Nó giúp ích như thế nào trong kỷ nguyên bảo vệ mới

Spread the love

Các mối đe dọa an ninh mạng ngày nay đã tăng lên gấp bội. Công việc từ xa, thiết bị IoT, mạng ảo và điện toán biên đặt ra nhiều thách thức bảo mật khác nhau. Và kiến ​​trúc bảo mật hiện tại của bạn có thể không giải quyết thành công những vấn đề này. Tham gia Kiến trúc lưới an ninh mạng, một cách tiếp cận mới để tăng cường tình trạng bảo mật của tổ chức của bạn.

Kiến trúc lưới an ninh mạng là gì, nó mang lại lợi ích gì và bạn có thể triển khai nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Kiến trúc lưới an ninh mạng

Kiến trúc lưới an ninh mạng (CSMA) là một khung bảo mật do Gartner đề xuất nhằm giúp các tổ chức thực hiện một cách tiếp cận tổng hợp, linh hoạt và có thể mở rộng để bảo vệ cơ sở hạ tầng CNTT của họ khỏi các tác nhân xấu.

Nguồn hình ảnh: văn bản mở

Kiến trúc lưới an ninh mạng hoạt động bằng cách áp dụng các biện pháp kiểm soát bảo mật phân tán, có thể tổng hợp bằng cách tập trung dữ liệu và kiểm soát để đạt được sự cộng tác nhiều hơn giữa các công cụ bảo mật mà bạn triển khai.

Do đó, các tổ chức tăng cường khả năng phát hiện sự cố bảo mật, cải thiện khả năng ứng phó với các mối đe dọa và có chính sách, tư thế và quản lý sổ sách nhất quán.

Hơn nữa, CSMA cho phép các công ty có quyền kiểm soát truy cập thích ứng và chi tiết để bảo vệ tài sản CNTT của họ tốt hơn.

Các lớp nền tảng của CSMA

Kiến trúc lưới an ninh mạng (CSMA) cung cấp một khung bảo mật có khả năng mở rộng, tương tác và kết hợp được, cho phép các công cụ và kiểm soát bảo mật đa dạng hoạt động liền mạch với nhau.

Bốn lớp nền tảng của kiến ​​trúc lưới an ninh mạng xác định các mục tiêu và chức năng bảo mật cốt lõi.

#1. Phân tích bảo mật và thông minh

Lớp đầu tiên của kiến ​​trúc lưới an ninh mạng, phân tích bảo mật và trí thông minh, thu thập và phân tích dữ liệu từ các giải pháp bảo mật khác nhau trong một tổ chức.

CSMA có quản trị tập trung nên các tổ chức có thể thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu khổng lồ từ một nơi trung tâm.

Quản lý sự kiện và thông tin bảo mật của công ty (SIEM) có thể phân tích dữ liệu này và kích hoạt các phản hồi thích hợp để giảm thiểu các mối đe dọa.

#2. Vải nhận dạng phân tán

Lớp kết cấu nhận dạng phân tán hoạt động trên cơ sở quản lý danh tính phi tập trung, dịch vụ thư mục, quyền truy cập thích ứng, xác minh danh tính và quản lý quyền.

Những công cụ này cho biết ai có thể truy cập dữ liệu cũng như nơi nên sử dụng và sửa đổi dữ liệu, đồng thời giúp nhóm bảo mật của bạn phân biệt giữa tác nhân độc hại và người dùng thực sự.

Tóm lại, lớp này tập trung vào việc cung cấp khả năng quản lý danh tính và quyền truy cập quan trọng đối với bảo mật không tin cậy.

#3. Chính sách hợp nhất và quản lý tình thế

Nếu phải thực thi chính sách bảo mật trung tâm của mình trên các môi trường khác nhau, bạn phải chuyển chính sách của mình thành các cấu hình và quy tắc cho từng môi trường hoặc công cụ bảo mật.

Lớp quản lý tình hình và chính sách hợp nhất chia nhỏ chính sách của bạn thành các quy tắc và cài đặt cấu hình cần thiết cho một công cụ hoặc môi trường bảo mật cụ thể. Ngoài ra, nó có thể cung cấp dịch vụ ủy quyền thời gian chạy động.

#4. Trang tổng quan hợp nhất

Bạn phải chuyển đổi giữa các bảng thông tin khác nhau nếu tổ chức của bạn đã triển khai các giải pháp bảo mật bị ngắt kết nối. Làm như vậy có thể cản trở hoạt động an ninh.

