Nhận trợ giúp với File Explorer trên Windows 10

Spread the love

Windows 10 không còn tích hợp sẵn trợ giúp cho File Explorer như Windows 7. Microsoft giúp bạn tìm kiếm thông tin trên web, vì vậy đây là những điều bạn cần biết về cách sử dụng trình quản lý tệp của Windows 10.

Kiến thức cơ bản về giao diện File Explorer

Mặc dù nó đã được đổi tên thành “File Explorer” trong Windows 10, ứng dụng này về cơ bản giống với Windows Explorer trên Windows 7. Nó có một số tính năng mới, bao gồm giao diện ribbon và Microsoft OneDrive tích hợp để đồng bộ hóa tệp của bạn với đám mây.

Khu vực “Truy cập nhanh” trong thanh bên thay thế “Mục ưa thích” trên Windows 10. Bạn có thể kéo và thả các thư mục vào khu vực Truy cập nhanh để “ghim” chúng để dễ dàng truy cập trong tương lai. Windows 10 cũng sẽ tự động thêm các thư mục được sử dụng gần đây của bạn vào khu vực này. Bạn có thể tùy chỉnh Truy cập nhanh từ cửa sổ tùy chọn. Để xóa từng thư mục khỏi Truy cập nhanh, hãy nhấp chuột phải vào thư mục đó và chọn “Bỏ ghim khỏi Truy cập nhanh”.

Phần “Máy tính này” thay thế mục “Máy tính của tôi” trên Windows 7. Phần này chứa các phím tắt đến các thư mục dữ liệu người dùng trên PC của bạn cũng như các ổ đĩa khác, chẳng hạn như ổ USB và ổ DVD.

Cách sử dụng Ruy-băng

Ruy-băng trong File Explorer hoạt động giống như ruy-băng trong các ứng dụng Microsoft Office như Word và Excel. Có một số cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Nếu bạn muốn có thêm dung lượng trong cửa sổ duyệt tệp của mình, bạn có thể để dải băng thu gọn theo mặc định. Bạn vẫn có thể nhấp vào bất kỳ tab nào ở trên cùng — như “Trang chủ”, “Chia sẻ” hoặc “Xem” để xem các lệnh và nhấp vào nút. Ruy-băng sẽ chỉ xuất hiện tạm thời.

Nếu bạn muốn nhìn thấy dải băng mọi lúc, bạn có thể mở rộng nó. Để làm như vậy, hãy nhấp vào mũi tên gần góc trên cùng bên phải của cửa sổ File Explorer hoặc nhấn Ctrl + F1.

Thanh công cụ Trang chủ cung cấp các tùy chọn cơ bản để làm việc với tệp, bao gồm Sao chép, Dán, Xóa, Đổi tên, Thư mục Mới và Thuộc tính.

Tab Chia sẻ cung cấp các tùy chọn để gửi email, nén và in tệp, cũng như ghi chúng ra đĩa và chia sẻ chúng trên mạng cục bộ.

  Khắc phục lỗi OpenGL trong Windows 10 (Hướng dẫn đầy đủ)

Tab View chứa các tùy chọn để kiểm soát cách các tệp xuất hiện trong File Explorer và cách chúng được sắp xếp. Bạn có thể bật chế độ xem trước hoặc ngăn chi tiết để xem thêm thông tin về tệp đã chọn, chọn xem bạn muốn biểu tượng tệp lớn hay danh sách tệp dày đặc và sắp xếp tệp theo bất kỳ tiêu chí nào bạn muốn. Bạn cũng có thể chọn hiển thị hoặc ẩn phần mở rộng tên tệp hoặc tệp ẩn từ đây. Chỉ cần nhấp vào hộp kiểm “Các mục ẩn” để hiển thị hoặc ẩn các tệp ẩn mà không cần mở cửa sổ Tùy chọn thư mục.

Tab Quản lý đôi khi sẽ xuất hiện trên ruy-băng với các lệnh phù hợp theo ngữ cảnh. Ví dụ: nếu bạn chọn một số hình ảnh, bạn sẽ thấy tab “Công cụ Hình ảnh” với các tùy chọn để xoay các hình ảnh đang chọn và đặt chúng làm nền màn hình của bạn.

