Nó là gì, nó hoạt động như thế nào và nó có an toàn khi sử dụng không?

Spread the love

Bạn đã bao giờ để ý số lần bạn sử dụng thẻ tín dụng hoặc ví kỹ thuật số để thực hiện giao dịch chưa?

Chà, giả sử là 2-3 lần một ngày nếu đó là tôi. Đã qua rồi cái thời khách hàng đưa tiền tại mọi cửa hàng khác để thanh toán cho thứ họ mua. Lý do duy nhất đằng sau điều này là cách các hệ thống thanh toán hiện tại hoạt động trên toàn cầu.

Những tiến bộ công nghệ gần đây cũng đã tạo ra sự gián đoạn lớn ở nhiều thị trường khác nhau và hiệu ứng dây chuyền cũng có thể được nhìn thấy trong ngành thanh toán.

Tất cả chúng ta đã chứng kiến ​​hành trình thanh toán bằng tiền mặt, séc, thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, chạm thẻ và cuối cùng, phương thức thú vị nhất – ví kỹ thuật số.

Việc sử dụng ví kỹ thuật số đã tăng theo cấp số nhân trong thời kỳ đại dịch khi việc di chuyển đến các địa điểm để thanh toán là không thể.

Chúng tôi, với tư cách là khách hàng, có thể dễ dàng thanh toán ngay từ điện thoại của mình để đặt hàng một cách thuận tiện.

Điều này cũng làm tăng sức mua trong tay người dân. Nói chung, đó có phải là một phước lành trong ngụy trang? Hãy tìm hiểu mọi thứ về ví kỹ thuật số trong bài đăng này.

Ví kỹ thuật số là gì?

Ví kỹ thuật số là phiên bản điện tử của ví thông thường của bạn. Giống như ví thực của bạn, bạn mang theo thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ và tiền trong tài khoản ảo của mình để thanh toán cho người bán thông qua hình thức thanh toán trực tuyến.

Chi tiết ngân hàng và thông tin thẻ tín dụng của bạn được lưu trữ an toàn và bạn có thể thực hiện thanh toán chỉ bằng một lần nhấn. Điều này có nghĩa là bạn không phải mang theo sổ séc hoặc bản sao thực của thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ mỗi khi bạn cần thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, nó không kết thúc ở đây. Bạn cũng có thể thực hiện thanh toán từ ứng dụng kỹ thuật số của mình cho vé máy bay/xe buýt, vé xem phim, thẻ quà tặng, đặt phòng khách sạn, hóa đơn gas và điện, v.v.

Một số ví thậm chí còn cho phép bạn lưu trữ bằng lái xe, chìa khóa ô tô và chi tiết thẻ căn cước trong ví kỹ thuật số của mình.

Hơn nữa, bạn có thể kiểm tra số dư quỹ của mình và theo dõi lịch sử thanh toán từ ví điện tử của mình. Chúng thường có thể được sử dụng từ ứng dụng ngân hàng di động của bạn hoặc thông qua ví kỹ thuật số của bên thứ ba như Google Pay, AmazonPay, PayPal và các ví khác.

Ví kỹ thuật số hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của ví kỹ thuật số đơn giản hơn bạn nghĩ.

Bước đầu tiên là kích hoạt chúng trên điện thoại di động của bạn bằng cách nhập các chi tiết cần thiết và thiết lập phương thức xác thực để truy cập ví của bạn. Đây có thể là mã pin bảo mật, vân tay hoặc khóa bằng khuôn mặt.

Bạn có thể yên tâm rằng thông tin nhạy cảm của bạn được lưu trữ trong ví điện tử là hoàn toàn an toàn và được mã hóa.

Ví kỹ thuật số thường sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để bắt đầu các hình thức thanh toán khác nhau. Các phương pháp được sử dụng rộng rãi là:

#1. Mã QR

Phổ biến nhất trong tất cả, mã Phản hồi nhanh (QR), là mã ma trận lưu trữ thông tin người dùng. Sử dụng mã QR, bạn có thể gửi hoặc nhận tiền bằng cách quét mã QR của người dùng.

Đây là một trong những phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất, vì nó nhanh chóng, dễ dàng và bắt đầu thanh toán trong vòng vài giây.

#2. Truyền an toàn từ tính (MST)

Bạn đã quan sát con chip trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình chưa, con chip này cho phép bạn thực hiện thanh toán bằng công nghệ một chạm?