Lớp này cung cấp một bảng thông tin một ngăn để xem và quản lý hệ sinh thái bảo mật của tổ chức bạn.

  8 cách để tiêu diệt Raspberry Pi

Do đó, nhóm bảo mật của bạn có thể phát hiện, điều tra và giải quyết các sự cố bảo mật hiệu quả hơn.

Tại sao các tổ chức cần CSMA

98% công ty lớn sử dụng hoặc có kế hoạch sử dụng ít nhất hai cơ sở hạ tầng đám mây và 31% đã sử dụng bốn cơ sở hạ tầng đám mây trở lên.

Điều đó cho thấy, các tổ chức ngày nay không thể hoạt động bình thường nếu không có nguồn lực bên ngoài cơ sở được bảo vệ cẩn thận của họ.

Các thiết bị họ sử dụng, từ công cụ IoT đến mạng WAN, hoạt động trong cơ sở thực tế của họ và bên ngoài.

Do đó, các tổ chức nên tìm cách mở rộng các biện pháp kiểm soát bảo mật cho các thiết bị và công cụ ngoài vị trí thực tế của họ. Làm như vậy là cần thiết để bảo vệ mạng và thiết bị của tổ chức khỏi các loại tấn công ransomware khác nhau, tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán, tấn công lừa đảo và nhiều mối đe dọa bảo mật khác.

Lưới an ninh mạng có thể giúp tổ chức của bạn giải quyết một loạt các cuộc tấn công. Nó cho phép nhóm bảo mật của bạn quản lý các mối đe dọa đám mây hiển thị và ẩn. Phương pháp này lý tưởng để bảo vệ các tài sản CNTT kỹ thuật số nằm rải rác trên đám mây và cơ sở.

Việc triển khai kiến ​​trúc lưới an ninh mạng đảm bảo rằng các chính sách bảo mật và biện pháp bảo mật được thực thi cho từng công cụ và môi trường bảo mật mà công ty bạn sử dụng.

Tất cả các giải pháp bảo mật trong tổ chức của bạn sẽ hợp tác với nhau để cung cấp cho tổ chức của bạn công nghệ phản ứng và nhận biết mối đe dọa vượt trội.

Với một bảng điều khiển duy nhất, các chuyên gia an ninh mạng có thể xem toàn bộ hệ sinh thái bảo mật của tổ chức bạn.

Các tính năng chính của lưới an ninh mạng

Sau đây là các tính năng chính của lưới an ninh mạng:

  • Khi bạn triển khai CSMA, các biện pháp kiểm soát bảo mật sẽ mở rộng phạm vi bảo vệ ra ngoài vị trí thực tế của bạn.
  • CSMA hoạt động theo hướng bảo vệ các thiết bị và danh tính cá nhân thay vì chỉ bảo vệ mạng công ty của bạn. Cách tiếp cận này giảm thiểu các mối đe dọa từ việc truy cập trái phép vào thiết bị làm việc và thông tin xác thực bị xâm phạm.
  • Kiến trúc lưới an ninh mạng cung cấp khả năng bảo mật năng động và thích ứng. Khi bối cảnh bảo mật thay đổi, CSMA sẽ điều chỉnh các công cụ bảo mật dựa trên thông tin theo ngữ cảnh và đánh giá rủi ro để giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật đang gia tăng.
  • CSMA cung cấp một cách tiếp cận linh hoạt, có thể mở rộng cho an ninh mạng. Với CSMA sẵn có, bạn có thể nhanh chóng mở rộng quy mô triển khai và tích hợp các công cụ bảo mật để cung cấp cho công ty của bạn trạng thái bảo mật mạnh mẽ hơn nhằm đáp ứng các thách thức bảo mật của môi trường kỹ thuật số đang thay đổi.
  • Kiến trúc lưới an ninh mạng thúc đẩy khả năng tương tác giữa các công cụ và dịch vụ bảo mật riêng lẻ khác nhau. Điều này đảm bảo sự cộng tác và liên lạc liền mạch giữa các công cụ bảo mật để mang lại khả năng bảo mật tốt hơn.

Các tổ chức có thể tăng cường bảo mật bằng kiến ​​trúc lưới an ninh mạng, giải quyết các thách thức từ hệ thống phân tán, dịch vụ đám mây, IoT và các mối đe dọa mạng.

Ưu điểm của CSMA

Sau đây là những lợi ích được hứa hẹn của việc triển khai kiến ​​trúc lưới an ninh mạng.