Cách ghim các lệnh thường dùng

Thanh công cụ Truy nhập Nhanh xuất hiện ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ File Explorer, trên thanh tiêu đề. Nó cung cấp khả năng truy cập thuận tiện vào các lệnh bạn thường xuyên sử dụng. Để thêm lệnh vào thanh công cụ Truy nhập Nhanh, hãy nhấp chuột phải vào lệnh đó trên ruy-băng và chọn “Thêm vào Thanh công cụ Truy nhập Nhanh”.

Nếu bạn muốn có thêm không gian cho các lệnh, bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên ruy-băng hoặc thanh tab phía trên nó và chọn “Hiển thị Thanh công cụ Truy nhập Nhanh Bên dưới Ruy-băng” để biến nó thành một thanh công cụ tiêu chuẩn hơn.

Cách thay đổi cài đặt của File Explorer

Để thay đổi cài đặt của File Explorer, hãy nhấp vào tab “Xem” trên ruy-băng và nhấp vào biểu tượng “Tùy chọn”.

Thao tác này cũng sẽ mở ra hộp thoại Tùy chọn thư mục quen thuộc đã tồn tại trên Windows 7. Nó có một vài tùy chọn mới — ví dụ, bạn có thể kiểm soát xem File Explorer có mở ra chế độ xem Quick Access hay This PC hay không hoặc nó có tự động hiển thị các thư mục được sử dụng gần đây và thường xuyên trong chế độ xem Quick Access hay không.

Các phím tắt hữu ích

File Explorer được tích hợp các phím tắt hữu ích để giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Dưới đây là danh sách nhanh một số:

Windows + E – Mở cửa sổ File Explorer. Điều này hoạt động ở mọi nơi trong Windows 10.
Ctrl + N – Mở cửa sổ File Explorer mới. Điều này chỉ hoạt động trong chính File Explorer.
Ctrl + W – Đóng cửa sổ File Explorer hiện tại.
Ctrl + Con lăn chuột Lên hoặc Xuống – Thay đổi kích thước của tệp và biểu tượng thư mục (phóng to hoặc thu nhỏ.)
Ctrl + Shift + N – Tạo thư mục mới
Backspace hoặc Alt + Mũi tên trái – Xem thư mục trước đó (quay lại.)
Alt + Mũi tên phải – Xem thư mục tiếp theo (tiếp tục.)
Alt + Mũi tên lên – Xem thư mục chứa thư mục hiện tại.
Ctrl + F, Ctrl + E hoặc F3 – Đặt tiêu điểm vào hộp Tìm kiếm để bạn có thể nhanh chóng bắt đầu nhập tìm kiếm.
Ctrl + L, Alt + D hoặc F4 – Lấy nét thanh địa chỉ (vị trí) để bạn có thể nhanh chóng bắt đầu nhập địa chỉ thư mục.
F11 – Phóng to cửa sổ File Explorer. Nhấn F11 một lần nữa để thu nhỏ cửa sổ. Điều này cũng hoạt động trong các trình duyệt web.

  Cách dừng việc đặt lại mặc định ứng dụng Windows 10

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các phím tắt Windows 10 trên Trang web của Microsoft.

Cách sử dụng OneDrive

OneDrive được tích hợp vào File Explorer trên Windows 10. Nó đồng bộ hóa các tệp trực tuyến bằng tài khoản Microsoft mà bạn đăng nhập vào Windows 10. Nó hoạt động tương tự như Dropbox, Google Drive và iCloud Drive của Apple.

Để bắt đầu, hãy nhấp vào tùy chọn “OneDrive” trong thanh bên của File Explorer. Bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào OneDrive, nếu cần. Nếu không, bạn chỉ có thể đặt tệp trong OneDrive. Chúng sẽ được tải lên máy chủ của Microsoft. Bạn có thể truy cập chúng trong thư mục OneDrive trên các PC khác mà bạn đăng nhập vào cùng một tài khoản Microsoft, thông qua các ứng dụng OneDrive trên điện thoại của bạn và trên trang web OneDrive.

