nguyên!

Các khía cạnhThông số BitcoinTem BitcoinTính bất biếnDữ liệu hình ảnh dựa vào xác thực của nhân chứng, tạo cơ hội cho các vi phạm bảo mật do việc cắt bớt blockchain. Dữ liệu hình ảnh được lưu trữ trên đầu ra giao dịch. Quá trình này bảo vệ chuỗi khối bằng cách hạn chế khả năng cắt bớt. Tính linh hoạt Không thể thay đổi NFT thứ tự một khi chúng được tạo. Điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn không thể thay thế được. Không thể thay đổi NFT thông thường một khi chúng được tạo. Điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn không thể thay thế được. File TypeOrdinals hỗ trợ nhiều loại dữ liệu. Do đó, bạn có thể thêm hình ảnh độ phân giải cao, video độ phân giải cao, trò chơi, tài liệu, tệp âm thanh, v.v. Bạn chỉ có thể thêm tệp trên Tem ở định dạng SVG, PNG và GIF. Lưu trữBạn có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu có kích thước khối lên tới 4 MB. Tại đây, bạn chỉ có thể lưu trữ hình ảnh kích thước thấp tối đa 24×24 pixel.

Tranh cãi về thứ tự Bitcoin

Sự ra đời của Bitcoin Ordinals đã nhận được sự đón nhận trái chiều từ cộng đồng tiền điện tử. Do đó, một số lượng lớn các nhà phê bình đã phản đối khái niệm Bitcoin NFT. Chúng ta hãy kiểm tra những mối quan tâm chính được đưa ra bởi các nhà phê bình.

#1. Tính linh hoạt của Bitcoin

Bản chất không thể thay thế của satoshi khiến các nhà phê bình lo ngại. Ở đây, họ yêu cầu mọi satoshi phải có giá trị như nhau mà không có bất kỳ sự phân biệt duy nhất nào.

Mỗi satoshi đại diện cho đơn vị cơ bản của Bitcoin và việc chuyển đổi nó thành NFT khiến nó trở nên độc đáo và hiếm có. Do đó, các nhà phê bình tin rằng điều này sẽ phá vỡ tính chất có thể thay thế được của Bitcoin.

#2. Tắc nghẽn mạng

Một nhóm thành viên cộng đồng lập luận rằng NFT thông thường sẽ tăng đáng kể không gian khối Bitcoin. Không gian khối này có khả năng lưu trữ dữ liệu giao dịch hạn chế.

Hơn nữa, tốc độ của mạng có xu hướng giảm khi mức sử dụng không gian khối tăng lên. Kết quả là thời gian chờ đợi cho mỗi giao dịch tăng lên.

#3. Phí giao dịch tăng

Sự gia tăng tắc nghẽn mạng ảnh hưởng trực tiếp đến phí giao dịch. Do đó, người dùng mạng Bitcoin cần phải trả phí giao dịch cao hơn.

Các thành viên cộng đồng Bitcoin lo ngại rằng phí giao dịch sẽ ảnh hưởng đến mọi hoạt động của họ xung quanh hệ sinh thái Bitcoin. Hơn nữa, họ tin rằng sự gia tăng nhu cầu về NFT thông thường sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho tình hình hiện tại.

suy nghĩ cuối cùng

Bitcoin NFT/Ordinals có tiềm năng rất lớn để biến đổi toàn bộ không gian NFT. Hơn nữa, những NFT này cũng mang lại sự linh hoạt hơn cho chuỗi khối Bitcoin.

Việc giới thiệu NFT dựa trên Bitcoin cũng đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các Lệnh Bitcoin này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng NFT rộng rãi hơn.

Tiếp theo, hãy kiểm tra NFT blue chip.

x