Bảo mật toàn diện

Kiến trúc lưới an ninh mạng (CSMA) là một phương pháp bảo mật linh hoạt đáp ứng nhu cầu của môi trường CNTT hiện đại. Nó được tùy chỉnh để bảo vệ từng điểm cuối và thiết kế phi tập trung của nó bao gồm các thiết bị ngoài mạng trung tâm.

CSMA có thể nhanh chóng thích ứng với các mối đe dọa đang thay đổi bằng cách tích hợp liền mạch các công cụ khác nhau và thúc đẩy khả năng tương tác.

Nó có khả năng mở rộng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của tổ chức và có lập trường chủ động trong việc dự đoán các rủi ro tiềm ẩn.

CSMA đảm bảo một trạng thái bảo mật toàn diện, nhất quán, bắt kịp với những thách thức hiện tại và các mối đe dọa mới nổi, biến nó thành một cách tiếp cận toàn diện và thống nhất đối với an ninh mạng.

Khả năng mở rộng

Kiến trúc lưới an ninh mạng (CSMA) cho phép tích hợp liền mạch các giải pháp bảo mật mới trong công ty của bạn.

Khi hệ thống CNTT mở rộng, có thể bao gồm các nền tảng từ xa và dựa trên đám mây, CSMA sẽ duy trì tính bảo mật nhất quán.

Lưới an ninh mạng là một giải pháp hướng tới tương lai. Và nó phát triển theo nhu cầu thay đổi của tổ chức bạn cũng như các mối đe dọa mới nổi.

  Trò chơi Apple TV hay nhất và lý do đằng sau sự nổi tiếng của chúng

Khả năng thích ứng của nó đảm bảo an ninh doanh nghiệp luôn mạnh mẽ, phù hợp với bối cảnh CNTT ngày càng phát triển.

Hợp tác nâng cao

Kiến trúc lưới an ninh mạng (CSMA) tăng cường liên lạc giữa các hệ thống bảo mật của tổ chức. Điều này cải thiện tốc độ phát hiện mối đe dọa và phản ứng.

Bằng cách kết nối các công cụ bảo mật khác nhau, CSMA phản ứng với các mối đe dọa và chủ động ngăn chặn chúng, đảm bảo khả năng phòng thủ mạnh mẽ và chủ động hơn.

Cải thiện hiệu quả

Kiến trúc lưới an ninh mạng (CSMA) hợp lý hóa hoạt động bảo mật bằng cách hợp nhất nhiều công cụ khác nhau. Điều này ngăn cản nhân viên an ninh liên tục chuyển đổi giữa các nền tảng, nâng cao hiệu quả.

Với hệ thống tập trung này, các nhóm có thể triển khai giải pháp tốt hơn và phân bổ nguồn lực cho những thách thức bảo mật quan trọng, tăng cường khả năng phòng thủ của tổ chức.

Quản lý quyền truy cập và nhận dạng tốt hơn

Kiến trúc lưới an ninh mạng tăng cường Quản lý danh tính và quyền truy cập (IAM) bằng cách điều chỉnh theo mô hình Zero Trust, cho phép các chính sách kiểm soát quyền truy cập có thể mở rộng và thích ứng.

Nó tạo điều kiện cho việc phân đoạn vi mô để kiểm soát truy cập chi tiết hơn, phân cấp các quyết định truy cập và trao quyền truy cập thích ứng với giám sát thời gian thực.

Ngoài ra, khả năng phục hồi và tích hợp của nó nâng cao khả năng của IAM trong việc bảo vệ tài nguyên và quản lý danh tính người dùng một cách hiệu quả, tạo ra khuôn khổ bảo mật mạnh mẽ cho các tổ chức hiện đại.

Thực hiện dễ dàng

CSMA cung cấp một khuôn khổ để triển khai nhanh chóng các giải pháp bảo mật. Thiết kế linh hoạt của nó thích ứng với nhu cầu kinh doanh và bảo mật đang thay đổi. Điều này đảm bảo rằng công ty của bạn sẽ luôn có những phản ứng hiệu quả trước các mối đe dọa đã biết và chưa biết.

Giải pháp hiệu quả

Lưới an ninh mạng có hiệu quả về mặt chi phí nhờ khả năng mở rộng và khả năng tương thích với các hệ thống hiện có.

Bạn đầu tư dựa trên nhu cầu bảo mật hiện tại của mình và khi tổ chức của bạn phát triển, bạn có thể mở rộng mạng lưới an ninh mạng mà không phải trả chi phí đáng kể.

Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn kinh tế cho cả nhu cầu bảo mật ngắn hạn và dài hạn.

