Ngôn ngữ lập trình chuỗi khối hàng đầu để phát triển an toàn

Spread the love

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các hệ thống tiền điện tử như Bitcoin, cần có một công cụ công nghệ đảm bảo tính bảo mật và phân cấp của tất cả các hồ sơ giao dịch.

Bản chất phân tán của chuỗi khối hoàn toàn phù hợp với xu hướng công nghệ ngày nay cho phép cập nhật dữ liệu chuỗi khối trên tất cả các nút của mạng máy tính.

Chuỗi khối phù hợp nhất với vai trò này vì nó duy trì bảo mật hồ sơ dữ liệu liên quan đến bên thứ ba đáng tin cậy. Ngoài ra, nó loại bỏ sự sao chép dữ liệu có thể xảy ra vì Blockchain cũng đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu với một nguồn sự thật duy nhất. Điều này càng góp phần vào lợi thế bảo mật của Blockchain.

Sau khi xem xét điều gì làm cho Blockchain trở thành một công cụ công nghệ phổ biến theo yêu cầu, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về Blockchain trong lập trình.

Chuỗi khối là gì?

Chuỗi khối đề cập đến một sổ cái phân tán bất biến, tạo điều kiện cho việc sao chép và chia sẻ thông tin một cách an toàn trên các nút của mạng máy tính. Dữ liệu trong Blockchain được chia thành các khối dùng chung. Có một số giao dịch hiện có trong mỗi khối dữ liệu.

Các mã định danh duy nhất ở dạng băm mật mã xâu chuỗi các khối dữ liệu này lại với nhau.
Trong trường hợp có bất kỳ giao dịch dữ liệu mới nào trong Chuỗi khối, một bản cập nhật dữ liệu tương tự được thực hiện trên tất cả các nút mạng máy tính. Loại cập nhật phân tán này được gọi là công nghệ sổ cái phân tán hoặc DLT.

Việc thay đổi hoặc xóa dữ liệu trong các khối yêu cầu sự đồng thuận từ tất cả các nút khác của mạng máy tính, do đó làm cho Blockchain trở nên bất biến và phù hợp với các giao dịch kinh doanh như theo dõi đơn đặt hàng và thanh toán, trong số các giao dịch khác.

Chuỗi khối sử dụng các cơ chế tích hợp chỉ cho phép các mục nhập giao dịch được ủy quyền và cũng tạo ra một bản ghi nhất quán về thông tin được chia sẻ.

Nền tảng chuỗi khối hàng đầu

Các nền tảng chuỗi khối sử dụng tập hợp các giao dịch được niêm phong bằng mật mã không thể thay đổi được chia sẻ bởi các nút máy tính để cung cấp một cơ chế phi tập trung để phân phối, theo dõi và chuyển giá trị tài liệu.

Mỗi bản ghi chứa một dấu thời gian và liên kết đến các giao dịch trước đó. Do đó, nền tảng này theo dõi vòng đời của tài sản kỹ thuật số và cũng ghi lại các giao dịch trong sổ cái phân tán.

Các giải pháp kinh doanh như trao đổi phi tập trung trong chuỗi cung ứng, tiền điện tử và tiền của ngân hàng trung ương, trong số nhiều giải pháp khác, sử dụng nền tảng Blockchain để phục vụ mục tiêu chính của Blockchain là truyền dữ liệu an toàn.

Dưới đây là các nền tảng Blockchain hàng đầu mà các chuyên gia Blockchain khuyên dùng.

#1. Ethereum

ETH, hay còn gọi là Ethereum, là một nền tảng phổ biến được Vitalik giới thiệu vào năm 2013, hỗ trợ DApps và Hợp đồng thông minh, đồng thời cung cấp hiệu quả khả năng mở rộng và sự mượt mà.

