Nó là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó?

Spread the love

Dữ liệu là nền tảng của hoạt động kinh doanh kỹ thuật số, cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của bạn. Dữ liệu bị hỏng có thể làm hỏng nền tảng này nếu bạn không chuẩn bị sớm.

Hao mòn thường xuyên, cùng với các chương trình bị lỗi, có thể làm hỏng dữ liệu. Dữ liệu có thể là ảnh gia đình, video từ chuyến đi gần đây hoặc ảnh quét chứng chỉ giáo dục. Nếu bạn làm mất những thứ này, bạn có thể cảm thấy buồn về những bức ảnh hoặc gặp bất tiện khi nộp đơn xin việc trực tuyến.

Tuy nhiên, hậu quả của nó trong các doanh nghiệp sâu sắc hơn khi có liên quan đến tổn thất tiền tệ và thiệt hại về danh tiếng. Bạn có thể mất nội dung quảng cáo do hỏng dữ liệu mà bạn phải phân phối cho khách hàng. Dữ liệu bị hỏng có thể gây ra vô số vấn đề cho tổ chức của bạn.

Tham nhũng dữ liệu là gì?

Khi bạn phát hiện ra bất kỳ thay đổi không mong muốn nào trong tệp được lưu trữ trong quá trình truyền, lưu trữ và xử lý, nó thường được gọi là hỏng dữ liệu. Trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu bị hỏng sẽ không thể đọc được bằng phần mềm máy tính, ứng dụng web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp phải sự không chính xác trong cơ sở dữ liệu lớn, chất lượng nội dung kém trong hình ảnh và video hoặc một vài phần dữ liệu bị thiếu. Tóm lại, dữ liệu bị hỏng trở nên vô dụng đối với mục đích sử dụng chuyên nghiệp, cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Các máy tính nhận thức các tài liệu, tệp, hình ảnh, v.v., dữ liệu như chúng ta thấy, hoàn toàn khác nhau. Máy đọc dữ liệu dưới dạng bit 0 và 1. Do trục trặc phần cứng, phóng điện, sốc, lỗi phần mềm và lỗi của con người, các ổ lưu trữ có thể trộn lẫn các bit của nhiều tệp riêng biệt.

Khi bạn sử dụng phần mềm dành riêng cho tệp đó để mở tệp đó, bạn có thể gặp lỗi. Sau đó, bạn biết tập tin bị hỏng. Có các chỉ số và triệu chứng khác của việc hỏng dữ liệu, và các dấu hiệu này như sau:

 • Mức độ trễ của máy tính tăng lên khi các khối dữ liệu của hệ điều hành bị hỏng.
 • Phần mềm gặp sự cố bất ngờ khi làm việc trên một số tệp, tài liệu, video, v.v.
 • Một thư mục hoặc tập tin sẽ không mở.
 • Tên tệp đã thay đổi thành các ký tự vô nghĩa.
 • Các chi tiết và thuộc tính của tệp thay đổi đáng kể. Chẳng hạn, tệp JPEG hiển thị dưới dạng tệp PNG; ngày tạo bị thiếu, v.v.
 • Đĩa lưu trữ quá bận ngay cả khi bạn đã tắt tất cả các ứng dụng đang mở trên máy tính của mình.

Bây giờ bạn đã hiểu về hỏng dữ liệu, hãy tìm hiểu các nghiên cứu gần đây về các lỗ hổng làm hỏng dữ liệu.

Các nghiên cứu gần đây về lỗ hổng tham nhũng dữ liệu

Để hiểu liệu thiết bị lưu trữ dung lượng lớn hiện đại có tốt hơn thiết bị lưu trữ cũ hay không, các doanh nghiệp tiếp tục khảo sát các tổ chức sử dụng thiết bị lưu trữ dung lượng lớn nhiều. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng các thiết bị lưu trữ hiện đại như SSD và SSD NVMe có thể cho thấy khả năng hỏng dữ liệu thấp hơn.