Vâng, điều này là có thể vì truyền từ tính an toàn. Tương tự, điện thoại di động của bạn tạo ra từ trường này và có một con chip điện tử có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán khi bạn chạm con chip đó từ điện thoại của mình vào quầy thanh toán.

  10 nền tảng dịch vụ đặt tên chuỗi khối (BNS) để lấy tên miền chuỗi khối của bạn

#3. Giao tiếp trường gần (NFC)

NFC là công nghệ không dây thường được sử dụng để truyền tệp, dữ liệu và các thông tin khác khi các thiết bị được đặt gần nhau.

Phương pháp này sử dụng tín hiệu điện từ để thiết lập kết nối mạnh mẽ giữa hai thiết bị.

Ngoài các công nghệ được đề cập ở trên, bạn cũng có thể thực hiện thanh toán qua liên kết thanh toán do nhà cung cấp gửi. Bạn chỉ cần nhấp vào liên kết và nhập các chi tiết cần thiết của mình để bắt đầu thanh toán.

Một số ví cũng cho phép bạn bao gồm các chi tiết thẻ tiền điện tử của mình và cho phép bạn thanh toán bằng tiền điện tử, theo tôi, điều này khá tuyệt.

Cũng đọc: Giải pháp xử lý thanh toán tốt nhất cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn

Các loại ví kỹ thuật số khác nhau

Có 3 loại ví kỹ thuật số khác nhau được sử dụng chủ yếu trên toàn thế giới. Hãy đi sâu vào chúng một cách chi tiết.

#1. Ví đã đóng

Ví đóng được tạo bởi các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng của họ. Bạn có thể sử dụng số tiền được lưu trữ trong ví với nhà phát hành ví.

Nếu trong trường hợp một giao dịch không hoàn thành hoặc có bất kỳ khoản hoàn trả nào, tiền sẽ được ghi có trở lại nguồn thanh toán. Một ví dụ kinh điển về hệ thống ví đóng là Amazon Pay.

#2. Ví bán đóng

Với ví nửa kín, bạn có thể thực hiện giao dịch với các thương nhân và địa điểm được liệt kê với sự trợ giúp của khóa dùng chung hoặc mật khẩu để xử lý giao dịch.

Trong quá trình này, dữ liệu người dùng được lưu trong một hệ thống tập trung vì mục đích an toàn và bạn có thể sử dụng phương pháp này ngoại tuyến và trực tuyến.

Mặc dù ví này có vùng phủ sóng hạn chế, nhưng nó giúp bạn dễ sử dụng bằng cách sử dụng nhiều khóa chung trong khi vẫn giữ khóa riêng ngoại tuyến.

#3. Mở Ví

Ví mở dễ dàng nhất và nổi tiếng nhất được liên kết với các ngân hàng và có thể được truy cập từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Nó cung cấp cho bạn sự linh hoạt để chuyển tiền một cách dễ dàng và bạn có thể truy cập ví mở từ điện thoại di động hoặc thậm chí là trình duyệt web.

Chúng tương thích trên tất cả các nền tảng và cho phép bạn theo dõi các giao dịch của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể rút tiền từ máy ATM với sự trợ giúp của ví mở.

Ví dụ về Ví kỹ thuật số nổi bật

Có thể hầu hết chúng ta là người dùng hiện tại của ví kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu bạn đang bắt đầu với nó, đây là một số ví kỹ thuật số nổi bật nhất mà bạn có thể bắt đầu hành trình ví điện tử của mình. Đây cũng là những ví dụ tuyệt vời về cách hoạt động của ví kỹ thuật số.

#1. Trả phí cho apple

Một yêu thích thực sự của người dùng Apple, Apple Pay, là một phương thức thanh toán riêng nhanh hơn và dễ dàng hơn so với sử dụng thẻ hoặc tiền mặt. Bạn có thể sử dụng Apple cash để gửi tiền cho bạn bè, thanh toán hóa đơn hoặc mua hàng trong ứng dụng cho các ứng dụng yêu thích của mình.

Apple Pay được tích hợp sẵn trong các thiết bị chính của Apple như iPhone, Apple Watch, Mac và iPad và bạn có thể thiết lập nó trong vòng vài giây.

Phần tốt nhất? Apple Pay tương thích với hàng triệu trang web và ứng dụng bạn sử dụng hàng ngày.