Nền tảng này nổi tiếng với việc phát triển các trò chơi trên đám mây, ví và NFT, trong số các ứng dụng Blockchain khác. Nó chủ yếu loại bỏ việc thu thập dữ liệu và phân tích thêm các công cụ tài chính của bên thứ ba.

#2. Chuỗi khối IBM

Chuỗi khối của IBM là một nền tảng Chuỗi khối do IBM sở hữu có khả năng thích ứng và hiệu quả, cho phép người dùng kết hợp các thành phần Chuỗi khối để tạo, sử dụng và phát triển các mạng Chuỗi khối cá nhân bằng cách cung cấp dịch vụ chuỗi khối toàn khối.

Giao diện thân thiện với người dùng của nó cũng đã làm cho các hoạt động như thiết lập và thử nghiệm trở nên dễ dàng hơn và cũng góp phần vào việc triển khai nhanh chóng các hợp đồng thông minh.

  Tại sao việc rút phích cắm thiết bị lại khắc phục được nhiều vấn đề như vậy?

#3. Gợn sóng

Ripple cho phép các công ty tiết kiệm chi phí phát triển Blockchain và giao dịch xuyên biên giới một cách hiệu quả vì nó xác thực các giao dịch của mình bằng cơ chế đồng thuận. Tốc độ giao dịch của nó tương đối nhanh hơn, khoảng 4-5 giây.

#4. EOS

EOS là một phần mở rộng an toàn và có thể mở rộng của Chuỗi khối Ethereum và Bitcoin được sử dụng để phát triển và lưu trữ DApps, cho phép hợp đồng thông minh và cũng giải quyết các giải pháp về khả năng mở rộng của doanh nghiệp bằng cách cung cấp cho họ bộ nhớ phi tập trung.

#5. Thuộc về sao

Stellar là một mạng phi tập trung thuộc sở hữu công khai cho phép bạn tiết kiệm và chuyển tiền. Nó cung cấp các dịch vụ minh bạch và an toàn giúp người dùng tạo tài sản tài chính nhanh chóng và an toàn cho các ứng dụng fintech, tài sản kỹ thuật số và mã thông báo.

Bạn cũng có thể sử dụng stellar để tạo, giao dịch và gửi các tiền kỹ thuật số như đô la, bitcoin, v.v.

#6. có dây

Nền tảng Corda là một nền tảng được phép và rất linh hoạt với công nghệ sổ cái phân tán ngang hàng. Mô hình ngang hàng của nó cho phép Corda giao dịch hiệu quả trong thời gian thực.

Corda rất hữu ích nhờ khả năng cho phép các bên khác nhau trong cùng một mạng Blockchain cộng tác, đồng thời phát triển và triển khai các hợp đồng thông minh một cách liền mạch. Ngoài ra, nó cung cấp một cách an toàn và hiệu quả để thực hiện hoạt động.

#7. vải siêu sổ cái

Nền tảng phát triển nguồn mở của Hyperledger Fabric được sử dụng để phát triển các ứng dụng Chuỗi khối cao cấp trên kiến ​​trúc mô-đun của nó. Nền tảng này đi kèm với nhiều thành phần plug-and-play khác nhau, đồng thời cung cấp nhiều thiết kế mô-đun và có thể thích ứng khác nhau để phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng công nghiệp.

Hyperledger Fabric thiết lập một mạng lưới các mạng và đây là đặc điểm chính của nó.

#số 8. Klaytn

Klaytn có một mạng mô-đun với kiến ​​trúc mạng có thể thích ứng được. Đây là một nền tảng công cộng được phát triển bởi Kakao.

Các doanh nghiệp tận dụng cấu trúc mạng mô-đun của nó để xây dựng và vận hành các Chuỗi khối hướng dịch vụ dựa trên khung Klaytn. Tính linh hoạt và khả năng tùy biến của nó cho phép tạo ra bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào trên đó.