Tuy nhiên, một tệp nhỏ bị hỏng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn vì các đơn vị lưu trữ hiện đại lưu trữ hàng terabyte dữ liệu. Một cách tương đối, các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn cũ như ổ cứng sẽ an toàn hơn vì chúng lưu trữ ít dữ liệu hơn các thiết bị hiện đại.

  5 công cụ để quét cơ sở hạ tầng làm mã cho các lỗ hổng

Tìm bên dưới các xu hướng xảy ra hỏng hóc dữ liệu và mức độ nghiêm trọng trong các doanh nghiệp toàn cầu:

 • NetApp, giải pháp quản lý dữ liệu đám mây, đã chạy thử nghiệm trên 1,5 triệu ổ cứng trong 41 tháng. Nghiên cứu đã tìm thấy 400.000 sự kiện tham nhũng dữ liệu. Thật thú vị, thiết bị điều khiển RAID không thể phát hiện 30.000 sự kiện hỏng tệp.
 • Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu, CERN, đã thử nghiệm 97 petabyte dữ liệu trong sáu tháng và phát hiện ra rằng 128 MB đã bị hỏng trong thời gian dài.
 • Greenplum, nhà cung cấp công nghệ dữ liệu lớn của VMware, đã báo cáo rằng trung tâm dữ liệu của họ gặp sự cố liên quan đến hỏng dữ liệu cứ sau 15 phút.

Các nghiên cứu trên cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề tham nhũng dữ liệu đối với các doanh nghiệp và tổ chức.

Đã phát hiện Vs. Tham nhũng dữ liệu không bị phát hiện

Có hai loại quy trình tham nhũng dữ liệu. Đây là những tham nhũng dữ liệu được phát hiện và không bị phát hiện. Tìm bên dưới một bảng phân biệt hai cách hiệu quả:

Tính năng Tham nhũng dữ liệu đã phát hiện Định nghĩa Tham nhũng dữ liệu không bị phát hiện Định nghĩa Tệp hệ thống bị hỏng mà hệ điều hành, phần mềm quản lý ổ cứng hoặc nhóm CNTT đã phát hiện. Dữ liệu bị hỏng do hao mòn thông thường hoặc sự cố phần mềm. Hệ điều hành, công cụ ổ cứng và nhóm CNTT không nhận thấy điều này cho đến khi xảy ra sự cố nghiêm trọng. Phạm vi hỏng hócĐã biếtKhông rõNguồn gốc của hỏng hócĐã biếtKhông xác địnhMức độ nghiêm trọngThấp, vì bạn đã dự kiến ​​hoặc nhận thấy nó trong quá trình kiểm tra cơ sở dữ liệu thông thường.Cao, bởi vì những hư hỏng khiến bạn mất cảnh giác và có thể gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động kinh doanh.Phòng ngừaBảo trì định kỳ các ổ đĩa lưu trữ, sao lưu, v.v.Không có biện pháp phòng ngừa nào là có thể vì nhiều biến tăng tốc các sự kiện hỏng dữ liệu thầm lặng.

Nguyên nhân khiến dữ liệu bị hỏng

Có nhiều nguyên nhân đằng sau việc hỏng dữ liệu ở cấp độ doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Một số nguyên nhân quan trọng và phổ biến như được đề cập dưới đây:

#1. Mất điện

Các mảng lưu trữ của máy tính, máy chủ và trung tâm dữ liệu phải có nguồn điện liên tục ở một điện áp cụ thể. Nếu không, họ có thể đột ngột ngoại tuyến. Việc tạm dừng như vậy trong các quy trình dữ liệu gây ra thiệt hại cho các khối dữ liệu dựa trên chip và từ tính.

#2. Khởi động lại cứng

Khởi động lại cứng cũng gây ra thiệt hại cho các khối dữ liệu. Khi bạn cố tình nhấn nút tắt máy trong một thời gian dài, CPU sẽ tắt ngay lập tức. Đầu đọc/ghi của ổ cứng thường làm hỏng các khối dữ liệu nhỏ trong quá trình tắt máy nhanh.