#2. PayPal

PayPal là một trong những ví điện tử nổi tiếng nhất trong cộng đồng chuyên nghiệp. Rất nhiều công ty sử dụng PayPal như một hình thức thanh toán chính cho nhân viên và dịch giả tự do làm việc ở nước ngoài.

Bạn có thể truy cập ví kỹ thuật số này từ điện thoại di động, máy tính để bàn, máy tính bảng và bất kỳ nơi nào có trình duyệt.

Bạn cũng có thể thêm thẻ Mastercard của mình vào PayPal và thực hiện thanh toán không dùng thẻ chỉ bằng một cú chạm ở bất cứ nơi nào PayPal được chấp nhận.

Việc sử dụng ứng dụng PayPal cũng là một điều thú vị vì ứng dụng này có giao diện trực quan và quy trình đăng ký đơn giản và an toàn.

Một lần nữa, đây là một trong những ứng dụng thanh toán được sử dụng nhiều nhất hiện có, vì nhiều người bán sử dụng và xử lý thanh toán thông qua ứng dụng này.

Cũng đọc: Cách hủy thanh toán trên PayPal

#3. Thanh toán trên Amazon

Một ví kỹ thuật số đóng duy nhất, Amazon Pay cho phép người dùng mua sản phẩm từ Amazon, đồng thời, hợp lý hóa các khoản thanh toán cho các doanh nghiệp địa phương được liệt kê trên Amazon.

Ngoài ra, bạn có thể thanh toán hóa đơn điện thoại di động, ga và điện, đồng thời nhận phần thưởng hoặc tiền hoàn lại cho mọi giao dịch bạn thực hiện.

#4. Google ví

Với Google Wallet, bạn có thể nhấn để thực hiện thanh toán ở bất cứ nơi nào Google Pay được chấp nhận, sử dụng thẻ khách hàng thân thiết, đặt chuyến bay, nhận vé xem hòa nhạc, v.v. chỉ bằng cách sử dụng điện thoại của bạn.

  10 trang web rao vặt miễn phí dành cho doanh nghiệp nhỏ

Nó đi kèm với quy trình xác minh 2 bước để bảo mật dữ liệu của bạn và cho phép bạn chọn thông tin bạn muốn chia sẻ để có trải nghiệm phù hợp hơn.

Khi nói đến các chuyến bay, ứng dụng sẽ thông báo cho bạn trong trường hợp chi tiết chuyến bay của bạn thay đổi.

#5. Samsung Pay

Được người dùng Samsung sử dụng, Samsung Pay là một ví kỹ thuật số đơn giản và dễ sử dụng, bắt đầu thanh toán theo ba bước đơn giản:

 • Mở ứng dụng và vuốt lên
 • xác thực
 • Nhấn vào điện thoại của bạn để thanh toán

Để tăng cường bảo mật, ứng dụng có thể được truy cập bằng máy quét mống mắt, dấu vân tay hoặc xác thực mã pin. Điểm hay nhất của chiếc ví này là ngay cả khi bạn bị mất điện thoại, thông tin thẻ vẫn được mã hóa an toàn trong kho dữ liệu an toàn.

Xin lưu ý thêm, tôi biết việc chọn ví kỹ thuật số phù hợp với nhu cầu của bạn có thể gây nhầm lẫn. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn:

 • Đảm bảo rằng ví kỹ thuật số của bạn an toàn và bảo mật để sử dụng và lưu trữ dữ liệu
 • Luôn biết ví đó là ví đóng, bán đóng hay ví mở
 • Nghiên cứu thật nhiều về những ưu và nhược điểm của ứng dụng mà bạn muốn tiếp tục sử dụng
 • Kiểm tra xem có bất kỳ khoản phí bổ sung nào có thể phát sinh trong khi sử dụng ví không
 • Đọc kỹ các đánh giá ứng dụng
 • Luôn đọc các điều khoản và điều kiện trước khi đăng ký dịch vụ ví kỹ thuật số
 • Đảm bảo bạn chỉ tải xuống ví kỹ thuật số từ nguồn chính thức

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách sử dụng ví kỹ thuật số.

Cách sử dụng ví kỹ thuật số?

Việc thiết lập ví kỹ thuật số có thể được thực hiện trong nháy mắt. Tùy thuộc vào ví kỹ thuật số của bạn, chỉ cần mở ví kỹ thuật số được cài đặt trên thiết bị của bạn và nhập chi tiết thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn, thế là xong.

