Nhà phát triển nguồn mở là gì và cách trở thành một nhà phát triển nguồn mở

Spread the love

Nguồn mở có làm bạn phấn khích không và tất cả những gì bạn mơ ước là trở thành một nhà phát triển nguồn mở? Nếu bạn làm thế thì bạn đã đến đúng nơi.

Nguồn mở là một thuật ngữ kỹ thuật có nghĩa là phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, có rất nhiều điều đang xảy ra với nguồn mở.

Trong bài đăng này, chúng tôi đề cập đến tất cả những điều này và trong quá trình đó, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn con đường trở thành nhà phát triển nguồn mở.

Bắt đầu nào.

Nhà phát triển nguồn mở là gì?

(Các) nhà phát triển nguồn mở đóng góp vào phần mềm được phân phối theo giấy phép nguồn mở. Vì vậy, theo định nghĩa, nếu bạn đóng góp cho nguồn mở thì bạn là nhà phát triển nguồn mở.

Tuy nhiên, có nhiều điều hơn thế đối với các nhà phát triển nguồn mở ngoài việc chỉ đóng góp.

Một nhà phát triển nguồn mở chuyên về hệ sinh thái nguồn mở. Họ có hiểu biết đầy đủ về cách thức hoạt động của nguồn mở, cách đóng góp cho nó, các giấy phép khác nhau và khả năng cộng tác với các nhà phát triển khác để tạo ra phần mềm tốt nhất có thể – khiến nhu cầu về các nhà phát triển nguồn mở tăng cao.

Thị trường nguồn mở rất cởi mở và chủ yếu có nhu cầu về các công nghệ sau:

 • Công nghệ đám mây/container
 • An ninh mạng
 • DevOps
 • Công nghệ web
 • Chuỗi khối
 • Công nghệ lưu trữ
 • Trí tuệ nhân tạo/Học máy
 • Điện toán biên

Bây giờ, chúng ta sẽ khám phá nhiệm vụ của một nhà phát triển nguồn mở.

Nhiệm vụ của nhà phát triển nguồn mở

Là nhà phát triển nguồn mở, nhiệm vụ của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, mức độ tham gia và kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, nó cần được sửa chữa bằng cách thêm mã mới hoặc sửa lỗi. Là nhà phát triển nguồn mở, bạn sẽ cần quản lý khía cạnh cộng đồng của các dự án nguồn mở.

Nếu bạn giỏi viết mã và phát triển, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội đóng góp vào mã cốt lõi của dự án. Điều này có thể bao gồm việc thêm các tính năng mới vào cơ sở mã hoặc tối ưu hóa cơ sở mã để cải thiện hiệu suất.

Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện giải quyết vấn đề và theo dõi lỗi. Vì bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho các dự án nguồn mở nên các dự án nguồn mở sẽ trở nên lớn mạnh. Để theo dõi tất cả các lỗi và sự cố, người quản lý dự án triển khai các hệ thống theo dõi sự cố thích hợp để quản lý các tác vụ, yêu cầu tính năng và báo cáo lỗi.

  Cách sắp xếp phím tắt trong thư mục trên iPhone và iPad

Bạn cũng phải tham gia đánh giá mã để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của cơ sở mã.

Tùy thuộc vào vai trò của bạn, bạn cũng có thể cần phải làm những việc sau:

 • Kiểm tra và đảm bảo chất lượng
 • Thu thập yêu cầu
 • Kết nối cộng đồng
 • Khả năng tương thích ngược với các phiên bản trước
 • Quản lý phát hành
 • Đảm bảo an ninh cho dự án
 • Đảm bảo tài liệu nội bộ và công khai phù hợp
 • Dịch

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá nguồn mở như một nghề nghiệp.

Tại sao lại chọn nghề nghiệp nguồn mở?

Sự nghiệp nguồn mở đang có nhu cầu cao. Ngày càng có nhiều công ty biến các dự án của họ thành nguồn mở. Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào các công nghệ khác nhau, bạn sẽ thấy hầu hết chúng đều là nguồn mở. Rốt cuộc, phần mềm càng được nhiều người chú ý thì nó càng trở nên tốt hơn.

