Nó là gì và khả năng của nó là gì?

Spread the love

Rô-bốt đám mây cho phép các nhà phát triển giải pháp phần cứng và phần mềm rô-bốt sản xuất rô-bốt giá cả phải chăng cho các ứng dụng kinh doanh hoặc hộ gia đình.

Điện toán đám mây đã trở thành điều quan trọng tiếp theo trong phổ công nghệ CNTT. Tất cả những phần mềm máy tính để bàn trông có vẻ cục mịch đó hiện đã có trên đám mây với giao diện và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Tương tự, các nhà thiết kế và phát triển robot cũng đã quyết định chuyển một phần quy trình chế tạo robot sang đám mây để tiết kiệm chi phí sản xuất theo nhiều cách.

Nếu bạn yêu thích người máy, điện toán đám mây và Internet vạn vật (IoT), bạn phải đọc hết bài viết này để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về người máy đám mây.

Điện toán đám mây và Robotics

Cuộc đua giành cơ sở hạ tầng công nghệ điện toán đám mây ưu việt bắt đầu với sự tài trợ của Dự án MAC tại MIT, Massachusetts, bởi Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) tại Hoa Kỳ vào năm 1963.

Dự án được cho là đặt nền móng cho một cuộc đua máy tính cho phép nhiều người sử dụng chúng đồng thời.

Sau đó, sự phát triển và xuất bản của ARPANET vào năm 1969 đã giúp chia sẻ tài nguyên và dữ liệu giữa các máy tính thông qua mạng diện rộng giúp thúc đẩy sự phát triển công nghệ của điện toán đám mây hiện đại.

Chính thức, các dịch vụ điện toán đám mây hiện đại bắt đầu với sự ra mắt của phần mềm Salesforce trên đám mây vào năm 1999. Kể từ đó, đã có sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ này với sự xuất hiện của các giải pháp đám mây như Microsoft Azure, Google Cloud, Amazon AWS, v.v.

Lịch sử và sự phát triển của người máy bắt đầu từ năm 1954, nhiều thập kỷ trước khi có ý tưởng đầu tiên về điện toán đám mây. Người máy bắt đầu với người máy Unimate được bán cho General Motors bởi công ty người máy đầu tiên trên thế giới, Unimation.

Unimate là một cánh tay cơ khí, thủy lực có thể nâng và di chuyển những vật nặng mà công nhân nhà máy không thể làm được. Kể từ đó, người máy đã trải qua một chặng đường dài cho đến ngày nay và giờ đây đã có những người máy dịch vụ được chế tạo bởi các công ty chế tạo người máy tiên tiến như Robotnik, KUKA Robotics, Triowin, v.v.

Các robot dịch vụ này có thể tự động hoàn toàn hoặc một phần và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau nhanh hơn và không có lỗi.

Không còn nghi ngờ gì nữa, điện toán đám mây đã giúp ngành công nghiệp robot phát triển rộng rãi. Và ngày nay, các chuyên gia về rô-bốt và đám mây đang xem xét sử dụng rô-bốt đám mây để giúp rô-bốt có khả năng truy cập cao cho mọi nhu cầu.

Robot đám mây là gì?

Robot đám mây là sự kết hợp mạnh mẽ và thành công giữa công nghệ đám mây và robot. Tại đây, rô-bốt có thể sử dụng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây để sử dụng các tài nguyên điện toán như xử lý dữ liệu, thông tin chuyên sâu về dữ liệu, hệ điều hành ảo, IoT, lưu trữ dữ liệu trực tuyến, v.v. để thực hiện các tác vụ thông thường của chúng.

Với sự ra đời của rô-bốt đám mây, các nhà phát triển phần cứng và phần mềm cho ngành công nghiệp rô-bốt không còn cần phải dựa vào các khả năng tích hợp sẵn của rô-bốt đang được phát triển.

  Cách tìm bài hát, nghệ sĩ yêu thích của bạn và hơn thế nữa

Ngành công nghiệp rô bốt sẽ có thể giảm việc sử dụng chip bán dẫn và các linh kiện điện và điện tử khi sản xuất rô bốt cho doanh nghiệp hoặc hộ gia đình. Những robot này sẽ trở nên nhỏ hơn, nhẹ hơn và nhanh nhẹn hơn.

Trong robot đám mây, ý tưởng chính rất giống với việc bạn sử dụng Adobe Express, Canva, Salesforce, Procreate, YouTube, CRM doanh nghiệp, ERP, v.v., trên đám mây chỉ bằng một trình duyệt web. Tương tự như vậy, robot có thể truy cập dữ liệu từ internet, mạng nội bộ và thiết bị IoT để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Họ không cần phải đi kèm với máy tính và bộ nhớ nặng nề để tự thực hiện các phép tính. Họ có thể mượn trí thông minh từ các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) dựa trên đám mây.

