Ngắm nhìn những vì sao trên PC Linux của bạn với Stellarium

Spread the love

Stellarium là một thiên văn kỹ thuật số miễn phí và mã nguồn mở. Bất kỳ ai cũng có thể cài đặt nó và sử dụng nó để ngắm nhìn các ngôi sao trên bầu trời trong thời gian thực. Nó cũng hiển thị thông tin chi tiết về các hành tinh, mặt trăng và thậm chí cả các chòm sao. Đây là cách bạn có thể sử dụng Stellarium để ngắm nhìn các vì sao trên PC Linux của mình.

Cài đặt Stellarium trên Linux

Stellarium được hỗ trợ rộng rãi trên Linux, hoạt động trên tất cả các hệ điều hành Linux hiện có. Tuy nhiên, ứng dụng này hiếm khi được cài đặt sẵn, vì vậy trước khi xem qua cách sử dụng nó để ngắm nhìn các vì sao, chúng ta cần cài đặt nó trước.

Để cài đặt ứng dụng Stellarium trên PC Linux, bạn sẽ cần một cửa sổ dòng lệnh. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Linux bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc, tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và cài đặt nó theo cách đó.

Ubuntu

Stellarium hoạt động tốt trên Ubuntu Linux. Để làm cho nó hoạt động trên máy tính Ubuntu Linux của bạn, hãy sử dụng các bước sau apt cài đặt lệnh bên dưới để cài đặt ứng dụng.

sudo apt install stellarium

Debian

Stellarium hoạt động trên Debian và bạn sẽ có thể làm cho ứng dụng hoạt động trên máy tính của mình bằng cách sử dụng apt-get trình quản lý gói trên máy tính của bạn. Hãy nhớ rằng các gói cập nhật Debian chậm hơn nhiều so với các hệ điều hành Linux khác, do đó bạn có thể bỏ lỡ các bản cập nhật Stellarium mới nhất.

sudo apt-get install stellarium

Arch Linux

Ứng dụng Stellarium được hỗ trợ tốt trên Arch Linux. Nếu bạn muốn ứng dụng hoạt động trên máy tính Arch Linux của mình, hãy sử dụng cách sau Pacman lệnh bên dưới.

sudo pacman -S stellarium

Fedora

Những người sử dụng Fedora Linux có thể cài đặt ứng dụng Stellarium trên hệ thống của họ bằng cách sử dụng các cách sau dnf cài đặt chỉ huy.

  Cách chơi Gunfire Reborn trên Linux

Lưu ý: Nếu đang sử dụng phiên bản KDE của Fedora, bạn có thể đã cài đặt ứng dụng này trên máy tính của mình.

sudo dnf install stellarium

OpenSUSE

Ứng dụng Stellarium có sẵn trên hệ thống OpenSUSE Linux của bạn thông qua các kho phần mềm đi kèm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nó hoạt động trên máy tính của mình, bạn sẽ cần chạy các bước sau cài đặt zypper lệnh xuống bên dưới.

sudo zypper install stellarium

Flatpak

Stellarium có trên cửa hàng ứng dụng Flathub dưới dạng Flatpak. Nếu bạn muốn cài đặt ứng dụng trên máy tính của mình từ cửa hàng Flathub, trước tiên bạn cần thiết lập thời gian chạy Flatpak trên Linux. Để thiết lập thời gian chạy, vui lòng làm theo hướng dẫn của chúng tôi về chủ đề này.

  Cách sử dụng SLSK để sao lưu trò chơi Steam lưu trên Linux

Sau khi định cấu hình thời gian chạy Flatpak, bạn sẽ có thể cài đặt ứng dụng Stellarium trên máy tính của mình bằng hai lệnh bên dưới.

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

flatpak install flathub org.stellarium.Stellarium

Gói Snap

Ứng dụng Stellarium nằm trong cửa hàng ứng dụng Snap. Nếu bạn muốn ứng dụng hoạt động trên máy tính của mình, bạn phải có thời gian chạy gói Snap. Để thiết lập thời gian chạy, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về chủ đề này.

Sau khi thiết lập thời gian chạy Snap trên hệ thống của bạn, quá trình cài đặt Stellarium có thể bắt đầu. Sử dụng cài đặt nhanh lệnh bên dưới, thiết lập ứng dụng.

sudo snap install stellarium-daily

Cách sử dụng Stellarium

Stellarium khá dễ sử dụng, ngay cả đối với những người chưa quen. Để sử dụng nó để nhìn các ngôi sao trên bầu trời, hãy bắt đầu bằng cách mở ứng dụng. Khi ứng dụng được mở, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bước 1: Sử dụng chuột, nhấp và giữ nút bên trái. Sau khi nhấn giữ nút này, bạn có thể kéo bầu trời xung quanh để xem các vật thể khác nhau. Để tìm một đối tượng (như hành tinh, mặt trăng hoặc bầu trời), chỉ cần nhấp vào nó bằng chuột.

  5 Dock tốt nhất để sử dụng trên Linux

Bước 2: Khi bạn đã chọn đối tượng trên bầu trời mà bạn muốn xem trong Stellarium, hãy nhấp vào thanh ở góc dưới cùng bên trái. Sau đó, chọn nút tạm dừng. Bạn sẽ muốn tạm dừng Stellarium khi nó xoay, và có thể khó tập trung vào thứ gì đó mà không tạm dừng.

Bước 3: Sau khi tạm dừng phát lại Stellarium trong ứng dụng, hãy sử dụng con lăn chuột để phóng to đối tượng. Ghi nhớ; bạn có thể cần phóng to để có cái nhìn rõ hơn về các hành tinh.

Bước 4: Khi bạn đã phóng to một đối tượng và nó ở chế độ xem đầy đủ, hãy tìm nút “Bầu trời và các tùy chọn xem” trên thanh bên bên trái và chọn nó. Từ đây, bạn có thể chuyển đổi các tùy chọn xem khác nhau cho ứng dụng.

Chòm sao

Stellarium là tuyệt vời cho các chòm sao. Đây là cách bạn có thể xem chúng. Để bắt đầu, hãy nhấp vào thanh dưới cùng trong ứng dụng. Sau đó, chọn nút “đường chòm sao”. Chọn nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các chòm sao trên bầu trời đêm.

Sau khi chọn nút dòng, hãy chọn nhãn “chòm sao” để xem tiêu đề của từng chòm sao. Cuối cùng, nhấp vào “nghệ thuật chòm sao” nếu bạn muốn xem các chòm sao theo cách trực quan hơn.

x