Nó cũng cho phép các công ty cắt giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro kinh doanh và cải thiện chất lượng dự án tổng thể.

Tất cả những điều này có nghĩa là với tư cách là một nhà phát triển nguồn mở, bạn có cơ hội kiếm được việc làm ở các công ty này cao hơn. Theo Báo cáo việc làm nguồn mở năm 2022, các nhà quản lý tích cực tìm kiếm ứng viên nguồn mở.

Các Báo cáo việc làm nguồn mở năm 2022 báo cáo rằng 86% các nhà quản lý muốn có tài năng nguồn mở. Mặt khác, 46% các nhà quản lý đã thể hiện sự quan tâm đến việc tăng cường tuyển dụng nguồn mở.

Nguồn: đào tạo.linuxfoundation.org

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 93% nhà quản lý cần trợ giúp để tìm kiếm tài năng nguồn mở phù hợp cho nhóm của họ. Theo họ, hầu hết các ứng viên đều thiếu kinh nghiệm nguồn mở cần thiết.

Báo cáo cũng làm sáng tỏ những kỹ năng mà các nhà quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm. Các nhà quản lý tuyển dụng muốn ứng viên có những kỹ năng sau.

 • Khả năng kiến ​​trúc giải pháp
 • Kiến thức làm việc về cách sử dụng GitHub
 • Có kinh nghiệm vận hành các dự án và đóng góp cho các dự án nguồn mở
 • Kiến thức về các công cụ mới

Từ quan điểm của ứng viên, việc lựa chọn nghề nghiệp nguồn mở có nhiều lợi ích. Những lợi ích này bao gồm:

 • Làm việc với công nghệ và cơ sở hạ tầng hiện đại
 • Làm việc với những người hiểu biết từ khắp nơi trên thế giới.
 • Cơ hội tăng trưởng tuyệt vời
 • Khả năng làm việc trên những gì bạn yêu thích, tức là nguồn mở
  Làm thế nào để trông giống như một củ khoai tây trong Hội nghị truyền hình Microsoft Teams

Làm thế nào để trở thành nhà phát triển nguồn mở?

Để trở thành một nhà phát triển nguồn mở có năng lực và lành nghề, bạn phải bắt đầu từ việc nhỏ. Cách tiếp cận tốt nhất là tìm hiểu về nguồn mở và cách thức hoạt động của nó. Và cách tốt nhất để bắt đầu làm điều đó là học cách đóng góp cho nguồn mở.

#1. Tìm hiểu các thành phần dự án nguồn mở

Để bắt đầu hành trình trở thành nhà phát triển nguồn mở, bạn sẽ cần tìm hiểu về nó và cách thức hoạt động của nó. Điều quan trọng là phải hiểu rằng một dự án nguồn mở bao gồm những người thực sự làm việc trên các vấn đề thực tế. Những người này bao gồm người duy trì dự án, người đóng góp, cộng đồng và người dùng/khách hàng.

Các thành phần quan trọng khác của dự án nguồn mở bao gồm:

 • Mã nguồn và kho tài liệu
 • Hướng dẫn đóng góp
 • Giấy phép dự án để chỉ định giấy phép phân phối của nó
 • Văn hóa dự án
 • Hướng dẫn Quy tắc ứng xử
 • Phân bổ

Mỗi yếu tố trong số này đều quan trọng đối với sự thành công của dự án nguồn mở. Ngoài ra, cốt lõi của tất cả những điều này là hệ thống kiểm soát phiên bản (VCS) như Git.

#2. Bắt đầu nhỏ

Dựa theo Radek Pazdera, luôn luôn khôn ngoan khi bắt đầu từ việc nhỏ. Nó sẽ giúp bạn bỏ qua sự rộng lớn của một dự án nguồn mở chứa một cơ sở mã lớn. Nếu cố gắng tìm hiểu về mọi thứ, bạn sẽ sớm thấy mình choáng ngợp trước sự rộng lớn của dự án. Ngoài ra, bắt đầu từ việc nhỏ có thể giúp bạn dành thời gian cho những gì bạn thích về dự án và duy trì động lực trong suốt quá trình.