#9. Hyperledger răng cưa

Hyperledger răng cưa là một dự án Chuỗi khối mã nguồn mở của Linux Foundation và Hyperledger. Nó sử dụng Bằng chứng về thời gian đã trôi qua, một chiến lược bỏ phiếu mới sử dụng các công nghệ bảo mật dựa trên phần cứng.

Bằng cách này, một môi trường thực thi đáng tin cậy được kích hoạt để thực thi mã chương trình trong các thành trì ổn định và vị trí bộ nhớ máy tính được mã hóa.

Phát triển chuỗi khối: Ngôn ngữ lập trình

Các nhà phát triển chuỗi khối sử dụng các ngôn ngữ lập trình có liên quan khác nhau dành riêng cho các khối xây dựng của Chuỗi khối có thể lập trình, như hợp đồng thông minh.

Mỗi ngôn ngữ này có các tính năng cụ thể liên quan đến việc triển khai chúng trong bit có thể lập trình của Chuỗi khối.

Bài viết này đã biên soạn một danh sách các ngôn ngữ này với tổng quan về những gì chúng yêu cầu và mức độ hữu ích của chúng trong Blockchain.

sự vững chắc

Solidity là một ngôn ngữ lập trình Blockchain phổ biến được tạo bởi Christian Reitwiessner. Nó có cú pháp tương tự như cú pháp của ECMAScript, mặc dù cú pháp của nó mô tả các tính năng bổ sung, bao gồm kiểu nhập tĩnh và kiểu trả về biến đổi.

Nó được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh và chạy chúng trên Máy ảo Ethereum (EVM). Solidity sử dụng nền tảng Ethereum để phát triển các ứng dụng phi tập trung. Cần phải học Solidity trước khi bạn có thể phát triển DApps.

Các tính năng phổ biến của nó như thân thiện với người dùng, độ chính xác chính xác, quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng JavaSript và tính thân thiện với nhà phát triển giúp Solidity phù hợp để phát triển DApps hoặc ICO. Avalanche, CounterParty, Binance, Hedera, Tron và Smart Chain Tendermint nằm trong số các Blockchain sử dụng Solidity.

  Cách Chụp Ảnh Luôn Lấy Nét

con trăn

Cú pháp dễ dàng của Python, hỗ trợ mã nguồn mở, nguồn tài nguyên và plugin rộng lớn mà nó cung cấp cũng như tính linh hoạt đa nền tảng của nó khiến nó thậm chí còn hữu ích hơn cho sự phát triển Chuỗi khối.

Bản chất diễn giải của Python có thể gây ra một số vấn đề cho các hoạt động mã hóa phức tạp của Blockchain. Tuy nhiên, Python là hướng đối tượng cho phép nó quản lý các chi phí liên quan đến hiệu suất khác nhau.

Python được coi là một tài sản trong nền tảng Blockchain-as-a-service và rất được khuyến khích để phát triển DApps và Hợp đồng thông minh. Steem, NEO và Hyperledger Fabric là những ví dụ về các giải pháp Chuỗi khối mà Python đã sử dụng để phát triển.

Ngoài ra, Python cung cấp các mô-đun Giao diện người dùng đồ họa như PyQt5 và Tk rất cần thiết trong lập trình Chuỗi khối.

C++

C ++ đặc biệt phổ biến với các loại tiền điện tử như Bitcoin. Bitcoin được viết bằng C++.

Các nhà phát triển chuỗi khối sử dụng các tính năng OOP của C++, bao gồm nạp chồng chức năng, đa luồng nâng cao và đa hình thời gian chạy, để tạo khuôn dữ liệu và chức năng trong một mô-đun. Khuôn này tương tự như cách Blockchain tạo khuôn dữ liệu của nó bằng các chuỗi mật mã.

C++ cũng có thể được sử dụng trên Chuỗi khối EOS để phát triển các hợp đồng thông minh và tiền điện tử như Litecoin, Stellar, Ripple và Bitcoin.