Card đồ họa, bo mạch chủ, RAM, card mạng LAN… bị lỗi cũng có thể gây ra hiện tượng tắt máy đột ngột hoặc màn hình xanh chết chóc, làm hỏng khối dữ liệu.

#3. thiết bị mạng

Các thiết bị mạng bị lỗi và không đạt tiêu chuẩn như bộ chuyển mạch, bộ định tuyến, bộ tập trung, v.v., cũng có thể tạo ra các thành phần xấu trên ổ cứng và SSD.

#4. Hoán đổi nóng

Các bo mạch chủ ngày nay đi kèm với tùy chọn plug-and-play hoặc trao đổi nóng cho SSD, HDD, NVMe, v.v. Mặc dù có vẻ thuận tiện khi cắm thiết bị lưu trữ, sao chép dữ liệu và rút phích cắm, nhưng việc sử dụng liên tục theo hướng như vậy sẽ làm hỏng thiết bị nhanh chóng.

#5. chương trình bị lỗi

Các mã lập trình xấu có thể ngăn các thiết bị lưu trữ thứ cấp tạo và lưu các khối bộ nhớ từ tính một cách thích hợp. Bạn có thể thấy rằng bạn đã tạo một tài liệu, nhưng tệp sẽ bị xóa sau khi tắt chương trình.

#6. Phần mềm độc hại và Ransomware

Ngày nay, một vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp kỹ thuật số là ransomware và phần mềm độc hại. Tin tặc có thể truy cập mảng lưu trữ trung tâm dữ liệu của bạn và mã hóa dữ liệu được lưu trữ. Nếu bạn không có khóa mã hóa, bạn có thể coi như dữ liệu bị mất vĩnh viễn.

  Nếu bạn định cài đặt hàng tấn thiết bị Smarthome, hãy bỏ qua Wi-Fi

#7. hao mòn

Tất cả các thiết bị điện tử đều bị hao mòn thông thường. Điều này có nghĩa là các thiết bị lưu trữ sẽ ngừng hoạt động bình thường sau một vài năm.

Cách phát hiện hỏng dữ liệu

#1. Theo dõi thông báo lỗi từ hệ điều hành

Các hệ điều hành chính như Windows, Mac và Linux có các công cụ báo cáo tình trạng thiết bị lưu trữ. Họ liên tục thu thập dữ liệu và đưa ra các báo cáo có dấu hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, những thông báo như vậy sẽ vô dụng nếu dữ liệu đã bị hỏng.

#2. Chạy tổng kiểm tra

Nhóm CNTT của bạn có thể chạy Checksum thường xuyên khi vận chuyển hoặc di chuyển dữ liệu từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác. Khi bạn chạy tập lệnh Checksum, bạn sẽ thấy trạng thái hiện tại của ổ lưu trữ và bất kỳ sự cố nào trong tương lai trong giao diện dòng lệnh (CLI).

#3. ĐỘT KÍCH và ZFS

Đối với các hệ điều hành như Linux, Ubuntu, Debian, RAID và phần mềm ZFS. Bạn có thể định cấu hình lịch kiểm tra dữ liệu tự động hàng tuần hoặc hàng tháng.

Các phương pháp hay nhất để ngăn chặn tham nhũng dữ liệu

Cho dù đó là nhu cầu kinh doanh hay cá nhân, hãy luôn sao lưu dữ liệu có giá trị mà bạn tạo ra. Các doanh nghiệp có thể tạo một nhóm sao lưu dữ liệu sẽ thường xuyên kiểm tra dữ liệu và sao lưu dữ liệu đó vào một thiết bị lưu trữ khác trong trường hợp bất trắc.

