Nó là gì và bạn có nên kích hoạt nó không?

Spread the love

Ghét ai đó ăn cắp WiFi của bạn? Hãy kiểm tra cách sử dụng bộ lọc địa chỉ MAC để chấm dứt hành vi trộm cắp kỹ thuật số này.

Emily thấy một vài cậu bé ở tuổi thiếu niên ngồi ngay bên ngoài căn hộ của cô ấy với đôi mắt dán vào điện thoại thông minh.

Màn hình, cô tự nhủ, đảo mắt và tiếp tục.

Ngày hôm sau, cô nhận thấy tốc độ internet giảm đáng kể. Là một nhân viên làm việc từ xa, điều này đặc biệt khó chịu vì cô ấy đã quen với băng thông rộng 1 Gbps cực nhanh.

Điều này tiếp tục trong vài ngày và cô ấy tránh báo cáo với ISP, mong mọi thứ sẽ tự trở lại bình thường.

Tuy nhiên, cô nhận thấy sự hiện diện lặp đi lặp lại của những cậu bé đó với điện thoại di động của họ trong phạm vi cách căn hộ của cô vài mét. Cuối cùng, cô ấy đối mặt với một vài người trong số họ và hỏi điều này là về cái gì.

“Kỹ thuật viên WiFi đã cho chúng tôi ‘kết nối’ với giá 10 đô la một tháng”, một trong số họ trả lời.

“Tốt cho bạn”, Emily trả lời và quay trở lại bàn máy tính của mình. Cô ngay lập tức mở bảng điều khiển bộ định tuyến và thấy một vài thiết bị lạ đang tận hưởng internet miễn phí.

Thay vì báo cáo điều này với nhà cung cấp của mình, cô ấy đã sử dụng tính năng lọc địa chỉ Mac để chống lại.

Trong khi Emily chỉ hy sinh một số dữ liệu, việc đánh cắp WiFi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn, ai đó có thể sử dụng WiFi của bạn để phạm tội nghiêm trọng trên internet, chỉ để buộc cơ quan thực thi pháp luật phải gõ cửa nhà bạn để được giải thích và hơn thế nữa.

Địa chỉ Mac là gì?

Địa chỉ Điều khiển truy cập phương tiện (MAC) hoặc địa chỉ vật lý là một số thập lục phân gồm 12 chữ số chỉ định từng thiết bị trên mạng cục bộ. Điều này đặt một mạng lưới an toàn bổ sung ngoài mật khẩu WiFi thông thường.

Địa chỉ MAC được gắn với phần cứng và rất khó giả mạo đối với người dùng internet bình thường. Ngoài ra, việc triển khai sẽ dễ dàng nếu bạn không mang theo thiết bị mới mỗi ngày.

  Biên tập viên Hemingway: Một giải pháp thay thế ngữ pháp khả thi?

Vì vậy, bạn có thể chỉ cần nhập địa chỉ MAC của thiết bị và yên tâm rằng băng thông WiFi của bạn sẽ không bị người khác ngốn, ngay cả khi họ đã tìm ra mật khẩu bằng cách nào đó.

Đáng chú ý, nó khác với các địa chỉ IP chủ yếu được sử dụng để nhận dạng toàn cầu, có thể được chia sẻ giữa các thiết bị và thay đổi theo cấu hình mạng.

Ngược lại, địa chỉ MAC là vĩnh viễn và cố định cho một mạng.

Địa chỉ Mac hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, với tư cách là chủ sở hữu WiFi; bạn có thể tìm kiếm địa chỉ MAC cho thiết bị của mình và nhập chúng vào phần lọc MAC trên bảng điều khiển bộ định tuyến.

Sau khi được định cấu hình, bộ định tuyến sẽ chặn truy cập internet cho các thiết bị khác.

Vì vậy, sẽ có hai bước trong quy trình này: tìm địa chỉ MAC và định cấu hình bộ định tuyến.

Tìm địa chỉ MAC

Bạn cần có thông tin này cho từng thiết bị của mình.

