Những khác biệt chính bạn cần biết

Spread the love

Spotify và Apple Music có thư viện âm nhạc phong phú và tương tự nhau, nhưng việc chọn cái này thay vì cái kia không đơn giản vì sự khác biệt của chúng. Như hiện tại, không có người chiến thắng hoàn toàn trong cuộc tranh luận giữa Apple Music và Spotify — thật khó để nói Spotify tốt hơn Apple Music hoặc ngược lại.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những khác biệt quan trọng giữa Spotify và Apple Music để giúp bạn xác định tùy chọn tốt hơn nếu bạn đang cân nhắc chọn một dịch vụ làm dịch vụ phát nhạc trực tuyến của mình.

Spotify so với Apple Music: Dịch vụ phát trực tuyến nào có chất lượng âm thanh tốt hơn?

Một trong những khác biệt đáng kể giữa Spotify và Apple Music là chất lượng âm thanh. Chất lượng phát âm thanh tối đa của Spotify là 320kbps (được xác định là Very High).

Tuy nhiên, cũng có các tùy chọn chất lượng thấp hơn, bao gồm 24kbit/s (Thấp), 96kbit/s (Bình thường) và 160kbit/s (Cao), mà bạn có thể bật nếu muốn lưu dữ liệu. Mặc dù chậm trễ trong việc áp dụng chất lượng âm thanh tốt hơn, Spotify vẫn đang nỗ lực bổ sung hỗ trợ âm thanh lossless trong một kế hoạch chuyên dụng có tên Spotify HiFi kể từ năm 2021.

Apple Music đánh bại Spotify về chất lượng phát trực tuyến vì nó hỗ trợ lên đến 24-bit/192kHz, khiến nó trở thành một trong những dịch vụ phát nhạc trực tuyến tốt nhất dành cho những người đam mê âm thanh. Điều hấp dẫn ở đây là bạn cần có bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) và tai nghe hoặc loa có dây chất lượng để phát âm thanh lossless độ phân giải cao của Apple Music trên iPhone, iPad hoặc thiết bị Android của bạn.

Các tùy chọn chất lượng âm thanh khác trên Apple Music bao gồm 16-bit/44,1kHz và 24-bit/48kHz. Nếu bạn muốn giảm thiểu lượng dữ liệu Apple Music sử dụng, tùy chọn chất lượng 256kbps cũng có sẵn.

Apple Music cũng hỗ trợ Spatial Audio, được hỗ trợ bởi công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos, giúp tạo ra trải nghiệm giống như rạp chiếu phim.

Spotify so với Apple Music: Nền tảng nào cung cấp nội dung tốt nhất?

Spotify có nội dung đa dạng bên cạnh danh mục âm nhạc với hơn 82 triệu bài hát. Bạn cũng có thể nghe podcast và sách nói. Không giống như Spotify, Apple Music chủ yếu tập trung vào âm nhạc, với hơn 100 triệu bài hát trên nền tảng này. Thư viện nội dung của nó cũng bao gồm các đài phát thanh phát sóng trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới mà bạn có thể theo dõi bất cứ lúc nào. Như đã nói, nếu bạn muốn nghe sách nói hoặc podcast, bạn sẽ cần sử dụng Apple Books hoặc Apple Podcasts tương ứng.

  Tại sao bạn cần một công ty bảo trì WordPress?

Ngoài ra còn có các đài phát thanh và chương trình phát thanh kỹ thuật số độc quyền của Apple, một số do các nghệ sĩ và nhân vật phát thanh nổi tiếng tổ chức. Apple Music cũng có các video và bao gồm các video biểu diễn trực tiếp mà có thể không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Spotify so với Apple Music: Khám phá và đề xuất âm nhạc

Bạn có thể khám phá âm nhạc mới trên Spotify và Apple Music theo nhiều cách khác nhau. Bắt đầu với Spotify, dịch vụ này cung cấp sáu danh sách phát Kết hợp hàng ngày dựa trên sở thích âm nhạc của bạn và danh sách phát Nghệ sĩ, Thể loại, Tâm trạng và Thập kỷ hàng đầu.

Ngoài ra còn có danh sách phát Khám phá hàng tuần và danh sách phát Radar phát hành chuyên dụng với nhạc mới của các nghệ sĩ bạn theo dõi hoặc có thể thích. Tab trang chủ chứa các đề xuất tùy chỉnh nhưng bạn có thể tìm thấy nhạc được cá nhân hóa trong tab Dành cho bạn của Spotify.