Các phương pháp hay nhất khác mà bạn có thể làm theo như sau:

 • Sử dụng 75% dung lượng lưu trữ và để trống phần còn lại cho công việc bảo trì.
 • Sử dụng các công cụ SMART để kiểm tra tình trạng của ổ cứng và SSD và ưu tiên sao lưu dữ liệu cho các thiết bị lưu trữ sắp hỏng.
 • Sử dụng các hệ thống UPS trực tuyến để cung cấp điện liên tục cho các máy trạm, máy chủ và mảng lưu trữ của trung tâm dữ liệu.
 • Khi sử dụng các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn bên ngoài, hãy quét vi-rút trước khi mở ổ đĩa.
 • Đối với tất cả các thiết bị lưu trữ di động, hãy thực hiện đẩy ra trước khi rút thiết bị ra khỏi máy tính hoặc máy chủ.
 • Tránh xa nội dung lừa đảo, email, văn bản, v.v.
 • Không cài đặt mọi phần mềm mà bạn nhận được miễn phí trực tuyến.
 • Luôn sử dụng phần mềm chống vi-rút mạnh mẽ.

Cách khôi phục dữ liệu bị hỏng

Tìm bên dưới các công cụ phổ biến của Windows để khôi phục dữ liệu bị hỏng:

Lệnh CHKDSK

Lệnh này tìm kiếm các thành phần xấu trong một phân vùng. Nó cũng đọc dữ liệu hiện có từ một khu vực xấu và cố gắng sửa chữa các loại tệp đã biết.

Bạn có thể chạy lệnh dễ dàng trên Windows Command Prompt bằng cách sử dụng mã này. Thay chữ e bằng ký tự ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra.

chkdsk e: /f /r /x

Khôi phục các phiên bản trước

Nếu đang gặp sự cố với bất kỳ tệp nào như Word, Excel, JPEG, MP4, v.v., bạn có thể thử khôi phục mọi phiên bản trước đó mà Windows có thể đã lưu.

Chọn tệp và nhấp chuột phải để vẽ menu ngữ cảnh. Bây giờ, hãy nhấp vào Khôi phục các phiên bản trước để nhận các tùy chọn khôi phục tệp.

Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai (DSIM)

Quản trị viên và nhà phát triển CNTT sử dụng công cụ DSIM để sửa chữa các tệp và hình ảnh của hệ điều hành như Windows Recovery Environment, Windows Setup, v.v.

Nếu cần sửa ảnh hệ điều hành Windows 10 hoặc 11 bị hỏng, bạn có thể chạy lệnh sau trong CMD với quyền Quản trị viên:

DISM/Online/Cleanup-Image/RestoreHealth

Sử dụng Công cụ khôi phục dữ liệu

Cách thuận tiện nhất để sửa dữ liệu bị hỏng là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu cấp doanh nghiệp và chuyên nghiệp.

Tìm bên dưới một số cái phổ biến mà doanh nghiệp của bạn có thể dựa vào.

Vì hỏng dữ liệu là không thể tránh khỏi trong các trung tâm dữ liệu kinh doanh, bạn phải chuẩn bị cho mình những công cụ khôi phục dữ liệu thịnh hành này:

StellarInfo

Stellar cung cấp nhiều dịch vụ khôi phục dữ liệu dưới một phần mềm. Ví dụ: bạn có thể sử dụng công cụ này để khôi phục dữ liệu Windows, khôi phục dữ liệu iPhone, khôi phục video/hình ảnh, khôi phục dữ liệu Mac, v.v.

  Nó là gì, làm thế nào để làm điều đó

Đối với doanh nghiệp, nó cung cấp các dịch vụ khôi phục dữ liệu nâng cao như khôi phục dữ liệu bị hỏng từ băng từ, máy ảo, thiết bị lưu trữ dung lượng lớn, v.v.

Tenorshare

Tenorshare 4DDiG Data Recovery giúp doanh nghiệp khôi phục hơn 1.000 loại tệp và tài liệu từ đĩa bị hỏng, phân vùng, SSD, NVMe, ổ USB, v.v. Công cụ này hỗ trợ tất cả các hệ điều hành và phần cứng mới nhất như Windows 11, Mac T2, v.v.