Khả năng của Cloud Robotics

#1. Thuê ngoài các quy trình đòi hỏi tính toán

Nhà phát triển rô-bốt có thể tập trung vào thiết kế, cơ chế, tính năng, sự linh hoạt và độ tin cậy trong khi thuê ngoài khả năng xử lý cho nền tảng rô-bốt đám mây. Do đó, nhiều công ty có thể tham gia vào lĩnh vực kinh doanh phát triển robot.

#2. Triển khai nhanh các rô-bốt dịch vụ

Giờ đây, các doanh nghiệp có thể triển khai rô bốt ở tuyến đầu nhanh hơn vì rô bốt trên đám mây cho phép tái sử dụng một rô bốt cho nhiều nhiệm vụ.

#3. Khắc phục sự cố trực tuyến

Với khả năng này của giải pháp rô-bốt trên đám mây, một doanh nghiệp không cần phải thuê một nhóm kỹ thuật viên rô-bốt nội bộ.

Nhà sản xuất có thể khắc phục sự cố rô-bốt bằng giải pháp đám mây. Ngoài ra, điều này cho phép sử dụng robot ở những nơi khó tiếp cận nơi có internet. Nếu rô-bốt bị lỗi vì bất kỳ lý do nào khác ngoài sự phá hủy vật lý của phần cứng/chương trình cơ sở trên bo mạch, các kỹ thuật viên của nhà sản xuất có thể sửa chữa rô-bốt trực tuyến.

Tầm quan trọng của Cloud Robotics

Robot đám mây là nhu cầu cấp bách vì những lý do sau:

Thứ nhất, Nguyên liệu thô để sản xuất chip bán dẫn và các linh kiện điện tử tinh vi khác đang trở nên khan hiếm. Nếu rô-bốt đám mây có thể giảm yêu cầu phần cứng vượt trội đối với rô-bốt, thì rô-bốt đám mây là công nghệ bắt buộc phải có cho ngành công nghiệp rô-bốt.

Thứ hai, sản xuất một robot tự duy trì là tốn kém. Tuy nhiên, điều này không bổ sung bất kỳ giá trị nào cho chuỗi cung ứng toàn cầu đối với rô-bốt được sử dụng trong kinh doanh. Các doanh nghiệp cần số lượng lớn rô-bốt giá cả phải chăng để quản lý các nhà kho lớn, đóng gói, sản xuất, v.v. Họ không cần các hệ thống tự duy trì; họ cần sự nhanh nhẹn và khả năng điều khiển hàng nghìn rô-bốt từ một máy tính duy nhất sử dụng mạng đám mây.

Cuối cùng, với việc các nhà cung cấp giải pháp rô-bốt đám mây đảm nhận việc lập trình, học máy và trí thông minh rô-bốt, các nhà sản xuất rô-bốt có thể chỉ cần tập trung vào việc cải tiến thiết kế và bổ sung thêm nhiều chức năng.

Các thành phần của Cloud Robotics

Sau đây là các thành phần tiêu chuẩn để xây dựng một giải pháp robot đám mây hiệu quả:

  • Mạng vật lý và phần mềm để thiết lập kết nối giữa máy với máy hoặc M2M và máy với đám mây hoặc M2C. M2M và M2C sẽ giúp người vận hành giải pháp rô bốt đám mây điều khiển từng rô bốt và tất cả rô bốt trong một nhóm.
  • Cơ sở dữ liệu toàn cầu về nội dung kỹ thuật số mà máy móc có thể hiểu được, chẳng hạn như hình ảnh, văn bản, số, công thức, dữ liệu nhị phân, video, tọa độ, dữ liệu điều hướng, cơ sở kiến ​​thức, v.v.
  • Các siêu máy tính khổng lồ có thể xử lý nhiều yêu cầu kết nối gửi đến để phục vụ chúng với dữ liệu thống kê, hướng dẫn chuyển động, lập lịch trình, hướng dẫn tác vụ và điều phối.
  • Các chương trình động cơ thần kinh bên trong rô-bốt để làm cho chúng tương thích với máy học.
  • Mã nguồn mở và phần mềm độc quyền hoặc mã cho các giải pháp người máy trên đám mây.
  • Bảng điều khiển GUI dành cho các kỹ thuật viên giám sát rô-bốt đám mây và can thiệp từ xa khi cần.
  12 Công cụ Giám sát Tổng hợp cho Doanh nghiệp Trực tuyến của Bạn

Bây giờ, hãy khám phá sự khác biệt giữa tự động hóa và robot đám mây.