Cách triển khai CSMA

Sau đây là cách bạn có thể triển khai kiến ​​trúc lưới an ninh mạng trong công ty của mình.

#1. Đánh giá bề mặt tấn công của bạn

Trước tiên, bạn phải kiểm tra hệ thống hiện tại của mình để xác định các điểm yếu về bảo mật.

Lập danh sách mọi tài sản trong tổ chức của bạn, từ khả năng tính toán đến dữ liệu được lưu trữ. Sau đó, xếp hạng từng tài sản dựa trên tầm quan trọng và mức độ rủi ro của nó.

Việc đánh giá kỹ lưỡng về bề mặt tấn công của bạn đảm bảo nỗ lực tập trung ở những nơi cần thiết nhất.

#2. Mua công cụ bảo mật

Khi bạn đã xác định được bề mặt tấn công của mình, bước tiếp theo là đầu tư vào các công cụ và công nghệ bảo mật đáng tin cậy.

Bạn có thể sẽ chọn từ các công cụ sau để tăng cường tính bảo mật cho tài sản của mình.

Công cụ bảo mật thông tin

Những công cụ này đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm trong công ty của bạn được ẩn khỏi những con mắt tò mò.

Bạn có thể cần phải có một hệ thống quản lý bảo mật thông tin tại chỗ. Và đầu tư vào các giải pháp bảo mật dữ liệu, giải pháp bảo mật email để bảo vệ dữ liệu trong công ty bạn.

Công cụ xác thực

Bạn phải triển khai nhiều công cụ xác thực khác nhau trong công ty của mình để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được xác thực và ủy quyền mới truy cập vào cơ sở hạ tầng CNTT của bạn.

Thông thường, các công ty yêu cầu trình quản lý mật khẩu và xác thực đa yếu tố để đảm bảo bảo mật cấp ứng dụng.

Bạn có thể khám phá các nền tảng xác thực phổ biến này để chọn giải pháp phù hợp cho công ty của mình.

Đọc thêm: JWT so với OAuth: Cái nào tốt cho bảo mật web tối ưu

Giải pháp an ninh mạng

An ninh mạng đòi hỏi sự giám sát nhất quán của mạng. Thông qua giám sát liên tục, các chuyên gia bảo mật có thể phát hiện ra điểm yếu và các mối đe dọa tiềm ẩn, mở đường cho hành động phòng ngừa.

Các chuyên gia bảo mật có thể triển khai các công cụ như SIEM (Quản lý sự kiện và thông tin bảo mật) và NDR (Phát hiện và phản hồi mạng).

  Jack Dorsey là ai?

Việc quan sát các gói dữ liệu đến và đi là rất quan trọng để xác định lưu lượng truy cập có hại và bắt đầu các biện pháp phòng vệ cần thiết.

Các giải pháp SIEM đưa ra cảnh báo về những bất thường, như xâm nhập trái phép hoặc cố gắng đăng nhập không thành công nhiều lần.

Công cụ bảo mật điểm cuối

Bảo mật điểm cuối ngày nay là điều tối quan trọng vì các công ty có tài sản được phân phối rộng rãi.

Dựa theo Viện nghiên cứu Ponemon68% công ty đã trải qua một hoặc nhiều cuộc tấn công điểm cuối làm tổn hại đến cơ sở hạ tầng CNTT và/hoặc tài sản dữ liệu.

Cách tiếp cận lưới an ninh mạng sẽ yêu cầu triển khai các công cụ phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR) để củng cố bảo mật điểm cuối.

Giải pháp sao lưu và khắc phục thảm họa

Sau những vi phạm an ninh không mong muốn, hệ thống sao lưu và khắc phục thảm họa là rất quan trọng để truy xuất dữ liệu kinh doanh quan trọng.

Cùng nhau, các nhóm phát triển kinh doanh và bảo mật của bạn sẽ đưa ra kế hoạch sao lưu và khắc phục thảm họa, tận dụng các giải pháp sao lưu dữ liệu và công cụ khắc phục thảm họa tốt nhất.

#3. Tập trung vào khả năng tương tác

Khi triển khai kiến ​​trúc lưới an ninh mạng, việc ưu tiên khả năng tương tác liên quan đến việc đảm bảo rằng các công cụ và hệ thống bảo mật khác nhau có thể liên lạc và cộng tác liền mạch.

Các tổ chức có thể tích hợp các giải pháp bảo mật đa dạng, dù tại chỗ hay dựa trên đám mây, bằng cách chuẩn hóa các giao thức, định dạng dữ liệu và giao diện.