Công cụ này có nhiều tiện ích hỗ trợ như xóa tập tin trùng lặp, sửa ảnh, sửa video, Mac Boot Genius, Windows Boot Genius, v.v.

phục hồi

Wondershare Recoverit là bộ khôi phục dữ liệu hoàn chỉnh cho tất cả các yêu cầu khôi phục dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp. Nó cung cấp một công cụ dành riêng cho các thiết bị Windows và Mac.

Hơn nữa, công cụ này có hiệu quả cao trong việc khôi phục các tệp ảnh, video và âm thanh. Nhà phát triển tuyên bố công cụ này cung cấp tỷ lệ khôi phục 95% cho hơn 500 tình huống hỏng dữ liệu.

Tài nguyên

Tìm bên dưới một số sách và khóa học trực tuyến để tìm hiểu về dữ liệu bị hỏng và phục hồi:

Tham nhũng dữ liệu Phiên bản thứ hai

Hướng dẫn Tham nhũng Dữ liệu này trêu chọc các tế bào não của bạn để bạn có thể đặt những câu hỏi độc đáo. Sau đó, sử dụng các nguồn kỹ thuật số được cung cấp cùng với cuốn sách để có câu trả lời.

Cuối cùng, bạn và nhóm kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả hơn trong việc động não các chiến lược để ngăn chặn hỏng hóc dữ liệu hoặc phát triển các giải pháp khôi phục dữ liệu.

Phục hồi dữ liệu, Ổ cứng, Ổ USB: Udemy

Khóa học Phục hồi dữ liệu là tài nguyên tất cả trong một để trở thành chuyên gia phục hồi dữ liệu. Khóa học đi kèm với 21 bài giảng video bao gồm các chủ đề khác nhau như sau:

 • Sửa chữa khởi động Windows
 • Sửa chữa thiết bị lưu trữ
 • Khôi phục các tệp đã xóa từ ổ cứng

Khóa học phù hợp với sinh viên khoa máy tính, doanh nghiệp muốn mở bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, chuyên gia làm việc trong ngành khôi phục dữ liệu, v.v.

Hack bảo mật, khôi phục và lưu trữ dữ liệu cho người mới: Udemy

Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia bảo mật dữ liệu cho các doanh nghiệp CNTT, bạn phải xem khóa học Bảo mật dữ liệu này. Trong khóa học này, bạn sẽ tìm hiểu các khái niệm khôi phục và bảo mật dữ liệu quan trọng như những khái niệm được đề cập bên dưới:

 • Cơ bản phục hồi dữ liệu
 • Kỹ thuật khôi phục dữ liệu
 • Bảo mật dữ liệu, hack bộ nhớ và khôi phục dữ liệu bằng các công cụ và dự án trong phòng thí nghiệm

Đây là một khóa học video bài giảng theo yêu cầu kéo dài 1 giờ.

Lưu ý của tác giả

Tham nhũng dữ liệu là một vấn đề phổ biến đối với các doanh nghiệp và cá nhân. Việc kinh doanh xung quanh các dịch vụ khôi phục dữ liệu cũng đang bùng nổ. Theo một nghiên cứu gần đây từ GlobeNewswire, doanh thu thị trường toàn cầu về phục hồi dữ liệu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 9,6% từ năm 2022 đến năm 2030. Đến năm 2030, phục hồi dữ liệu sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 23,1 tỷ USD.

Do đó, bạn có thể tự chuẩn bị để phát triển các giải pháp độc đáo bằng cách tìm hiểu về hỏng hóc dữ liệu. Bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp hoặc tham gia những gã khổng lồ CNTT thống trị miền khôi phục dữ liệu.

Tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu các lý thuyết về hỏng hóc dữ liệu và các dự án trong phòng thí nghiệm, đồng thời áp dụng kiến ​​thức đã học vào doanh nghiệp của bạn để ngăn chặn hỏng hóc dữ liệu. Bằng cách học các lý thuyết về tham nhũng dữ liệu, bạn cũng có thể tự chuẩn bị để phát triển các giải pháp mới mà doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ đó.

Bạn cũng có thể quan tâm đến các nền tảng bảo vệ dữ liệu đám mây tốt nhất.

x