Và dựa trên thiết bị, có nhiều cách khác nhau để tìm địa chỉ MAC. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành của bạn và các bước chính xác có thể khác nhau.

Tuy nhiên, các bước được đề cập này sẽ hữu ích.

các cửa sổ

Bạn có thể sử dụng dấu nhắc lệnh hoặc bảng điều khiển để tìm địa chỉ MAC.

Đầu tiên, bạn có thể mở dấu nhắc lệnh và gõ ipconfig/all.

Lệnh này sẽ liệt kê tất cả các kết nối, dù đang hoạt động hay không, với các địa chỉ MAC được liên kết với từng kết nối.

Ngoài ra, người ta có thể vào Control Panel>All Control Panel Items>Network and Sharing Center.

Sau đó, nhấp vào kết nối đang hoạt động và nhập vào tab Chi tiết trong cửa sổ bật lên.

Cuối cùng, địa chỉ MAC có liên quan sẽ được liệt kê bên cạnh Địa chỉ Vật lý.

Mac

Nhập menu Apple và nhấp vào Tùy chọn hệ thống.

Tiếp theo, nhập vào Mạng, chọn kết nối và nhấp vào Nâng cao. Tại đây, địa chỉ MAC sẽ được liệt kê trong tab Phần cứng.

Android

Có hai cách để tìm địa chỉ MAC trên bất kỳ điện thoại Android nào.

#1. MAC Wi-Fi

Nhập Cài đặt và nhấn Mạng & internet. Tiếp theo, chạm vào tên kết nối và biểu tượng bánh răng bên cạnh để định cấu hình cài đặt kết nối cụ thể.

Địa chỉ MAC sẽ được liệt kê trong phần Nâng cao.

#2. MAC thiết bị

Điều hướng đến Cài đặt>Giới thiệu về điện thoại>Thông tin trạng thái>Địa chỉ MAC WiFi của điện thoại. Các bước này hoạt động cho điện thoại thông minh Samsung.

  13 IDE tốt nhất mà mọi lập trình viên nên biết

Đối với điện thoại Android gốc, thông tin này được liệt kê trong Cài đặt>Giới thiệu về điện thoại>Địa chỉ MAC WiFi.

Vì vậy, cuối cùng, nó phụ thuộc vào điện thoại trên tay. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉ cần sử dụng hộp tìm kiếm Cài đặt và nhập ‘mac’ để nhận yêu cầu.

Lưu ý: MAC WiFi thay đổi tùy theo lựa chọn của bạn: MAC thiết bị hoặc MAC ngẫu nhiên. Sử dụng MAC ngẫu nhiên sẽ chỉ định một địa chỉ như vậy cho mỗi kết nối sẽ không thay đổi ngay cả khi bạn ‘quên mạng’. Tuy nhiên, MAC của thiết bị vẫn giữ nguyên, bất kể bạn kết nối với WiFi nào.

điện thoại Iphone

iPhone cũng có các tùy chọn này ở nhiều vị trí dựa trên địa chỉ MAC mà bạn đang cố tìm.

#1. MAC Wi-Fi

Vào Cài đặt > WiFi. Tại đây, hãy nhấn vào 🛈 bên cạnh kết nối đang hoạt động. Bây giờ, xác định vị trí Địa chỉ WiFi, đây thực sự là địa chỉ MAC.

#2. MAC thiết bị

Đi tới Cài đặt> Chung> Giới thiệu. Bây giờ hãy cuộn xuống và kiểm tra Địa chỉ WiFi. Đáng chú ý, điều này khác với WiFi MAC và sẽ ở đó ngay cả khi không được kết nối với bất kỳ kết nối WiFi nào.

Kích hoạt lọc địa chỉ MAC

Sau khi bạn đã tạo danh sách các địa chỉ MAC cho danh sách cho phép, đã đến lúc đăng nhập vào bảng điều khiển bộ định tuyến WiFi. Một lần nữa, điều này phụ thuộc rất nhiều vào bộ định tuyến của bạn.