#3. Tìm hiểu về những điều cơ bản về đóng góp nguồn mở

Cách tốt nhất để trở thành nhà phát triển nguồn mở là tìm hiểu những điều cơ bản. Các khái niệm cốt lõi bắt đầu từ thực tế là mã cần được sửa đổi, kiểm tra hoặc cải thiện trong suốt vòng đời của nó.

Hệ sinh thái nguồn mở rất lớn. Ngoài ra, hầu hết các dự án đều được tài trợ thông qua một tập đoàn hoặc nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp. Các công ty cần sử dụng phần mềm nguồn mở để xây dựng các thành phần ngay cả khi xây dựng phần mềm độc quyền.

Nếu bạn hoàn toàn mới làm quen với nguồn mở, tốt nhất bạn nên truy cập GitHub và tìm kiếm các dự án mà bạn quan tâm. Bạn có thể khởi động chúng và tìm hiểu về dự án thông qua các tệp README và đóng góp của nó. Tài liệu dự án cũng là nơi tuyệt vời để tìm hiểu về dự án nguồn mở vì nó chứa các hướng dẫn và hướng dẫn chi tiết.

  __init__ trong Python là gì? [With Examples]

Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy tạo môi trường phát triển và bắt đầu đóng góp.

#4. Giữ đường dây liên lạc mở

Bạn cũng nên đầu tư thời gian vào cộng đồng khi đóng góp cho bất kỳ dự án nguồn mở nào. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tham gia kênh IRC và danh sách gửi thư. Những điều này sẽ giúp bạn cập nhật những gì đang diễn ra với cộng đồng. Nó cũng cho phép những người mới bắt đầu bắt đầu dự án – đặc biệt nếu họ cần trợ giúp để tìm ra nơi bắt đầu đóng góp.

Bạn cũng có thể gửi email trực tiếp cho các nhà phát triển và bảo trì dự án để nhận trợ giúp. Những người làm việc trong các dự án nguồn mở đều có lợi và có thể hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên làm phiền họ với những điều cơ bản. Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng diễn đàn hoặc danh sách gửi thư.

Khi bạn bắt đầu đóng góp, bạn sẽ được chú ý. Và đây là nơi bạn bắt đầu cơ hội được tuyển dụng.

#5. Nhận một công việc nguồn mở

Có hai cách bạn có thể được tuyển dụng – cách nguồn mở hoặc quy trình tuyển dụng truyền thống.

Hãy bắt đầu với cái truyền thống.

Tại đây, bạn tìm thấy các tin tuyển dụng trên các cổng thông tin việc làm hoặc các trang web chính thức và nộp đơn cho chúng. Bạn có thể thử LinkedIn để tìm hiểu về văn hóa công ty và các công việc đang mở.

Nếu không thấy bất kỳ danh sách việc làm đang mở nào cho dự án nguồn mở mà bạn quan tâm, bạn có thể kết nối với các nhà phát triển hoặc người bảo trì để tìm kiếm cơ hội. Có những trường hợp công ty có thể cân nhắc tuyển dụng nếu ứng viên xuất sắc trong lĩnh vực họ làm.

Một cách khác là được chú ý thông qua những đóng góp của bạn.

Trong bài đăng trước đây của tôi về nguồn mở và tìm việc làm, tôi đã thảo luận về cách khiến bản thân được chú ý thông qua những đóng góp của mình. Ý tưởng là tiếp tục đóng góp cho đến khi ai đó chú ý đến bạn. Một khi bạn đã tạo được ảnh hưởng đáng kể, bạn đang ở một vị trí tuyệt vời để được tuyển dụng.

Từ cuối cùng

Con đường phát triển nguồn mở bắt đầu bằng những đóng góp. Có những trường hợp ứng viên tìm hiểu về công nghệ trong công việc. Tuy nhiên, việc bắt đầu một cách độc lập rất được khuyến khích để vượt lên trên đường cong.

Ngoài ra, các công việc nguồn mở chủ yếu là từ xa, mang lại cho bạn sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn và khả năng tiếp tục đóng góp cho các dự án nguồn mở khác trong thời gian rảnh rỗi.

Tiếp theo, hãy xem thư viện TypeScript và thời gian chạy để biết với tư cách là nhà phát triển.

x