Trường “Trạng thái” trong cửa sổ OneDrive hiển thị cho bạn trạng thái của từng tệp. Biểu tượng đám mây màu xanh lam cho biết tệp được lưu trữ trực tuyến trên OneDrive nhưng sẽ tự động được tải xuống khi bạn mở tệp đó. Dấu kiểm màu xanh lá cây cho biết tệp được lưu trữ trên OneDrive và trên PC hiện tại của bạn.

Bạn có thể kiểm soát cài đặt của OneDrive từ biểu tượng khu vực thông báo OneDrive (khay hệ thống). Nhấp vào biểu tượng OneDrive hình đám mây trong khu vực thông báo ở góc dưới cùng bên phải của màn hình — nếu bạn không thấy biểu tượng đó, có thể bạn cần nhấp vào mũi tên lên nhỏ ở bên trái của các biểu tượng để tìm biểu tượng đó. Nhấp vào “Thêm” và nhấp vào “Cài đặt” để tìm các cài đặt khác nhau của OneDrive, nơi bạn có thể kiểm soát thư mục nào được đồng bộ hóa, lượng băng thông tải lên và tải xuống mà OneDrive sử dụng cũng như các cài đặt khác.

  Cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công và sửa lỗi 'không tìm thấy trình điều khiển' trên Windows

OneDrive có thể tự động “bảo vệ” các tệp trong các thư mục quan trọng như Máy tính để bàn, Ảnh và Tài liệu của bạn bằng cách đồng bộ hóa chúng. Để thiết lập điều này, hãy nhấp vào tab “Tự động Lưu” trong cài đặt của OneDrive và nhấp vào nút “Cập nhật Thư mục” trong Bảo vệ Thư mục Quan trọng của Bạn.

Nếu không thích nhìn thấy OneDrive, bạn có thể vô hiệu hóa nó và xóa biểu tượng khỏi File Explorer.

Cách truy cập ổ đĩa mạng

Các thư mục, máy in và máy chủ đa phương tiện được chia sẻ trên mạng cục bộ xuất hiện trong chế độ xem “Mạng”. Bạn có thể phải cuộn xuống cuối thanh bên của File Explorer để tìm và nhấp vào nó.

Windows 10 không còn bao gồm tính năng HomeGroup, vì vậy bạn không thể sử dụng tính năng đó để chia sẻ tệp và thư mục giữa các máy tính của mình một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng OneDrive hoặc sử dụng các tùy chọn mạng chia sẻ tệp và thư mục kiểu cũ.

Nếu bạn cần ánh xạ ổ đĩa mạng để dễ sử dụng, bạn có thể thực hiện việc đó từ chế độ xem This PC. Đầu tiên, nhấp vào “Máy tính này” trong thanh bên. Tab “Máy tính” sẽ xuất hiện trên dải băng. Nhấp vào nó và chọn “Map Network Drive” và sử dụng các hướng dẫn mà bộ phận CNTT của bạn cung cấp để kết nối.

Ổ đĩa được ánh xạ sẽ xuất hiện trong Vị trí mạng trong chế độ xem Máy tính này.

Cách sao lưu và khôi phục tệp của bạn

Windows 10 có Lịch sử tệp, một công cụ sao lưu và khôi phục tệp. Nó không chỉ để tạo và khôi phục các bản sao lưu khổng lồ — Lịch sử tệp có thể tự động sao lưu các phiên bản khác nhau của tệp của bạn và bạn có thể sử dụng File Explorer để khôi phục các phiên bản trước đó một cách dễ dàng. Đầu tiên, bạn phải thiết lập Lịch sử tệp từ Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu. Bật “Tự động sao lưu tệp của tôi”.

Sau khi thiết lập xong, bạn có thể chọn một tệp hoặc thư mục, nhấp vào “Trang chủ” trên ruy-băng và nhấp vào nút “Lịch sử” để xem và khôi phục các phiên bản cũ hơn của tệp hoặc thư mục đó.

File Explorer của Windows 10 cũng được tích hợp các tính năng hữu ích khác. Bạn có thể gắn thẻ bất kỳ tệp nào, sử dụng chủ đề tối hoặc bật lại tính năng “thư viện”. Microsoft đang làm việc một giao diện theo thẻ cho File Explorer, nhưng bạn có thể tải các tab File Explorer ngay hôm nay.

x