Bạn có thể ngồi lại và thư giãn, biết rằng không ai có thể mở và truy cập vào ví kỹ thuật số của bạn ngoại trừ bạn. Ví sẽ luôn yêu cầu xác thực trước khi chuyển hướng bạn đến trang tổng quan và thanh toán.

Lợi ích của việc sử dụng ví kỹ thuật số

Sự xuất hiện của đại dịch đã làm tăng vọt việc sử dụng ví kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, điều này không loại trừ rằng họ có những giá trị lâu dài của riêng mình, không thể coi thường.

Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng ví kỹ thuật số:

#1. An toàn và tiện lợi

Chúng lưu trữ tất cả thông tin một cách an toàn ở dạng nhỏ gọn giúp loại bỏ nhu cầu mang theo ví vật lý của bạn ở mọi nơi.

#2. Tiết kiệm thời gian cho bạn

Ví kỹ thuật số đã sắp xếp hợp lý và đẩy nhanh toàn bộ quy trình thanh toán.

Bạn không cần phải điền vào các mẫu đơn hoặc xếp hàng dài. Chỉ cần trả tiền cho các sản phẩm của bạn, và chúng sẽ được chuyển đến trước cửa nhà bạn.

#3. Phục vụ cho nhiều đối tượng hơn

Bạn không cần phải đến ngân hàng để lưu trữ thông tin của mình – tất cả đều là kỹ thuật số. Điều này giúp mọi người ở khu vực nông thôn có ví kỹ thuật số của họ.

Chưa kể, nhiều quốc gia đang phát triển hiện đang sử dụng ví kỹ thuật số để tăng cường sự tham gia của họ vào thị trường toàn cầu.

#4. Không căng thẳng về việc mất bản sao vật lý

Khi nói đến ví điện tử, chúng an toàn hơn ví vật lý. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất chúng.

Ngoài ra, xác thực luôn được yêu cầu trước khi vận hành ví kỹ thuật số.

#5. Chuyển tiền ra nước ngoài liền mạch

Nó cho phép chuyển tiền cho bạn bè và gia đình của bạn đang cư trú ở nước ngoài.

#6. Cung cấp thông tin chi tiết có giá trị

Ví kỹ thuật số giúp các công ty có được thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng theo thời gian thực về việc mua hàng, sở thích của họ, v.v., điều này có thể giúp phát triển các xu hướng tiếp thị và các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu.

#7. Không yêu cầu số dư tối thiểu

Không có yêu cầu số dư tối thiểu đối với ví kỹ thuật số và sẽ không bị phạt nếu số dư của bạn bằng không.

#số 8. Nhiều giao dịch từ một nơi

Bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch từ một nơi để mua hàng hóa, thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay hoặc thanh toán chi phí y tế.

#9. Người dùng nhận được phần thưởng thú vị

Trên hết, bạn thường nhận được tiền hoàn lại, phiếu thưởng và thẻ quà tặng bất cứ khi nào bạn thanh toán bằng ví kỹ thuật số.

Ví kỹ thuật số có an toàn để sử dụng không?

Câu trả lời là CÓ! Tất cả là nhờ mã hóa và mã thông báo, thông tin và giao dịch của bạn được an toàn và bảo mật.

  13 cách để cải thiện quyền riêng tư của MIUI- Ngăn Xiaomi thu thập dữ liệu

Để giải thích, về mặt kỹ thuật, khi bạn thêm dữ liệu của mình, dữ liệu đó sẽ được chuyển đổi thành mã được mã hóa mà chỉ các cơ quan có thẩm quyền mới có thể truy cập được.

Điều này được phân lớp thêm với mã thông báo thay thế dữ liệu nhạy cảm của bạn bằng mã không nhạy cảm được gọi là mã thông báo chỉ khớp với mã thông báo của người bán của bạn, đó là khi giao dịch diễn ra.

Ngoài ra, những mã thông báo này được tạo ngẫu nhiên mỗi khi bạn thực hiện thanh toán, điều đó có nghĩa là thông tin của bạn vô dụng đối với những kẻ lừa đảo.

Ngoài ra, ví điện tử của bạn luôn được đặt trên cùng với các lớp xác thực thủ công như ghim, khóa vân tay, khóa khuôn mặt, khóa mống mắt, v.v.