Bạn có thể sử dụng C++ cho các ứng dụng quan trọng về hiệu suất vì C++ có thể sử dụng hiệu quả một vài tài nguyên để chạy các ứng dụng lớn. C++ cũng quản lý CPU hiệu quả và cung cấp khả năng kiểm soát bộ nhớ. Nó nâng cao hiệu suất bằng cách cung cấp tính đa hình thời gian biên dịch. C++ cũng dễ sử dụng và có thời gian thực hiện tương đối nhanh hơn thậm chí so với Java.

Java

Java nổi tiếng với việc viết các nền tảng Chuỗi khối như Ethereum, NEO, cấu trúc Hyperledger, v.v., nơi các tính năng của nó như API, tính di động và OOP chủ yếu được sử dụng.

Ngoài ra, nhiều thư viện của Java và khả năng dọn dẹp bộ nhớ dễ dàng khiến nó trở thành ngôn ngữ lập trình phù hợp để phát triển các hợp đồng thông minh và DApp tinh vi.

Java cũng thân thiện với nhà phát triển, giúp dễ sử dụng. Nó tránh sử dụng các con trỏ rõ ràng, do đó tạo ra một giao diện an toàn làm giảm các mối đe dọa bảo mật có thể xảy ra. Nhờ tính năng động và các tính năng đa luồng của Java, việc đạt được tối ưu hóa CPU là có thể và về lâu dài, làm cho Java trở nên linh hoạt.

vượn cáo

Vyper là ngôn ngữ lập trình mới nhất của Blockchain đóng vai trò thay thế cho Solidity. Vyper cũng bắt nguồn từ Python 3, với Cú pháp của nó được coi là Cú pháp Python 3 hợp lệ.

Giống như Solidity, Vyper được sử dụng cho Ethereum Virtual Machine (EVM). Tuy nhiên, Vyper khác với Solidity ở cách nó xử lý bảo mật và nó cũng có các cấu trúc kiểm soát khác với Solidity.

Nó không có các tính năng như chức năng OOP, công cụ sửa đổi và vòng lặp vô hạn vẫn có sẵn trong Solidity. Việc không có các tính năng này đã mang lại cho Vyper lợi thế về bảo mật và khiến nó trở thành một tùy chọn ưa thích để viết hợp đồng thông minh.

Đi

Đây là ngôn ngữ lập trình nhanh và hiệu quả để xây dựng hệ thống Blockchain. Go cũng tạo ra cấu trúc Hyperledger, một nền tảng được sử dụng để phát triển các ứng dụng Blockchain và Go-Ethereum.

Go là một ngôn ngữ lập trình được biên dịch và nhập theo thống kê với các tính năng như tổng quát, hàm tạo, lớp và kế thừa. Các tính năng này nâng cao hiệu suất và do đó làm cho Go trở thành ngôn ngữ phù hợp để sử dụng trong Blockchain. Go cũng thân thiện với người dùng, linh hoạt và có khả năng mở rộng cao.

rỉ sét

Rust là một ứng dụng gần đây trong công nghệ Blockchain. Đó là một ưu tiên tốt hơn để xây dựng các giải pháp sáng tạo, an toàn và không thay đổi.

  Cách tạo Lưu đồ trong Word

Nó rất hữu ích cho các nhà phát triển Blockchain mã nguồn mở trong việc tạo ra các khuôn khổ nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, Rust cung cấp cho họ một cơ chế để quản lý các trạng thái có thể thay đổi, các cơ hội dựa trên đồng thời và thực hiện tối ưu hóa mã. Các tùy chọn bộ nhớ tốt hơn cũng là một lợi thế bổ sung của Rust.

Xây dựng hợp đồng thông minh trên các chuỗi như Solana và NEAR hiệu quả với Rust.

Sự đơn giản

Simplicity là một ngôn ngữ Blockchain cấp cao dựa trên Ivy do Rachelle O’Connor tạo ra.

