Nhiệt độ CPU bình thường khi chơi game là gì?

Spread the love

Nhiệt độ CPU là một trong những phần quan trọng nhất mà thỉnh thoảng mọi người nên theo dõi. Bộ xử lý trung tâm (CPU) là trung tâm của toàn bộ bản dựng PC của bạn như tên đã gợi ý. Mặc dù ngày nay các trò chơi phụ thuộc nhiều vào GPU để tăng tốc độ khung hình hơn là CPU, nhưng điều đó không xảy ra sớm hơn. CPU chịu trách nhiệm một mình cho tất cả các yêu cầu về hiệu suất thường dẫn đến nhiệt độ CPU cao khi chơi game. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi về nhiệt độ CPU bình thường khi chơi game của bạn và làm cách nào để giảm nhiệt độ CPU của tôi.

Nhiệt độ CPU bình thường khi chơi game là gì?

Nhiệt độ CPU bình thường khi chơi game thường phụ thuộc vào kiểu bộ xử lý và dung lượng của nó. Thước đo trung bình của dữ liệu được kết hợp từ nhiều bộ vi xử lý các mô hình có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về nhiệt độ CPU tốt khi chơi game. Nhiệt độ trung bình nằm trong khoảng từ 60°C đến 74°C. Nhưng sẽ có những bộ xử lý trong đó thậm chí 70°C sẽ cao hơn bình thường và đối với một số bộ xử lý, thậm chí 93°C cũng là bình thường. Để tìm nhiệt độ bình thường cho mẫu bộ xử lý của bạn, hãy kiểm tra mẫu bộ xử lý của bạn rồi tìm thông số nhiệt độ của CPU. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy nhiệt độ tối thiểu, tối đa, hiện tại và trung bình của CPU.

Nhiệt độ CPU cao khi chơi game là gì?

Ảnh của Alexander Kovalev trên Pexels

Nhiệt độ CPU cao khi chơi game cũng phụ thuộc vào bộ xử lý. Nhưng nói chung, bất cứ thứ gì gần 90°C đều có thể gây nguy hiểm cho PC của bạn. Nếu bạn tối đa hóa sản lượng của mình bằng cách duy trì nhiệt độ 80°C trong suốt phiên chơi trò chơi của mình, nhiệt độ này thường được coi là tốt cho CPU của bạn. Nhiệt độ càng cao thì CPU của bạn có thể bị hao mòn sớm hơn. CPU hoạt động với cường độ cao hơn trong khi chơi game hoặc các tác vụ nặng tương tự như chỉnh sửa video có thể làm hao mòn CPU nhanh hơn. Nói chung, CPU của bạn nên dao động trong khoảng 60°C, đây được coi là nhiệt độ CPU tốt khi chơi game. Đôi khi, nó có thể cao hơn bất cứ khi nào bạn có các phiên chơi trò chơi dài hơn.

  Tại sao TikTok của tôi cho biết đang được xem xét?

Đọc bài viết của chúng tôi về cách kiểm tra Nhiệt độ CPU của bạn để tìm hiểu thêm.

80ᵒ C có nóng cho CPU khi chơi game không?

Không, 80°C được cho là nhiệt độ bình thường. Nhưng nếu nhiệt độ vượt quá 80°C thì nó có thể gây ra một số sự cố khiến CPU của bạn bị hao mòn sớm hơn bạn mong đợi. Như đã đề cập ở trên, nó phụ thuộc vào bộ xử lý bạn đang sử dụng. Nhưng theo nghĩa tổng quát hơn, 80°C được coi là bình thường. Nhưng khi nhiệt độ gần đạt tới 90°C trong khi chơi game có thể khiến CPU của bạn bị hỏng trong một thời gian.

Làm cách nào để giảm nhiệt độ CPU?

Để giảm nhiệt độ CPU của bạn, bạn phải tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng quá nóng. Ngoài các phiên chơi trò chơi dài hơn khiến CPU của bạn quá nóng, có thể có nhiều lý do khác có thể khiến CPU đạt đến nhiệt độ không an toàn, kích hoạt một cơ chế an toàn gọi là tiết lưu nhiệt. Nó giảm mức sử dụng bộ xử lý tối đa khiến CPU chạy chậm hơn và tạo ra ít nhiệt hơn cho phép nó làm mát CPU.

Nếu bạn đang tìm cách khắc phục lỗi ngắt nhiệt trong Windows 10, bạn có thể xem bài viết khắc phục lỗi ngắt nhiệt. Đưa ra dưới đây là những cách để giảm nhiệt độ CPU của bạn.

1. Sử dụng CPU thấp hơn

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến CPU quá nóng có thể khiến CPU của bạn phải gánh nhiều tác vụ hơn các tác vụ. Chơi game trong khi truyền phát video trực tiếp với rất nhiều tab Chrome được mở ở chế độ nền. Vì vậy, bạn có thể đóng tất cả các tab không cần thiết.

  Cách tạo lời nhắc nhanh chóng trên iPhone và iPad

2. Hạ nhiệt độ phòng

Đây cũng là một điều quan trọng cần xem xét khi sử dụng PC của bạn. Giữ nó trong phòng nóng có thể khiến CPU của bạn quá nóng, vì vậy hãy cố gắng di chuyển nó đến nơi mát hơn hoặc giảm nhiệt độ phòng.