Dịch vụ này cũng có phần Dành riêng cho bạn trong tab Dành cho bạn với tính năng DJ được hỗ trợ bởi AI, danh sách phát Time Capsule gồm các bài hát yêu thích của bạn, các bài hát bạn đang yêu thích và những bài bạn đã chơi lặp lại trong quá khứ. Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách truy cập AI DJ của Spotify nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề đó.

Ngoài ra, Spotify còn đề xuất nhạc bạn có thể thêm vào danh sách phát đã tạo chỉ bằng một lần nhấn dựa trên các bài hát bạn đã thêm.

Mặt khác, Apple Music cung cấp âm nhạc được cá nhân hóa trong tab Nghe ngay và Duyệt. Bạn sẽ tìm thấy các bản phối, danh sách phát, bài hát, album và đài phát (sự kết hợp vô tận các loại nhạc được cá nhân hóa). Danh sách phát được cá nhân hóa của Apple Music bao gồm các bản phối Favorites, Get Up!, Chill và New Music.

Ngoài ra còn có phần Đài phát dành cho bạn trong tab Nghe ngay với [Your Name]’s Station, Discovery Station và một số đài nghệ sĩ được tùy chỉnh tùy theo thói quen nghe nhạc của bạn. Các đài phát và danh sách phát này giúp việc khám phá nhạc mới trên Apple Music trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên nghe Discovery Station của Apple Music nhiều hơn vì nó đặc biệt dành cho mục đích đó.

  Mở khóa doanh số Shopify thông qua bộ phận trợ giúp với Gorgias

Cả hai nền tảng đều có thuật toán cá nhân hóa tuyệt vời nhưng nhiều người cho rằng thuật toán đề xuất của Spotify là tốt nhất trong ngành phát nhạc trực tuyến.

Spotify so với Apple Music: Tính khả dụng

Cả hai dịch vụ đều có sẵn trên iOS, macOS, iPadOS, Android và Windows. Bạn cũng có thể phát trực tuyến qua web và một số nền tảng khác. Tuy nhiên, Spotify có lợi thế hơn Apple Music vì nó có sẵn trên nhiều nền tảng hơn, từ Linux đến hệ điều hành TV thông minh, máy chơi game, loa thông minh, v.v.

Là người chơi đầu tiên trong ngành, bạn có nhiều khả năng tìm thấy Spotify trên một nền tảng nhất định hơn là Apple Music, nền tảng chủ yếu dành riêng cho các thiết bị Apple. Spotify cũng cung cấp trải nghiệm phát trực tuyến nhất quán trên các nền tảng, không giống như Apple Music.

Spotify so với Apple Music: Trải nghiệm phát nhạc trực tuyến như thế nào?

Trải nghiệm phát trực tuyến do Spotify cung cấp tốt hơn nhiều so với Apple Music. Ví dụ: trên Spotify, bạn có thể sử dụng một thiết bị để điều khiển nhạc phát trên thiết bị khác nhờ Spotify Connect.

Spotify Connect cũng cho phép bạn truyền âm thanh liền mạch từ thiết bị này sang thiết bị khác. Ví dụ: bạn có thể chuyển từ phát âm thanh trên loa điện thoại sang phát trên TV miễn là chúng được kết nối với cùng một mạng.

Apple Music không thể thực hiện việc này ngay cả khi truyền phát nhạc bằng iPhone và MacBook. Hỗ trợ chuyển giao âm thanh duy nhất trên Apple Music khả dụng giữa các thiết bị Apple khác và HomePod thông qua AirPlay. Với hỗ trợ chuyển giao, bạn có thể sử dụng các thiết bị khác của Apple để điều khiển âm thanh trên HomePod.

Nhưng không giống như Spotify, việc phát nhạc sẽ không được đồng bộ hóa nếu bạn cố gắng phát nhạc giữa các thiết bị Apple khác nhau cùng một lúc. Mỗi phiên sẽ riêng biệt nhưng bạn sẽ có một lịch sử nghe.

Spotify cũng đã đầu tư vào các tính năng xã hội, giúp việc nghe và chia sẻ âm nhạc với bạn bè trở nên tốt hơn. Ví dụ: bạn có thể tạo danh sách phát cộng tác trên Spotify và có Blend, cho phép bạn mời những người dùng khác và tạo danh sách phát tùy chỉnh kết hợp sở thích âm nhạc độc đáo của bạn. Ngoài ra, tôi thấy ứng dụng của Spotify có giao diện người dùng tốt hơn của Apple trên nhiều nền tảng.