Ví kỹ thuật số Vs. Ví tiền điện tử

Như chúng ta đã thảo luận, ví kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ và chuyển tiền. Mặt khác, ví tiền điện tử được sử dụng để lưu trữ các khóa được sử dụng để mua và bán tiền điện tử.

Cuối cùng, họ không nắm giữ bất kỳ loại tiền nào nhưng cung cấp cho bạn công cụ để truy cập chúng. Để đơn giản hóa, ví tiền điện tử được sử dụng để mua và bán tiền điện tử.

Tuy nhiên, nó cũng cho phép bạn thanh toán bằng tiền điện tử ở bất cứ nơi nào người bán chấp nhận chúng. Khi so sánh với ví kỹ thuật số, ví tiền điện tử cung cấp ít chức năng hơn.

Nhược điểm của việc sử dụng ví kỹ thuật số

Hãy đối mặt với nó; mọi đồng tiền có hai mặt. Chúng tôi đã xem xét nhiều lợi ích của việc sử dụng ví kỹ thuật số. Bây giờ chúng ta hãy minh bạch về những khuyết điểm mà nó mang lại cùng với chính nó.

#1. Vi phạm quyền riêng tư

Vì dữ liệu người tiêu dùng liên tục được theo dõi để nghiên cứu thị trường và để hiểu xu hướng mua hàng, điều này cũng có nghĩa là vi phạm quyền riêng tư đối với người dùng thực hiện giao dịch bằng ví kỹ thuật số.

#2. Phạm vi tiếp cận hạn chế

Mặc dù công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi, nhưng khi nói đến các cửa hàng địa phương, nhiều chủ cửa hàng nhỏ vẫn chưa thích nghi với nó. Do đó, điều này tạo ra một hạn chế đối với việc sử dụng ví điện tử ở mọi nơi bạn đến.

#3. Phụ thuộc thiết bị

Ví kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi trên điện thoại di động. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn đặt nhầm, bạn sẽ không thể truy cập vào ví kỹ thuật số của mình. Điều này có thể gây bất tiện, đặc biệt nếu bạn muốn mua gấp thứ gì đó và không có tiền mặt.

Tài nguyên

Mặc dù bài đăng này đã đề cập đến hầu hết mọi thứ bạn cần biết về ví kỹ thuật số, nhưng bạn luôn có thể tìm hiểu và áp dụng nhiều điều hơn nữa để thực hành tốt hơn.

Để làm điều này, bạn có thể đọc Digital Wallet: A Complete Guide để giúp bạn hiểu rõ hơn về toàn bộ hệ sinh thái.

Cuốn sách này bao gồm một số vấn đề thường gặp phải và giải pháp của chúng, cùng với quy trình chi tiết về cách xử lý mọi thứ bằng ví kỹ thuật số.

Hơn nữa, nó có rất nhiều thứ để cung cấp, bao gồm:

 • Một bài kiểm tra tự đánh giá sẽ giúp bạn đặt câu hỏi đúng và do đó, cải thiện chức năng của ví kỹ thuật số
 • Thực hiện và tích hợp các công nghệ và thiết kế được phát triển gần đây trong không gian này theo hướng dẫn thực hành tốt nhất
 • Nó giúp bạn chẩn đoán các quy trình, sáng kiến, tổ chức, doanh nghiệp, v.v. của ví kỹ thuật số bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn và thông lệ chẩn đoán được chấp nhận

Bạn có thể đặt mua cuốn sách này ở định dạng bìa mềm và bắt đầu hành trình ví kỹ thuật số của mình thật thành công! 💥

Lưu ý của tác giả

Ví kỹ thuật số an toàn, bảo mật và là sự bổ sung tuyệt vời cho ngành thanh toán. Họ đã cách mạng hóa trải nghiệm của khách hàng bằng cách cung cấp phương thức thanh toán hiệu quả, nhanh chóng và an toàn với sự tiện lợi tuyệt vời.

Hãy nhớ rằng, điều rất quan trọng là phải biết loại ví kỹ thuật số và dịch vụ bạn đang chọn vì một quyết định sai lầm có thể dẫn đến hành vi trộm cắp tiền và danh tính mà bạn không biết chuyện gì đã xảy ra.

Chúng tôi biết rằng ví vật lý sẽ luôn được sử dụng, nhưng ví kỹ thuật số đã nâng cao đáng kể lối sống của chúng tôi.

Tiếp theo, hãy xem các ứng dụng chia hóa đơn tuyệt vời này để theo dõi các chi phí được chia sẻ.

x