Thiết lập kết nối này giúp hợp lý hóa các hoạt động bảo mật và cung cấp khả năng phòng thủ toàn diện hơn, vì thông tin từ nhiều nguồn khác nhau sẽ phối hợp hoạt động để xác định, giảm thiểu và ứng phó với các mối đe dọa.

#4. Phân cấp quản lý nhận dạng

Để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới truy cập vào mạng công ty của bạn, điều quan trọng là phải có hệ thống quản lý danh tính phi tập trung tại chỗ.

Việc triển khai các giao thức xác thực, bảo mật mạng không tin cậy, xác minh danh tính và các biện pháp khác có thể giúp tạo ra một hệ thống bảo mật mạnh mẽ ngoài bảo mật chu vi trong lưới an ninh mạng.

#5. Tập trung quản lý chính sách bảo mật

Khi triển khai mạng lưới an ninh mạng, việc quản lý chính sách bảo mật tập trung có nghĩa là hợp nhất các quy tắc và giao thức từ nhiều công cụ và điểm cuối khác nhau thành một hệ thống hoặc nền tảng thống nhất.

Cách tiếp cận thống nhất này cho phép thực thi chính sách nhất quán trong toàn bộ tổ chức, bất kể tính chất phi tập trung của mạng lưới.

Bằng cách hợp lý hóa các bản cập nhật, kiểm tra và sửa đổi ở một nơi, bạn có thể đảm bảo tính đồng nhất trong các biện pháp bảo mật.

Do đó, nhóm bảo mật của bạn có thể nhanh chóng ứng phó với các mối đe dọa đang gia tăng và giảm thiểu các lỗ hổng tiềm ẩn phát sinh từ việc triển khai chính sách khác nhau.

#6. Tăng cường an ninh ngoại vi

Trong mạng lưới an ninh mạng, việc tăng cường bảo mật vành đai bao gồm việc tăng cường khả năng phòng thủ xung quanh các điểm cuối riêng lẻ thay vì chỉ mạng công ty.

Điều này có nghĩa là trang bị cho mỗi thiết bị, ứng dụng hoặc nguồn dữ liệu các giao thức bảo mật, thường được hỗ trợ bởi tường lửa, hệ thống phát hiện và ngăn chặn xâm nhập, mã hóa nâng cao, v.v.

Bằng cách áp dụng nguyên tắc “không tin cậy”, trong đó mọi yêu cầu truy cập đều được xác minh bất kể nguồn của nó và tích hợp giám sát liên tục và cập nhật kịp thời, lưới đảm bảo an ninh vành đai được tăng cường phù hợp với tính chất phi tập trung của môi trường CNTT hiện đại.

Những thách thức của việc thực hiện CSMA

Việc triển khai mạng lưới an ninh mạng tuy thuận lợi về nhiều mặt nhưng cũng đi kèm với nhiều thách thức:

  • Việc thiết lập và quản lý một hệ thống bảo mật phi tập trung có thể phức tạp, đặc biệt là trong các môi trường mở rộng.
  • Việc hợp nhất các hệ thống cũ hơn với các công nghệ mới trong khung lưới có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng tương thích.
  • Cách tiếp cận dạng lưới có thể yêu cầu các kỹ năng chuyên môn, tạo ra sự thiếu hụt tiềm tàng các chuyên gia quen thuộc với cách thiết lập này.
  • Việc đảm bảo áp dụng chính sách thống nhất trên một khung phân tán có thể là một nhiệm vụ khó khăn.
  • Các giải pháp bảo mật khác nhau có thể không hoạt động liền mạch cùng nhau, dẫn đến những lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn.

Bất chấp những thách thức này, các tổ chức có thể triển khai thành công mạng lưới an ninh mạng và khai thác lợi ích của nó bằng cách lập kế hoạch cẩn thận, đào tạo đầy đủ và giám sát liên tục.

Phần kết luận

Kiến trúc lưới an ninh mạng là khung thực tế, có khả năng thích ứng cao nhất để mở rộng bảo mật trên các tài nguyên CNTT được phân phối của bạn với một bộ công nghệ thống nhất.

CSMA làm cho các giải pháp bảo mật riêng biệt phối hợp với nhau để mang lại khả năng bảo mật vượt trội cho các tài nguyên CNTT tại chỗ và trên đám mây. Vì vậy, không có lý do gì tổ chức của bạn không nên áp dụng CSMA.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo mọi người trong công ty của bạn tuân theo các phương pháp hay nhất về an ninh mạng để ngăn chặn các mối đe dọa bảo mật.

x