Như đã nói, nếu bạn không phải là người hâm mộ hệ sinh thái của Apple, Spotify cung cấp trải nghiệm phát trực tuyến và hỗ trợ đa nền tảng tốt hơn. Dịch vụ của Apple Music được tối ưu hóa tốt hơn cho các thiết bị Apple nhưng không bằng trải nghiệm phát trực tuyến trực quan của Spotify.

  9 Nền tảng lưu trữ MySQL được quản lý tốt nhất cho ứng dụng của bạn

Spotify so với Apple Music: Giá

Là một trong những dịch vụ phát nhạc miễn phí tốt nhất, bạn có thể đăng ký và bắt đầu sử dụng Spotify ngay bây giờ bằng gói hỗ trợ quảng cáo có giới hạn. Spotify có ba gói trả phí, bao gồm Standard ($10,99/tháng), Duo ($14,99/tháng) và Family ($16,99/tháng), gói này cũng mở khóa Spotify Kids. Ngoài ra còn có mức giảm giá đặc biệt dành cho sinh viên ở mức 5,99 USD/tháng bao gồm quyền truy cập Hulu (Có quảng cáo).

Mặt khác, Apple Music không có gói miễn phí. Gói rẻ nhất, Apple Music Voice, có nhiều hạn chế và bắt đầu ở mức 4,99 USD/tháng, tiếp theo là Tiêu chuẩn (10,99 USD/tháng) và sau đó là Gia đình (16,99 USD/tháng). Apple cũng cung cấp gói sinh viên rẻ hơn ở mức 5,99 USD/tháng đi kèm Apple TV+ miễn phí.

Bạn phải cư trú tại cùng một địa chỉ đối với các gói Family và Duo của Spotify. Ngược lại, bạn chỉ cần thiết lập cùng một khu vực trong iTunes để sử dụng gói Gia đình của Apple Music.

Các tính năng độc đáo trên Spotify và Apple Music

Các tính năng độc quyền của Spotify bao gồm mua sách nói, xem podcast video và tạo danh sách phát cộng tác với bạn bè của bạn. Ngoài ra còn có những kỷ lục biểu diễn trực tiếp đặc biệt của các nghệ sĩ. Cuối cùng, bạn có thể tải lên và nghe các bài hát của chính mình trên Spotify.

Apple Music có một số tính năng nổi bật mà bạn sẽ không tìm thấy trên Spotify. Chúng bao gồm Apple Music Sing, Top Charts—nơi bạn có thể xem những bản nhạc hàng đầu trên toàn thế giới và ở nhiều thành phố khác nhau—và khả năng nghe nhạc cùng nhau bằng SharePlay trong khi thực hiện cuộc gọi FaceTime.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các video ca nhạc (bao gồm cả video ca nhạc nổi tiếng phát trực tiếp 24 giờ), phim tài liệu ngắn, các cuộc phỏng vấn nghệ sĩ, các tính năng hậu trường và thậm chí cả các buổi biểu diễn trực tiếp ở định dạng âm thanh và video. Ngoài ra, nếu bạn đăng ký bất kỳ gói nào của Apple Music (ngoại trừ gói Thoại), bạn có thể truy cập ứng dụng Apple Music Classical dành riêng cho nhạc cổ điển.

Bạn nên mua Spotify hay Apple Music?

Apple Music cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất, có nhiều tính năng độc quyền hơn và bao gồm các video nhạc, đài phát sóng và chương trình. Spotify bao gồm âm nhạc cùng với sách nói và podcast, cung cấp gói miễn phí, hỗ trợ nhiều nền tảng hơn và có các tính năng xã hội tốt hơn. Về phát trực tuyến, Spotify có trải nghiệm tốt nhất và thuật toán đề xuất tốt hơn.

Tóm lại, cả hai nền tảng đều là dịch vụ phát trực tuyến tuyệt vời, nhưng để chọn dịch vụ phát trực tuyến phù hợp, bạn nên xem xét thiết bị bạn sử dụng, các tính năng bạn mong muốn và thậm chí cả ngân sách của mình.

Đối với hầu hết mọi người, Spotify sẽ là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu bạn là một người hâm mộ Apple, bạn có thể thấy Apple Music và tất cả các tính năng của nó phù hợp hơn với túi tiền của bạn.

x