Tự động hóa Vs. Robot đám mây

Mặc dù robot tự động hóa và đám mây có thể trông giống nhau, nhưng vẫn tồn tại một số khác biệt cơ bản. Chúng được nêu trong bảng này:

Các tính năngTự động hóaRobot đám mâyĐịnh nghĩaTự động hóa là sự thay thế con người bằng máy móc để giải quyết các nhiệm vụ thủ công và lặp đi lặp lại một cách hiệu quảRobot đám mây là một khuôn khổ để liên kết rô bốt với đám mây và cung cấp cho các máy này thông tin chuyên sâu về dữ liệu cũng như hướng dẫn từ đám mâyPhạm viTự động hóa có thể ở bất kỳ đâu, như trong thế giới ảo hoặc thực worldCloud robot chủ yếu là trong thế giới thực. Mục đíchTự động hóa hoàn toàn tổ chức và sắp xếp hợp lý các tác vụ lặp đi lặp lại nhàm chán. Mặc dù rô bốt hiệu quả trong việc giải quyết các tác vụ lặp đi lặp lại, nhưng chúng cũng hữu ích để xử lý các tác vụ phức tạp cũng như các tác vụ đòi hỏi sức mạnh lớn. Yêu cầu về phần cứng. Tự động hóa có thể yêu cầu hoặc không yêu cầu bất kỳ phần cứng nào. Ví dụ: tự động hóa được thực hiện với Zapier, IFTTT và Power Automate tự động hóa các tác vụ kỹ thuật số Rô-bốt đám mây nói cụ thể về rô-bốt dịch vụ vật lý và chúng luôn yêu cầu phần cứng

Ưu điểm của Cloud Robotics

Tìm một số lợi thế thực tế của robot đám mây bên dưới:

#1. Hợp tác phát triển

Một số nhà phát triển phần mềm và nhà sản xuất phần cứng cho ngành công nghiệp rô-bốt có thể thuận tiện hình thành các tập đoàn để phát triển và triển khai nhanh các rô-bốt dịch vụ.

Các nhà sản xuất phần cứng có thể làm việc trên các mặt hàng vật lý, trong khi các nhà phát triển phần mềm có thể làm việc trên phần đám mây của robot.

Các bên khác nhau có thể tạo hệ thống doanh thu của riêng họ và đảm bảo quyền truy cập để cùng nhau chế tạo robot nhưng vẫn thu được lợi nhuận ở mức xứng đáng.

#2. Phát triển giải pháp và thuê ngoài

Các công ty giỏi về thiết kế, tạo khuôn và sản xuất phần cứng có thể tham gia vào ngành chế tạo người máy mà không cần đi sâu vào phát triển phần mềm hoặc chương trình cơ sở.

Họ có thể nhận cơ sở hạ tầng đám mây cần thiết từ các đại lý gia công phần mềm, cài đặt các công cụ trên rô-bốt và kết nối chúng với internet để thu thập dữ liệu thông minh trong các hoạt động ở tuyến đầu.

#3. Làm cho rô-bốt rẻ và dễ sử dụng

Khi rô-bốt có thể truy cập dữ liệu và hướng dẫn chúng cần từ máy tính đám mây, chúng không cần chứa các tài nguyên máy tính nâng cao trên bo mạch.

Một máy tính tối thiểu có thể phân tích dữ liệu đám mây và hướng dẫn các bộ truyền động và cảm biến tích hợp thực hiện nhiệm vụ của chúng là đủ. Do đó, robot sẽ chứa ít phần cứng hơn và giá cũng sẽ thấp hơn.

#4. Sự nhanh nhẹn trong Robot

Robot ban đầu trông khủng khiếp và đồ sộ. Bởi vì họ phải chứa nhiều máy trên khung gầm của họ. Ngày nay, với robot đám mây, robot đang trở nên nhỏ gọn, nhanh nhẹn và hấp dẫn.

#5. Tái chế

Doanh nghiệp không cần mua robot chuyên dụng cho các mục đích khác nhau. Họ có thể nhận rô-bốt dịch vụ đa năng có thể sửa đổi bằng các giải pháp đám mây để phù hợp với các yêu cầu quy trình tự động cụ thể.

Tất nhiên, dây chuyền sản xuất cũng nên được thiết kế phù hợp. Bất kỳ yêu cầu nào đối với phần cứng mới trong rô bốt sẽ không phục vụ mục đích tái chế rô bốt chỉ sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây. Kỹ thuật viên cần truy cập rô-bốt và sửa đổi các thành phần vật lý của nó.

Những thách thức của Cloud Robotics

Vì robot đám mây vẫn đang trong giai đoạn phát triển non trẻ, rõ ràng là thị trường ngách sẽ phải vật lộn với những thách thức và trở ngại.