3. Đặt PC ở nơi thoáng khí

Đặt PC của bạn ở đúng vị trí nơi nó có không gian để thở và có luồng không khí tốt. Bạn có thể đặt nó ở nơi không khí có thể dễ dàng lưu thông và ít bụi nhất. Tránh đặt nó ở các góc phòng, gần cửa sổ vì nó có thể tích tụ bụi và cả trên mặt đất vì lý do tương tự. Bụi có thể chặn đường thở và có thể gây ra tình trạng quá nóng.

4. Làm sạch máy tính

Thỉnh thoảng nên làm sạch PC của bạn để PC của bạn hoạt động trơn tru. Nếu PC của bạn được đặt ở nơi có thể bị bám bụi và PC của bạn bắt đầu quá nóng, thì bạn nên mở PC và vệ sinh nó. Bụi có thể làm giảm luồng không khí khiến nó không thể làm mát, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất PC của bạn.

5. Sửa lỗi quản lý cáp

Trong khi mở PC, bạn phải kiểm tra cách sắp xếp cáp. Cáp không sử dụng chặn đường dẫn khí có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt. Nếu dây cáp nằm nghỉ hoặc treo trên các thành phần chính của PC thì điều đó có thể gây ra sự cố. Vì vậy, hãy đảm bảo sắp xếp lại chúng theo cách tốt nhất có thể cho bài đăng của bạn.

6. Bôi lại keo tản nhiệt

Ảnh của Mika Baumeister trên Bapt

Nếu bạn có một máy tính cũ hơn hoặc bạn chưa bao giờ bôi lại keo tản nhiệt, thì đã đến lúc bạn nên làm điều đó. Sau một thời gian, keo tản nhiệt sẽ sử dụng hết và cần bôi lại để bộ tản nhiệt CPU hoạt động trơn tru. Mở bộ làm mát CPU của bạn và loại bỏ nó. Sau đó, làm sạch cả bộ làm mát CPU và mặt sau của CPU. Loại bỏ phần còn sót lại của miếng dán cũ và làm sạch bằng cồn isopropyl trên một miếng vải. Sau khi làm sạch nó, hãy bôi một lớp keo tản nhiệt cỡ hạt đậu và đặt bộ làm mát CPU lên trên nó. Áp lực sẽ lan rộng dán đúng cách.

  7 công cụ tạo tên Clan chơi game cho đội của bạn

7. Nâng cấp tản nhiệt CPU

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà sự cố vẫn tiếp diễn thì có lẽ đã đến lúc cần nâng cấp bộ làm mát CPU của bạn. Chỉ nâng cấp bộ làm mát CPU của bạn nếu bạn đang sử dụng bộ làm mát gốc và nhiệt độ ở mức cao hơn. Nâng cấp lên bộ làm mát CPU tốt hơn, chẳng hạn như bộ làm mát bằng chất lỏng AIO, có thể giúp ích cho bạn trong trường hợp này.

8. Tăng tốc các Fan hiện tại

Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách kiểm soát tốc độ quạt để hiểu rõ hơn về bước này.

9. Thêm nhiều quạt Case

Ảnh của Joseph Greve trên Bapt

Bước trên không dành cho bạn nếu bạn đã nâng cấp bộ làm mát CPU của mình và nhiệt độ vẫn cao hơn bình thường. Sau đó, bạn có thể thử thêm nhiều quạt hơn vào hệ thống của mình để đảm bảo luồng không khí vào hệ thống tốt hơn và nếu bạn đã có đủ quạt trong hệ thống của mình thì bạn nên thử cấu hình lại chúng. Thêm một số để kéo không khí vào hệ thống của bạn và cũng như chức năng xả để hoạt động trơn tru của toàn bộ quá trình.

10. Nâng cấp vỏ PC

Mua vỏ máy tính mới có thể là một trong những giải pháp vì nó sẽ mang lại luồng không khí tốt hơn. Luôn tìm kiếm thùng máy lớn hơn có mặt trước và mặt trên thông gió, đồng thời có nhiều chỗ hơn để lắp thêm quạt. Hộp lớn hơn đảm bảo có nhiều chỗ hơn cho các thành phần của bạn.

11. Laptop Cooler dành cho người dùng Laptop

Bạn có thể dễ dàng có được một bộ làm mát máy tính xách tay mạnh mẽ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề quá nhiệt trong máy tính xách tay của mình. Nó làm mát CPU của bạn, giúp máy tính xách tay của bạn không bị hỏng giữa trò chơi.

***

PC có thể tồn tại lâu trong nhiều năm ở tình trạng tốt nếu được giữ gìn cẩn thận. Kiểm tra và làm sạch CPU thường xuyên sẽ giữ cho PC của bạn khỏe mạnh. Duy trì nhiệt độ CPU bình thường trong khi chơi game là một nhiệm vụ khác giúp bạn giữ cho PC của mình ở tình trạng tốt vì nhiệt độ CPU cao trong khi chơi game có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho PC của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết về nhiệt độ CPU bình thường khi chơi game là hữu ích. Xin vui lòng cho chúng tôi thông tin phản hồi của bạn trong các ý kiến ​​​​dưới đây. Ngoài ra, hãy cho chúng tôi biết những gì bạn muốn học tiếp theo.

x