Mã hóa đơn giản dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nhờ Cú pháp giống như Haskell mà nó hoạt động cùng. Nó cũng là một giải pháp hiệu quả để phát triển Hợp đồng thông minh và các giải pháp Chuỗi khối khác hoạt động với các máy ảo Bitcoin và Ethereum vì bản chất toán học của nó.

Điều này cũng là do mã của Simplicity có thể đọc được bằng con người, làm giảm sự hiểu biết phức tạp và cấp thấp về tập lệnh Bitcoin.

Tính đơn giản cho phép các nhà phát triển Chuỗi khối sử dụng các chức năng và tính năng của nó để xây dựng các sidechain trên Elements, một nền tảng Blockchain mã nguồn mở có các khả năng của chuỗi bên.

C#

C# hoặc C-sharp là ngôn ngữ OOP mã nguồn mở phổ biến do Microsoft phát triển và là ngôn ngữ thay thế cho Java mã hóa của Microsoft.

Ngôn ngữ này sử dụng ngôn ngữ Đánh dấu mở rộng, được sử dụng trong các chương trình Chuỗi khối khác nhau như IOTA, NEO và Stratis. C# có tính khả chuyển và do đó cho phép các nhà phát triển Chuỗi khối xây dựng các ứng dụng bằng mã khả chuyển bằng văn bản trên các nền tảng.

C# chủ yếu xây dựng DApps, hợp đồng thông minh và cơ sở hạ tầng trong môi trường Blockchain.

Trong trẻo

Clarity là một ngôn ngữ hợp đồng thông minh dành riêng cho ngăn xếp Blockchain. Sự rõ ràng có thể quyết định được, có nghĩa là nó không hỗ trợ các vòng lặp vô hạn và Turing cũng chưa hoàn thiện. Do đó, chắc chắn việc thực thi chương trình sẽ kết thúc tại một thời điểm nào đó.

Tính năng khác của nó là cấm reentrancy. Reentrancy đề cập đến một hợp đồng thông minh thực hiện cuộc gọi đến một hợp đồng khác, sau đó nó gọi lại hợp đồng ban đầu. Reentrancy có thể gây ra các mối đe dọa bảo mật đối với hợp đồng thông minh. Do đó, Clarity cấm reentrancy làm cho Clarity có độ an toàn cao.

Cơ hội việc làm dành cho các vai trò của Clarity cao hơn các nhà phát triển. Điều này sẽ thu hút sự quan tâm của bạn để bắt đầu học nó ngay bây giờ.

Rôlang

Rholang sử dụng cách tiếp cận lập trình chức năng thay vì hướng đối tượng. Không giống như các ngôn ngữ như C và Python, Rholang đánh giá chương trình dưới dạng hàm và giải các hàm này theo trình tự thay vì sử dụng biến để lưu trữ dữ liệu và thay đổi giá trị biến theo thời gian.

Rholang là một ngôn ngữ phù hợp để phát triển hợp đồng thông minh. Mã được viết bằng Rholang rất nhanh vì bản chất thân thiện với người dùng của nó. Trước khi triển khai, nó kiểm tra các lỗi mã bằng xác minh chính thức, do đó làm cho nó trở thành một ngôn ngữ lập trình an toàn và đáng tin cậy.

Hãy kết thúc nó nhé😎

Với sự phổ biến gần đây và sự gia tăng các cơ hội về Blockchain, việc học Blockchain và các thành phần như nền tảng và ngôn ngữ lập trình để sử dụng là rất quan trọng.

Các ngôn ngữ khác nhau phù hợp để phát triển các giải pháp Chuỗi khối an toàn khác nhau. Do đó, bạn có thể quyết định ngôn ngữ nào sẽ hoàn hảo để bạn học. Hơn nữa, một số khóa học và tài nguyên trực tuyến có sẵn có thể giúp bạn bắt đầu hoặc trau dồi kỹ năng của mình để trở thành nhà phát triển Blockchain tốt hơn.

x