Tìm bên dưới một số vấn đề phổ biến về rô-bốt đám mây mà bạn có thể giải quyết để tạo và tiếp thị các giải pháp mới có thể giúp bạn kiếm bộn tiền:

#1. Khả năng truy cập mạng

Vấn đề cố hữu của mạng internet là thiếu băng thông khi nhiều thiết bị cố gắng truy cập cùng một tài nguyên trên đám mây.

  Làm thế nào để phục vụ khách hàng trong một thế giới có khoảng cách xã hội?

Do đó, rô-bốt dịch vụ hỗ trợ rô-bốt đám mây có thể không hoạt động được nếu cơ sở hạ tầng mạng bị hỏng trong quá trình bảo trì và thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình.

#2. Phân tích cạnh

Những người thuyết giảng về rô-bốt đám mây đã tìm thấy giải pháp an toàn cho rô-bốt dựa trên đám mây với sự phát triển của phân tích cạnh. Người ta cho rằng hệ thống điện toán biên có thể cung cấp cho rô-bốt thông tin chi tiết về dữ liệu được bản địa hóa mà chúng cần để hoạt động khi mạng đám mây không khả dụng.

Tuy nhiên, điều này một lần nữa sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào phần cứng nhiều hơn. Robot đám mây được giới thiệu để giảm việc sử dụng phần cứng cục bộ và tăng cường sử dụng trí thông minh được nối mạng được phân phối qua mạng nội bộ hoặc internet.

#3. Bảo mật đám mây

Thách thức liên quan nhất của bảo mật đám mây là an ninh mạng. Điều này được hiểu rằng bất cứ thứ gì trên mạng đều có thể bị tấn công. Do đó, các giải pháp rô-bốt đám mây sẽ trở thành mục tiêu nặng nề của lừa đảo, hack, kỹ thuật xã hội, v.v.

Nếu tin tặc không thể xâm nhập vào bên trong bảng điều khiển đám mây điều khiển hàng nghìn rô-bốt, chúng có thể khiến toàn bộ mạng trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công Từ chối dịch vụ (tấn công DoS).

#4. Tốc độ của Robot

Robot dựa trên đám mây có thể trải nghiệm sự linh hoạt khác nhau trong cùng một thiết bị trong các điều kiện khác nhau. Ví dụ: khi mạng đám mây đang bận, rô-bốt có thể phản hồi chậm hơn tốc độ phản hồi dự kiến. Ngược lại, các robot tương tự có thể cung cấp tốc độ và độ chính xác tối ưu khi mạng đám mây không còn bận rộn nữa.

Do đó, các nhà máy sản xuất sẽ phải điều chỉnh quy trình tự động theo mức độ trễ hiện tại của các phản ứng của robot khi hoạt động.

Tài nguyên học tập

Cloud Robotics: Hướng dẫn đầy đủ

Cuốn sách về Cloud Robotics này giúp bạn trở thành một chuyên gia phát triển giải pháp cho các quy trình rô-bốt dựa trên đám mây.

Nó cũng hướng dẫn bạn hiểu cách hiện đại hóa quy trình phát triển rô-bốt hiện có để phù hợp với đối tác điện toán đám mây của nó.

Triển khai Robot trên đám mây

Cuốn sách về Triển khai rô-bốt đám mây thảo luận về những trở ngại hiện tại đối với việc triển khai rô-bốt đám mây đầy đủ dịch vụ và cách giải quyết những thách thức phổ biến đó.

Nó cũng đề xuất một phương pháp để phát triển rô bốt dịch vụ chức năng bằng cách sử dụng rô bốt có sẵn và sửa đổi chương trình cơ sở của chúng bằng các giải pháp rô bốt đám mây nguồn mở hoặc độc quyền.

kết thúc

Đến bây giờ, bạn nên phát triển một ý tưởng cơ bản và bán nâng cao về robot đám mây. Tóm lại, đây là một công nghệ đang phát triển trong quá trình tự động hóa.

Do đó, những gã khổng lồ CNTT như Microsoft, Amazon Robotics, IBM Corporation, C2RO Cloud Robotics, Hit Robot Group, V3 Smart Technologies, Intel, Google, Omron Adept Technologies, Fetch Robotics, v.v., đã và đang phát triển ảnh hưởng của họ trên thị trường robot đám mây.

Theo một báo cáo gần đây của Research and Markets, ngành công nghiệp robot đám mây là một ngành trị giá 7,52 tỷ đô la. Nhưng nó sẽ phát triển thành một thị trường có doanh thu 23,59 tỷ đô la vào năm 2026.

Do đó, thị trường ngách sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh hơn.

Nếu bạn là người tìm kiếm sự nghiệp, nhà phát triển cá nhân hoặc doanh nghiệp đang tìm cách sử dụng rô-bốt đám mây để kiếm tiền, bạn phải chuẩn bị ngay bây giờ.

Tiếp theo, bạn có thể xem Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA).

x