Hãy nhớ có kết nối WiFi hoặc ethernet đang hoạt động với cùng một bộ định tuyến trước khi tiếp tục.

Nó bắt đầu bằng việc đăng nhập vào bảng điều khiển bằng URL cổng mặc định (thường là 192.168.1.1)

Người dùng PC Windows có thể kiểm tra URL đăng nhập bộ định tuyến này bằng cách nhập ipconfig/all vào dấu nhắc lệnh và cuộn xuống Cổng mặc định của kết nối đang hoạt động.

Người dùng Mac có thể điều hướng đến menu Apple>Tùy chọn hệ thống>Mạng. Bây giờ, hãy nhấp vào tên kết nối và nhập vào phần Nâng cao. Tại đây, nhấp vào tab TCP/IP để tìm URL cổng mặc định trong phần bộ định tuyến (Bộ định tuyến: xx.xx.xx.x).

Tiếp theo, đăng nhập vào bảng điều khiển bộ định tuyến bằng tên người dùng và mật khẩu.

Bộ định tuyến của tôi có tùy chọn này trong phần Bảo mật trong Bộ lọc MAC, như hình bên dưới:

Người ta có thể tạo các bộ lọc riêng cho Ethernet và WiFi. Nhưng hãy tiếp tục với WiFi vì chủ sở hữu WiFi riêng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kết nối ethernet.

  Cách sử dụng hình ảnh làm nền trong PowerPoint

Tại đây, việc đầu tiên là chọn chế độ lọc: Được phép hoặc Bị chặn. Vì tôi đang cài đặt cài đặt này cho một số thiết bị cá nhân của mình nên tôi sẽ tiếp tục với ‘Được phép’ để hạn chế kết nối với người bên ngoài.

Tiếp theo, người ta phải nhập địa chỉ MAC của các thiết bị được phép, thêm một chút mô tả và nhấn lưu. Cuối cùng, đừng quên kiểm tra Bật để cho phép bộ lọc này hoạt động.

Các thiết bị đã thêm sẽ hiển thị ở dưới cùng để sửa đổi thêm.

Và thế là xong. Giờ đây, chỉ những thiết bị được liệt kê trong danh sách an toàn mới có thể truy cập WiFi của bộ định tuyến.

Ngoài ra, người ta có thể thiết lập nó với chế độ Bị chặn, ngăn truy cập internet cho các thiết bị được liệt kê trong khi cho phép những người khác.

Lợi ích và hạn chế của lọc địa chỉ MAC

Lợi ích rõ ràng của việc lọc địa chỉ MAC là bảo vệ WiFi. Nó ngăn những kẻ ăn bám tự do thưởng thức dữ liệu của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Ngoài việc mất băng thông, nó còn ngăn chặn nguy cơ của bất kỳ tội phạm mạng nào được tổ chức với tên của địa chỉ IP của bạn.

Đến với nhược điểm, bạn phải thêm tất cả các thiết bị mới vào cơ sở dữ liệu lọc. Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với thiết bị cá nhân của bạn, nhưng sẽ cực kỳ khó chịu nếu bạn tổ chức tiệc hoặc khách thường xuyên.

Do đó, đây là vấn đề mà bạn phải đối phó để có được quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu và bảo mật của mình.

Ngừng trộm cắp!

Địa chỉ MAC xác định tất cả các thiết bị kỹ thuật số có kết nối internet. Người ta có thể sử dụng chúng để ngăn truy cập internet trái phép, ngay cả khi mật khẩu WiFi bị rò rỉ bằng cách nào đó.

Tái bút: Các bộ định tuyến do ISP cung cấp thường thiếu các tính năng nâng cao như VPN. Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy và đang tìm kiếm một giải pháp thay thế hoàn hảo, thì không cần tìm đâu xa ngoài danh sách các bộ định tuyến WiFi tốt nhất được tuyển chọn này.

x